Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ: VN Vẫn Liên Tục Đàn Ap Tôn Giáo

22/12/200600:00:00(Xem: 3820)
Mỹ: VN Vẫn Liên Tục Đàn Ap Tôn Giáo

Mỹ: VN Vẫn Liên Tục Đàn Ap Tôn Giáo

PGHH Điều Trần Ở Hạ Viện, Ngoại Giao  Mỹ

WASHINGTON -- Một buổi tường trình về tự do tôn giáo thế giới đã diễn ra tại Hạ viện Hoa Kỳ vào ngày thứ Năm 21-12-2006, theo bản tin của phóng viên Michelle Austein của USINFO.

Stephen Liston, Giám Đốc Sở Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế tại Bộ Ngoại Giao Mỹ, nói hôm Thứ Năm rằng tuy Việt Nam được gỡ tên ra khỏi danh sách các nứơc đáng quan ngại   CPC, “nhưng vẫn còn nhiều việc quan trọng phải làm để thúc đẩy tự do tôn giáo tại VN. Xóa tên ra khỏi bảng CPC không có nghĩa là các điều kiện tự do tôn giaó đã hoàn toàn đạt được.”

Ông nói, thí dụ, một số nhân sự Phật Giáo tại VN vẫn còn bị cấm di chuyển và hội họp.

Trong hội thảo này có tham dự của Thomas Farr, cựu giám đốc Tự Do Tôn Giáo tại Bộ Ngoại Giao Mỹ; Nina Shea, giám đốc Trung Tâm Tự Do Tôn Giáo thuộc Freedom House; Cư Sĩ Bùi Thiện Huệ, thuộc Phật Giaó Hòa Hảo, từ Texas tới; Joseph Kung, chủ tịch The Cardinal Kung Foundation; Berhane Sium, thuộc ENSF; Harry Wu, giám đốc Laogai Research Foundayion... và nhiều viên chức khác, kể cả một số dân biểu Hoa Kỳ.

Đặc biệt, đêm 20-12-2006, phóng viên Thanh Trúc của đài Á Châu Tự Do RFA đã phỏng vấn ông Bùi Thiện Huệ về tình hình đàn áp tôn giaó tại VN. Bài phỏng vấn trích như sau.

Buổi tường trình về vấn đề tôn giáo trên thế giới sẽ do dân biểu Chris Smith điều hợp. Ông là tác giả của dự luật Nhân Quyền Cho Việt Nam, cũng là người thường khuyến cáo Hà Nội về những hành động ông gọi là vi phạm quyền con người và quyền tự do tín ngưỡng của người Việt trong nước.

Phần về tự do tôn giáo ở Việt Nam sẽ do ông Bùi Thiện Huệ đảm trách. Ông là cư sĩ Phật Giáo Hoà Hảo, quê ở Long Xuyên, sang tiểu bang Texas của Hoa Kỳ theo diện tị nạn hồi tháng Chín năm nay. Lý do ông được Hoa Kỳ nhận cho định cư là vì liên tục bị gây khó dể sau khi đòi hỏi chính phủ tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của tín đồ trong đạo, hoàn trả nơi thờ phượng cùng những tài sản mà chính phủ tịch thu của giáo hội Phật Giáo Hoà Hảo sau tháng Tư năm 1975.

Tổ chức ở Hoa Kỳ lập hồ sơ xin tị nạn cho ông Bùi Thiện Huệ ở Hoa Kỳ là Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển có trụ sở tại Washington DC và một số tiểu bang khác trên nước Mỹ.

Lên tiếng với đài Á Châu Tự Do vào khi chuẩn bị lên Washington để trình bày trước Hạ viện thứ Năm này, ông Bùi Thiện Huệ giải thích vì sao ông nhận lời tường trình về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam dù biết Việt Nam đã được Mỹ rút tên khỏi danh sách CPC gồm các nước cần lưu tâm vì thường xuyên vi phạm tự do tín ngưỡng:

"Tôi vừa là chứng nhân vừa là nạn nhân của chính sách đàn áp tôn giáo. Qua sự cam kết giữa chính phủ Việt Nam và chính phủ Hoa Kỳ về tự do tôn giáo, thì yêu cầu của đại đa số tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo là phải được tự do tín ngưỡng thật sự chứ không còn mang tính hình thức như từ trước tới giờ khiến công luận quốc tế và người trong nước, ngoài nước có một cái nhìn lệch lạc không xác thực.

