Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sẵn Sàng Tham Gia Bầu Cử

03/11/200600:00:00(Xem: 2871)

Cử Tri Gốc Việt Sẵn Sàng Tham Gia Bầu Cử

Cử tri gốc Việt cần tích cực đi bầu.

Thời gian ghi danh bầu cử hay nộp đơn xin phiếu bầu khiếm diện đã chấm dứt. Các cử tri cũng như các văn phòng ghi danh bầu cử (Registrar of Voters) trên toàn tiểu bang California đã chuẩn bị cho giai đoạn chót, đó là tổ chức và tham gia bầu cử vào ngày 7 tháng 11 sắp tới.

Tổng số cử tri gốc Việt và tỉ lệ gia tăng

Tại Orange County, khi thời gian ghi danh bầu cử chấp dứt vào ngày 23 tháng 10, toàn quận cam có khoảng 1.5 triệu cử tri đã ghi danh đi bầu, trong đó có 88,500 cử tri gốc Việt. Năm nay, số cử tri gốc Việt đã gia tăng thêm 2,250 người so với vào thời điểm này năm ngoái (2005) và 5,150 người so với thời điểm này vào năm 2004.

Tỉ lệ số cử tri gốc Việt gia tăng mỗi năm có phần cao hơn tỉ lệ gia tăng đối với các cử tri khác tại Quận Cam. Tỉ lệ gia tăng số cử tri gốc Việt từ năm 2004 đến 2005 là 2.5% và từ năm  2004 đến 2006 là 6% trong khi tỉ lệ gia tăng của các cử tri khác là 0% và 1.3% cho cùng một thời gian.

Trong số cử tri mới ghi danh đi bầu, tỉ lệ cao nhất là ở mức tuổi từ 40 trở lên.  Trong số 2,250 cử tri gia tăng từ năm 2004 đến 2005, hơn 1,800 thuộc lớp tuổi từ 40 trở lên. Trong số 5,150 cử tri gốc Việt gia tăng từ năm 2004 đến năm 2006, hơn 4,500 thuộc mức tuổi từ 40 trở lên.

Nhìn kỹ vào mức độ tuổi trong số các cử tri gốc Việt, số cử tri tuổi từ 18 đến 30 không có đến 20% tổng số cử tri gốc Việt. Đương nhiên, các cử tri gốc Việt tuổi từ 31 trở lên chiếm đến hơn 80% tổng số cử tri gốc Việt.

Các dữ kiện này cho thấy tuổi trẻ Việt Nam còn quá lơ là trong việc ghi danh tham gia bầu cử, nhất là các bạn trẻ ở lớp tuổi vừa mới ra trường trung học, đang học đại học hay vừa mới ra trường đại học. Đây là nhóm người đáng lý ra phải có số lượng ghi danh đông nhất vì đây là thành phần đông nhất, có quốc tịch nhiều nhất và hiểu biết về thủ tục ghi danh hay tham gia bầu cử nhiều nhất.

Tỉ lệ tham gia bỏ phiếu khiếm diện

Trong số 88,500 cử tri gốc Việt, có khoảng 35,000 đã làm đơn xin được bầu khiếm diện, tức một tỉ lệ khoảng 40%. Theo các dữ kiện từ nhiều năm trước, hầu hết các cử tri nhận được phiếu bầu khiếm diện sẽ gởi phiếu bầu trở lại.

Trong vài năm gần đây, các cử tri bắt đầu xử dụng lối bỏ phiếu khiếm diện càng ngày càng đông. Tuy nhiên, các cử tri gốc Việt đã xử dụng lối bỏ phiếu khiếm diện này với tỉ lệ cao hơn và gia tăng nhanh hơn. Năm 2004, tỉ lệ cử tri gốc Việt bỏ phiếu tại phòng phiếu và khiếm diện là 46% và 51%, sang năm 2005 tỉ lệ đó là 33% và 62% và sang năm 2005 là 26% và 70%. Trong khi đó, tỉ lệ các cử tri khác bỏ phiếu tại phòng phiếu và khiếm diện là 70% và 28% vào năm 2004, 59% và 37% vào năm 2004 và 54% và 43% vào năm 2005.

