Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Chủ Tập Thể

07/12/200600:00:00(Xem: 4124)

Làm Chủ Tập Thể

Một góc bếp thiên đường

Ngày càng có nhiều bà con làm ăn khá giả và mua nhà hạng sang, trong số này, nhiều nhà lại nằm dưới sự quản lý của các hiệp hội chủ nhà, Home-owner Assocications. Hãy gọi tắt là HOA cái cơ chế “làm chủ tập thể” theo kiểu Hoa Kỳ.

Đầu tiên, hiện tượng Hoa nở rộ là một chuyện mới. Trước đây, vào năm 1970, Hoa Kỳ chỉ có chừng 10 ngàn hiệp hội, bây giờ là gần 300 ngàn. Và như ở nhiều nơi khác – mà khác với cái quyền làm chủ tập thể hữu danh vô thực tại Việt Nam – chuyện chung chạ như vậy cũng có vui có buồn lẫn lộn, tới độ một số tiểu bang phải ra luật để quản lý các hiệp hội quản lý tài sản gia cư chung của mọi người, như ở Florida, Hawaii, Maryland và Nevada. California còn dữ hơn nữa với 40 ngàn hiệp hội đang quản lý đời ta vì vậy mới có đạo luật A.B.770 nhằm lập ra một văn phòng tập trung quản lý các hiệp hội để bảo vệ các chủ nhà. Thống đốc Arnold Schwarzenegger thấy thiên hạ bày trò lập hội rồi lập văn phòng đặng quản lý đời nhau bèn phủ quyết cái rụp!

Lý do phải làm luật quản lý cái quyền làm chủ tập thể này vì đôi khi - hay nhiều lần - các hiệp hội không bảo vệ tài sản chung của các chủ nhà mà còn lạm quyền. Có con dấu là đóng lia chia lên mọi sinh hoạt của cư dân, bà con thấy vậy có lạ không" Đâu có gì là lạ với những ai đã đụng phải tổ trưởng tổ dân phố ở nhà.

Ở Mỹ, chuyện ấy mới kỳ!

Tòa nhà tuyệt đẹp

Trước tiên, các hãng xây cất nhà mới thường nghĩ đến việc duy trì giá trị và bảo vệ cảnh quan của toàn khu vực nên khuyến khích chủ nhà mở HOA, các hiệp hội mới mọc như nấm theo đã phát triển gia cư của nước Mỹ. Ba mươi năm tăng gấp ba chục lần. Thì cũng tốt thôi – nói theo kiểu Tổ trưởng! Các hiệp hội ấy làm những gì"

Thứ nhứt, chia sẻ chi phí tu bổ và bảo vệ cảnh quan của các ngôi nhà trong khu vực, là bảo vệ trị giá ngôi nhà hay tài sản của bà con. Tốt quá. Nhưng, các hiệp hội ấy cũng đặt ra luật lệ quy tắc mà cả khu phố phải chấp hành. Chuyện này, đôi khi bớt tốt mà gây bực mình!

Hãy nhìn vô sự bực mình ấy từ hai góc cạnh.

Trong khu phố mà bà con thấy láng giềng đi chợ và kéo xe của chợ về tới tận nhà và quăng ngay ngoài lề đường thì mình biết là dân tình nơi đó lạng quạng. Không biết quý trọng tài sản của người khác (siêu thị cách đó một block đường) là không quý trọng tài sản của chính bà con.

Trong khu phố mà bà con thấy láng giềng đậu xe chắn lối ra vô của nhà bên, hoặc ngon lành thay nhớt cho dầu máy chảy thẳng vô cống rãnh ngoài đường, thì mình biết khu vực ấy không tôn trọng công dân giáo dục và môi sinh. Muốn bán nhà nơi đó thì e là mất giá khi có khách tới thăm viếng!

Phòng đọc sách lý tưởng

Vì vậy, đồng ý quá đi chớ, khi bà con thấy hiệp hội can thiệp và đòi chủ nhà họ cà đó phải đừng bắt trớn làm bậy nữa.

Nhưng, đó là một góc cạnh của vấn đề mà thôi.