Theo thiển kiến của tôi vấn đề rút tên Việt Nam ra khỏi danh sách các nước cần đắc biết lưu tâm vì thiếu tự do tôn giáo là do yêu cầu bức xúc về kinh tế của Việt Nam. Theo tôi biết thì Việt Nam có hứa hẹn gì với chính phủ Hoa Kỳ cũng như nhiều lần ông John Hanford đến Việt Nam rồi cũng được sự hứa hẹn nhưng mà chính phủ Việt Nam đã không thực hiện.

Lần này nhờ sự đỡ đầu của Hoa Kỳ, Việt Nam đã gia nhập WTO, dựa vào đó chúng tôi cố gắng điều trần để yêu cầu quốc hội Mỹ có những xem xét để chính phủ Việt Nam thực hiện đúng theo những lời cam kết".

Từ năm 1993, cư sĩ Bùi Thiện Huệ cùng một số đồng đạo lên tiếng đòi tự do tôn giáo cho các tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo trong giáo hội truyền thống, nghĩa là khác với giáo hội Phật Giáo Hoà Hảo do nhà nước dựng lên. Vì những hành động này, ông Bùi Thiện Huệ bị quản chế hai năm:

"Tôi đã bị trù dập không chịu đưng nỗi, sức người có hạn. Chính lý do đó mà tôi được Hoa Kỳ nhận cho tị nạn. Năm 1993, Việt Nam có những nghị định, những chỉ thị về tôn giáo, chúng tôi liền theo đó để xin nhưng xin mãi không được thành phải chuyển sang giao đoạn đòi hỏi tự do tôn giáo.

Theo như điều 70 hiến pháp của nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật, thế nhưng chính quyền trong nước không đối xử đúng theo hiến pháp quí định . Họ đã dùng mọi cách trù dập những thành phần đòi hỏi như chúng tôi. Chúng tyôi thúc đẩy nhưng họ không giải quyết, sau cùng họ qui chụp cho chúng tôi tội này tội khác".

Hậu quả mà cá nhân ông Bùi Thiện Huệ gánh chịu như thế nào, ông cho biết tiếp: "Có một cuộc bao vây lục soát nhà tôi, họ nói tôi cất giấu tài liệu phản động bất hợp pháp, đưa đến vấn đề quản chế tôi theo nghị định 31CP".

Vì không thể an tâm sinh sống và làm việc trong nước, ông Bùi Thiện Huệ tìm đường trốn sang Kampuchia nhưng rồi bị bắt lại, bị đưa về nước lãnh án tù 3 năm: "Tôi trốn sang Kampuchia, đến toà đại sứ Hoa Kỳ năm 2001 nhưng sau đó tôi bị cưỡng bách về Việt Nam, cái đó là bên cảnh sát Kampuchia nhưng sau lưng là do phía an ninh Việt Nam chủ động".

Tháng Bảy 2004, cư sĩ Bùi Thiện Huệ được thả ra khỏi tù nhưng tiếp tục gặp khó khăn cho đến khi rời khỏi nước.

Theo lẽ thì trung tâm thờ phượng chính của Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo trước năm 1975 là thánh địa Hoà Hảo ở huyện Phú Tân tỉnh An Giang. Sau 1975, nơi này bị trưng thu và biến thành trụ sở của Uỷ Ban Nhân Dân huyện Phú Tân.

Ông Bùi Thiện Huệ cho biết Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo nhiều lần nộp đơn lên chính phủ để xin lại những tài sản bị trưng thu mà không bao giờ được đáp ứng.

