Bầu Cử 2006: Gió Đã Đổi Chiều

10/11/200600:00:00(Xem: 3540)

Bầu Cử 2006: Gió Đã Đổi Chiều, Dân Chủ Thắng Lớn, ỨCV Việt Thua Đậm

Kết quả bầu cử 7.11.2006 tại Mỹ đã được công bố. Đảng Dân Chủ nắm đa số tại Hạ Viện, chiếm 225 trong số 435 ghế. Tại Thượng Viện khối Dân Chủ cũng chiếm đa số, dù mong manh, với 49 nghị sĩ Dân Chủ, 49 Cộng Hoà. Nhưng hai thượng nghị sĩ Độc Lập từ bang Connecticut và Vermont có khuynh hướng ngả theo Dân Chủ. Thượng nghị sĩ Joe Libermen của bang Connecticut, từng là ứng viên phó tổng thống của đảng Dân Chủ với cựu phó tổng thống Al Gore, sau khi không được cử tri của đảng đề cử đã ra tranh cử độc lập và thắng cử.

Như thế nữ dân biểu Nancy Pelosi, người từ vùng San Francisco, sẽ trở thành Chủ Tịch Hạ Viện vào đầu năm tới. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ một phụ nữ lên nắm chức vụ này. Bà sẽ là người đứng thứ nhì theo thứ hạng về quyền kế vị tổng thống Hoa Kỳ, chỉ sau phó tổng thống. Sự việc bà Nancy Pelosi lên nắm chức Chủ Tịch Quốc Hội Mỹ, dù con số nữ dân biểu ở Hạ Viện chỉ khoảng 10%, sẽ làm nổi bật vai trò phụ nữ trong kỳ bầu cử tổng thống 2008. Những tên tuổi của hai đảng đang được nhắc đến là thượng nghị sĩ Hilary Clinton và ngoại trưởng Condoleezza Rice

Trong đêm bầu cử, tại tổng hành dinh vận động tranh cử của đảng Dân Chủ ở thủ đô Washington, khẩu hiệu được nhấn mạnh là “A New Direction for America” - Một hướng đi mới cho Hoa Kỳ. Với một quốc hội mà đa số dân cử không phải là người cùng đảng với Tổng thống George W. Bush, hai vấn đề chính sẽ được đem ra bàn luận và giải quyết ngay là chiến tranh ở Iraq và di dân nhập cư lậu.

Trong những cuộc thăm dò cử tri đã bỏ phiếu, theo hệ thống truyền thông CBS thì 62% cử tri cho biết họ bỏ phiếu cho ứng viên Dân Chủ vì không tán đồng chính sách Iraq của Tổng thống Bush. Còn vấn đề di dân nhập cư bất hợp pháp là việc mà những dân biểu đã né tránh trong khoá họp quốc hội vừa rồi. Nay chắc chắn sẽ có những đề xuất giải quyết mà việc hợp thức hoá công nhân đang làm việc và ở lậu sẽ trở thành chính sách.

Tiếng nói của cử tri Mỹ trong kỳ bầu cử vừa qua là rất rõ ràng: phải giải quyết chiến tranh ở Iraq. Hơn ba năm qua, Tổng thống Bush thường dùng cụm từ “Stay the Course” - giữ vững hướng đi - để nói lên quyết tâm không rút quân khỏi Iraq cho đến khi đạt chiến thắng. Nay gió đã đổi chiều, sẽ có những điều chỉnh, kể cả việc thay đổi chính sách. Liệu Tổng thống Bush có nắm lấy cơ hội để dung hoà chính sách, như Tổng thống Bill Clinton đã làm sau khi đảng Cộng Hoà lên nắm đa số tại quốc hội năm 1994. Còn không đảng Cộng Hoà sẽ cầm chắc thất bại vào năm 2008 tại quốc hội cũng như Nhà Trắng.

Ứng viên gốc Việt thua đậm ở California:

Hơn 20 ứng viên gốc Việt đã tranh cử vào nhiều chức vụ khác nhau tại bang California, đông nhất là ở Quận Cam. Chung cuộc, trừ 3 dân cử đương nhiệm, còn lại đều thất bại với bài học cay đắng vì bị chia phiếu bởi nhiều người Việt tranh nhau.

Các ứng viên Quận Cam không thành công gồm:

- Tân Nguyễn, ứng viên dân biểu Hạ Viện Hoa Kỳ.

- John Quốc Dương, ứng viên thị trưởng Irvine.

- Tạ Trí và Mạch Hà, ứng viên nghị viên thành phố Westminster.

- Diệp Miên Trường và Nguyễn Quang Trung, ứng viên các ủy ban tiện ích.

- Andrew Nguyễn, Diana Dương Mendez, Thanh “Tahnee” Phan, ứng viên hội đồng giáo dục Westminster đều thất cử. Thành phố Westminster là nơi có tỉ lệ người Việt sinh sống cao, nếu chỉ có một người Việt tranh cử thì cơ hội thắng rất cao trong số 9 ứng viên chọn 3. Nhưng lại có ba ứng viên Việt, nên đều thất cử.

Hội Đồng Thành Phố Gargen Grove có 8 ứng viên, chọn 2, trong đó cũng có 3 ứng viên gốc Việt đều thất cử. Dina Nguyễn về thứ ba, Nguyễn Tấn Lạc thứ 7 và An Lê thứ 8. Đây là bài học chia phiếu của cộng đồng người Việt. Nếu chỉ có một ứng viên gốc Việt thì Dina Nguyễn đã thắng để có thêm một nghị viên gốc Việt nữa trong hội đồng thành phố, làm việc chung với đương kim nghị viên Janet Nguyễn.

Ba ứng viên tái đắc cử:

- Trần Thái Văn, tái đắc cử dân biểu tiểu bang California với 60% số phiếu.

- Andy Quách, tái đắc cử nghị viên thành phố Westminster với số phiếu cao nhất, 29%, trong số 7 ứng viên, chọn 2. Hai ứng viên Tạ Trí, về thứ 3, và Mạch Hà về chót.

- Nguyễn Quốc Lân, về thứ nhì, tái đắc cử ủy viên giáo dục Garden Grove.

Vùng San Jose có ba ứng viên, 2 người vào hội đồng giáo dục là Anthony Nguyễn và Hon Liên và một vào hội đồng thành phố Milpitas là Heidi Phạm cũng không đạt kết quả.

Tham gia sinh hoạt chính trị dòng chính là việc cần khuyến khích. Nhưng chia năm, xẻ bẩy, không có những kế hoạch để thắng thì không biết cử tri gốc Việt sẽ có còn đặt niềm tin nhiều vào ứng viên gốc Việt hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.