Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

28/10/200100:00:00(Xem: 4469)
LAO ĐỘNG KÉO LẠI ĐƯỢC SỰ ỦNG HỘ CỦA CỬ TRI

CANBERRA: Hôm thứ Ba đầu tuần, hai cuộc trưng cầu dân ý riêng biệt đều cho thấy sự ủng hộ của cử tri dành cho đảng Lao Động đã bắt đầu gia tăng và sự ủng hộ cho Liên Đảng tự Do và Quốc Gia bị suy giảm.

Giới bình luận phân tích chính trị cho rằng sự thay đổi này là thành quả của cuộc tranh luận trên truyền hình gần đây giữa ông Beazley, lãnh tụ đối lập, và thủ tướng Howard. Một yếu tố khác không kém quan trọng trong việc thuyết phục cử tri gia tăng ủng hộ cho đảng Lao Động là việc thông báo những chi tiết cụ thể trong dự án xóa bỏ GST cho nhiều mặt hàng và dịch vụ cần yếu cho dân chúng.

Theo kết quả của cuộc thăm dò ý kiến của hơn hai ngàn cử tri do cơ quan AC Nielsen tổ chức được công bố trên Sydney Morning Herald và The Age thì số người ủng hộ Liên đảng sụt 4% còn 51% và số người ủng hộ đảng Lao Động tăng lên 49% từ 45% trong cuộc trưng cầu trước đó.

Theo kết quả của Newspoll được đăng tải trên tờ The Australian thì Liên đảng mất 3.5%, còn 52% và Lao Động lên đến 48%.

Tuy nhiên, cả hai cuộc trưng cầu dân ý đều cho thấy Thủ Tướng John Howard vẫn còn được dân chúng mến mộ nhiều hơn ông Kim Beazley.

Tin giờ chót cho hay, trong một cuộc trưng cầu dân ý khác do công ty Morgan tổ chức, thì đảng Lao Động đã, lần đầu tiên trong nhiều tháng qua, vượt qua mặt liên đảng Tự Do Quốc Gia, với đảng Lao Động được 51.5% ủng hộ và Liên Đảng được 48.5%.


ĐẢNG DÂN CHỦ MỞ MẶT TRẬN TẤN CÔNG VÀO HẠ VIỆN

ADELAIDE: Trong buổi khai mạc chiến dịch vận động tranh cử của đảng Dân Chủ, TNS Natash Stott Despoja, lãnh tụ của đảng, đã hứa hẹn sẽ cho cử tri một lựa chọn thật sự đúng nghĩa của nó, và hứa hẹn sẽ dồn nhiều nỗ lực vận động nhắm vào Hạ Viện.

TNS Stott Despoja cho biết, trong kỳ tuyển cử sắp tới, đảng Dân Chủ có nhiều cơ hội thắng được ghế dân biểu liên bang đầu tiên của đảng. Cô nói: "Trong kỳ bầu cử này chúng ta có 150 ứng cử viên dân biểu. Từ Mayo đến Solomon, từ Kalgoorlie qua Cunningham, từ Sydney sang Boothby, tất cả mọi cử tri đều có cơ hội để đầu phiếu cho đảng Dân Chủ. Và chúng ta có thể có đủ sức mạnh để phá vỡ hàng rào ngăn cản vào Hạ Viện. Có lẽ điều này sẽ xảy ra ngay tại Nam Úc, thành trì kiên cố của đảng ta".

Cô cho biết thêm đảng Dân Chủ không những sẽ nắm cán cân quyền lực tại Thượng Viện, mà còn có thể cũng sẽ ở trong vị thế ấy tại Hạ Viện. Cô nói: "Rõ ràng là công chúng Úc đã quá chán ngấy tình trạng "chó đốm sủa qua, chó hoa cắn lại" trên chính trường Úc rồi. Đảng Dân Chủ nắm giữ vai trò cân bằng sáng suốt giữa chính phủ và phe đối lập khi họ mè nheo, tranh cãi với nhau. Thêm vào đó, chúng ta đã cung cấp một tiếng nói khác, trong rất nhiều dịp, khi mà hai chính đảng cũ kỹ này cùng biểu quyết đồng thuận như nhau".

Cô xác quyết rằng đảng Dân Chủ sẽ kiên trì trong việc tranh đấu về những vấn đề như công ăn việc làm, giáo dục, môi sinh và quản lý kinh tế đúng đắn. Cô nói: "Khi cử tri đi bầu vào ngày 10/11 tới đây, họ không chỉ chọn một chính phủ mà họ còn chọn người trông chừng chính phủ ấy nữa".


