Văn Bút Quốc Tế Báo Nguy

29/11/200600:00:00(Xem: 3243)

Văn Bút Quốc Tế Báo Nguy: CSVN Đàn Áp Dã Man Các Nhà Dân Chủ Trong Nước

Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ như sau.

Văn Bút Quốc Tế bênh vực nữ văn sĩ Trần Khải Thanh Thủy và các nhà dân chủ đối kháng tranh đấu cho Dân Chủ và Nhân Quyền ở Việt Nam trong khi công an cộng sản leo thang đàn áp.

Ngày 22 tháng 11 năm 2006, trong một Kháng Nghị Thư phổ biến trên toàn cầu, Ủy Ban Nhà Văn bị cầm tù thuộc Văn Bút Quốc Tế bày tỏ niềm quan ngại sâu xa về sự an toàn nhân cách và thể chất của nhà văn kiêm nhà báo Trần Khải Thanh Thủy. Hiệp Hội thế giới các nhà văn cũng tố cáo rằng tại Việt Nam đang có cuộc leo thang đàn áp bằng sự sách nhiễu các nhà văn đối kháng tranh đấu cho Dân Chủ và Nhân Quyền.

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, 46 tuổi, là đối tượng của nhiều cuộc sách nhiễu và thẩm vấn lâu dài của công an về những bài bà viết được phổ biến trên Internet từ ngày 2 tháng 9 năm 2006. Trường hợp của bà hiện ra như là bộ phận của toàn thể cuộc đàn áp các nhà văn đối kháng và các nhà hoạt động cho Nhân Quyền bằng sự công kích và sách nhiễu của công an có tổ chức và lan rộng khắp Việt Nam từ  tháng 8 năm 2006. Cao điểm của sự đối xử bất xứng và cần bị lên án đó là thời gian Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế vùng Á châu Thái Bình dương diễn ra tại Hà nội từ 12 đến 19 tháng 11 năm 2006.

Văn Bút Quốc Tế được báo nguy về cuộc trấn áp các nhà văn đối kháng và các nhà tranh đấu cho Nhân Quyền ở Việt Nam trong những tuần lễ mới đây. Văn Bút Quốc Tế lưu ý nhà cầm quyền CHXHCNVN về điều cam kết của họ đối với sự tôn trọng quyền tự do phát biểu vốn được bảo đảm bởi hiến pháp của chế độ hiện nay ở Việt Nam và Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà họ đã ký kết.

Theo những nguồn tin của Văn Bút Quốc Tế, nhà văn và nhà báo Trần Khải Thanh Thủy (dưới nhiều bút hiệu khác nhau, Nguyễn Thái Hoàng, Nguyễn Thị Hiền…) đã bị công an cầm giữ nhiều tiếng đồng hồ ngày 2 tháng 9 năm 2006 vì những bài bà viết trên Internet. Suốt 3 tuần lễ tiếp theo, bà bị thẩm vấn hàng ngày. Bà bị bắt lại hôm 11 tháng 10 và bị tra hỏi về mấy tiểu luận  ‘’Hang đá’’, ‘’Tự Thuật’’ và ‘’Đối thoại’’ được viết sau khi bà bị câu lưu hồi tháng 9. Nguồn tin cho biết bà cũng bị công an đưa ra giữa một phiên tòa án nhân dân tại một sân vận động, nơi mà một số người trong đám đông bị bắt buộc tham dự vào cuộc ‘’đấu tố’’, sỉ nhục bà. Văn Bút Quốc Tế tin rằng nhà văn Trần Khải Thanh Thủy đang bị quản thúc tại gia và bị cấm phổ biến những bài bà viết trên Internet.