Trong cuộc tranh cử này, một số các ứng cử viên gốc Việt đã bỏ nhiều thời giờ và công sức để giúp các đồng hương nộp đơn xin phiếu bầu khiếm diện. Nỗ lực này đã đưa đến sự gia tăng đáng kể về số cử tri gốc Việt tham gia bỏ phiếu khiếm diện trong cuộc bầu cử này.

Nói chung, các cử tri gốc Việt vẫn đều đặn bỏ phiếu khiếm diện đông hơn là bỏ phiếu tại phòng phiếu và các tỉ lệ này trái ngược hẳn với các tỉ lệ so với các cử tri khác. Đây là một lợi điểm rất quan trọng cho các cử tri gốc Việt cũng như cho các ứng cử viên tranh cử trong khu vực có đông người Việt Nam.

Tỉ lệ tham gia bầu cử

 Tỉ lệ tham gia bầu cử của cử tri gốc Việt nói chung vẫn còn thấp so với các cử tri khác. Tỉ lệ các cử tri gốc Việt tham gia bỏ phiếu so với các cử tri khác là 47%/49% vào năm 2002, 66%/73% vào năm 2004 và 31%/44% vào năm 2005. Năm 2004 là năm có cuộc tranh cử Tổng Thống và có nhiều tranh cử rất gay go của một số ứng cử viên gốc Việt nên tỉ lệ tham gia bầu cử đã vượt lên trên 50%. Trong cuộc bầu cử sắp tới, tỉ lệ gần giống nhất để so sánh là tỉ lệ vào năm 2002 khi đó tỉ lệ tham gia bầu cử của cử tri gốc Việt vẫn chưa đến 50%.

Nhìn kỹ vào các dữ kiện tham gia bầu cử thì tỉ lệ tham gia bầu cử của các cử tri gốc Việt thuộc lớp tuổi từ 31 trở lên vẫn thường cao hơn hẳn so với các lớp tuổi khác như từ 18 đến 30. Nói chung các vị trung niên và cao niên đã tham gia bỏ phiếu tích cực hơn là các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn trẻ đang theo học đại học hay mới ra trường. Giống như tỉ lệ ghi danh bầu cử đối với các bạn trẻ, đúng ra tỉ lệ tham gia bầu cử trong lứa tuổi này của các cử tri gốc Việt phải cao hơn các thế hệ cha anh lớn tuổi vì các bạn trẻ có đông ngươi và ít gặp trở ngại trong việc tham gia bầu cử. Đây là một vấn đề mà mọi thành phần trong cộng đồng Việt Nam nên tìm cách giải quyết để khuyến khích các bạn trẻ tham gia bỏ phiếu một cách đông đảo hơn.

Kết luận

Trong cuộc bầu cử sắp tới, tỉ lệ tham gia bầu cử của các cử tri gốc Việt sẽ có ảnh hưởng rất quan trọng trong nhiều cuộc tranh cử có các ứng cử viên gốc Việt trong khu vực Little Saigon. Phân tích các kết quả bầu cử trước đây cho thấy, nếu tỉ lệ tham gia bầu cử của các cử tri gốc Việt trong cuộc bầu cử sắp tới được nâng lên đến khoảng 70% thì hầu hết các ứng cử viên gốc Việt đều có cơ hội đắc cử. Nếu việc đó xảy ra, nhiều ưu thế chính trị khác cũng sẽ đến với cộng đồng người Mỹ gốc Việt nếu các định chế chính trị biết được rằng cử tri gốc Việt tham gia đi bầu rất đông.

Vào lúc này, khối cử tri gốc Việt đã có khoảng 40% sẵn sàng tham gia bỏ phiếu khiếm diện. Chúng ta chỉ cần vận động thêm chỉ một nửa trong 60% số cử tri còn lại, tức khoảng 30%, thì chúng ta có thể đã đạt được mục tiêu này. Kết quả này có đạt được hay không còn tuỳ thuộc rất nhiều vào nỗ lực của mỗi người chúng ta để vận động tất cả mọi cử tri gốc Việt tham gia đi bầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.