BEAZLEY: THẢM CẢNH TỴ NẠN CHẾT ĐUỐI LÀ BẰNG CHỨNG SỰ THẤT BẠI CỦA JOHN HOWARD

PERTH: Lãnh tụ đối lập Kim Beazley đã lớn tiếng chỉ trích chính phủ Howard sau cái tin hơn 350 người tỵ nạn, phần lớn là người Iraq, đã chết đuối thảm thương khi chiếc tàu chở họ đến Úc bị chìm ngoài khơi đảo Java.

Khi được thông báo về thảm nạn này, ông Beazley nói rằng; "Đó là một tai nạn thảm khốc rất đáng tiếc". Tiếp theo đó, ông lên tiếng chỉ trích sự thất bại của chính phủ Howard trong việc tìm được một sự thỏa thuận với chính quyền Nam Dương trong việc ngăn chận làn sóng thuyền nhân từ Nam Dương sang Úc trên những chiếc ghe không an toàn. Ông nói: "Việc này chứng minh cho sự thất bại của chính sách. Chúng ta đã không có được sự thỏa thuận cần thiết với Nam Dương để có thể bảo đảm rằng những người tự đưa mình vào các hoàn cảnh nguy hiểm như thế sẽ không được khuyến khích để liều lĩnh như vậy".

Ông cũng chỉ trích thủ tướng Howard đã không tổ chức được buổi hội thảo tay đôi với nữ tổng thống Nam Dương, bà Megawati, tại Thượng Hải hôm cuối tuần qua để bàn thảo về vấn đề thuyền nhân, trong khi bà đã có những hội nghị như thế với 8 vị nguyên thủ quốc gia khác. Ông nói: "John Howard tham dự hội nghị APEC và đã thất bại trong vấn đề quan trọng nhất. Tôi chưa bao giờ thấy một thủ tướng Úc nào mà đi dự hội nghị APEC nhưng lại không thể được tiếp kiến với tổng thống Hoa Kỳ hoặc tổng thống Nam Dương như vậy. Chúng ta đã từng một thời nắm vai trò chủ động tại hội nghị đó".

Thế nhưng thủ tướng Howard đã phản pháo ngay lập tức, cho rằng "đấy là một trong những điều đáng tởm nhất" mà ông được nghe thấy từ phe đối lập, bởi vì chính sách của Úc không phải là nguyên nhân dẫn đến thảm nạn ấy.

Và ông Kim Beazley đã lên tiếng chỉ trích thủ tướng Howard cố tình bóp méo lời nói của ông, bởi vì ông không hề nói chính phủ Úc có trách nhiệm trong thảm nạn này, mà chỉ đưa ra nhận xét rằng chính sách của đảng Tự Do đã thất bại


NAM ÚC CÓ THỦ HIẾN MỚI

ADELAIDE: Thủ hiến John Olsen đã phải từ chức vội vã hồi cuối tuần qua sau khi kết quả cuộc điều tra của ủy ban độc lập về vấn đề hãng Motorola được chính phủ khuyến dụ lập bản doanh tại Nam Úc được tuyên bố. Theo bản báo cáo này thì thủ hiến Olsen đã "cố tình che đậy sự thật, không chính xác, và thiếu thành thật" trong cuộc điều tra quốc hội tiểu bang về vấn đề này trước đó.

Sau một cuối tuần kịch liệt vận động giữa những phe phái khác nhau trong nội bộ đảng Tự Do Nam Úc, hôm thứ hai 22/10 vừa qua, phó thủ hiến Rob Kerin đã được đề cử vào chức vị thủ hiến với tỷ số 13 thuận, 9 nghịch.

Cựu thủ hiến Dean Brown, người đã bị ông John Olsen lật đổ trước đây, đã được đưa vào chức vị phó thủ hiến.

Tân thủ hiến Kerin đã cương quyết khẳng định rằng ông sẽ không mời cựu thủ hiến Olsen nắm bất cứ một chức vụ gì trong chính phủ của mình, mặc dầu ông Olsen là "người đỡ đầu" thân quý nhất của ông, bởi vì ông Olsen "phải tự quyết định lấy" về tương lai của mình.

