Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bước Lùi Chiến Thuật

19/09/200200:00:00(Xem: 3414)
Những áp lực gia tăng của Mỹ và cộng đồng quốc tế đã làm Saddam Hussein phải lùi một bước. Bốn ngày sau bài diễn văn của Tổng Thống Bush đọc trước Đại Hội Đồng LHQ, Iraq chấp nhận cho thanh sát quốc tế trở lại nước này vô điều kiện. Nhưng đây chỉ là bước lùi chiến thuật, không ai nghĩ vấn đề Iraq đã kết thúc. Hãy nhìn xem ý đồ của Saddam khi làm bước lùi này.
Mục tiêu chính yếu của Saddam nhằm làm giảm sức ép của Mỹ đã gia tăng xung lượng trong tuần qua. Saddam làm một bước lùi chiến thuật, nhưng trên thực tế hắn đã mượn bước lùi này củng cố thêm chiến lược. Trong bức thư gửi Tổng thư ký LHQ Kofi Annan, Saddam nói chấp nhận cho thanh sát quốc tế để đáp lại lời kêu gọi của LHQ, và "đáp lại lời kêu gọi của Tổng thư ký Liên đoàn Ả rập, cũng như các nước Ả Rập, các nước Hồi giáo và các nước bạn khác". Như vậy Saddam muốn mở rộng thêm những điểm tựa chiến lược, nhất là những nước Ả rập lân cận, chống lại sự hăm dọa tấn công quân sự của Mỹ.
Điểm tựa ưu tiên của hắn cố nhiên là Hội đồng Bảo an LHQ, vì khi Iraq đã tuân theo lời yêu cầu của Hội đồng này, Mỹ không có lý do để tấn công quân sự. Bởi vì Tổng Thống Bush đã xác nhận Mỹ sẽ hợp tác với Hội đồng Bảo an để buộc Iraq phải cho thanh sát quốc tế trở lại. Nếu có đoàn thanh sát quốc tế trên đất Iraq, Mỹ sẽ không thể tấn công quân sự kể cả đơn phương hành động như ông Bush đã từng ám chỉ có thể làm. Hơn nữa, dù thanh sát quốc tế có thể trở lại nhưng còn phải nhiều ngày sắp xếp với Iraq về cách chuyển vận và các tiện nghi khác. Thanh sát trở lại vô điều kiện, nhưng trở lại không phải để ngồi đó mà để làm việc. Vậy cách làm việc có "vô điều kiện" không, có được tự do đi đến bất cứ nơi nào không, có được đến khám xét cả khu vực rộng lớn và lộng lẫy của dinh thự Saddam Hussein mà không bị cản trở hay trì hoãn như những lần trước hay không"
Xung lượng của sức ép còn được gọi là động lượng (momentum). Nó tùy thuộc khối lượng của vật nặng và thời gian. Saddam đã mua chuộc thế giới Ả Rập và Hồi giáo để làm bể vỡ khối lượng áp lực thành từng mảnh. Saudi Arabia tuyên bố sẵn sàng để Mỹ dùng các căn cứ ở nước này đánh Iraq..."một khi Hội đồng Bảo an cho phép đánh". Vậy bao giờ Hội đồng cho phép" Saddam đã mua thời gian, vì thời gian càng kéo dài sức ép càng giảm. Hắn bám lấy Hội đồng Bảo an sau khi ve vãn 3 nước có quyền phủ quyết là Nga, Trung Quốc và Pháp. Và bây giờ việc thanh sát quốc tế lại được bán cái cho Hội đồng Bảo an quyết định.
Nhưng nếu Saddam cho rằng bước lùi chiến thuật có thể làm giảm được sức ép, hắn đã lầm. Mỹ đang dấn bước trên cả hai mặt vận động ngoại giao và chuẩn bị hành động. Tuần trước Tổng Thống Bush hô hào LHQ chấp thuận một nghị quyết đòi Saddam phải giải giới và phải đáp ứng một số điều kiện khá khắt khe của Mỹ. Tuần này ông Bush cảnh giác các lãnh tụ thế giới không nên để cho Saddam lừa gạt, trong khi Ngoại trưởng Colin Powell vận động Hội đồng Bảo an đưa ra một nghị quyết mới để tiếp tục giữ sức ép với Iraq. Ông nói: "Nên nhớ vấn đề không phải là thanh sát mà là giải giới".
