Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: VN Vẫn Liên Tục Đàn Ap Tôn Giáo

22/12/200600:00:00(Xem: 4112)

Mỹ: VN Vẫn Liên Tục Đàn Ap Tôn Giáo

PGHH Điều Trần Ở Hạ Viện, Ngoại Giao  Mỹ

WASHINGTON -- Một buổi tường trình về tự do tôn giáo thế giới đã diễn ra tại Hạ viện Hoa Kỳ vào ngày thứ Năm 21-12-2006, theo bản tin của phóng viên Michelle Austein của USINFO.

Stephen Liston, Giám Đốc Sở Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế tại Bộ Ngoại Giao Mỹ, nói hôm Thứ Năm rằng tuy Việt Nam được gỡ tên ra khỏi danh sách các nứơc đáng quan ngại   CPC, “nhưng vẫn còn nhiều việc quan trọng phải làm để thúc đẩy tự do tôn giáo tại VN. Xóa tên ra khỏi bảng CPC không có nghĩa là các điều kiện tự do tôn giaó đã hoàn toàn đạt được.”

Ông nói, thí dụ, một số nhân sự Phật Giáo tại VN vẫn còn bị cấm di chuyển và hội họp.

Trong hội thảo này có tham dự của Thomas Farr, cựu giám đốc Tự Do Tôn Giáo tại Bộ Ngoại Giao Mỹ; Nina Shea, giám đốc Trung Tâm Tự Do Tôn Giáo thuộc Freedom House; Cư Sĩ Bùi Thiện Huệ, thuộc Phật Giaó Hòa Hảo, từ Texas tới; Joseph Kung, chủ tịch The Cardinal Kung Foundation; Berhane Sium, thuộc ENSF; Harry Wu, giám đốc Laogai Research Foundayion... và nhiều viên chức khác, kể cả một số dân biểu Hoa Kỳ.

Đặc biệt, đêm 20-12-2006, phóng viên Thanh Trúc của đài Á Châu Tự Do RFA đã phỏng vấn ông Bùi Thiện Huệ về tình hình đàn áp tôn giaó tại VN. Bài phỏng vấn trích như sau.

Buổi tường trình về vấn đề tôn giáo trên thế giới sẽ do dân biểu Chris Smith điều hợp. Ông là tác giả của dự luật Nhân Quyền Cho Việt Nam, cũng là người thường khuyến cáo Hà Nội về những hành động ông gọi là vi phạm quyền con người và quyền tự do tín ngưỡng của người Việt trong nước.

Phần về tự do tôn giáo ở Việt Nam sẽ do ông Bùi Thiện Huệ đảm trách. Ông là cư sĩ Phật Giáo Hoà Hảo, quê ở Long Xuyên, sang tiểu bang Texas của Hoa Kỳ theo diện tị nạn hồi tháng Chín năm nay. Lý do ông được Hoa Kỳ nhận cho định cư là vì liên tục bị gây khó dể sau khi đòi hỏi chính phủ tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của tín đồ trong đạo, hoàn trả nơi thờ phượng cùng những tài sản mà chính phủ tịch thu của giáo hội Phật Giáo Hoà Hảo sau tháng Tư năm 1975.

Tổ chức ở Hoa Kỳ lập hồ sơ xin tị nạn cho ông Bùi Thiện Huệ ở Hoa Kỳ là Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển có trụ sở tại Washington DC và một số tiểu bang khác trên nước Mỹ.

Lên tiếng với đài Á Châu Tự Do vào khi chuẩn bị lên Washington để trình bày trước Hạ viện thứ Năm này, ông Bùi Thiện Huệ giải thích vì sao ông nhận lời tường trình về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam dù biết Việt Nam đã được Mỹ rút tên khỏi danh sách CPC gồm các nước cần lưu tâm vì thường xuyên vi phạm tự do tín ngưỡng:

"Tôi vừa là chứng nhân vừa là nạn nhân của chính sách đàn áp tôn giáo. Qua sự cam kết giữa chính phủ Việt Nam và chính phủ Hoa Kỳ về tự do tôn giáo, thì yêu cầu của đại đa số tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo là phải được tự do tín ngưỡng thật sự chứ không còn mang tính hình thức như từ trước tới giờ khiến công luận quốc tế và người trong nước, ngoài nước có một cái nhìn lệch lạc không xác thực.