Mặc dù hai đảng Dân Chủ và Lao động lớn tiếng kêu gọi chính phủ Nam Úc phải lập tức tổ chức tổng tuyển cử cho tiểu bang, ông Kerin cho biết ông sẽ chỉ tổ chức tuyển cử vào tháng Ba hoặc tháng Tư sang năm. Chiếu theo hiến pháp của Nam Úc, thì mặc dù nhiệm kỳ của chính phủ Tự Do đã đáo hạn, tân thủ hiến Kerin có thẩm quyền dời ngày tổng tuyển cử đến hạn chót là trước ngày 20/04 năm sau.


LAO ĐỘNG NHIỀU HY VỌNG TUY KẾT QUẢ BẦU CỬ TẠI ACT VẪN CHƯA NGÃ NGŨ

CANBERRA: Sau kỳ bầu cử chính phủ ACT hồi cuối tuần qua, tuy rằng cho đến hôm thứ Ba 23/10, kết quả vẫn chưa ngã ngũ, với đảng Lao động đối lập và đảng Tự Do cùng có số ghế bằng nhau, triển vọng của đảng Lao động thắng quyền thành lập chính phủ khá lớn, với sự khẳng định của dân biểu đảng Xanh, bà Kerrie Tucker rằng bà sẽ không yểm trợ cho chính phủ Tự Do.

Được biết cho đến chiều ngày thứ Ba, 23/10, đảng Tự Do chiếm được 31.46% số phiếu vòng đầu (first preference), đảng Lao động chiếm 41.675, đảng Dân Chủ được 8.13% và đảng Xanh được 9.13%.

Trong tổng số 17 ghế dân biểu tại Quốc hội ACT, ngoài hai ghế vẫn chưa ngã ngũ, đảng Lao động và đảng Tự do đều thắng mỗi đảng 7 ghế và bà Kerrie Tucker thắng ghế còn lại.

Đảng Lao động có cơ hội thắng được thêm một ghế nữa, và do đó, có thể lập chính phủ thiểu số. Đảng Tự do hầu như đã không còn hy vọng thắng thêm được một ghế nào hết. Lãnh tụ đảng Lao động, ông John Stanhope cho biết ông tin rằng mình sẽ có cơ hội nắm chính quyền.

Tổng Bộ trưởng Gary Humphries cho biết ông vẫn hy vọng có thể thương lượng được với đảng Dân Chủ để có thể nắm vững chính quyền thêm một nhiệm kỳ nữa


KẺ CẮP GẶP BÀ GIÀ: ĂN ĐÒN NHỪ THÂN

BRISBANE: Một bà cụ già 89 tuổi tại Brisbane đã làm một việc mà không phải ai cũng có đủ can đảm để làm: bà đã đánh đuổi tên trộm vào nhà bà chạy vắt giò lên cổ.

Bà Dulcie Bannister cho biết hôm cuối tuần qua, vào lúc 3 giờ sáng, bà đang ngủ thì bỗng bị tiếng chó hàng xóm sủa làm thức giấc, và "có lẽ con chó biết có chuyện gì đang xảy ra vì tiếng sủa của nó dữ dằn khác thường".

Khi bước ra phòng khách thì bà thấy một bóng người đang lần mò trong bóng tối. Và bà đã chụp lấy tóc hắn, bảo "mày khôn hồn thì cút xéo cho nhanh". Thế rồi khi hắn cố bẻ tay bà ra, bà Bannister đã "đá vào chỗ làm hắn đau nhất". Hắn la lên đau đớn. Bà bèn bảo hắn "Mày không cút ngay thì sẽ được thêm một cú mạnh hơn nữa đấy nhé".

Trong cuộc dằng co, bà bị kẻ trộm đấm vào mặt, khiến cho cả khuôn mặt của bà bị bầm tím. Tay bà cũng bị cắt đứt một lằn dài, do móng tay của kẻ trộm quơ quào gây ra.

Tuy trời quá tối để thấy được diện mạo của tên trộm, bà nói hắn có vẻ nhỏ con, hơi lùn.

Bà cho biết sau khi đuổi đánh tên trộm chạy ra khỏi nhà, bà đã nhắn vói theo rằng: "Mày trở lại đây một lần nữa thì sẽ biết tay bà. Bà sẽ có sẵn hai con chó để chờ đợi chú mày. Mỗi con cho một chân, và rồi mày sẽ mất mát nhiều sau khi mày rời khỏi đây".

TUYÊN BỐ LĂNG NHĂNG, VÕ SĨ BỊ PHÊ PHÁN

SYDNEY: Anthony Mundine, người võ sĩ quyền Anh gốc thổ dân vừa theo đạo Hồi trong những năm gần đây, hôm đầu tuần đã tuyên bố vung vít về việc quân khủng bố tấn công Hoa Kỳ, khiến cho anh bị lên án tơi bời.

