Yểm Trợ Quốc Nội

01/12/200600:00:00(Xem: 3428)

Yểm Trợ Quốc Nội

Một, yểm trợ quốc nội là việc mới hay cũ" Gần đây nhiều cơ quan, đoàn thể, cá nhân đứng lên lập  nhiều tổ chức yểm trợ quốc nội. Không có gì mới. Cái mới có lẽ là muốn đánh động dư luận hải ngoại chú ý hơn chiến dịch CS Hà nội tăng gia đàn áp những nhà đấu tranh trong nước trước, trong, và sau thời gian Hội nghị APEC diễn ra ở Hà Nội,  và bước ngoặc trong nỗ lực của những nhà đấu tranh tăng cường qui mô cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN.

Thực sự các cơ quan, đoàn thể, cá nhân người Việt hải ngoại đã làm việc này từ lâu rồi. Làm theo hệ thống tổ chức nội bộ của mình hay liên kết gọn nhẹ với tổ chức bạn. Tùy tài tùy sức nỗ lực để yểm trợ quốc nội. Từng là nạn nhân của CS, các tổ chức và cá nhân đấu tranh ở hải ngoại đã đóng vai trò quốc tế vận ở hải ngoại, và tiếp vận, tiếp trợ cho những tổ chức, cá nhân chống CS trong nước. Làm suốt 31 năm liên tục. Làm trong âm thầm để bảo toàn hệ thống, bảo đảm an toàn cho người trong nước, chớ không phải làm để làm tin nổ, chạy nhựt trình hay lên ra dô, ti vi. Nhịp độ và cường độ  việc làm tăng theo việc mở cửa vào được VN, qua bang giao, giao thương của Washington với Hà nội, qua những chuyến đi VN của người Việt hải ngoại.

Hai, yểm trợ quốc nội là gì đối trên quê hương mới" Trên phương diện chủ thể, người Việt là công dân mới và gốc Việt trọn đời. Đôi ba thế hệ sau người Pháp, Uc, Anh, Mỹ vẫn coi những người Việt trên những đất nước này là người Pháp gốc Việt, Uc gốc Việt, Anh gốc Việt, Mỹ gốc Việt. Đố ai có thể đổi được nguồn gốc chũng tộc của mình dù có muốn đồng hoá thành người Pháp, Uc, Anh, Mỹ Da Vàng nhưng người sở tại xem vẫn "dỏm" thôi.  Xã hội học đã chứng minh những Mỹ gốc Anh thế hệ thứ 3 thường trở về nguồn, mua cái nhà ở Ai nhĩ Lan, ở  Wales, mướn kiến trúc sư gỡ, chở từng cùng gạch, miếng ngói sang Mỹ đế cất lại. Thì người Pháp gốc Việt, người Uc gốc Việt, người Anh gốc Việt, người Mỹ gốc Việt thế hệ thứ 3 cũng sẽ hãnh diện về nguồn gốc Việt của mình sau thời gian mới lên khỏi tàu FOB, ăn nên làm ra vậy.

Ba, yểm trợ quốc nội là gì đối với cá nhân" Trên phương diện cá nhân, con người đối diện với lương tâm mình, là một nghĩa vụ đối với lời hứa khi bỏ chế độ CS ra đi, một bổn phận đối với đồng bào còn kẹt ở lại.. Là một bổn phận đối với thân phận tỵ nạn CS và nguồn gốc Việt của mình lúc ra đi thường tư nguyện sẽ làm một cái gì cho đất nước được tư do, đồng bào được dân chủ. Là tình tự đối với mồ mả tổ tiên, xóm làng đang nằm trong tay CS. Là nghĩa vụ đối với lịch sử nước nhà, chưa bao giờ quốc gia dân tộc nằm trong  chế độc tài chuyên chính khắc nghiệt như  thời CS.

Bốn, yểm trợ quốc nội là gì đối với thế giới quan" Trên phương diện thế giới là hành động đáp ứng tình hình mới của trào lưu mới toàn cầu hoá kinh tế, dân chủ hoá toàn cầu, trước một tệ trạng CS cũ, hũ bại cần phải vứt bỏ nó đi ở nước nhà. Không còn nghi ngờ gì nữa, dù bi quan thế mấy đi nữa, cũng thấy một sự thật  hiễn nhiên đã và đang xảy ra trong nước. Đó là cuộc đấu tranh chánh trị mà cứu cánh là cho tự do, dân chủ, nhân quyền cho VN. Một cuộc đấu tranh sau những kế hoạch lật đổ võ trang không thành. Đấu tranh chánh trị bắt đầu từ điểm đấu tranh cho tự do tôn giáo rồi phát triễn ra thành diện tự do, dân chủ, nhân quyền VN, các thành phần xã hội trí thức, nông dân, công nhân, và lãnh thố từ Băc chí Nam nước Việt Nam. Dưới cái nhìn của khoa học phổ quát, công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ, nhân quyền VN trong nước hiện thời  không phải là công nghiệp của Ong A hay Bà B nào, của tổ chức này hay nọ; từ nguồn gốc hải ngoại hay quốc nội. Mà đó là sự nghiệp của quốc gia dân tộc, đất nước và con người VN trong cũng như ngoài nước nói chung.

