Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bước Lùi Chiến Thuật

19/09/200200:00:00(Xem: 3555)
Những áp lực gia tăng của Mỹ và cộng đồng quốc tế đã làm Saddam Hussein phải lùi một bước. Bốn ngày sau bài diễn văn của Tổng Thống Bush đọc trước Đại Hội Đồng LHQ, Iraq chấp nhận cho thanh sát quốc tế trở lại nước này vô điều kiện. Nhưng đây chỉ là bước lùi chiến thuật, không ai nghĩ vấn đề Iraq đã kết thúc. Hãy nhìn xem ý đồ của Saddam khi làm bước lùi này.
Mục tiêu chính yếu của Saddam nhằm làm giảm sức ép của Mỹ đã gia tăng xung lượng trong tuần qua. Saddam làm một bước lùi chiến thuật, nhưng trên thực tế hắn đã mượn bước lùi này củng cố thêm chiến lược. Trong bức thư gửi Tổng thư ký LHQ Kofi Annan, Saddam nói chấp nhận cho thanh sát quốc tế để đáp lại lời kêu gọi của LHQ, và "đáp lại lời kêu gọi của Tổng thư ký Liên đoàn Ả rập, cũng như các nước Ả Rập, các nước Hồi giáo và các nước bạn khác". Như vậy Saddam muốn mở rộng thêm những điểm tựa chiến lược, nhất là những nước Ả rập lân cận, chống lại sự hăm dọa tấn công quân sự của Mỹ.
Điểm tựa ưu tiên của hắn cố nhiên là Hội đồng Bảo an LHQ, vì khi Iraq đã tuân theo lời yêu cầu của Hội đồng này, Mỹ không có lý do để tấn công quân sự. Bởi vì Tổng Thống Bush đã xác nhận Mỹ sẽ hợp tác với Hội đồng Bảo an để buộc Iraq phải cho thanh sát quốc tế trở lại. Nếu có đoàn thanh sát quốc tế trên đất Iraq, Mỹ sẽ không thể tấn công quân sự kể cả đơn phương hành động như ông Bush đã từng ám chỉ có thể làm. Hơn nữa, dù thanh sát quốc tế có thể trở lại nhưng còn phải nhiều ngày sắp xếp với Iraq về cách chuyển vận và các tiện nghi khác. Thanh sát trở lại vô điều kiện, nhưng trở lại không phải để ngồi đó mà để làm việc. Vậy cách làm việc có "vô điều kiện" không, có được tự do đi đến bất cứ nơi nào không, có được đến khám xét cả khu vực rộng lớn và lộng lẫy của dinh thự Saddam Hussein mà không bị cản trở hay trì hoãn như những lần trước hay không"
Xung lượng của sức ép còn được gọi là động lượng (momentum). Nó tùy thuộc khối lượng của vật nặng và thời gian. Saddam đã mua chuộc thế giới Ả Rập và Hồi giáo để làm bể vỡ khối lượng áp lực thành từng mảnh. Saudi Arabia tuyên bố sẵn sàng để Mỹ dùng các căn cứ ở nước này đánh Iraq..."một khi Hội đồng Bảo an cho phép đánh". Vậy bao giờ Hội đồng cho phép" Saddam đã mua thời gian, vì thời gian càng kéo dài sức ép càng giảm. Hắn bám lấy Hội đồng Bảo an sau khi ve vãn 3 nước có quyền phủ quyết là Nga, Trung Quốc và Pháp. Và bây giờ việc thanh sát quốc tế lại được bán cái cho Hội đồng Bảo an quyết định.