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình Today trên đài số 9 vì anh sẽ thách đấu dành đai vô địch quyền Anh hạng trung (super middleweight) với đương kim vô địch Sven Ottke vào ngày 1/12 tới đây, Anthony Mundine đã thẳng thừng tuyên bố rằng cuộc tấn công hôm 11/9 vừa qua không phải là một hành động khủng bố, mà là "chiến đấu cho luật lệ của Thượng Đế", và chính Hoa kỳ, qua nhựng hành động của mình trong quá khứ đã "tự tạo cho họ" chuyện ấy. Anh nói: "Họ cho đó là khủng bố, nhưng nếu quý vị hiểu được về tôn giáo và lối sống của chúng tôi, đó không phải về khủng bố".

Tuy nhiên, những lời tuyên bố này của anh đã bị giới lãnh đạo trong cộng đồng Hồi Giáo thẳng thừng phê phán, với một nhà lãnh đạo cho biết anh không có một chức vụ gì trong cộng đồng này cả.

Tổng Giám Đốc Liên Đoàn Các Hội Đồng Hồi Giáo Tại Úc, ông Amjad Meboob nói rằng Mundine cần phải giải thích cặn kẽ lý luận của anh. Ông nói: "Nếu anh ta cho rằng việc tấn công Hoa kỳ có thể biện minh được thì anh ta hoàn toàn sai".

Ông nói thêm: "Người Hồi giáo chúng tôi đã nhấn mạnh rằng mặc dù có những vấn nạn vốn là gốc rễ của vấn đề, chúng tôi đã xác quyết rất rõ rằng những hành động của ngày 11/9 không thể nào biện minh được và đạo Hồi không chấp nhận những bạo động như thế để giải quyết vấn đề".

Thêm vào đó, ông Grant Christian, phụ tạ giám đốc Trung Tâm Trợ Giúp Luật Pháp cho Người Thổ Dân, và đồng thời là bạn của gia đình Mundine, cũng lên tiếng, cho rằng anh không nên tuyên bố những điều như thế, vì nó chỉ có thể tạo ngộ nhận cho cộng đồng thổ dân mà thôi.

Mundine đã khư khư giữ vững lập trường của mình khi được chương trình A Current Affairs phỏng vấn vào chiều hôm ấy.

Thế nhưng, vào buổi tối cùng ngày, khi xuất hiện trên chương trình Ray Martin Show cũng của đài số 9, Mundine đã vội vàng cải chính, cho rằng anh đã bị "vài phần tử trong giới truyền thông" đã tạo ra ngộ nhận rằng anh đồng ý và dung tha cho những hành động ấy, và họ đã biến anh "thành một thứ quái vật mà tôi không phải". Anh nói: "Tôi lên án những chuyện như thế, của cả hai phía, những hành động khủng bố hay gì gì đó. Bất cứ hình thức, bất cứ phương tiện nào của bạo động, của giết chóc, tôi không ủng hộ.

PHỤ HUYNH NÊN BÀN THẢO SỚM VỚI CON EM VỀ MA TÚY

BRISBANE: Theo một học giả từ Hoa Kỳ hiện đang viếng thăm Úc, nếu phụ huynh đợi con em đến tuổi thiếu niên rồi mới bàn thảo về tác hại của ma túy thì có thể đã quá muộn.

Tiến sĩ Jane Maxwell cho biết, theo con số của nhiều cuộc thống kê thì trẻ em thời nay trong lứa tuổi trung bình là 12 đã bắt đầu thử nghiệm trong việc dùng ma túy, trong khi đó thì phần lớn phụ huynh lại đợi khi con em lên 15 trước khi bắt đầu nhắc nhở chúng về vấn đề này.

Bà nói: "Tôi nghĩ các cuộc thống kê cho ta thấy rằng khi trẻ em bắt đầu xử dụng ma túy, chúng ở lứa tuổi trẻ hơn sự tưởng tượng của chúng ta. Một trong những lầm lẫn mà tôi khám phá ra qua cuộc nghiên cứu của tôi là người ta thường đợi khi con mình vào lớp 10 (rồi mới nói về vấn đề ma túy)".

Bà cũng cho biết thêm rằng khi trẻ em biết cha mẹ không hài lòng với chuyện dùng ma túy, chúng sẽ ít có nguy cơ xử dụng ma túy hơn những đứa trẻ không biết hoặc không nghĩ là cha mẹ chúng quan tâm đến vấn đề ấy".

