Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Tức Uùc Châu

28/07/200100:00:00(Xem: 4650)
PHỤ NỮ ÚC GHÉT THEO HỌC NGÀNH TIN HỌC

SYDNEY: Từ lâu phụ nữ Úc cho rằng ngành tin học là ngành chỉ dành riêng cho đàn ông, con trai với những trò chơi điện tử đầy những cảnh bắn giết đẫm máu. Vì thế vừa qua bộ trưởng tin học NSW là Kim Yeadon đã đưa ra những sáng kiến mới nhằm thu hút thêm phụ nữ Úc vào học và theo đuổi ngành tin học, vốn đang thiếu chuyên gia trầm trọng. Phụ nữ hiện chiếm 20% nhân sự trong tổng số nhân viên của ngành tin học Úc. Ngành này hiện thiếu khoảng 9000 nhân viên. Ông Kim cho biết ông muốn con số phụ nữ trong nghành tin học phải chiếm 50%.

Theo lời bộ trưởng Kim Yeadon thì tin học là một nghề lý tưởng cho phụ nữ, nhất là những phụ nữ từng bỏ một việc làm trước đây để ở nhà sinh con, và nay muốn trở lại làm việc. Bộ trưởng giáo dục John Aquilina cũng cho biết bộ giáo dục cũng cần có những trang lưới hấp dẫn để lôi kéo phụ nữ tại tiểu bang NSW theo học và theo nghề tin học. Một trong những biện pháp mới là cho những học bổng tin học dành cho những nữ sinh có năng khiếu. Những sáng kiến tuyển dụng khác qua mạng internet cũng sẽ được thực hiện nhằm hấp dẫn nhiều hơn phụ nữ tham gia ngành kỹ thuật tin học đang phát triển dữ dội này.

KIỆN NHAU ĐÒI CHỦ QUYỀN MỘT CON CHÓ TÁM TUỔI

SYDNEY: Một người đàn ông tên là Mathew McCrow ở tại vùng Como vừa qua đã bị tòa án Sutherland kết tội ăn cắp một con chó tên là Thumper, vốn sở hữu của gia đình hàng xóm tên là Roeder. Con chó này đã được cảnh sát bắt giữ trong nhà của McCow hồi tháng năm sau khi chủ nhân của nó tìm thấy nó trong sân nhà của McCow và đi báo cho cảnh sát. Cảnh sát liền truy tố McCow tội trộm chó. Được biết McCow đã trộm con chó nói trên hai tuần trước khi ông ta dọn nhà đi nơi khác và mang con chó theo, đổi tên nó thành Chooky.

McCow khai trước tòa rằng ông ta nhận con chó về nuôi vì gia đình Roeder đã từ bỏ con chó và nó sống tha thẩn đàng sau nhà của họ không ai chăm sóc. Trong thời gian hai bên nhà chủ kiện nhau, con chó Thumper sống tại đồn cảnh sát Sutherland và được các nhân viên chăm sóc tử tế. Tòa cho phép gia đình Roeder nhận lại con chó Thumper trong khi ông McCow bị tòa phạt 100 đô la cộng với 627 đô la tiền án phí. Trong khi có rất nhiều con chó hoang tại sở bảo vệ súc vật không ai muốn nhận về nuôi thì lại có những người tốn tiền bạc và công sức để tranh chấp dành một con chó.


ÚC SẼ BIẾN THÀNH MỘT QUỐC GIA CHƠI SÚNG NHƯ HOA KỲ

SYDNEY: Tư lệnh cảnh sát liên bang Úc vừa lên tiếng cảnh cáo rằng trong tương lai Úc sẽ biến thành một quốc gia chơi súng tự do như Hoa kỳ, nếu dân chúng Úc không lên tiếng chống lại những vận động của những nhóm chủ trương sở hữu súng. Tình trạng những tội phạm liên quan đến vũ khí ngày càng gia tăng tại Úc khiến cho ông Keelty cho rằng dân chúng Úc cần phải tỏ rõ quan điểm kiểm soát vũ khí của họ và chống lại những vận động nhằm thông qua các đạo luật cho phép sở hữu súng các loại.

Ông Keelty cũng cho rằng tư lệnh cảnh sát NSW là ông Peter Ryan phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về các trường hợp tội phạm liên quan đến vũ khí của tiểu bang NSW, nhưng các tư lệnh cảnh sát các tiểu bang khác ngay từ bây giờ cũng phải chú tâm đến vấn nạn này. Ông Keelty cũng cho rằng ông Peter Ryan phải phối hợp chặt chẽ với ông để chống lại tội phạm tại Cabramatta. Vừa qua phóng viên Daily Telegraph đã chứng minh cho mọi người thấy rằng việc mua súng tại Cabramatta là một việc hết sức dễ dàng.


