Góp Sức Đòi Dân Chủ Quốc Nội

21/11/200600:00:00(Xem: 3615)

Hải Ngoại Lập Ủy Ban Yểm Trợ, Góp Sức Đòi Dân Chủ Quốc Nội

Westminster.- Đáp ứng lời kêu gọi của một nhóm người ưu tư về tình hình đất nước muốn nối dài cánh tay đấu tranh cho Dân Chủ tại quê nhà, nhiều trí thức và nhân sĩ đã đến họp tại Phòng Sinh Hoạt Nhân Nghĩa của Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa trên đường Magnolia, thành phố Westminster vào chiều ngày Thứ Bẩy 18 tháng 11 năm 2006 vừa qua.

Trong danh sách tham dự buổi sinh hoạt chính trị đặc biệt này, người ta nhận thấy có thành viên của nhiều đoàn thể vẫn thường tham gia tích cực vào các hoạt động cộng đồng: Tổng Hội Quân Cảnh, Tổng Hội Sĩ Quan Thủ Đức, Việt Nam Cộng Hòa Foundation, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Au Châu, Uy Ban Phát Triển Little Sàigon, YWCA của Bắc Quận Cam, Tổng Hội Quốc Gia Hành Chánh, Tổng Hội Cảnh Sát Quốc Gia.

Thành phần quan khách ghi theo thứ tự gồm có: Cựu Thiếu Tướng Lý Tòng Bá, Cựu Đại Tá Lê Khắc Lý, Ký Giả Trọng Minh, Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện, Luật Sư Trần Văn, Nhà Báo Hoàng Phúc, Cựu Nghị Sĩ Lê Châu Lộc, ông Nguyễn Duy Nghiêu, Nhà Báo Cựu Dân Biểu Bùi Văn Nhân tức Nhà Báo Vi Anh, ông Hồ Văn Sinh, bà Trần Thanh Hiền, Ong Phan Kỳ Nhơn, Bà Nancy Hoàn, Nhà báo Văn Phan, Ong Phan Như Hữu, Ong Phạm Khôi, Ong Phạm Vân, Ong Nguyễn Thức, Ong Nguyễn Trung, Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, Bà Hồng Lan, Ong Phạm Ngọc Lân, Nhà Báo Đỗ Thuấn, Linh Mục Nguyễn Thanh, Ong Nguyễn Hùng, Nhà văn Nguyễn Ninh Thuận, Ong Đoàn Thúc Du, Cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, Ong Lê Nguyễn Thiện Truyền, Tiến Sĩ Lê Hồng và một số thân hữu khác.

Tiếp theo phần nghi thức thường lệ, Ong Phan Kỳ Nhơn đã đại diện ban tổ chức trình bầy mục đích của buổi hội thảo là nhằm thành lập một Uy Ban Yểm Trợ Dân Chủ Quốc Nội nhằm "vận động và hỗ trợ về tinh thần, vật chất cũng như phương tiện cho các cá nhân hay tổ chức, phong trào đấu tranh vì Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền tại quốc nội." Uy Ban cũng sẽ "vận động quốc tế, vận động chính giới, vận động truyền thông yểm trợ và lên tiếng cho Dân Chủ tại Việt Nam." Theo bản dự thảo Nội Quy được trao cho các tham dự viên, Uy Ban Yểm Trợ Dân Chủ Quốc Nội là một ủy ban phối hợp hành động giữa các tổ chức, đoàn thể, đảng phái, hội đoàn, phong trào, mặt trận, liên minh... trong tập thể Người Việt Quốc Gia Chống Cộng tại hải ngoại.

Sau đó, Cựu Thiếu Tướng Lý Tòng Bá, Linh Mục Nguyễn Thanh và Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện đã được mời lên bàn Chủ Tọa. Được sự đồng ý của các tham dự viên về mục đích của sự tập họp, buổi hội thảo bắt đầu với các ý kiến về bản dự thảo nội quy. Nhiều ý kiến sôi nổi đã được phát biểu về các danh từ, các câu văn trong bản dự thảo, và sau cùng, toàn thể cử tọa đã chấp thuận cho một nhóm đặc trách việc bổ sung và hoàn thiện bản Nội Quy chính thức sẽ được trình bầy với cộng đồng sau này gồm quý Ong:  Bùi Văn Nhân tức Nhà báo Vi Anh, Cựu Đại Tá Lê Khắc Lý, và Bà Trần Thanh Hiền.

Đến phần quan trọng nhất của buổi họp là bầu những nhân sĩ có tâm huyết, phương tiện và thời gian vào trong Uy Ban hành động, một cuộc bầu cử công khai và minh bạch đã được thực hiện với sự tham dự sôi nổi của mọi người hiện diện. Kết quả là Uy Ban Yểm Trợ Dân Chủ Quốc Nội đã ra đời với thành phần nhân sự như sau:

Chủ Tịch: Cựu Thiếu Tướng Lý Tòng Bá, Phó Chủ Tịch vận động quốc nội: Cựu Dân Biểu Bùi Văn Nhân tức Nhà Báo Vi Anh, Phó Chủ Tịch vận động hải ngoại: Ong Phan Kỳ Nhơn, Phó Chủ Tịch vận động Quốc Tế: Luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa, Tổng Thư Ký: Ong Hồ Văn Sinh, Phó Tổng Thư Ký: Bà Trần Thanh Hiền, Thủ Quỹ: Bà Nguyễn Thanh Thủy.

Đồng thời, một Ban Cố Vấn cũng được thành lập bước đầu với Linh Mục Nguyễn Thanh, Nhà Thơ Nguyễn Chí Thiện. Luật Sư Trần Văn sẽ mời thêm nhân sĩ vào trong Ban Giám Sát do Ong đảm trách.

Buổi hội thảo đã chấm dứt trong niềm tin vào một nền Dân Chủ vững mạnh, một tương lai Tự Do tươi sáng cho dân tộc. 
CTT ghi nhanh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.