Tiến sĩ Maxwell, trong cuộc nghiên cứu tại Đại học Kỹ Thuật Queensland, đã so sánh xu hướng sử dụng ma túy tại Hoa Kỳ và Úc.


CẢNH SÁT BỊ TÒA XỬ CÓ TỘI LẠM QUYỀN VẪN KHÔNG BỊ CÁCH CHỨC

PERTH: Hai cảnh sát viên có những hành vi mà tòa cho là lạm quyền, trái luật sẽ không bị cách chức, vẫn có quyền được thăng thưởng và được chính phủ trả tiền tòa phí kên đến $100,000.

Trong một quyết định hoàn toàn trái ngược với những điều bà thường nói khi còn là đối lập, bộ trưởng cảnh sát, bà Michelle Roberts sẽ yêu cầu nội các phê chuẩn việc trả án phí cho hai cảnh sát viên này.

Tổng tư lệnh cảnh sát, ông Bary Matthews, đã gạt phăng quyết định của tòa thượng thẩm qua một bên, và đưa quyết định sẽ không ra biện pháp kỷ luật với họ.

Việc này có nghĩa là thanh tra Ray Collins và Trung Sĩ Mal Weir sẽ không bị trừng phạt, khiển trách, mặc dầu đã bị tòa kết tội khởi tố với ác ý (maliciously prosecuting) và giam cầm với bằng cớ ngụy tạo (falsely imprisoning) cảnh sát viên Nick Tomkinson vào năm 1997.

Vào tháng 10/1999, tại tòa địa phương, thanh tra Collins đã bị tòa ra lệnh phải trả tiền bồi thường cho ông Nick Tomkinson $5000 vì đã đánh đập ông. Thêm vào đó, cả Collins và Weir cũng bị tòa bắt phải đền bù cho ông Tomkinson $10,000 vì đã bắt ông với bằng cớ ngụy tạo, $2500 bồi thường đả thương, $2500 bồi thường danh dự và $30,000 vì đã khởi tố với ác ý.

Collins và Weir kháng án. Hồi đầu tuần, tòa thượng thẩm đã phán quyết rằng chánh án xử vụ kiện đã thi hành đúng luật định.


TUỔI TRẺ TÀI CAO: KIÊN QUYẾT GÂY QUỸ NGHIÊN CỨU UNG THƯ

MELBOURNE: Một em bé bảy tuổi đã gây được gần $200,000 để tìm cách chữa bệnh ung thư, sau khi mẹ em qua đời vì căn bệnh quái ác này.

Sau khi mẹ em qua đời vì ung thư não hồi tháng Hai vừa qua, bé trai Benjamin Gervasoni, mặc dầu chỉ mới 7 tuổi, đã quyết tâm sẽ gây quỹ cho các cuộc nghiên cứu về căn bệnh này. Với sự giúp đỡ của cha em và những thành viên khác trong gia đình, Ben đã thành lập Quỹ Benjamin Gervasoni Nghiên Cứu Ung Thư Não.

Thế rồi công ty Spotless Services, nơi cha em làm việc, sau khi biết được ước mơ của Ben, đã tổ chức một đêm tiệc và bán đồ đấu giá gây quỹ để giúp em. Bữa tiệc đã kiếm được $80,000. Và tổ chức Council for Encouraging Corporate Philanthropy in Australia tuyên bố sẽ tặng một số tiền bằng với số tiền quyên được trong đêm. Thế là quỹ của Ben có được gần $200,000, nếu cộng luôn số tiền em đã quyên được trước đó.

Vài tuần sau khi mẹ mất, Ben quyên được $5,000 từ gia đình và bà con. Sau đó, khi tờ Herald Sun đăng một bài viết về em, Ben nhận thêm được hơn $17,000 qua số độc giả của tờ báo này. Em nói: "Em nhận được rất nhiều thư và chi phiếu".

Thêm vào đó, bạn bè và thầy cô trong trường cũng nhiệt tình giúp đỡ. Em nói: "Chúng em làm bữa tiệc gây quỹ và ba giáo viên cạo trọc đầu để giúp cho việc lạc quyên".

Số tiền thâu được sẽ được hiến tặng cho Neuroscience Centre tại bệnh viện Royal Melbourne.

Và bây giờ thì Ben lại nhắm cao hơn nữa: em muốn quyên được $20 triệu. Em nói: "em nhất định muốn tìm được cách chữa bệnh".