BẮT GIỮ MỘT NGƯỜI ĐÀN ÔNG GIỐNG NGHI CAN VỤ SÁT NHÂN VÀ BẮT CÓC TẠI BẮC ÚC

SYDNEY: Cảnh sát Sydney đã báo động cho cảnh sát Bắc Úc sau khi bắt giữ được một người đàn ông, có ngoại hình giống hệt với nghi can bắt cóc và sát nhân mà cảnh sát Bắc Úc đang truy tìm. Nghi can này đã bị bắt tại vùng Tempe và cảnh sát Bắc Úc hiện đang làm việc với cảnh sát Sydney để điều tra. Nghi can nói trên đang lái một chiếc Ute bám đầy bụi và trên xe có một con chó, đã bị cảnh sát chận lại. Người đàn ông này đã bị đưa về đồn cảnh sát Kogarah để thẩm vấn vì ông ta có ngoại hình rất giống với nghi can đang bị truy lùng.

Cách đây 10 ngày một cặp nam nữ du khách người Anh đã bị một hung phạm tấn công tại vùng Alice Springs và nam du khách có thể đã bị bắn chết. Nữ du khách bị bắt cóc nhưng sau đó đã may mắn trốn thoát và cảnh sát nhiều tiểu bang đã phối hợp để truy tìm hung phạm nói trên. Theo lời các thám tử Bắc Úc thì đôi nam nữ du khách nói trên có thể đã bị hung phạm để ý trong khi đến xem một cuộc đua lạc đà tại Bắc Úc. Hiện nay những chuyên viên tìm dấu vết thổ dân đã được mời phối hợp với cảnh sát để truy tìm và bắt giữ tên hung phạm.


CẢNH SÁT BẮN CHẾT NGƯỜI VÌ LÝ DO "TỰ VỆ"

SYDNEY: Một cảnh sát viên cho rằng anh ta sắp bị giết chết, bèn nổ súng bắn một người đàn ông ba phát chết tốt trước một ngôi nhà ở Sydney. Cảnh sát viên Stephen de Lorenzo đã bị người đàn ông tên là Rayden dìm đầu xuống một bể nuôi cá khi đang tìm cách khống chế ông này. Cảm thấy tình hình nguy ngập, cảnh sát viên Lorenzo rút súng và bắn hai phát vào người của Rayden, sau đó bắn thêm một phát thứ ba khi vừa đứng dậy được. Vào lúc đó nạn nhân Rayden không có bất cứ loại vũ khí nào.

Cảnh sát viên Lorenzo đã được gọi đến liên quan đến một vụ bạo hành gia đình. Trước sự chứng kiến của hai đồng nghiệp khác cảnh sát viên Lorenzo đã bị Rayden vốn rất to con tóm cổ lấy và kéo vào nhận đầu vào một hồ cá. Cho rằng hai cảnh sát viên còn lại không thể đến cứu mình trước khi mình tắt thở, Lorenzo đã quyết định dùng súng bắn Rayden để thoát khỏi bàn tay hộ pháp của nạn nhân. Bạn gái của nạn nhân đã chạy ra khi nghe tiếng súng nổ và đã chửi rủa cảnh sát là những kẻ sát nhân. Sự vụ hiện đang được xét xử.


CẢNH SÁT TẤN CÔNG BỌN SANG BĂNG VÀ ĐĨA LẬU

SYDNEY: Cảnh sát NSW hiện nay đã dùng một luật mới để truy tố bốn nghi can về tội in và sang băng đĩa lậu. Được biết bốn nghi can này nằm trong một tổ chức đã in và sang 15 ngàn đĩa CD lậu trị giá đến 650 ngàn đô la. Vụ bắt giữ bốn nghi can nói trên xảy ra khi cảnh sát bố ráp nhiều ngôi nhà tại vùng Penrith. Theo ước tính của cảnh sát thì tổ chức này đã kiếm được hàng năm khoảng 2.5 triệu đô la trong doanh vụ làm ăn bất hợp pháp này. Đây là lần đầu tiên tại Úc cảnh sát đã được trang bị những luật mới để xử lý những tội phạm liên quan đến thời đại kỹ thuật digital liên quan đến bản quyền.

