Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vui Buồn Người Ở Lại

16/03/200200:00:00(Xem: 5164)
Thưa các chị,
Ngày xưa, em vẫn nghe ba má nói, con gái Hà Nội yểu điệu thướt tha, nhan sắc đã thập phần xinh đẹp, cưœ chỉ lại đoan trang, ngôn ngữ yểu điệu mà khéo ăn khéo nói thì thôi... đến con kiến ơœ trong lỗ cũng phaœi chui ra cho thằn lằn rắn mối nó ăn. Em nghe chuyện chẳng hiểu hết cái khéo nói "khiến kiến trong lỗ phaœi bò ra cho thằn lằn rắn mối nó ăn" là khéo nói thế nào, nhưng đại khái, em cũng biết, con gái Hà Nội mà ăn nói thì khoœi chê.

Mà đúng như vậy thiệt. Nhà em thời trước 1975, ơœ gần chợ nhoœ Phú Nhuận. Ngay góc chợ có một quán bán gạo, thực phẩm đuœ loại. Chuœ tiệm là một bà già người gốc Hà Nội di cư, lúc nào bà cũng mặc chiếc áo dài nhung, đầu quấn khăn nhung, răng đen lay láy. Trông bà rất phúc hậu, nề nếp, dung mạo đoan trang. Bà có hai người con gái đẹp đến độ em là con gái mà cũng mê, mỗi khi đi chợ chỉ thích được nhìn thấy mặt hai chị em một lần cho thoœa nỗi nhớ mong. Nói vậy là các chị đuœ hiểu họ đẹp đến thế nào. Hai chị em giống nhau như hai giọt nước. Người nào cũng có mái tóc đen dài chấm gót, nước da trắng như trứng gà bóc, hàm răng đều như bắp. Nhất là cặp mắt cuœa hai chị em thì khoœi nói, đã đẹp lộng lẫy lại hiền lành như nai tơ, khiến mấy ông anh em, mỗi khi ăn cơm bữa tối, quây quần caœ nhà, không bao giờ các aœnh quên bàn tán về hai chị em... Má em mà sai ông nào đi mua cái gì ơœ tiệm bà Phán Haœi là cứ y như rằng, các aœnh chẳng bao giờ nhớ lấy tiền thối. Hoœi mua bao nhiêu, còn bao nhiêu cũng không biết... Thiệt cứ ngẩn ngơ như mất hồn vậy. Mà chẳng phaœi chỉ có gia đình bà Phán Haœi có con gái đẹp đâu. Em thấy mấy người gốc Hà Nội di cư đều có con trai, con gái xinh đẹp, chẳng kém gì đàn bà con gái vùng gạo trắng nước trong trong Nam mình đâu...

Suốt mấy chục năm trời sinh ra và lớn lên, em đều đinh ninh người con gái Hà Nội nghìn năm văn vật là phaœi đẹp, phaœi khéo ăn khéo nói... Vậy mà sau 1975, em được "hân hạnh" làm quen với một số chị người Hà Nội vô Miền Nam "tiếp quaœn" thư viện, em ngạc nhiên, không thể ngờ họ là người Hà Nội. Trường học cuœa em lúc đó cũng có hai cô giáo người Hà Nội vô dậy văn, sưœ. Rồi còn caœ mấy chị con bà bác bên ngoại cuœa chị em cũng người Hà Nội. Vậy mà tất caœ đều lùn, chân tay thô, nhám, nước da đen, tóc cứng như rễ tre... Thiệt nhìn họ, rồi so với con bà Phán Haœi, em thấy một trời một vực. Sau này, em nghe mấy người bạn cuœa anh em nói, con gái ơœ ngoài Bắc phaœi lao động bình đẳng như đàn ông con trai, riết rồi chân tay cũng thô lỗ như đàn ông. Họ baœo đó là học thuyết cuœa ông gì người Nga tên "lốp bốp"(") thì phaœi. Ông này lý luận, môi trường quyết định hình thức, con người phaœi biến dị để thích ứng với môi trường. Nghe thì khó hiểu, nhưng đại khái, một người con gái nếu phaœi gánh phân xanh (em cũng chaœ hiểu phân xanh phân đoœ là phân gì") hết đời này đến đời khác thì dần dần, càng về sau, người sinh ra lỗ mũi càng nơœ lớn, trên vai sẽ nổi cục u to tướng, thích ứng với việc gánh phân. Thậm chí ngay caœ đứa con nít mới đeœ, cũng sẽ có lỗ mũi to và cục u đó trên vai. Em thì em chaœ tin chuyện này là thật...

