Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ủy Ban Chọn Sách Tiếng Việt Được Sự Hưởng Ứng Đông Đảo

18/12/200600:00:00(Xem: 1820)

Ủy Ban Chọn Sách Tiếng Việt Được Sự Hưởng Ứng Đông Đảo

Bản tin của hội VAHF cho biết Ủy Ban Chọn Sách Tiếng Việt đã được sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng người Việt khắp nơi. Đặc biệt là các tác gỉa và các nhà xuất bản. Cuối tháng 11 và đầu tháng 12, 06 đã có gấn 40 quyển sách được gửi đến Ủy Ban để được đọc và giới thiệu tới thư viện Houston. Những sách này bao gồm:

1- Lưu Dân Thi Thoại  của Diên Nghị (thơ) 

2- Tiếng Hót Loài Chim Di của Song Nhị (thơ)                  

3- Về Lối Đi Xưa của Song Nhị (thơ)       

4- Tiếng Hờn Chiến Mã của Song Nhị (thơ)       

5- Dỗ Giấc Đêm Dài của Song Thi (thơ)        

6- Tạ Tình Khúc của Phan Thị Ngôn Ngữ (thơ)     

7- Từ Giòng Sông Trăng của Tuệ Nga (thơ)       

8- Những Điều Trông Thấy Tuyển Tập Văn      

9- Bản Hợp Tấu của Nguyễn Minh Tuấn       

10- Sự Im Lặng  Của Ngày Hôm Qua của Song Nhị  (Tuyển Tập Thơ)

11- Tình Mẹ Trong Thơ VN của Nguyễn Hữu Lý

12- Trở Lại Mật Khu Sình Lầy của Nguyễn Bửu Thoại

13- Trong Cánh Cửa Ngoài Chân Mây của Nguyễn Bửu Thoại   

14- Sông Thương Biển Nhớ của Ngọc Sương (thơ)   

15- Nước Mắt Tình Yêu của Hiếu Đệ (tập truyện)

16- Bên Đục Bên Trong của Hiếu Đệ (tập truyện) 

17- Lưu Xứ U Minh của Hiếu Đệ 

18- Niềm Đau Bạc Tóc của Hiếu Đệ 

19- Khung Trời Hướng Vọng của  Nguyễn Thùy  

20- Thi Ca VN Hải Ngoại 1 của Võ Đức Trung 

21- Thi Ca VN Hải Ngoại 2 của Võ Đức Trung  

22- Thi Ca VN Hải Ngoại 3 của Võ Đức Trung

23- Thi Ca VN Hải Ngoại 4  của Võ Đức Trung

24- Thi Ca VN Hải Ngoại 5 của Võ Đức Trung

25- Thi Ca VN Hải Ngoại 6 của Võ Đức Trung

26- Niềm Đau Còn Đó của Võ Đức Trung

27- Dư Âm Ngày Cũ của Nguyễn Thanh Ty

28- Ngải Hời (Dư Âm Ngãy Cũ 2) của Nguyễn Thanh Ty

29- Về Một Quãng Đời Trịnh Công Sơn của Nguyễn Thanh Ty

30- Chăn Gối Ngày Về của Phạm Ngũ Yên

31- Xóm Mộ cuả Phương Triều (thơ)   

32- Trăm Bài Thơ Xuân cuả Phương Triều (thơ)    

33- Giọt Sữa Đất cuả Phương Triều (thơ)     

34-Xương Rồng Đen cuả Phương Triều (thơ)     

35- Các Tác Gia Viết Về Phương Triều cuả Nhiều tác giả

36- Cuối Đời Hưu Quạnh của Xuân Vũ, Hồ Trường An, Phương Triều (tập thơ).

Nhữmg sách kể trên đang được các thành viên của Ủy Ban đọc, chọn lọc  và đưa vào danh sách của sách đề  nghị  cho tháng 12, 2006. Nếu được chọn, thư viện Houston sẽ đặt mua những sách này từ các nhà phát hành. Các nhà phát hành sẽ liên lạc với các nhà xuất bản hoặc các tác gỉa, nếu sách do chính tác giả xuất bản để đặt mua.