Những tang vật bị thu giữ gồm có những đĩa CD gốc thu những bản nhạc thời trang nhất thế giới, nhiều máy móc in sang hiện đại trị giá đến 70 ngàn đô la. Hiện nay theo các chuyên gia về băng đĩa nhạc tại Úc thì cứ chín đĩa CD được bán trên thị trường có một đĩa là được in và sang lậu. Những cửa hàng bán đĩa CD cho biết họ phát hiện rất nhiều đĩa lậu được gửi đến bán tại cửa hàng của họ. Công ty bán đĩa CD lớn nhất Úc là Sanity cho biết công ty chủ trương tuyệt đối không bán băng đĩa lậu và yêu cầu khách hàng trả lại ngay những băng đĩa lậu mà họ mua phải. Chưa từng có ai bị tù ở Úc liên quan đến tội xâm phạm bản quyền.


DI DÂN LẬU CẮT RÀO VUỢT TRẠI GIAM VILLAWOOD

SYDNEY: Nhiều di dân lậu đã dùng những dụng cụ được bí mật mang vào trại, để cắt rào và trốn thoát khỏi trung tâm giam giữ Villawood. Tổng cộng có đến 23 người đàn ông đã trốn thoát khỏi trung tâm giam giữ này và khiến cho bộ di trú hết sức bối rối. Cuộc trốn thoát này xảy ra chỉ vài tiếng đồng hồ trước khi một người đàn ông trong số đó sắp bị trục xuất. Một số người trốn thoát là người Kuwait, Trung quốc, Việt Nam, Algeria, Nam Hàn, Nam dương và Macedonia. Tổng trưởng di trú Philip Ruddock cho biết sẽ tăng cường các biện pháp an ninh cho các trại giam giữ di dân lậu.

Trong khi đó giáo hội Anh giáo tại Úc kêu gọi chính phủ liên bang hãy gia tăng con số người tị nạn được nhận vào Úc. Linh mục giáo sư James Haire đã kêu gọi chính phủ hãy rộng lượng hơn cho những di dân lậu, đặc biệt trong tình hình biến động gần đây tại Nam dương. Những cư dân sống gần trại giam Villawood cho biết họ rất lo sợ cho an ninh của họ và gia đình trước tình hình có nhiều di dân lậu vượt ngục như thế. Trong số những người chờ bị trục xuất về lại quê hương của họ có cả nhiều người Việt Nam. Mặc dầu cộng đồng đã có những vận động tích cực nhưng hiện chưa rõ quyết định của bộ di trú liên quan đến số phận của những người Việt nói trên.


PHẪU THUẬT MỚI TRỊ UNG THƯ KHÔNG CẦN CẮT TỬ CUNG

SYDNEY: Một thủ thuật mới hiện có tại Úc sẽ được ứng dụng để điều trị cho những phụ nữ bị ung thư cổ tử cung, mà không cần phải cắt bỏ tử cung như trước đây. Thông thường khi bị ung thư cổ tử cung thì những phụ nữ sẽ bị cắt bỏ toàn bộ bộ phận sinh dục nếu muốn được bớt bệnh hoàn toàn. Tuy nhiên điều này khiến cho các phụ nữ này sau đó sẽ không còn sinh sản được nữa. Phương pháp cũ có thể giúp chữa được 85% các trường hợp bị ung thư cổ tử cung. Điều đáng nói là đa số các phụ nữ bị ung thư cổ tử cung đều ở trong độ tuổi còn sinh nở.

Thủ thuật mới được các bác sĩ tại bệnh viện ngoại khoa St Bartholomews ở Luân đôn áp dụng. Thủ thuật này kéo dài bốn tiếng đồng hồ có thể chữa được chứng ung thư tử cung mà không làm cho các bệnh nhân bị vô sinh sau khi lành bệnh. Các bác sĩ chỉ cắt bỏ cổ tử cung và để lại nguyên vẹn tử cung. Nhưng bởi vì thủ thuật này chỉ mới trong giai đoạn thử nghiệm, các bệnh nhân có thể được điều trị thử mà thôi. Tuy nhiên chỉ có những phụ nữ nào bị ung thư cổ tử cung nhỏ thì mới có thể được phẫu thuật bằng phương pháp mới. Hiện nay có từ 5 đến 10 phụ nữ tại Sydney được chữa trị bằng thủ thuật này hàng năm.


MÔN VẬT LÝ SẼ BIẾN MẤT TRONG CÁC TRƯỜNG HỌC TẠI ÚC

SYDNEY: Trong thời gian đến nước Úc sẽ đối diện với tình trạng thiếu các giáo viên khoa học.Và nếu tình hình không được điều chỉnh kịp thời trong thời gian đến,môn vật lý sẽ hoàn toàn bị loại bỏ trong chương trình học vì thiếu giáo viên. Thiếu môn vật lý, khoa học và kỹ thuật của Úc khó có thể cạnh tranh với các quốc gia khác và những tiến bộ trong tin học và truyền thông cũng không đạt được. Hiện nay tuổi trung bình của các giáo viên khoa học là 50 và với tốc độ về hưu hiện nay sẽ không có đủ giáo viên thay thế. Nói chung tỷ lệ sinh viên theo học ngành giáo dục khoa học tại Úc rất thấp.