BĂNG TIỂU QUỶ GIEO RẮC KINH HOÀNG

BRISBANE: Một băng thiếu niên là thủ phạm của hàng trăm vụ án trải dài từ Brisbane xuống Gold Coast, kể cả một vụ hãm hiếp.

Theo nguồn tin từ cảnh sát thì băng thiếu niên này đã phạm những tội như đả thương, trộm xe, hiếp dâm, giựt bóp, trộm, và dùng xe ủi cửa trộm đồ. Rất nhiều thành viên của băng phạm tội trong khi đang được tại ngoại hầu tra.

Cũng theo cảnh sát cho biết thì băng có khoảng 40 thành viên tuổi từ 12 đến 21 do 10 thiếu niên làm lãnh đạo. Một trong những ông trùm nhóc con này, một thiếu niên 15 tuổi, đã từng bị cáo buộc với hơn 70 tội từ 1976, vừa bị cáo buộc đã hãm hiếp một thiếu nữ. Hắn còn ít nhất 30 vụ án khác chưa được xét xử và đã phạm thêm 18 tội khác khi được tại ngoại hầu tra.

Cảnh sát lo ngại rằng các tội phạm thiếu niên được liên tục cho tại ngoại hầu tra, mặc dù có bằng chứng rằng chúng tạo nguy hiểm cho công chúng.

Một thám tử nói: "Chúng tôi biết rằng việc bắt nhốt chúng chỉ là biện pháp cuối cùng, thế nhưng tới một giai đoạn nào đó thì an ninh xã hội phải được ưu tiên hơn chứ".

TTL cảnh sát, ông Bob Atkinson cho biết, những kẻ thường tái phạm tội, cho dù là thiếu niên hay người lớn, đều là những mối quan ngại lớn.

Một phát ngôn viên của bộ trưởng tư pháp Rod Welford cho biết, vì vụ việc này đang được tòa xét xử, cho nên không tiện phát biểu.


TÀI XẾ SYDNEY ẨU NHẤT NƯỚC

SYDNEY: Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu thì những thói xấu của dân Sydney trong khi lái xe như cạo râu, trang điểm hoặc đeo cà vạt, đã khiến cho Sydney có mức độ tai nạn xe cộ cao hơn các thành phố lớn khác của Úc.

Theo cuộc nghiên cứu toàn quốc của công ty bảo hiểm AAMI thì 29% tài xế tại Sydney thường xuyên sử dụng điện thoại lưu động khi lái xe, 10% luôn luôn sẵn sàng vượt đèn đỏ và 19% thường lái xe một đoạn đường ngắn sau khi uống quá chén.

Thêm vào đó, 18% người lái xe ở Sydney sẽ nộ khí xung thiên khi có người dành mất chỗ đậu xe của mình.

Một điều đáng ghi nhận từ kết quả của cuộc nghiên cứu này là việc 73% người lái xe tại Sydney cho rằng các tài xế lớn tuổi thường dễ gây ra tai nạn vì họ lái xe quá chậm. Trong khi sự thực thì những người lớn tuổi thường ít bị dính líu vào các tai nạn lưu thông.


CẢNH SÁT BỐ RÁP BẮT MA TÚY TẠI CÁC HỘP ĐÊM

SYDNEY: Cảnh sát đã mở một cuộc bố ráp quy mô nhằm tấn công tệ nạn buôn bán các loại ma túy tại các hộp đêm.

Năm hộp đêm, toàn là những hộp đêm hàng đầu tại Sydney, bị hơn 300 cảnh sát bao vây, khám xét hôm cuối tuần qua, gồm có: DCM và NV trên đường Oxford ở Darlinghurst, Embassy trên đường Cross ở Double Bay, EP1 và Zen ở khu Kings Cross.

Được biết Embassy là nơi mà dân thuộc giai cấp thượng lưu cùng giới minh tinh thường hay lui tới.

Trong cuộc bố ráp này, một số lượng cocaine, ecstasy và cần sa đã bị tịch thu. Tất cả khách hàng hiện diện trong hộp đêm đều bị quân khuyển đánh hơi tìm ma túy. 18 người đã bị câu lưu về những tội dính líu tới ma túy.

Tư Lệnh cảnh sát khu vực miền Đông thành phố, ông Dick Adams cho biết cả năm hộp đêm sẽ bị buộc đóng cửa trong ba ngày liên tiếp, và cảnh sát sẽ tiến hành thủ tục để xin phép đóng cửa vĩnh viễn bốn nơi trong số năm hộp đêm ấy.