Năm, yểm trợ quốc nội, hải ngoại đã làm cách nào"  Tiêu biểu. Chỉ cần nhín một chút phương tiện quá thừa thải và điều kiện quá dễ dàng ở hải ngoại dư thừa tự do, dân chủ, nói dùm, làm dùm  cho đồng bào bị CS bóp họng, trói tay. Chỉ cần giảm một tô phở hay một ly cà phê là có thể giúp cho những đồng bào đấu tranh mua lại điện thoại cầm tay, máy computer dùng trong việc đấu tranh, bị Công an CS tịch thu. Chỉ cần vài Đô la lẻ  là có thể giúp cho cha mẹ, vợ con những anh chị em đấu tranh  bị CS giam cầm  đi "thăm nuôi". Chỉ cần nhín một chút thì giờ ghé qua cho một chữ ký kiến nghị hay phản kháng, đứng biểu tình một hồi thì những cuộc biểu tình chống CS Hà nội đàn áp những người đấu tranh sẽ thêm hào khí. Và nhiều sáng kiến, sáng tạo khó kê ra hết được.

Còn nếu chưa làm được những việc tích cực trên, chưa tự mình làm ra những việc mà những nhà tranh đấu dũng cảm đã làm trong nước, hay những người còn nghĩ đến vận mạng nước non nhà, thì để người khác làm việc chung. Thường thướng, không sớm thì muộn, cũng  sẽ bị phê bình nghiêm khắc những người đứng ngoài, lại lợi dụng tư do ngôn luận, ghen hiềm ghét ngỏ, nói hành nói tỏi, tạo nghi nan, chia rẽ hàng ngũ những người đấu tranh. Hầu như đại đa số thành phần ưu tú của VNCH đang ở hải ngoại. Ai cũng biết trong đấu tranh chánh trị làm gì không có khuyết điểm, hàng ngũ nào không có vàng thau lẩn lộn, không con sâu làm rầu nồi canh. Chưa chi, mới  thấy ai mới nổi bật liền nghi kỵ, kều "thằng này, thằng nọ" là CS; tổ chức này, nhóm kia là cuội, là dính líu với thế lực này nọ ở ngoại quốc, sớm muộn gì cũng chê trách. Đa số tự tin và vững tin mình. Có cái gì mà phải sợ, phải nghi trong vai trò  hải ngoại yễm trợ quốc nội. Người Việt trong ngoài nước, các đảng phái lịch sử hay tân lập ở hải ngoại có quá nhiều kinh nghiệm, tin tức, không dễ gì xâm nhập, không dễ gì hốt ổ, cướp công như CS đã làm thời Việt minh đối với đảng phái tôn giáo đâu.

Sáu, yểm trợ quốc nội, hải ngoại có đã làm và làm đủ chưa" Quá có và rất có. Nếu không thì Quốc hội Liên Au đâu có nhốt Cộng sản vào Viện Bảo Tàng Lịch sử Tội Ác chống Nhân loại như Đức Quốc Xã. Mỹ đâu có đưa CS Hà Nội vào sổ bìa đen CPC. Cờ VN đâu có được chánh quyền dân cử đại diện cho quá bán nhân số thừa nhận như biểu tượng của chánh nghĩa tự do, dân chủ. Nhìn lại xem các hội đoàn văn hoá, xã hội, đồng hương, đồng trường coi phải VN Cộng Hoà đã phục sinh, phục hoạt ở Hải ngoại không. Và quan trọng nhứt số tiền ở hải ngoại gởi về đâu đến 4 tỷ mỗi năm. Dù người không rành tình báo, không rành chiến thuật đấu tranh chánh trị, chiến tranh tài chánh cũng thừa biết trong số 4 tỷ đó, có tiền người Việt Hải ngoại gởi về yểm trợ quốc nội đấu tranh cho tự do dân chủ nhân quyền. Mỗi năm hàng trăm ngàn người Việt gọi là về thăm quê hương, ai bảo không có những Đỗ thành Công, Foshee Cuc, v.v. Nhưng vì tính bí mật công tác, sự an toàn cho người trong nước, tánh khiêm tốn của các đoàn thể cá nhân yêu nước, không ai nói ra thôi.

Nhưng đủ chưa" Những nhà đấu tranh trong nước vì liêm sĩ, vì tránh việc CS cáo buộc chưa bao giờ chánh thức và công khai ngỏ lời yêu cầu. Nhưng không có nghĩa là không có nhu cầu. Hải ngoại thực sự ủng hộ chưa đủ nhứt là so với tài vật lực tạo được ở hải ngoại. Có lẽ vì vậy và vì gần đây công cuộc đấu tranh trong nước tăng cường độ, nhịp độ và qui mô nên nhiều tổ chức mới được lập thêm để đánh động dư luận tăng cường hỗ trợ quốc nội. Người Việt hải ngoại, triết nhân sẽ tự tùy sức tiếp tay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.