Hàng năm tại mỗi tiểu bang chưa có đến 10 giáo viên vật lý tốt nghiệp đại học. Lý do chính là vì môn vật lý hầu như không được học sinh ưa chuộng trong các trường trung học. Trong quá khứ Úc thường dùng các giáo viên vật lý từ Anh và Hồng Kông. Nhưng hiện nay tình hình này cũng xảy ra tại Anh và Hồng Kông khiến các nơi này xoay ra chiêu dụ giáo viên khoa học của Úc bằng những số tiền lương hậu hĩnh. Bản thân ngành sư phạm thường không làm học sinh khoái vì dạy học là công việc vất vả, thêm vào đó dạy khoa học vốn được coi là môn học khô khan và học sinh thường cho rằng học khoa học khó mà kiếm được công ăn việc làm.


CÔNG LÝ VẪN CHƯA ĐƯỢC THỰC HIỆN CHO NẠN NHÂN VỤ THREDBO

SYDNEY: Bốn năm sau vụ tai nạn thảm khốc tại vùng núi tuyết Thredbo, thân nhân của các nạn nhân thiệt mạng vẫn chưa được bồi thường theo đúng luật pháp. Chính phủ gặp khó khăn trong việc xác định ai là những người chịu các chi phí điều tra, trong khi thân nhân các nạn nhân cho rằng họ có thể bị buộc phải chịu một phần các chi phí của cuộc điều tra này. Luật sư của chính phủ và luật sư của các thân nhân các nạn nhân vẫn tiếp tục cuộc chiến giấy tờ và nước bọt trong khi các thân nhân của các nạn nhân muốn vấn đề được giải quyết nhanh chóng để họ quên đi những đau đớn của sự mất mát.

Những luật sư đại diện cho thân nhân các nạn nhân hiện vẫn chưa nhận được thù lao của họ. Trong vụ tai nạn năm 1997 có tất cả 18 người đã bị thiệt mạng trong vụ đất lở tại vùng Thredbo khiến cả ngôi nhà trọ Alpine Way bị chôn vùi trong đất và tuyết. Tháng 10.1998 thân nhân các nạn nhân bắt đầu vụ kiện đòi bồi thường. Tháng sáu năm 2000 tòa pháp y xác định rằng cơ quan an toàn giao thông RTA và dịch vụ quản lý môi trường thiên nhiên là những người phải chịu trách nhiệm. Tháng 7.2001 gia đình các nạn nhân vẫn còn chờ đợi để được bồi thường. Thêm vào đó 30 doanh vụ lớn nhỏ khác cũng đang kiện dịch vụ bảo vệ môi trường thiên nhiên liên quan đến vụ đất lở nói trên.


GIỚI THƯƠNG GIA TIN RẰNG PHE LIÊN ĐẢNG SẼ ĐẠI BẠI

CANBERRA: Có 64% các thương gia khi được hỏi ý kiến cho biết chính phủ liên đảng sẽ thất bại trong cuộc bầu cử liên bang sắp đến. Cuộc điều tra được thực hiện trên hơn 6000 các chủ nhân các công ty lớn nhỏ cho thấy rằng 64% trong số họ tin rằng sẽ có thay đổi chính phủ vào cuối năm nay. Tuy nhiên cũng trong cuộc điều tra đó đa số người được hỏi tin rằng triển vọng kinh tế Úc là sáng sủa và cho biết họ đã giải quyết tương đối tốt những rắc rối do thuế GST mang lại sau hơn một năm được áp dụng.

Nói chung 65% các doanh vụ kể cả lớn nhỏ và trung bình đều tin rằng chính phủ của thủ tướng John Howard sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử vào cuối năm nay. Điều này ngược lại với những lời tuyên bố hồi gần đây của thủ tướng John Howard cho rằng ông sẽ thắng cử trong cuộc bầu cử sắp đến. Niềm tin của ông Howard một phần là do chiến thắng của đảng Tự do tại đơn vị Aston. Ông Howard cho biết nếu thắng cử ông sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc cắt giảm thuế lợi tức và cảnh cáo rằng chính phủ Lao động của ông Kim Beazley trong tương lai sẽ tăng thuế lợi tức để có tiền đối phó với những cải cách liên quan đến thuế GST.