Theo ông Adams thì chủ nhân các hộp đêm phải chứng minh được vì sao họ nên được cho phép tiếp tục thương nghiệp. Ông nói: "Nếu chủ hộp đêm nào cho phép ma túy được buôn bán tại cơ sở của họ thì chúng tôi sẽ đóng cửa các hộp đêm ấy".

QANTAS KÊU GỌI NHÂN VIÊN CHẤP THUẬN GIẢM LƯƠNG

SYDNEY: Công ty hàng không Qantas kêu gọi nhân viên chấp thuận không đòi hỏi tăng lương trong vòng 18 tháng tới và bù lại, sẽ được chia phần tiền lời.

Tuy nhiên, ban giám đốc của công ty vẫn khuyến cáo với giới đại diện công đoàn rằng mặc dù những biện pháp giảm kinh phí như trên có được chấp thuận thì vẫn có nguy cơ có một số nhân viên vẫn bị sa thải vì sự suy sụp của ngành hàng không thế giới.

Theo như đề nghị trên, nếu mức lời $550 triệu của năm ngoái vẫn được giữ như vậy trong tài khóa này, 33,000 nhân viên của công ty hàng không sẽ được một số tiền là 3% mức lương của họ, có nghĩa là một số tiền thưởng trung bình là $1,298.

Trong cuộc họp với 100 lãnh tụ công đoàn, tổng giám đốc của Qantas, ông Geoff Dixon cho biết, tùy theo mức lời của công ty mà tiền thưởng có thể tăng lên đến mức tối đa là 10% mức lương nhân viên.

Ông nói: "Chúng tôi cho rằng việc này rất quan trọng cho tương lai của kỹ nghệ hàng không. Có vài người có thể cho rằng chúng tôi hơi phóng đại vấn đề, thế nhưng, khi nhìn lại các con số trên toàn thế giới: có thể mất đi hơn 200,000 công ăn việc làm, thua lỗ khoảng 20 tỷ trong năm nay, nhiều hãng hàng không đã sập tiệm hoặc có nguy cơ phá sản thì việc chúng tôi yêu cầu chẳng phải là quá nhiều".

Giới lãnh đạo union cho biết họ thấu hiểu được hoàn cảnh chật vật của kỹ nghệ hàng không, nhưng họ muốn biết thêm được nhiều chi tiết hơn trước khi quyết định.


SỞ THUẾ TRUY ĐUỔI ĐẢNG TỰ DO VỀ VỤ GIAN LẬN GST

BRISBANE: Sở thuế đã xử dụng quyền điều tra của mình để ép buộc đảng viên đảng Tự Do tại Queensland khai báo về những gì họ biết trong vụ cáo buộc đảng Tự Do đã gian lận GST trong kỳ gây quỹ.

Cuộc điều tra này được tổ chức tiếp theo cuộc kiểm tra sổ sách do thủ tướng Howard yêu cầu, sau khi nội vụ bùng nổ và gây nguy hại đến sự nghiệp chính trị của bộ trưởng tiểu thương Ian MacFarlane.

Một hồ sơ sở thuế cho thấy họ đã dùng khoản 65 trong đạo luật Tax Administration Act để đưa trát, buộc đảng viên tự Do thuộc chi nhánh Queensland phải tiết lộ kiến thức của họ về vụ gian lận có sự tham dự của chi nhánh Queensland và Ủy Ban Vận Động Tranh Cử thuộc đơn vị Groom của ông MacFarlane.

Sở Thuế từ chối không cho biết bao nhiêu người hoặc ai đã nhận được trát để ra làm chứng. Một phát ngôn nhân của ông MacFarlane cho biết sở thuế chưa liên lạc với ông.

Phát ngôn nhân ngân khối đối lập, ông Simon Crean, đã viết thư đến tổng giám đốc sở thuế, ông Michael Carmody, yêu cầu ông này xác nhận rằng nội vụ sẽ được giải quyết nhanh chóng.


DÂN BIỂU VÙNG AUBURNE VÀ BANKSTOWN KÊU GỌI CỘNG ĐỒNG GIÚP ĐỠ TRUY LÙNG KẺ PHÓNG HỎA

BANKSTOWN: Bà Barbara Perry, dân biểu tiểu bang vùng Auburn và ông Tony Stewart, dân biểu vùng Bankstown đã mở một cuộc họp báo chớp nhoáng tại Bankstown vào Thứ Hai, 22/10 vừa qua, để kêu gọi các thành viên trong cộng đồng tích cực phối hợp với cảnh sát, truy lùng kẻ chuyên phóng hỏa những nơi thờ phụng trong thời gian gần đây.

