Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả

28/10/200100:00:00(Xem: 3980)
Quyền lợi của người Việt khi về nước
Trương Đình Thắng - Australia

Tôi rất đồng ý với một số bài đăng trên Sàigòn Times là chúng ta đã đi tỵ nạn cộng sản rồi thì đừng có về Việt Nam nữa. Nhưng bản thân tôi sang Úc theo diện đoàn tụ gia đình do anh chị tôi bảo lãnh. Như vậy trong trường hợp của tôi chắc về Việt Nam thì không có gì là phản bội tư tưởng tỵ nạn, phải không ông Hoàng Tuấn" Nhưng tôi nói thiệt, cách đây hai năm tôi có về Việt Nam một lần nên tởn đến già. Tôi bên này cũng đâu có giầu có gì. Lấy được mụ vợ sòn sòn năm một, mới lấy được có 5 năm đã có 5 đứa con, làm nuôi vợ nuôi con muốn oằn cả hông. Đã vậy, tối nào đi làm về cũng phải ngồi vô cái máy vắt sổ, vắt một đống đồ để sẵn cho bà ấy may ngày hôm sau. Khổ vậy, mà khi về Việt Nam dành dụm được ít tiền cũng bị mấy thằng cán bộ phường chúng nó xúm vô rỉa rói như một lũ cướp. Nói cướp thì quá đáng, nhưng gần như vậy. Nó thấy mình về thăm ông già, bà già, là tụi nó đánh hơi thấy bò đến nhà tay bắt mặt mừng rồi đòi đi ăn nhậu. Thì cũng tưởng là một hai thằng. Vả lại dù gì mình cũng mang tiếng Việt kiều, tiêu không bảnh không ăn tiền. Nào ngờ, bước vô nhà hàng gặp nó, đã thấy mấy chục thằng khác ngồi đầy mấy cái bàn. Giữa lúc tôi đang ngẩn ngơ thì tụi chúng vỗ tay rào rào rồi giới thiệu Việt kiều yêu nước thế này thế nọ vài câu đãi bôi. Sau đó là chúng nó gọi đủ thứ đồ ăn thức uống để tôi phải trả. Thiệt hú vía.

*
Tình người trong chế độ cộng sản cũng khác xa"
Vũ Huỳnh - Adelaide SA

Tôi tên thật là Hoàng, nhưng ông bà già bắt đổi vì gặp một người cậu họ từ Bắc vô Nam sau 1975 trùng tên. Vì vậy phải mang tên Huỳnh. Chuyện đó cũng chẳng phải là chuyện ân oán giang hồ gì, nhưng vì thấy mấy vị đại gia làm thơ trong mục Thơ Thẩn Mà Chơi, tôi chịu quá xá, nên có mấy lời chân thành xin thưa thế này. Thời gian đi học trường Nguyễn Bá Tòng ở bên Gia Định tôi có học ông thầy Lâm Vị Thủy. Ông này rất điệu nghệ. Tiền dậy học chẳng được là bao nhưng bao giờ cũng đi xe xích lô, và lúc nào cũng mặc đúng một bộ đồ, không hề thay đổi bao giờ. Ý tôi muốn nói là lúc nào cũng quần xám, áo trắng dài tay. Nói năng thong thả, mà giảng bài thì tuyệt hay. Tôi chịu ông ta lắm. Thời đó, tôi có mấy người bạn rất hiền lành, nên chúng tôi kết bạn gọi là Bá Tòng Thất Hiền. Nghĩa là bảy ông hiền ở trường Bá Tòng đó ông Hoàng Tuấn. Chuyện 7 thằng tôi hiền đến cỡ nào thì khỏi nói. Chỉ nguyên cái chuyện, ông thầy dám phong thánh cho 7 thằng tôi là qúy vị đủ hiểu. Vậy mà sau 1975, nước mất nhà tan, xảy đàn tan nghé, mỗi thằng mỗi nơi. Mình tôi đến được Úc. Còn mấy thằng kẹt lại. Thằng chết vì mìn tôi không nói, 5 thằng kia không hiểu sao mà trở thành phường đầu trộm đuôi cướp, nham nhở một cây. Sau này chúng dám đến nhà ba má tôi đòi tôi phải nộp hụi cho chúng. Tôi nói vậy để qúy vị thấy, sống trong chế độ cộng sản, hiền như bụt cũng bị biến tính thành ma. Chả trách, trước đây trong dịp biểu tình 30/4 tại Canberra, Cha Lễ nói, tụi cộng sản đang làm băng hoại cả dân tộc. Mà đúng như vậy, qúy vị có ai về VN, bước xuống phi trường Tân Sơn Nhất thì đều thấy, tụi nhóc con mới nứt mắt, đứa nào đứa nấy cũng móc ngoặc, ăn hối lộ như điên. Hỏi chúng, chúng bảo phải trả cả 100 cây vàng mới vồ được cái ghế quan thuế. Không hối lộ thì lấy đâu mà chung trả tiền nợ 100 cây vàng.