SỐ BỆNH NHÂN ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN SÚT GIẢM

SYDNEY: Số bệnh nhân được điều trị tại các bệnh viện tại NSW trong năm qua đã sụt giảm đến 25 ngàn người, trong khi chính phủ liên bang đã không chi tiêu số tiền 93 triệu đô la dành cho các bệnh viện công. Theo bộ trưởng y tế tiểu bang thì sự sụt giảm là do nhiều bệnh nhân chạy thận nhân tạo và những bệnh nhân dùng hóa trị liệu đã không còn được điều trị tại bệnh viện nữa. Những bệnh nhân này nay chỉ được điều trị ban ngày tại bệnh viện và về nhà khi điều trị xong. Trong thời gian đến nhiều bệnh nhân khác cũng sẽ được điều trị ngay trong ngày và về nhà vào cuối ngày.

Tuy nhiên chính phủ liên bang cho rằng việc không chi tiêu số tiền 93 triệu nói trên đã làm hỏng chương trình giảm áp lực lên các bệnh viện công. Điều này, theo tổng trưởng y tế liên bang Michael Wooldridge là buộc nhiều bệnh nhân phải dùng các dịch vụ y tế tư. Trong năm ngoái có thêm trên 70 ngàn bệnh nhân tại NSW được điều trị tại các bệnh viện tư. Số giường bệnh trong các bệnh viện công cũng sụt giảm mạnh. Số bệnh viện cũng giảm thêm. Từ năm 1995 khi thủ hiến Bob Carr lên nắm quyền NSW đã mất thêm tám bệnh viện và hơn 6000 giường bệnh. Ngược lại dân số của tiểu bang lại tăng thêm 1%.


CẢNH SÁT HĂM DỌA NGƯỜI PHÊ BÌNH LỰC LƯỢNG

SYDNEY: Ross Treyvaud, chủ tịch phòng thương mại Cabramatta từng nổi tiếng là một người thường lên tiếng phê bình lực lượng cảnh sát tại Cabramatta, vì việc bất lực đối phó với tội phạm. Trong một cuộc điều tra gần đây, cảnh sát NSW thừa nhận rằng một cảnh sát viên đã tuyên bố với Treyvaud rằng nếu ông ta không chịu im miệng thì sẽ có ngày bị cảnh sát bắn hạ. Tuy nhiên theo một văn bản chính thức của cảnh sát gửi cho ông Ross Treyvaud thì những lời nói của viên cảnh sát Steve McCann chỉ là một lời nói "vô thưởng vô phạt" chứ không phải là một lời hăm dọa thực sự.

Nhưng ông Treyvaud cho biết rằng Steve McCann là một người bạn của ông và McCann đã cảnh cáo rằng ông Treyvaud có thể bị cảnh sát giết chết nếu còn lớn tiếng chống lại họ. Trong khi đó thì chính thủ hiến Bob Carr và tư lệnh cảnh sát NSW là Peter Ryan đã thừa nhận rằng cảnh sát Cabramatta đã làm ngơ trước các hoạt động tội phạm trong khu vực này. Cũng trong thời gian qua ông Ross Treyvaud vốn là chủ tịch câu lạc bộ Police Citizens Youth Club tại địa phương, cũng bị cảnh sát Cabramatta gây nhiều khó dễ. Theo lời của bộ trưởng cảnh sát đối lập Andrew Tink thì ông Ross Treyvaud xứng đáng được hưởng một huy chương vì tinh thần phục vụ cộng đồng hơn là một lời hăm dọa từ phía cảnh sát.


NƯỚC VÒI LÀM NGUY HIỂM TÍNH MẠNG BỆNH NHÂN

SYDNEY: Một bệnh nhân đau thận bị lên cơn tim cấp tính và ba bệnh nhân khác phải được truyền máu sau khi nước vòi đã được dùng cho thận nhân tạo hoạt động tại bệnh viện Concord. Được biết các bệnh nhân nói trên bị suy thận và được chạy thận nhân tạo. Thông thường nước dùng trong thận nhân tạo không được có chất Chlorine là chất dùng để sát trùng nước vòi. Bệnh viện Concord đã để ra hai tuần để điều tra và tìm ra nguyên nhân của tai nạn nói trên. Trong một trường hợp máy móc bị trở ngại, nhân viên y tế đã nối máy với vòi nước không có máy lọc khiến cho Chlorine đi thẳng vào máu của bệnh nhân.

Chlorine gây nên tình trạng thiếu máu khiến một bệnh nhân lên cơn đau tim và nhiều bệnh nhân khác cần phải truyền máu khẩn cấp. Cả bốn bệnh nhân nói trên đều đã hồi phục nhưng tình trạng tăng Chlorine trong nước vòi ở Sydney hiện đang được nghiên cứu. Các máy lọc tại bệnh viện chỉ có thể lọc được chlorine ở một nồng độ nhất định mà thôi vì thế các bệnh viện cho rằng cần phải có những thỏa thuận giữa thủy cục Sydney và bệnh viện để quy định nồng độ Chlorine trong nước vòi. Thận nhân tạo được xem là một chiếc máy dùng để lọc bỏ những chất độc trong máu của bệnh nhân và điều hòa các chất điện giải quan trọng cho sự hoạt động của cơ thể.