26/06/2019(Xem: 184)
Gọi là của ít lòng nhiều quả không sai, nhưng tôi xin mạn phép khởi sự ‘trò chơi RMS’ này bằng cách được làm cử chỉ chia sẻ gởi hết số tiền $750 cho TPB Vườn Rau Lộc Hưng.
26/06/2019(Xem: 132)
trong một căn phòng thuộc toà nhà Robert Schuman, nơi một thời đã là trụ sở của Nghị viện Âu châu, Thiền sư Thích Nhất Hạnh được Quỹ Hoà Bình Schengen và Diễn đàn Hoà bình Thế giới trao giải Hoà Bình Luxembourg 2019, trước sự hiện diện của khoảng 150 nhà hoạt động cho hoà bình đến từ khắp nơi trên thế giới.
26/06/2019(Xem: 298)
Khác với hầu hết các định chế quốc tế được thành lập sau năm 1945, mà mục tiêu chính là giải quyết các vấn đề vãn hồi hoà bình và tái thiết hậu chiến, G20 là một diễn đàn được thành lập vào năm 1999, một cơ chế cho các cuộc họp cấp bộ trưởng.
26/06/2019(Xem: 594)
Sông Ba lai là một trong chín con sông của sông Cửu Long .Nay tại cửa sông Ba Lai thông ra biển , người ta đã xây dựng một hệ thống cống đập nên ghe thuyền không thể ra biển được .
26/06/2019(Xem: 330)
Dự án đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông do nhà thầu Trung Cộng thực hiện, cũng như rất nhiều dự án khác của Việt Nam, nhà thầu Trung Cộng luôn luôn có những trò gian manh, xảo trá, ma giáo giống nhau, đó là chậm tiến độ, đội vốn, công nghệ lạc hậu, vật liệu rẻ tiền nên không bảo đảm được chất lượng theo tiêu chuẩn.
26/06/2019(Xem: 394)
Tôi nhận được từ nhà văn Nguyễn Văn Sâm một cuốn sách mà ông vừa cho xuất bản. Nói rằng đây là một tác phẩm văn nghệ hay một cuốn biên khảo, một sách dịch đều đúng mà cũng đều không đúng.
26/06/2019(Xem: 426)
Tôi muốn sau này mình sẽ phục vụ cho một hệ thống trường của trẻ em Việt Nam mà chúng tôi gọi là “trường ba không”: không hộ khẩu- muốn học đâu thì học; không học phí- tức không phải nộp một xu nào (không như các trường tư phải nộp nhiều tiền lắm, mình phải chịu); thứ ba là không “bắt nạt”- tức không thi cử, không kiểm tra, không đánh số…
25/06/2019(Xem: 1142)
Đất nước bị chia cắt 54 quả thực là thảm họa, nhưng thống nhất 75 là còn khốn nạn hơn.
25/06/2019(Xem: 909)
Người Mỹ gốc Á ngày càng đông tại California. Điều này không quyết định gì nhiều về bầu cử Tổng Thống, vì trong khi cử tri gốc Á ưa bầu cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ, truyền thống toàn tiểu bang cũng là Dân Chủ, nhưng các ghế Dân cử địa phương (như dân biểu liên bang) hẳn là có thể sẽ có nơi vẫn giữ được cho ứng viên Đảng Cộng Hòa.
25/06/2019(Xem: 271)
SAO PAULO - Thành phố lớn nhất Brazil tiếp đón cuộc tuần hành gọi là “Pride Parade” lớn bậc nhất thế giới của cộng đồng LGBT, gồm người đồng tính và người chuyển giới.
25/06/2019(Xem: 291)
GENEVA - Tổ chức mậu dịch thế giới WTO loan báo: 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (là G-20) đã dựng chướng ngại mới giữa Tháng 10 và Tháng 5, ảnh hưởng các giao thương trị giá gần 336 tỉ MK.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty chuyển phát nhanh của Mỹ, FedEx, đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ. Theo đơn kiện, FedEx tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền ông Trump đối với một số công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.