*
Tại sao không báo cảnh sát!
Vũ T.P. - Cabramatta NSW

Đọc bài của tác giả Hữu Nguyên tôi qúy sự thẳng thắn của ông. Nhưng tôi ngạc nhiên về cái chuyện lấy trộm phiếu bầu cử hôm đó, tôi nghe đâu rằng lúc đó có làm biên bản, có chữ ký của mấy người ở thùng phiếu lận. Đây là tội trộm phiếu bầu cử thì nặng lắm vậy tại sao không trình cái biên bản đó cho cảnh sát" Chuyện lấy trộm phiếu bầu cử của cộng đồng mình là chuyện quan trọng, nếu mình không nghiêm trị thì tương lai sẽ xảy ra nhiều chuyện còn nguy hiểm hơn. Tôi thì bận rộn, trình độ lý luận lại kém nên không thể nói đâu vào đó. Còn cái chuyện ông Túy gọi điện thoại cho ông Thiện rồi ghi âm thì không biết là có xin phép ông Thiện hay không" Còn nếu không xin phép mà đi ghi âm lén thì cũng là một trọng tội đó. Tội này mà cảnh sát biết là họ truy tố ra tòa chứ chẳng chơi đâu. Tôi chỉ là thằng ít học, nhưng thấy qúy vị là những người có tên tuổi trong cộng đồng mà làm nhiều chuyện, xin lỗi, còn rẻ tiền hơn tụi tôi, nên tôi chán lắm. Những người như vậy mà cũng đòi làm cái này, làm cái kia, chả trách khó mà thắng cộng sản.

*
Quốc tịch Úc hay Việt Nam"
Nguyễn Văn Hòa - Darra QLD

Vợ chồng tôi hiện mang quốc tịch Úc, nhưng nghe nói, CSVN vẫn đương nhiên coi chúng tôi là người mang quốc tịch Việt. Xin hỏi chuyện này đúng hay sai" Nếu CS vẫn coi tôi là người mang quốc tịch Việt thì tại sao tôi phải xin giấy nhập cảnh mỗi khi muốn về Việt Nam" Tôi chưa về VN lần nào, tôi chỉ lấy thí dụ vậy thôi. Tôi cũng muốn hỏi, tại sao đã coi tôi là người mang quốc tịch Việt, chính phủ CSVN lại đối xử với chúng tôi khác hẳn với công dân VN ở trong nước" Đại loại như bắt chúng tôi phải trả tiền thuê nhà, tiền di chuyển nhiều hơn người dân trong nước chẳng hạn""

