Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử 2006: Gió Đã Đổi Chiều

10/11/200600:00:00(Xem: 3312)

Bầu Cử 2006: Gió Đã Đổi Chiều, Dân Chủ Thắng Lớn, ỨCV Việt Thua Đậm

Kết quả bầu cử 7.11.2006 tại Mỹ đã được công bố. Đảng Dân Chủ nắm đa số tại Hạ Viện, chiếm 225 trong số 435 ghế. Tại Thượng Viện khối Dân Chủ cũng chiếm đa số, dù mong manh, với 49 nghị sĩ Dân Chủ, 49 Cộng Hoà. Nhưng hai thượng nghị sĩ Độc Lập từ bang Connecticut và Vermont có khuynh hướng ngả theo Dân Chủ. Thượng nghị sĩ Joe Libermen của bang Connecticut, từng là ứng viên phó tổng thống của đảng Dân Chủ với cựu phó tổng thống Al Gore, sau khi không được cử tri của đảng đề cử đã ra tranh cử độc lập và thắng cử.

Như thế nữ dân biểu Nancy Pelosi, người từ vùng San Francisco, sẽ trở thành Chủ Tịch Hạ Viện vào đầu năm tới. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ một phụ nữ lên nắm chức vụ này. Bà sẽ là người đứng thứ nhì theo thứ hạng về quyền kế vị tổng thống Hoa Kỳ, chỉ sau phó tổng thống. Sự việc bà Nancy Pelosi lên nắm chức Chủ Tịch Quốc Hội Mỹ, dù con số nữ dân biểu ở Hạ Viện chỉ khoảng 10%, sẽ làm nổi bật vai trò phụ nữ trong kỳ bầu cử tổng thống 2008. Những tên tuổi của hai đảng đang được nhắc đến là thượng nghị sĩ Hilary Clinton và ngoại trưởng Condoleezza Rice

Trong đêm bầu cử, tại tổng hành dinh vận động tranh cử của đảng Dân Chủ ở thủ đô Washington, khẩu hiệu được nhấn mạnh là “A New Direction for America” - Một hướng đi mới cho Hoa Kỳ. Với một quốc hội mà đa số dân cử không phải là người cùng đảng với Tổng thống George W. Bush, hai vấn đề chính sẽ được đem ra bàn luận và giải quyết ngay là chiến tranh ở Iraq và di dân nhập cư lậu.

Trong những cuộc thăm dò cử tri đã bỏ phiếu, theo hệ thống truyền thông CBS thì 62% cử tri cho biết họ bỏ phiếu cho ứng viên Dân Chủ vì không tán đồng chính sách Iraq của Tổng thống Bush. Còn vấn đề di dân nhập cư bất hợp pháp là việc mà những dân biểu đã né tránh trong khoá họp quốc hội vừa rồi. Nay chắc chắn sẽ có những đề xuất giải quyết mà việc hợp thức hoá công nhân đang làm việc và ở lậu sẽ trở thành chính sách.

Tiếng nói của cử tri Mỹ trong kỳ bầu cử vừa qua là rất rõ ràng: phải giải quyết chiến tranh ở Iraq. Hơn ba năm qua, Tổng thống Bush thường dùng cụm từ “Stay the Course” - giữ vững hướng đi - để nói lên quyết tâm không rút quân khỏi Iraq cho đến khi đạt chiến thắng. Nay gió đã đổi chiều, sẽ có những điều chỉnh, kể cả việc thay đổi chính sách. Liệu Tổng thống Bush có nắm lấy cơ hội để dung hoà chính sách, như Tổng thống Bill Clinton đã làm sau khi đảng Cộng Hoà lên nắm đa số tại quốc hội năm 1994. Còn không đảng Cộng Hoà sẽ cầm chắc thất bại vào năm 2008 tại quốc hội cũng như Nhà Trắng.

Ứng viên gốc Việt thua đậm ở California:

Hơn 20 ứng viên gốc Việt đã tranh cử vào nhiều chức vụ khác nhau tại bang California, đông nhất là ở Quận Cam. Chung cuộc, trừ 3 dân cử đương nhiệm, còn lại đều thất bại với bài học cay đắng vì bị chia phiếu bởi nhiều người Việt tranh nhau.

Các ứng viên Quận Cam không thành công gồm:

- Tân Nguyễn, ứng viên dân biểu Hạ Viện Hoa Kỳ.

- John Quốc Dương, ứng viên thị trưởng Irvine.

- Tạ Trí và Mạch Hà, ứng viên nghị viên thành phố Westminster.

- Diệp Miên Trường và Nguyễn Quang Trung, ứng viên các ủy ban tiện ích.

- Andrew Nguyễn, Diana Dương Mendez, Thanh “Tahnee” Phan, ứng viên hội đồng giáo dục Westminster đều thất cử. Thành phố Westminster là nơi có tỉ lệ người Việt sinh sống cao, nếu chỉ có một người Việt tranh cử thì cơ hội thắng rất cao trong số 9 ứng viên chọn 3. Nhưng lại có ba ứng viên Việt, nên đều thất cử.

Hội Đồng Thành Phố Gargen Grove có 8 ứng viên, chọn 2, trong đó cũng có 3 ứng viên gốc Việt đều thất cử. Dina Nguyễn về thứ ba, Nguyễn Tấn Lạc thứ 7 và An Lê thứ 8. Đây là bài học chia phiếu của cộng đồng người Việt. Nếu chỉ có một ứng viên gốc Việt thì Dina Nguyễn đã thắng để có thêm một nghị viên gốc Việt nữa trong hội đồng thành phố, làm việc chung với đương kim nghị viên Janet Nguyễn.

Ba ứng viên tái đắc cử:

- Trần Thái Văn, tái đắc cử dân biểu tiểu bang California với 60% số phiếu.

- Andy Quách, tái đắc cử nghị viên thành phố Westminster với số phiếu cao nhất, 29%, trong số 7 ứng viên, chọn 2. Hai ứng viên Tạ Trí, về thứ 3, và Mạch Hà về chót.

- Nguyễn Quốc Lân, về thứ nhì, tái đắc cử ủy viên giáo dục Garden Grove.

Vùng San Jose có ba ứng viên, 2 người vào hội đồng giáo dục là Anthony Nguyễn và Hon Liên và một vào hội đồng thành phố Milpitas là Heidi Phạm cũng không đạt kết quả.

Tham gia sinh hoạt chính trị dòng chính là việc cần khuyến khích. Nhưng chia năm, xẻ bẩy, không có những kế hoạch để thắng thì không biết cử tri gốc Việt sẽ có còn đặt niềm tin nhiều vào ứng viên gốc Việt hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.