Theo thiển kiến của tôi vấn đề rút tên Việt Nam ra khỏi danh sách các nước cần đắc biết lưu tâm vì thiếu tự do tôn giáo là do yêu cầu bức xúc về kinh tế của Việt Nam. Theo tôi biết thì Việt Nam có hứa hẹn gì với chính phủ Hoa Kỳ cũng như nhiều lần ông John Hanford đến Việt Nam rồi cũng được sự hứa hẹn nhưng mà chính phủ Việt Nam đã không thực hiện.

Lần này nhờ sự đỡ đầu của Hoa Kỳ, Việt Nam đã gia nhập WTO, dựa vào đó chúng tôi cố gắng điều trần để yêu cầu quốc hội Mỹ có những xem xét để chính phủ Việt Nam thực hiện đúng theo những lời cam kết".

Từ năm 1993, cư sĩ Bùi Thiện Huệ cùng một số đồng đạo lên tiếng đòi tự do tôn giáo cho các tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo trong giáo hội truyền thống, nghĩa là khác với giáo hội Phật Giáo Hoà Hảo do nhà nước dựng lên. Vì những hành động này, ông Bùi Thiện Huệ bị quản chế hai năm:

"Tôi đã bị trù dập không chịu đưng nỗi, sức người có hạn. Chính lý do đó mà tôi được Hoa Kỳ nhận cho tị nạn. Năm 1993, Việt Nam có những nghị định, những chỉ thị về tôn giáo, chúng tôi liền theo đó để xin nhưng xin mãi không được thành phải chuyển sang giao đoạn đòi hỏi tự do tôn giáo.

Theo như điều 70 hiến pháp của nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật, thế nhưng chính quyền trong nước không đối xử đúng theo hiến pháp quí định . Họ đã dùng mọi cách trù dập những thành phần đòi hỏi như chúng tôi. Chúng tyôi thúc đẩy nhưng họ không giải quyết, sau cùng họ qui chụp cho chúng tôi tội này tội khác".

Hậu quả mà cá nhân ông Bùi Thiện Huệ gánh chịu như thế nào, ông cho biết tiếp: "Có một cuộc bao vây lục soát nhà tôi, họ nói tôi cất giấu tài liệu phản động bất hợp pháp, đưa đến vấn đề quản chế tôi theo nghị định 31CP".

Vì không thể an tâm sinh sống và làm việc trong nước, ông Bùi Thiện Huệ tìm đường trốn sang Kampuchia nhưng rồi bị bắt lại, bị đưa về nước lãnh án tù 3 năm: "Tôi trốn sang Kampuchia, đến toà đại sứ Hoa Kỳ năm 2001 nhưng sau đó tôi bị cưỡng bách về Việt Nam, cái đó là bên cảnh sát Kampuchia nhưng sau lưng là do phía an ninh Việt Nam chủ động".

Tháng Bảy 2004, cư sĩ Bùi Thiện Huệ được thả ra khỏi tù nhưng tiếp tục gặp khó khăn cho đến khi rời khỏi nước.

Theo lẽ thì trung tâm thờ phượng chính của Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo trước năm 1975 là thánh địa Hoà Hảo ở huyện Phú Tân tỉnh An Giang. Sau 1975, nơi này bị trưng thu và biến thành trụ sở của Uỷ Ban Nhân Dân huyện Phú Tân.

Ông Bùi Thiện Huệ cho biết Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo nhiều lần nộp đơn lên chính phủ để xin lại những tài sản bị trưng thu mà không bao giờ được đáp ứng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.