Nhưng dù cho là thật thì hình thức thay đổi vì đói khổ, thiếu thốn còn dễ hiểu. Đằng này, em thấy mấy người con gái Hà Nội vô Nam sau 1975 cũng chẳng còn yểu điệu, ăn nói lịch sự nhã nhặn như gái Hà Nội di cư ngày xưa. Vậy là thế nào" Em nghe thì mấy ông cán bộ cộng saœn ơœ ngoài Bắc vẫn baœo, con gái mà đẹp kiểu nước da trắng, tướng đi yểu điểu là đẹp kiểu tư saœn, đẹp vất đi, đẹp không đáng đồng trinh bát gạo. Nghe họ nói vậy riết rồi dần dần, em mới hiểu, thì ra, sống trong chế độ cộng saœn, con người không những xấu đi về hình hài, thể xác, mà ngay caœ tính nết, tâm tình, ngôn ngữ, cưœ chỉ, cũng trơœ nên thô biền, huœ lậu, "dùi đục chấm mắm cáy"...

Nhân nói đến công dung ngôn hạnh ngày càng xuống dốc cuœa phụ nữ Việt Nam dưới chế độ cộng saœn, mới đây, em có đọc được một bài viết cuœa Phượng Vy, em xin chép để các chị đọc cho... đỡ buồn nơi đất khách...

*
Theo bà Minh Nga, giám đốc Trung tâm tư vấn Tình Yêu, Hôn Nhân & Gia Đình thì "Có đến 80% đàn ông thích bạn gái, vợ cuœa mình đoan trang thuỳ mị, tề gia nội trợ khéo và không ít người đã phàn nàn về phái yếu thời hiện đại, chữ nghĩa nhiều, biết ăn mặc nhưng lại... ăn nói báng bổ, nhác việc bếp núc!"

Vào một ngày cuối tuần gần đây, anh M.C gọi về trung tâm tư vấn (TTTV) than thơœ: "Vợ em học chữ thì rất nhanh, học nấu ăn thì biết nấu toàn món xịn (Mì xào ý, phượng hoàng ấp trứng, Vịt tiềm bát trân, súp măng tây...) nhưng những món ăn đơn giaœn hàng ngày thì cô ấy nấu... dơœ ẹc. Kho cá không tanh cũng khét, chiên trứng chai, xào thịt bò dai nhách, riết rồi chẳng ai còn... thiết ăn đồ cô ta nấu nữa". Một giaœng viên trường ĐH Tài chính Kế toán e ngại ra mặt: "Thằng con trai nhà tôi cưới phaœi một cô tiểu thư cũng chỉ gioœi chữ, gioœi chơi đàn, còn chuyện nhà cưœa bếp núc thì không hề động tay động chân một maœy may gì... Chẳng lẽ mình mãi hầu hạ chúng hay đặt cơm tháng hoài sao" Còn baœo thuê người ơœ thì tiền đâu ra mà thuê".

Vợ chồng anh Phạm Văn Thành và chị Nguyễn Thị Ngọc Mỹ, giaœi nhất hội thi Gia đình hạnh phúc, Nuôi dạy con gioœi TP lần thứ 4 do Thành Hội Phụ nữ tổ chức giữa tháng Tám vừa qua, khẳng định: "Đừng nghĩ có tiền dẫn nhau đi ăn tiệm là ngon nhất. Sáu buổi trưa trong tuần, chúng tôi phaœi ăn ngoài ngán lắm rồi. Do đó người phụ nữ nên khéo biết sắp xếp bữa ăn chiều cho hợp khẩu vị chồng con. Điều đó còn đồng nghĩa với việc hạn chế chồng không thể cứ mãi lu bù đi ăn uống bên ngoài với bạn bè". Chị Mỹ còn cho biết thêm: "Đã cưới nhau rồi thì phaœi ráng thu xếp thời gian chăm lo gia đình. Ban đầu có thể chưa khéo nhưng nếu người vợ biết quyết tâm thì đâu sẽ vào đấy và đó là một trong những bí quyết để tạo lập hạnh phúc gia đình".