Khi hiệp hội quá sốt sắng phát huy quyền làm chủ tập thể và đẻ ra luật con lệ nhỏ thì mình cũng nhỏ lệ. Chuyện ấy đã từng có! Muốn sơn lại tường ngoài hay khung cửa thời cũng phải chọn màu cho đúng quy định của hội. Treo tấm bát quái trừ tà ngoài cửa có khi bị hỏi giấy vì làm hư cảnh quan của láng giềng! Chưa kể là còn chuyện tiền nguyệt liễm niên liễm nữa. Nạp tiền cho Tổ trưởng làm phiền mình vì chuyện không đâu thời bà con đâu có chịu được"

Mà các tổ trưởng đôi khi phát huy sáng kiến bất tử thì sao" Hàng tháng, mình đóng tiền cho việc bảo trì hồ tắm chung của khu phố và sửa sang vườn tược hay bồn cỏ ngoài cổng, chuyện ấy đã đồng ý rồi. Bất ngờ lại được thông cáo của tổ trưởng đòi thêm mấy chục đặng chăng đèn kết bông mừng Giáng Sinh thì cũng giựt mình!

Vì những phiền nhiễu như vậy, nhiều chủ nhà bắt đầu khiếu nại kiện cáo hiệp hội và giới làm luật địa phương không lỡ cơ hội bảo vệ chủ nhà để quản lý hay kiểm soát các hiệp hội.

Sửa lại để thêm chức năng cho bếp

Có điều đa số Tổ trưởng các hiệp hội ít khi chú ý tới luật lệ do chính quyền địa phương đặt ra cho họ, còn chủ nhà thì lại ít biết hơn nữa. Mà nếu có chuyện, chủ nhà bị thiệt nặng: khiếu nại không xong thời phải kiện mà kiện hiệp hội là… kiện chính mình và lối xóm. Hiệp hội lấy quỹ chung ra để bảo vệ quan điểm của họ, còn chủ nhà thời lấy tiền riêng ra trả cho luật sư. Tới khi thấy quá mắc và quá mệt thời hoặc bãi nại, hoặc dọn đi nơi khác đặng tránh bị lở loét bao tử hay đau tim! Vì vậy, và đặc biệt tại California này, đang có cuộc tranh luận là có nên làm thêm luật và có văn phòng kiểm soát các hiệp hội HOA và bảo vệ quyền lợi chủ nhà hay không. Bà con tính sao bây giờ"

Lời khuyên của những người am hiểu luật lệ là xin bà con hãy đọc cho kỹ điều lệ của hiệp hội HOA trong khu phố mình muốn dọn tới. Sau đó, hãy chịu khó hỏi cư dân tại chỗ là luật lệ ấy đã được áp dụng ra sao trong thực tế. Luật tốt mà áp dụng tầm bậy thì… cũng dễ thôi, Hiến pháp Việt Nam là thí dụ chành bành!

Kế tiếp, hãy đòi coi hồ sơ sổ sách tiền bạc của hiệp hội, xem có sự sáng tạo kế toán làm mình mất tiền oan chăng. Khi xem sổ sách tài chánh, nên chú ý tới khoản dự trữ còn lại của hiệp hội. Nếu khả quan thì đấy là một hiệp hội đàng hoàng không – nói theo bà con miền Bắc – “vén tay áo xô đốt nhà táng giấy”.

Gắn thêm cầu thang
Thế rồi, nếu đã lỡ bước vô khu phố và chia sẻ quyền làm chủ tập thể với HOA thì khi hữu sự, xin đừng dại dột mà thưa kiện trước tòa. Khó lắm và mắc lắm. Hãy hỏi ngay chính quyền địa phương về luật lệ và quyền hạn của hiệp hội đặng xem có sự lạm dụng không.

Nếu muốn tránh những chuyện bất ngờ ấy thì… hãy xung phong làm việc trong hiệp hội. Đây chỉ là cơ chế tự nguyện thôi. Nếu bà con không tự nguyện lo toan cho thiên hạ cùng thiên hạ thì khi thiên hạ lấn vô chuyện của mình thì đừng nên than.

Quyền làm chủ tập thể hay – nói cho lớn – quyền dân chủ cũng có hai mặt của nó. Muốn hưởng thì phải chung sức chớ không ai cho mình free đâu!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.