Nhưng nếu Saddam cho rằng bước lùi chiến thuật có thể làm giảm được sức ép, hắn đã lầm. Mỹ đang dấn bước trên cả hai mặt vận động ngoại giao và chuẩn bị hành động. Tuần trước Tổng Thống Bush hô hào LHQ chấp thuận một nghị quyết đòi Saddam phải giải giới và phải đáp ứng một số điều kiện khá khắt khe của Mỹ. Tuần này ông Bush cảnh giác các lãnh tụ thế giới không nên để cho Saddam lừa gạt, trong khi Ngoại trưởng Colin Powell vận động Hội đồng Bảo an đưa ra một nghị quyết mới để tiếp tục giữ sức ép với Iraq. Ông nói: "Nên nhớ vấn đề không phải là thanh sát mà là giải giới".
Về mặt quân sự có nhiều chuyện ngoạn mục hơn. Các giới chức Mỹ đang chuẩn bị cho B-2 (oanh tạc cơ tàng hình) có căn cứ đầu tiên ở ngoại quốc. Loại phi cơ này coi là hiện đại nhất của Mỹ, cho đến nay chỉ đậu ở căn cứ Whiteman, Missouri, nay Mỹ yêu cầu Anh quốc cho B-2 đến đậu trên đảo Diego Garcia trên Ấn Độ Dương, thành ra chỉ cách Bagdad có 3,000 dậm. B-2 đem được 16 bom 200 "pao" có laser điều khiển và trong vài tháng tới có thể sửa đổi mỗi chiếc B-2 đem được 80 quả bom 500 "pao" do laser điều khiển. B-2 sẽ là thành phần chủ chốt trong mọi chiến dịch lật đổ Saddam Hussein và các hệ thống phòng không của Iraq sẽ là mục tiêu đầu tiên của loại oanh tạc cơ này.
Nhưng nếu Hội đồng Bảo an không đồng ý, làm sao Mỹ đánh" Chúng tôi nghĩ Mỹ vẫn còn có kẽ hở để đánh mà không gặp sự phản đối của Hội đồng Bảo an. Lãnh thổ Iraq do chế độ Saddam cai trị, nhưng không phận của nó từ sau cuộc chiến Bão Sa Mạc đã chia ra làm ba phần gần bằng nhau. Hai phần Nam và Bắc Iraq được gọi là "vùng cấm bay", nghĩa là cấm mọi loại phi cơ Iraq bay, chỉ có chiến đấu cơ Anh và Mỹ bay tuần tiễu đêm ngày. Cho đến nay các phi cơ Anh-Mỹ đã nhiều lần tấn công các mục tiêu ở mặt đất trong vùng cấm bay, vì phi công đồng minh nói có súng từ đó bắn lên hay có dấu hiệu bị radar Iraq theo dõi. Trong tình thế căng thẳng hiện nay, trong 10 ngày qua phi cơ đồng minh đã tấn công 5 cứ điểm ở Nam Iraq, kể cả một cơ sở truyền tin phòng không gần Tallil, cách Bagdad 160 dậm về phía Đông Nam. Các chuyến bay tuần tiễu không gia tăng, chỉ có những mục tiêu tấn công đã thay đổi. Trước đây phi cơ Anh-Mỹ tuần tiễu chỉ bắn trả đũa nhắm vào các đích di động như xe chở phi đạn bắn phi cơ, những nơi có súng cao xạ ẩn núp hay những đài radar để điều khiển chống phi cơ. Nhưng nay phi cơ đồng minh chuyển sang những đích cố định như các tòa nhà, các trung tâm kiểm soát chỉ huy của quân đội và những phi trường quân sự.
Dù vậy việc thảo hoạch một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an sẽ gặp khó khăn. Ngoại trưởng Nga nói không cần phải có nghị quyết mới, còn Thủ tướng Đức nói nên nắm ngay cơ hội để đưa thanh sát quốc tế đến Iraq. Còn các Ngoại trưởng Ả rập đưa ra tuyên bố, kêu gọi các nước "không nên hăm dọa dùng võ lực chống Iraq". Điều này hiển nhiên ám chỉ Mỹ. Hai đoàn thanh sát quốc tế đã sẵn sàng qua Iraq vào tháng tới. Thời gian kéo dài chỉ làm lợi cho bước lùi chiến thuật của Saddam Hussein.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.