CHA MẸ KHỔ SỞ VÌ NHỮNG ĐỨA CON BẤT TRỊ

SYDNEY: Hàng trăm phụ huynh tại NSW hiện đang xin các lệnh chống bạo hành (AVO) chống lại những đứa con bất trị của mình. Trong năm qua các trường hợp như thế đã gia tăng 1/3 và đa số các bậc cha mẹ lo sợ cho sự an toàn của mình vì con cái của họ đã trở nên những hung thần dưới tác dụng của rượu và ma túy. Những đứa con bất trị này thường là nam thiếu niên từ 15 đến 17 tuổi. Sau khi tòa án ban cho cha mẹ các lệnh chống bạo hành, lập tức các trẻ em này đa số trở thành những kẻ vô gia cư vì hầu như không bà con nào dám cho các em trú ngụ.

Những thiếu niên này đành phải đến xin sự trợ giúp của các cơ quan từ thiện thanh thiếu niên. Nếu thiếu niên nào vi phạm lệnh chống bạo hành, có thể sẽ bị cảnh sát bắt giữ và đưa ra tòa án thiếu niên. Các cơ quan từ thiện thanh thiếu niên lo lắng về tình trạng nói trên đang gia tăng làm cho trẻ vô gia cư ngày càng đông, nhưng cũng đồng ý rằng các bậc cha mẹ cần phải bảo đảm an toàn cho chính bản thân họ đối với những đứa con hung bạo như thế. Trên thực tế không có bậc cha mẹ nào muốn làm những điều như vậy với con cái của mình, nhưng việc bất khả kháng và người ta đang chứng kiến cha mẹ xin lệnh chống lại con cái ngày càng đông.


MÁY BÁO ĐỘNG DÀNH CHO CÁC NỮ Y TÁ

SYDNEY: Trong thời gian đến các bệnh viện chính phủ tại tiểu bang NSW sẽ trang bị các máy báo động cá nhân cho các y tá, như phần đầu của một chương trình cải thiện tình trạng an toàn cho các nữ y tá. Điều này được tiến hành sau nhiều vụ bạo hành nhắm vào các nữ y tá trong bệnh viện đã gia tăng nghiêm trọng trong thời gian vừa qua. Tháng vừa rồi, một bệnh nhân tâm thần đã giết chết một nữ bệnh nhân già yếu tại Kemsey Hospital.

Bộ trưởng y tế tiểu bang là Craig Knowles đã thông báo một ngân sách 5 triệu đô la để trang bị các máy báo động cá nhân nói trên. Đồng thời các bệnh viện cũng sẽ nghiên cứu để xác định xem rằng bệnh viện nào và nơi nào cần có nhân viên an ninh nhất. Những biện pháp an toàn khác cũng đang được nghiên cứu. Tình trạng bạo hành chống y tá xảy ra nhiều tại các bệnh viện thành phố, là nơi mà nhiều bệnh nhân nhập viện đang lên cơn say ma túy hay cơn ghiền ma túy, nhưng các biện pháp an ninh cũng sẽ được áp dụng tại các bệnh viện nông thôn. Ngoài ra những nữ bác sĩ phòng cấp cứu, các nhân viên y tế khác cũng có thể được trang bị các máy báo động cá nhân nói trên.


NỖI KINH HOÀNG CỦA MỘT PHỤ NỮ ÚC GỐC VIỆT

SYDNEY: Một người đàn ông có tên là DAvid John De Freitas 36 tuổi đã bị điệu ra tòa Parramatta vì tội tấn công, bắt cóc và cướp của một phụ nữ gốc Việt tên là Kim Huynh. Được biết sự vụ xảy ra khi bà Kim Huynh đang lái chiếc Mercedes của mình tại vùng North Rocks vào tuần trước khi tên De Freitas cố tình tông vào phía sau xe của bà. Bà Huynh ngồi trong xe khi tên Freitas đến đứng bên cửa xe và bất thình lình đấm vào mặt bà và xông vào trong xe đẩy bà sang phía ghế bên kia. Hắn trói bà lại và lấy túi xách của bà rồi còn đòi dùng thẻ của bà rút thêm tiền.