Giữa tháng 8, trong một buổi tham gia sinh hoạt cùng CLB Giao lưu tình caœm (CLB GLTC) cuœa TT tư vấn, chúng tôi đưa ra câu hoœi với phái nam: Bạn nghĩ sao về phái nữ ngày nay" Liệu quanniệm cuœa các cụ về người con gái phaœi đầy đuœ công dung ngôn hạnh, giờ có còn cần thiết" Anh L.L.N. (30 tuổi, kỹ sư tin học) cười cười đầy veœ bí ẩn nói "Con gái ngày nay hay mà... dơœ". Anh lý giaœi: So với thời ông bà cha mẹ thì họ được học hành đầy đuœ, ham học hoœi cầu tiến không thua nam giới. Song không phaœi ai có trình độ học vấn đều có lời nói dễ nghe.

Như được khơi trúng nỗi niềm cuœa mình, anh M.H.P. (23 tuổi ) tâm sự về người yêu nhoœ hơn hai tuổi cùng học chung đại học với mình trong sự tiếc nuối : "T. là một cô gái thông minh và học gioœi nhưng thỉnh thoaœng cô ấy đến nhà không gặp tôi thì lại nhắn mẹ tôi kiểu: "Bác baœo với nó có con đến". Mẹ tôi mất tình caœm với cô ấy ngay khi nghe câu nói đó và bàn ra không thôi. Một lần ghé qua nhà đón T. đi học bất ngờ tôi nghe cô cự nự với má: "Bà biết gì mà nói, im đi cho rồi!" Càng chơi tôi càng thấy cô ăn nói trịnh thượng khó nghe, nên đành phaœi chia tay đường ai nấy đi".

Điều cần lưu ý với các bạn nữ khi đến sinh hoạt tại CLB là cách ăn nói. Người viết cũng đã phát ngượng khi nghe cô bạn P.T.D (SV năm thứ 3, ĐH Mơœ bán công) nói trong lúc ngồi vòng tròn theo từng nhóm nhoœ "Thằng boy trước cuœa em nó bố láo lắm nên em gài số de rồi. Em đâu là người xấu xí, thiếu gì người chạy theo!"

Nghe T.D nhắc đến hai chứ "xấu xí", anh H.V., người ít nói nhất cũng lên tiếng: "ơœ chỗ tôi làm các bạn nữ ngày càng chưng diện đẹp, nhìn cũng thích thật. Nhưng dường như con gái thời nay chỉ chuyên tâm vào chữ dung mà quên đi những chữ khác. Họ ăn nói bỗ bã, không thiết tha đến chuyện bếp núc, nhà cưœa... Cái đẹp bên ngoài phaœi phù hợp với cái đẹp bên trong, chứ như thế... thì hoœng". Anh cho rằng đó cũng là một trong những lý do mà ngày nay phụ nữ "ế" nhiều hơn trước. Chẳng ai dại gì rước mấy "cuœa nợ" chỉ biết chưng diện. Thà "ơœ vậy" sướng hơn!"

Nhận xét về vấn đề này, nghệ sĩ Bích Diệp (Hội nghệ sĩ múa thành phố) đồng thời còn là chuyên viên tư vấn về sắc đẹp cuœa TT tư vấn cho biết: "Nhìn số lượng các mỹ viện, các quầy mỹ phẩm, shop thời trang mọc lên như nấm và trên nhiều báo đài đã mọc lên mục tư vấn làm đẹp, đuœ biết nhu cầu làm đẹp cuœa chị em như thế nào. Song qua thực tế tư vấn cho thấy, đàn ông dù không nói thẳng ra nhưng rất quan tâm tới ngôn phong đạo hạnh cuœa người con gái".

Thật sự mà nói, ngày nay chữ công đối với các bạn nữ đa số chỉ mới đạt được một nưœa là cùng gánh vác công việc ngoài xã hội như nam giới. Còn công việc nhà nhiều bạn gái ngày nay ít chú trọng. Họ cứ nghĩ là làm việc có tiền thuê người giúp việc nhà là đuœ. Với một số bạn có gia đình khó khăn thì thay vì vén khéo để "đói cho sạch, rách cho thơm" lại để nhà cưœa lung tung, thiếu sạch sẽ". Bà Minh Nga qua thực tế tư vấn đã nhận xét: "Nhiều cô gái đã lầm lẫn chữ bình đẳng khi quên đi mình là phái nữ. Nói chuyện với phái nam, một số bạn dùng ngôn ngữ khá tục tằn, thô bạo. Một số lại ăn mặc tóc tai cứ như con trai khiến họ nghĩ rằng con gái bây giờ không còn đoan trang nhu mì như thế hệ trước."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.