Những nhà văn đối kháng khác gần đây cũng bị công an sách nhiễu một cách hung bạo. Nhiều người còn bị áp chế bằng những biện pháp độc đoán như câu lưu ngắn hạn để tra vấn và quản thúc tại gia. Trong số nạn nhân có thể kể: 

- Toàn ban biên tập tờ báo Tự Do Dân Chủ (bị cấm) gồm có Nhà văn Hoàng Tiến (tổng biên tập), nhà báo Nguyễn Khắc Toàn (phó tổng biên tập) và luật sư Nguyễn Văn Đài (biên tập viên). Bạn đọc trên Internet không quên nhà báo Dương Thị Xuân (thư ký tòa soạn) và kỹ sư Bạch Thái Dương (thiết kế mẫu báo);

- Bác sĩ và nhà dịch thuật  Phạm Hồng Sơn, được phóng thích ngày 30 tháng 8 năm 2006 từng là một trường hợp Nhà Văn bị ngược đãi và cầm tù của Văn Bút Quốc Tế;

- Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa (hội viên Hội Nhà Văn Hải Phòng) bị công an chận bắt sau khi đến thăm ông Phạm Hồng Sơn. Công an lớn tiếng vu cáo ông buôn tiền giả. Nhưng tại đồn công an, họ chỉ hỏi ông về cuộc đàm đạo giữa ông và bạn ông. Chuyện xảy ra tương tự như trường hợp ông Phạm Hồng Sơn đến thăm ông Hoàng Minh Chính mấy ngày trước. Cũng chỉ vu cáo giữa đường phố để bắt giữ đưa đi thẩm vấn; 

- Những nhà hoạt động cho Dân Chủ và những người bất đồng chính kiến sử dụng Internet gồm có các ông Trương Quốc Huy, Vũ Hoàng Hải, Nguyễn Ngọc Quang và Phạm Bá Hải bị bắt giam hồi tháng 8 và tháng 9 vì bày tỏ rằng họ ủng hộ Phong trào Tuyên Ngôn Tự Do và Dân Chủ cho Việt Nam 2006, một phong trào tranh đấu cho Dân Chủ  thành lập ngày 8 tháng 4 năm 2006,  được biết dưới tên Khối 8406;

- Nhà viết tiểu luận Phương Nam - Đỗ Nam Hải bị cầm giữ ngày 15 tháng 10. Công an cáo buộc ông về cái gọi là tội ‘’ làm gián điệp’’ và ‘’tuyên truyền chống xã hội chủ nghĩa’’  vì đã soạn thảo bản Tuyên Ngôn của Liên Minh Dân Chủ và Nhân Quyền Việt Nam;

- Nhà văn và luật học, mục sư Tin Lành Mennonite Nguyễn Hồng Quang cũng bị sách nhiễu và hăm dọa;

- Nhà dân chủ đối kháng sử dụng Internet, nữ luật sư Lê Thị Công Nhân bị sách nhiễu và thẩm vấn từ tháng 9 năm 2006;

- Nhà dân chủ đối kháng sử dụng Internet, nữ luật sư Bùi Kim Thành  bị cưỡng bức giam nhốt trong bệnh viện tâm thần từ đầu tháng 11.

Văn Bút Quốc Tế sẽ gởi Kháng Nghị Thư này đến chủ tịch, thủ tướng cùng bộ trưởng văn hóa và thông tin CHXHCNVN. Văn Bút Quốc Tế cũng yêu cầu các Trung tâm Văn Bút trên toàn thế giới gởi Kháng Nghị Thư tương tự đến nhà cầm quyền Hà Nội, để

- bày tỏ niềm quan ngại sâu xa về sự an toàn nhân cách và thể chất của nhà văn và nhà báo Trần Khải Thanh Thủy. Bà đang là nạn nhân của việc công an sách nhiễu nghiêm trọng vì những bài viết của bà trên Internet từ tháng 9 năm 2006;

- bày tỏ niềm lo âu trước cuộc leo thang trấn áp các nhà văn đối kháng, các nhà tranh đấu cho Dân Chủ và Nhân Quyền ở Việt Nam trong những tuần lễ mới đây;

- nhắc chính phủ CHXHCNVN về điều cam kết của họ đối với sự tôn trọng quyền tự do phát biểu vốn được bảo đảm bởi hiến pháp của chế độ hiện nay ở Việt Nam và Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà họ đã ký kết.

(Viết theo tin của nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt, thành viên Ủy ban Nhà Văn bị cầm tù thuộc Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp thoại và Trung tâm Nhà Văn Việt Nam lưu vong).

Genève  ngày 22 tháng 11 năm 2006

Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.