Bà Huynh đề nghị hắn lái xe về nhà bà để lấy thêm tiền và tên De Freitas đã dọa sẽ mang bà Huynh vào rừng, hãm hiếp và giết chết bà tại đó. Khi về đến nhà, bà Huynh tìm cách chạy thoát và kêu cứu hàng xóm. Tên De Freitas bỏ chạy trên chiếc Mercedes của bà Huynh và sau đó đã bị cảnh sát rượt theo tóm cổ. Trong khi khám chiếc xe riêng của hắn, cảnh sát tìm thấy nhiều con dao và bốn thẻ tín dụng của nạn nhân. Tên hung phạm đã bị chánh án tòa Parramatta từ chối quyền được tại ngoại hầu tra và ra lệnh tống giam hắn chờ ngày ra tòa trở lại. Đây cũng có thể là một thủ đoạn mới của những tên ma đầu nhằm tấn công và bắt cóc các phụ nữ đang lái xe một mình.


CẢNH SÁT GIẢI TÁN 60 ĐỘNG MA TÚY TẠI CABRAMATTA

SYDNEY: Theo cảnh sát tiểu bang thì đầu năm đến nay cảnh sát đã đóng cửa 80% các động ma túy tại vùng Cabramatta. Thêm vào đó có khoảng 100 tên buôn bán ma túy trong vùng Cabramatta cũng đã bị sa lưới pháp luật. Những luật lệ mới cho cảnh sát được nhiều quyền hạn hơn có thể sẽ đóng góp phần lớn vào sự thành công trong việc đối phó với bọn tội phạm ngoan cố tại vùng Cabramatta trong thời gian đến. Được biết luật mới sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 31.7. Tính từ đầu năm đến nay đã có khoảng 60 động ma túy tại vùng Cabramatta đã bị cảnh sát tấn công và giải tán.

Trong hai năm 1999 và 2000 các hoạt động cảnh sát tại Cabrammatta đã bị phê bình dữ dội, nhưng tình hình trong năm 2001 đang cải thiện dưới sự điều hành của viên tư lệnh cảnh sát mới là Frank Hansen. Chính thủ hiến Bob Carr và tư lệnh cảnh sát Peter Ryan đã thừa nhận tình hình chống tội phạm của cảnh sát Cabramatta trong thời gian qua là không có hiệu quả. Theo lời nhận xét của tư lệnh Clive Small thì ban ngày các hoạt động buôn bán ma túy trên đường phố Cabramatta đã giảm đi nhiều, nhưng về đêm các hoạt động này vẫn chưa hề có dấu hiệu giảm sút.


TÙ NHÂN SẼ BỊ XỬ NGAY TẠI NHÀ TÙ

SYDNEY: Một chương trình mới trị giá 6 triệu đô la sẽ cho phép nhiều tù nhân được tòa án xét xử bằng máy truyền hình ngay tại nhà tù. Vào cuối năm này một hệ thống truyền hình hiện đại sẽ được nối liền 43 nhà tù,các trại giam và các tòa án tại tiểu bang NSW. Việc này nhằm bảo đảm an ninh nhiều hơn cho các phiên tòa và ngăn chận tình trạng rắc rối cũng như những mưu toan vượt thoát của tù nhân. Đồng thời xử án theo kiểu mới cũng sẽ tiết kiệm được 1 triệu đô la tiền chuyên chở phạm nhân hàng năm.

Qua màn hình phạm nhân sẽ trực tiếp nói chuyện với chánh án trong khi có thể trao đổi với luật sư riêng của mình trong phiên tòa truyền hình này. Căn phòng xử án phạm nhân tại nhà tù sẽ là một căn phòng đặc biệt cách âm có trang bị hệ thống truyền hình và hệ thống thu âm hiện đại. Sự tiến bộ của kỹ thuật truyền hình và truyền thanh digital đã và đang mang lại nhiều đổi mới trong lãnh vực tư pháp và việc xử phạm nhân bằng hệ thống truyền hình là một cách tốt nhất để tiết kiệm thời giờ, nhân lực và vật lực vốn đang càng ngày càng bị thiếu hụt của hệ thống tư pháp tại Úc.


NHỮNG CON SỐ LIÊN QUAN ĐẾN TỘI PHẠM CÁC CỘNG ĐỒNG SẮC TỘC

SYDNEY: Theo con số thống kê của sở thống kê tội phạm hồi gần đây thì dẫn đầu con số tội phạm hiện đang bị giam trong các nhà tù là các tù nhân xuất thân từ cộng đồng Columbia với tỷ lệ 1038 người bị tù trên tổng số 100 ngàn di dân từ Columbia. Tiếp theo đó là cộng đồng Romania 779/100000, Samoa 719/100000, Tonga 572/100000, Lào 396/100000. Cộng đồng Việt Nam có tỷ lệ là cứ 100000 người Việt tại Úc thì có 388 tù nhân trong các nhà tù. Với con số ước tính hiện có chừng 200000 người Việt tại Úc, con số tù nhân gốc Việt trong các trại giam có thể lên đến gần 800 người.