Thưa ông Hòa! Đáng lẽ, ông nên hỏi những câu hỏi đó với cộng sản mới đúng. Nhưng vì biết chắc, nếu ông có hỏi, cộng sản cũng trả lời quanh co theo đúng sách vở tuyên truyền của họ mà thôi. Vì vậy chúng tôi xin thưa thế này. Đúng như ông nói, theo luật pháp của CSVN, tất cả mọi người Việt hiện định cư ở nước ngoài đều bị CS coi là công dân Việt Nam. CS luôn luôn tuyên bố, chỉ có một số ít người Việt bị CS tước quốc tịch có văn bản không kể, còn lại, CSVN vẫn coi tất cả những người thuộc giống Việt là người mang quốc tịch Việt Nam, cho dù họ có nhập tịch bất cứ quốc gia nào. Còn chuyện tại sao lại cư xử phân biệt với Việt kiều hải ngoại, trong khi trên nguyên tắc coi họ là công dân Việt, thì theo sự hiểu biết của chúng tôi, sự phân biệt đối xử đối với người Việt hải ngoại là do người Việt mình có nhiều tiền đô cho họ bòn rút. Có vậy thôi.

Nguyễn Chí Thiện: Cộng sản còn tệ hơn loài ác thú!

Thiệt tụ không hiểu sao đến giờ phút này, ở tận đất nước này, vẫn còn những người ăn phải bả cộng sản là thế nào" Tại sao có những người Việt tỵ nạn mà vẫn cắm đầu làm lợi cho cộng sản" Tại sao còn có vị phó tỉnh trưởng, đòi dẹp cờ quốc gia là thế nào" Tại sao vẫn còn có những tên huyênh hoang trí thức khoái đội nón cối đi dép râu mỗi khi về VN, thưa bà con" Ông Nguyễn Chí Thiện là một nhà thơ lớn, đã chống cộng đến bạc cả đầu. Chính ông ta đã nói, cộng sản còn tệ hơn loài ác thú. Tôi chép rất nhiều thơ của ông, tôi nhớ ông nói như thế này: "Khi tôi gọi CS, những kẻ đã đầy ải, tàn sát, tù đày hàng triệu người, đã phá hoại luân thường đạo lý, đã dìm đất nước xuống bùn đen nghèo khổ là bọn mặt người dạ thú là tôi đã bôi nhọ loài thú, kể cả ác thú!"

*
Làm văn hóa nghệ thuật mà phi chính trị là mắc bẫy CS!
GS Nguyễn Văn Thắng - Footscray VIC

Đồng quan điểm với nhà báo Hữu Nguyên, nếu chúng ta, những người Việt quốc gia, coi chuyện làm văn hóa nghệ thuật là chuyện phi chính trị, thì đúng là chúng ta đã mắc bẫy cộng sản. Với cộng sản, từ miếng ăn, ngụm nước, hơi thở đều mang màu sắc chính trị. Chính thủy tổ cộng sản đã tuyên bố "con người là một động vật chính trị". Chính thủy tổ cộng sản đã tuyên bố "con người là sản phẩm của tuyên truyền". Chính thủy tổ cộng sản đã tuyên bố "Chế độ nào, con người nấy". Vì vậy, những người làm văn hóa nghệ thuật trong cộng đồng người Việt tỵ nạn, phải biết đấu tranh chống CS để cho cuộc sống của văn nghệ sĩ VN được tự do hơn, được sung sướng hơn. Tôi ở Hà Nội tôi vẫn nhớ chuyện ông Nguyễn Tuân, một nhà văn lớn của VN, có con làm tới cấp tướng, vậy mà muốn ăn một tô cháo gà của lão Chữ ở dốc Hàng Kèn cũng phải chờ cả tháng mới có một lần vào dịp lĩnh lương hưu. Nếu CS đã nhuốm chính trị vào ngọn đèn giai cấp dọc theo phố Huế, phố Sinh Từ, thì chúng ta cũng phải biết, cái gọi là công nghiệp nặng của chủ nghĩa xã hội chỉ là hàng ngàn ngọn đèn dầu leo lét giữa phố Hà Nỗi mỗi khi bị mất điện.