Về mặt quân sự có nhiều chuyện ngoạn mục hơn. Các giới chức Mỹ đang chuẩn bị cho B-2 (oanh tạc cơ tàng hình) có căn cứ đầu tiên ở ngoại quốc. Loại phi cơ này coi là hiện đại nhất của Mỹ, cho đến nay chỉ đậu ở căn cứ Whiteman, Missouri, nay Mỹ yêu cầu Anh quốc cho B-2 đến đậu trên đảo Diego Garcia trên Ấn Độ Dương, thành ra chỉ cách Bagdad có 3,000 dậm. B-2 đem được 16 bom 200 "pao" có laser điều khiển và trong vài tháng tới có thể sửa đổi mỗi chiếc B-2 đem được 80 quả bom 500 "pao" do laser điều khiển. B-2 sẽ là thành phần chủ chốt trong mọi chiến dịch lật đổ Saddam Hussein và các hệ thống phòng không của Iraq sẽ là mục tiêu đầu tiên của loại oanh tạc cơ này.
Nhưng nếu Hội đồng Bảo an không đồng ý, làm sao Mỹ đánh" Chúng tôi nghĩ Mỹ vẫn còn có kẽ hở để đánh mà không gặp sự phản đối của Hội đồng Bảo an. Lãnh thổ Iraq do chế độ Saddam cai trị, nhưng không phận của nó từ sau cuộc chiến Bão Sa Mạc đã chia ra làm ba phần gần bằng nhau. Hai phần Nam và Bắc Iraq được gọi là "vùng cấm bay", nghĩa là cấm mọi loại phi cơ Iraq bay, chỉ có chiến đấu cơ Anh và Mỹ bay tuần tiễu đêm ngày. Cho đến nay các phi cơ Anh-Mỹ đã nhiều lần tấn công các mục tiêu ở mặt đất trong vùng cấm bay, vì phi công đồng minh nói có súng từ đó bắn lên hay có dấu hiệu bị radar Iraq theo dõi. Trong tình thế căng thẳng hiện nay, trong 10 ngày qua phi cơ đồng minh đã tấn công 5 cứ điểm ở Nam Iraq, kể cả một cơ sở truyền tin phòng không gần Tallil, cách Bagdad 160 dậm về phía Đông Nam. Các chuyến bay tuần tiễu không gia tăng, chỉ có những mục tiêu tấn công đã thay đổi. Trước đây phi cơ Anh-Mỹ tuần tiễu chỉ bắn trả đũa nhắm vào các đích di động như xe chở phi đạn bắn phi cơ, những nơi có súng cao xạ ẩn núp hay những đài radar để điều khiển chống phi cơ. Nhưng nay phi cơ đồng minh chuyển sang những đích cố định như các tòa nhà, các trung tâm kiểm soát chỉ huy của quân đội và những phi trường quân sự.
Dù vậy việc thảo hoạch một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an sẽ gặp khó khăn. Ngoại trưởng Nga nói không cần phải có nghị quyết mới, còn Thủ tướng Đức nói nên nắm ngay cơ hội để đưa thanh sát quốc tế đến Iraq. Còn các Ngoại trưởng Ả rập đưa ra tuyên bố, kêu gọi các nước "không nên hăm dọa dùng võ lực chống Iraq". Điều này hiển nhiên ám chỉ Mỹ. Hai đoàn thanh sát quốc tế đã sẵn sàng qua Iraq vào tháng tới. Thời gian kéo dài chỉ làm lợi cho bước lùi chiến thuật của Saddam Hussein.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 1076)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1769)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1589)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 1239)
Nhà văn Nhã Ca vừa bước vào tuổi 80, cái tuổi mà hầu hết từ lâu đã đi tìm thú vui an nhàn cho những ngày còn lại đời người. Nhưng với nhà văn thì bà vẫn tiếp tục sinh hoạt với văn chương, báo chí, như những gì bà đã từng làm suốt hơn 60 năm qua từ trong nước ra đến hải ngoại. Bà là tác giả nhiều bộ tiểu thuyết giá trị, có bộ được dịch sang Anh ngữ, như cuốn Giải Khăn Sô Cho Huế
(Xem: 1104)
Năm 1890, sau một chiến dịch ở Wounded Knee, 20 chiến binh Hoa Kỳ được tặng thưởng Huy Chương Danh Dự (Medal of Honor) vì đã “can đảm” thảm sát hàng trăm người bản xứ (chúng ta thường gọi là dân da đỏ) hầu hết là không vũ khí trong tay, và đa số là phụ nữ và trẻ em.