Trong khi đó mặc dầu bị mang tiếng là cộng đồng sắc tộc có nhiều băng đảng tội phạm lộng hành nhất tại NSW, mức độ tù phạm trong cộng đồng Lebanon chỉ là 171/100000. Điều này chứng tỏ rằng cộng đồng Lebanon không phải là cộng đồng tội phạm như báo chí thường nói đến mà tội ác trong cộng đồng nào cũng có. Trong thời gian qua cộng đồng Lebanon cũng đã có những cố gắng để giảm mức độ tội phạm trong cộng đồng của mình. Cộng đồng sắc tộc có mức độ tội phạm thấp nhất là Phi luật tân với tỷ lệ chỉ có 47 tù nhân trên 100 ngàn người. Thống kê cũng cho thấy thành phần tù nhân đông đảo nhất trong các nhà tù là các tù nhân sinh ra và lớn lên tại Úc.


NỔI ĐIÊN VÌ ÁP LỰC CỦA KỲ THI TÚ TÀI

SYDNEY: Một thiếu nữ tên là Passy Reyes đã bỏ nhà ra đi sau khi bị căng thẳng thần kinh trầm trọng dưới áp lực của kỳ thi tú tài. Tuần trước thiếu nữ Passy đã rời khỏi nhà của bố mẹ tại Mona Vale và đi biệt tích. Áo quần của cô gái được tìm thấy xếp ngay ngắn trên bờ biển Mona Vale nhưng không tìm thấy bất cứ dấu vết nào khác của cô gái. Gia đình của cô gái cho biết chính các chương trình ôn thi, đặc biệt là các đồ án nghệ thuật đã làm cho thần kinh cô gái bị căng thẳng đến mức không chịu đựng được nữa.

Điểm số của cô tại trường ngày càng thấp và cô gái đã cảm thấy tuyệt vọng vì sợ rằng mình không thể trở thành một graphic designer trong tương lai. Trong ngày mất tích gia đình đã đưa cô gái đến khám bác sĩ và bác sĩ đã khuyên cô nên có một nếp sống hợp lý hơn. Cảnh sát Dee Why hiện đang điều tra sự mất tích của nạn nhân Passy Reyes trong khi bộ giáo dục tiểu bang cho biết đã có một số biện pháp nhằm giúp đỡ các học sinh chuẩn bị thi tú tài sắp được áp dụng. Các bậc cha mẹ và học sinh nên được khuyến cáo rằng không cần phải đỗ tú tài thật cao mới có thể vào đại học được và không cần thiết phải chịu quá nhiều áp lực trong khi học hành.


THUẾ VỤ LÀ VẤN ĐỀ CHÍNH TRONG CUỘC BẦU CỬ SẮP ĐẾN

CANBERRA: Vừa qua thủ tướng John Howard đã hứa rằng ông sẽ tiếp tục giảm thuế lợi tức và cải tổ thuế GST nếu được bầu lại thêm một nhiệm kỳ nữa. Ông Howard cũng khẳng định rằng vấn đề thuế vụ là vấn đề chính trong nội dung vận động tranh cử vào tháng 11 sắp đến. Hoàn hồn sau chiến thắng của đảng Tự do tại đơn vị Aston, ông Howard tỏ vẻ tự tin hơn khi ông nói rằng đảng Tự do liên bang có thể chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp đến. Có thể nói rằng ông Howard đã im hơi lặng tiếng hoàn toàn từ trước đến nay và chỉ phát biểu đầy lạc quan như trên sau khi đảng Tự do thắng cử tại Aston.

Ông Howard cho biết ông sẽ tiếp tục cắt giảm thuế lợi tức cho dân chúng Úc trong khi ông Kim Beazley tỏ ra không rõ ràng lắm về việc này. Có thể là ông Kim Beazley phải tăng thuế lợi tức để có đủ tiền bạc cải cách thuế GST theo quan điểm của đảng Lao động liên bang. Cũng theo thủ tướng John Howard thì một chính phủ Lao động của ông Kim Beazley trong tương lai không có con đường nào hơn là tăng thuế lợi tức và điều này có thể nói là chắc chắn phải xảy ra nếu như đảng Lao động liên bang quyết định hủy bỏ thuế GST trong tương lai. Hiện chưa rõ ông Kim Beazley có quyết định gì liên quan đến cắt giảm thuế lợi tức và vấn đề hủy bỏ thuế GST.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.