Bảo văn hóa, nghệ thuật phi chính trị, xin hỏi tại sao thi sĩ tài hoa như Nguyễn Bính lại bị vợ bỏ, con trai thất lạc, rồi cuối cùng, ông bị trúng gió, té xuống ao mà chết" Xin thưa, tại vì CS bắt ông phải nhịn đói thì mới làm thơ cho giai cấp vô sản nghèo đói thấm thía. CS chúng gọi đó là "thâm nhập thực tiễn đời sống giai cấp công nông". Rồi còn ông Nguyễn Huy Tưởng, cũng vì cộng sản nhuộm đỏ văn hóa, nên bị bạc đãi, bị bao vây kinh tế, đến tiền mua quả bưởi dịp tết trung thu cũng không có mua phải đi mượn bưởi nhà người bạn. Ông Đặng Đình Hưng chỉ vì liên quan nhóm Nhân Văn, bị đảng khai trừ và ngăn chặn sáng tác, sống khổ cực và phải buôn rượu lậu để độ nhật.

*
Tôi nghĩ quý báo nên staple tờ báo lại!
tttPeter - Fairfield

Tôi là độc giả của quý báo đã lâu, từ hồi báo phát hành hàng tháng từ số 1 đến nay không "miss" số nào. Có lẽ tôi gửi không đúng "mục" nhưng tôi không biết gửi "ai". Tôi có ý kiến là có thể quý báo staple tờ báo lại như một vài tờ báo khác được không" Nếu quý báo làm được thì tôi rất cám ơn, nếu tốn kém thêm thì quý báo cứ việc tăng tiền, tôi nghĩ không ai than phiền đâu. Sở dĩ tôi yêu cầu như vậy là vì mỗi ngày tôi mang tờ báo theo tôi đi làm, ngồi trên xe lửa đọc mà mở lớn tờ báo thì làm phiền người khác, mà cuốn xếp lại thì nó tuột tới tuột lui, rớt lên rớt xuống... Tôi hy vọng quý báo sẽ cải thiện được. Thành thật cảm ơn.

***
Cảm ơn sự đóng góp của bạn Peter. Chúng tôi sẽ cố gắng!

*
Phụ nữ và roi vọt!
Siêu Nhân - Griffith, Vic.

Tôi nhớ cách đây không lâu, trên mục Diễn Đàn có ông hay bà nào lên tiếng phản đối chuyện chồng đánh vợ, hay vợ đánh chồng gì đó. Các vị bảo vợ chồng đánh lộn nhau như vậy là phản tự nhiên, là kỳ thị nam nữ, là phi luân lý. Vì thế, tôi mới viết thư này đễ thưa với các vị, chuyện vợ chồng đánh nhau chẳng có gì là phản tự nhiên, mà phải nói là rất hợp tự nhiên mới đúng. Chồng đánh vợ, đàn ông đánh đàn bà chỉ thuần túy là bản năng của muôn loài trong đó có loài người chứ không hề có vấn đề kỳ thị nam nữ ở đây đâu. Trong cuộc sống, những lúc giận quá mất khôn, loài vật vẫn đánh loài vật, con người vẫn xông vô choảng nhau, đàn ông đánh đàn ông, đàn bà đánh đàn bà, nước này đánh nhau với nước khác thì chuyện đàn ông đánh đàn bà hay đàn bà đánh đàn ông cũng tương tự như rứa. Đàn ông đánh đàn ông xong là bắt tay huề cả làng, chẳng ai buồn để ý, còn đàn ông đánh đàn bà thì đủ thứ chuyện, nào là kỳ thị, nào là vũ phu, nào là vô giáo dục... Thế tôi thử hỏi, tại sao bây giờ Mỹ mang quân, bom đạn đánh A Phú Hãn" Xưa nay mạnh được yếu thua, thằng mạnh thường ỷ sức, đó là chuyện rất phù hợp với tự nhiên. Hệt như thằng khôn thì ỷ trí, thằng giầu thì ỷ tiền, thằng biết luật thì ỷ sự hiểu biết của mình, người đẹp thì ỷ nhan sắc... Nếu đàn bà được trời sinh ra mà mạnh, mà to hơn đàn ông con trai thử coi, đố có truyện chồng đánh vợ, trái lại tôi nghĩ sẽ có chuyện vợ đánh chồng thì đúng hơn.