Theo lời của hai vị dân biểu, trong thời gian gần đây ở cả hai vùng Bankstown và Auburn đã có một số vụ hỏa hoạn xảy ra mà mục tiêu thường là các nơi thờ phụng. Qua những vụ hỏa hoạn, cảnh sát tin tưởng, có những điểm tương đồng nên có thể thủ phạm của những vụ hỏa hoạn là một, hoặc một nhóm người chuyên phá hoại. Cơ quan giảo nghiệm hình sự đặc trách hỏa hoạn hiện đang điều tra trên căn bản những tang chứng đã thu thập, và hy vọng sẽ phát hiện được những bằng cớ mới, giúp cho cuộc điều tra được tiến hành nhanh chóng hơn.

Tổng trưởng cảnh sát NSW, ông Paul Whelan cũng cho biết, hiện tại, cảnh sát trong cả hai vùng đã được gia tăng nhằm đối phó kịp thời với những diễn tiến sắp tới. Tuy nhiên, sự đóng góp tin tức cùng sự cảnh giác của đông đảo các thành viên trong cộng đồng, sẽ đóng một vai trò quan trọng, bảo đảm cho cuộc điều tra đạt kết quả nhanh chóng.

Đặc biệt, một lực lượng cảnh sát chuyên nhiệm có tên Strike Force Tisted đã được thành lập, và bất cứ ai thấy bất cứ dấu hiệu gì khả nghi liên quan đến hỏa hoạn, xin vui lòng liên lạc Crime Stoppers số 1800 333 000.


DÂN BIỂU LIÊN BANG & TIỂU BANG CÙNG VIẾNG THĂM KHU BUÔN BÁN NGƯỜI VIỆT BANKSTOWN

BANKSTOWN: Trưa Thứ Hai, 22/10, ông Michael Hatton, dân biểu liên bang vùng Blaxland, và ông Tony Stewart, dân biểu tiểu bang vùng Bankstown đã viếng thăm khu vực buôn bán của người Việt tại Bansktown, trực tiếp trò chuyện với một số thương gia, doanh nhân người Việt trong vùng, với mục đích tìm hiểu các sinh hoạt làm ăn buôn bán của người Việt, và đặc biệt, tình hình an ninh trật tự, khả năng đối phó kịp thời của cảnh sát đối với tội phạm, trong đó có ma túy.

Theo lời trình bầy của ông Tony Stewart, đáp ứng nhu cầu an ninh của các thương gia trong vùng, nhất là các thương gia Việt Nam, lực lượng cảnh sát tại Bankstown đã được tăng thêm 30 cảnh sát viên. Ngoài số lượng cảnh sát sắc phục thường xuyên thị sát vùng Bankstown, cũng còn có cảnh sát chìm luôn luôn có mặt trong vùng để kịp thời đối phó với những bất ngờ xảy ra, đồng thời tạo điều kiện phát hiện được những thành phần bất hảo trong vùng.

Qua tiếp xúc với các vị thương gia, doanh nhân trong vùng, hai vị dân biểu liên bang và tiểu bang đều thừa nhận, nhu cầu tăng cường cảnh sát, bảo đảm an ninh cho dân chúng là điều tối quan trọng. Nhân dịp này, ông Hatton cũng chia xẻ quan điểm, nếu đảng Lao Động thắng cử trong cuộc bầu cử sắp tới, chắc chắn sẽ có một sự kết hợp chặt chẽ giữa liên bang và tiểu bang trong việc gia tăng an ninh, trật tự trong vùng Blaxland nói chung, và đặc biệt Bankstown nói riêng.

Trải qua thời gian gần hai tiếng đồng hồ tiếp xúc và quan sát, hai vị dân biểu đều ngạc nhiên trước sự làm ăn thịnh vượng, tinh thần làm việc chịu khó của đông đảo người Việt trong vùng Bankstown. Đặc biệt, cả hai vị dân biểu đều bầy tỏ sự ngưỡng mộ lớn lao khi thấy có nhiều người Việt tuổi đã cao, nhưng vẫn chịu khó chung vai sát cánh làm việc cùng con cháu trong mọi công việc họ có thể làm. Đây là điểm đặc biệt, cộng đồng người Úc cần phải học tập cộng đồng Việt Nam, theo lời hai ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.