Được biết, một số độc gỉa của thư viện Houston phát giác sự có mặt của một số sách báo độc hại có nội dung bóp méo lịch sử, phỉ báng người dân cùng chính quyền Nam Việt Nam và Hoa Kỳ với ác ý đầu độc thiếu nhi hải ngoại, gây lòng căm thù với mục đích tuyên truyền cho chủ nghĩa CS. Cộng đồng người Việt tại Houston qua sự tham gia của một số hội đoàn, tổ chức và cá nhân với sự phối trí của hội Bảo Tồn Lịch sử và Văn Hóa Người Mỹ Gốc Việt (VAHF) đã liên lạc với thư viện Houston đặt vấn đề. Sau nhiều cuộc đối thoại gay go trong nhiều tháng, cuối cùng thư viện Houston đã có cuộc họp với cộng đồng người Việt vào cuối tháng 9 vừa qua và hai bên đã đi đến thỏa thuận thành lập Ủy Ban Chọn Sách Tiếng Việt (Viet Book Review Committee) với mục đích chọn sách cho thư viện Houston. Giải pháp này đem lại lợi ích cho cả hai bên; một bên là thư viện với một ngân sách hạn hep ($25,000/năm), nếu xử dụng ngân sách này để mướn những người đọc và chọn sách một cách nghiêm chỉnh thì ngân quỹ còn lại để mua sách sẽ không còn là bao. Ủy Ban chọn sách tiếng Việt gồm những thiện nguyện viên có đủ khả năng cũng như tâm huyết nay đảm trách công việc chọn sách để thư viện có thể tiếp tục dùng trọn ngân quỹ vào việc mua sách.  Như thế, phúc lợi cuối cùng của độc giả thư viện Houston là độc gỉa sẽ tiếp tục có nhiều sách với nội dung đứng đắn lành mạnh với nhiều thể loại.

Sự đóng góp của Ủy Ban Chọn Sách tiếng Việt cũng mở một con đường cho các tác gỉa tự xuất bản có cơ hội được góp mặt tại các thư viện công. Từ trước đến nay, hầu hết các tác gia tự xuất bản đã không có những mã số cần thiết để thư viện có thể dùng vào việc liệt kê sách. Do đó, có một số tác gỉa đã liên hệ với Ủy Ban cho biết họ đã nhiều lần gửi sách tới các thư viện, thư viện có gửi thư cám ơn, nhưng không thấy sách được trình bầy trong thư viện. Lý do chính là vì thư viện tự họ không có bộ phân làm mã số. Do đó, họ chỉ mua sách có mã số từ các nhá xuất bản và phát hành có dịch vụ này.

Những sách được Ủy Ban đề nghị, nếu được thư viện chấp thuận, thư viện sẽ liên lạc với một số nhà phát hành mà họ giao dịch, để đặt hàng với các tác giả và nhà xuất bản. Từ đó,sách của các tác gỉa sẽ được đánh mã số trước khi vào thư viện. Để tránh mất thời gian, các tác giả trước khi in nên đề nghị với các nhà in cho số mã ISBN và OCLC. 

Các tác giả, nhà xuất bản, nhà phát hành muốn sách được giới thiệu tới thư viện Houston, xin gưỉ sách về:

Ông Trần Hồng Văn

VAHF

11843 Meadow Place Dr.

Houston, TX. 77071

Email: thv87@hotmail.com

Cũng nên nhắc lại, Hội VAHF được thành lập từ năm 2004 với mục đích sưu tầm, bảo tồn, và tán dương lịch sử người Mỹ gốc Việt. Hội đã thu thập trên 200, 000 trang tài liệu về lịch sử người Mỹ gốc Việt. Với sự phối trí của hội VAHF, Ủy Ban Chọn Sách  Tiếng Việt cho thư viện Houston đã được thành lập để chọn sách cho thư viện sau khi có một số độc gỉa của thư viện đã nhờ hội can thiệp vì sự có mặt của một số sách có nội dung bóp méo lịch sử, phỉ báng quân dân miền Nam VN trước năm 1975 , và tuyên truyền cho CS. Ủy ban bao gồm thành viên của một số hội đòan và thân hào nhân sĩ trong cộng đồng người Việt Houston. Ngoài ra, hội cũng  sát cánh hoạt động và hỗ trợ  với các hội đòan và cộng đồng người Việt khắp nơi trong công tác bảo tồn văn hoá người Mỹ gốc Việt. Mọi liên lac xin thư về:VAHF P.O. Box 29534, Austin, TX. 78755. Hoặc email về địa chỉ: nancy@vahf04.org  Hoặc điện thoại số: 512-844-9417

Tháng 12/06

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.