*
Chuyện về người lưỡng giống
Vũ Thị T.H. - St Albans VIC

Mấy đứa chúng tôi vẫn đọc báo Sàigòn Times và báo Chiêu Dương. Nhưng vì thấy báo Sàigòn Times của qúy báo có mục Diễn Đàn thỉnh thoảng thấy ông bà Hoàng Tuấn nào đó hãy trả lời ba chuyện ẩm ương không đâu nên tôi viết thư này hỏi thử xem chuyện lưỡng giống có xảy ra đối với loài người hay không" Với loài vật thì thường. Nhất là thực vật, thì lại càng là chuyện đương nhiên rồi. Nhưng với loài người, xin qúy báo bớt chút thì giờ vàng ngọc cho biết thì thật là qúy hóa vô cùng. Tiện đây cũng xin hỏi luôn, lưỡng giống trong tiếng Anh gọi là gì" Chúng tôi cảm ơn qúy báo trước.

Thưa chị H.! Trước hết, câu hỏi của chị không hề ẩm ương mà rất khoa học. Xưa nay ở đâu trên thế giới, một người khi sinh ra và lớn lên, cơ thể của người đó cũng thường có đủ những bộ phận sinh lý của giống đực hoặc cái. Đó là chuyện không có gì là lạ. Nhưng nếu có người trên cơ thể có đủ những bộ phận sinh lý của cả hai giống thì phải coi đó là chuyện rất lạ lùng, đáng hỏi lắm chứ. Trả lời chị, chúng tôi xin thưa, vâng, thực tế chuyện lạ lùng đó vẫn xảy ra đối với loài người và cả loài vật. Vì thế, loài người mới gọi hiện tượng này là hiện tượng lưỡng giống nhất thể, nghĩa là trên một cơ thể có đủ cả hai giống, hay gọi nôm na là ái nam ái nữ. Vâng, thưa chị H. quả thực tình trạng lưỡng giống có xảy ra đối với loài người, và mặc dù lạ lùng, chuyện này không phải hiếm.

Lấy thí dụ như trường hợp lưỡng giống của nữ tài tử Anna Malreaux. Cô nàng này nửa trên cơ thể là đàn bà và nửa dưới là đàn ông. Bên cạnh hình dạng mang đặc tính lưỡng giống như vậy, trong cơ thể của Anna Malreaux cũng có những cấu tạo sinh lý đặc biệt khiến cô vừa có những bộ phận sinh dục, cơ quan thụ thai như một người đàn bà lại có cả những bộ phận sinh dục tạo tinh trùng tương tự như đàn ông. Chính vì có một cấu tạo sinh lý lưỡng giống như vậy nên nghe nói, cách đây không lâu, Anna Malreaux đã có bầu nhờ sự thụ tinh giữa tinh trùng và trứng của chính bản thân cô mà không hề trải qua sự chung đụng thể xác với bất cứ một người đàn ông hay đàn bà nào khác. Trong thời kỳ cô thụ thai, nhiều bác sĩ đã tiên đoán, đứa bé có thể có những cấu tạo đặc biệt tương tự như Anna Malreaux. Tuy nhiên, khi sanh đẻ mẹ tròn con vuông, đứa con của cô đã có cấu tạo bình thường giống hệt như những bé trai khác. Còn về tiếng Anh thì tôi nghĩ chữ hermaphrodite để chỉ hiện tượng lưỡng giống nói chung trên cơ thể của người hoặc động vật, thực vật. Cũng bắt nguồn từ tiếng hermaphrodite, tiếng Anh còn có một từ khác gọi là pseudohermaphrodite (giả lưỡng giống) để chỉ tình trạng một cơ thể tuy có những bộ phận sinh dục bên ngoài ái nam ái nữ nhưng những bộ phận sinh dục bên trong thì lại đơn tính, nghĩa là chỉ có buồng trứng hoặc chỉ có dịch hoàn mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.