Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuế Và Tiền Thưởng

06/10/200600:00:00(Xem: 2003)

Tất cả các khoản tiền "tips" quý vị nhận được là lợi tức phải đóng thuế cho chính phủ Liên bang. Quý vị phải cộng những khoản tiền thưởng nhận trực tiếp từ khách hàng (receive directly from customers), tiền trưởng tính chung trong hóa đơn khách trả cho quý vị qua chủ (tips from charge customers that are paid to you by your employer), phần tiền thưởng của quý vị theo thỏa thuận tiền thưởng chia với các đồng nghiệp khác (your share of any tips you receive under a tip-splitting arrangement with fellow employees). Giá trị của các loại quà thưởng (non-cash tips) như vé hay thẻ xem văn nghệ, thể thao (tickets or passes) hoặc những đồ vật khác cũng phải xem như "lợi tức - income" và phải đóng thuế cho chính phủ Liên bang (subject to federal income tax).

Nếu chủ nhân của quý vị khai các khoản tiền thưởng đã phân phối (allocated tips) cho quý vị trên ô số 8 (box 8) của bảng báo lương cuối năm, quý vị cũng sẽ phải khai số tiền này trên mẫu đơn khai thuế 1040, trừ khi quý vị có chứng từ cho thấy số tiền thưởng không đúng như đã ghi trên phần này. Nếu chủ của quý vị thu tiền thưởng của khách hàng bằng cách cộng chung trên hóa đơn của khách rồi trả cho quý vị và xem như đây là một phần tiền lương của quý vị, quý vị không xem số tiền này như tiền thưởng của mình.

Mỗi tháng, nếu tiền thưởng quý vị nhận được từ mỗi công việc từ  $20 trở lên, quý vị phải báo số tiền này cho chủ trước ngày 10 của tháng tiếp theo. Trường hợp quý vị làm việc ở nhiều nơi khác nhau, tiền thưởng ở đâu, báo với chủ đó.

Quý vị phải báo cho chủ biết số tiền thưởng nhận được để chủ có thể tạm thu phần tiền thuế phải đóng cho chính phủ Liên bang, thuế an sinh xã hội và y tế cho quý vị. Bất cứ số tiền thưởng nào quý vị nhận được và có báo cho chủ, chủ sẽ ghi số tiền này trên bảng báo lương của quý vị. Quý vị chỉ phải báo cho chủ các loại tips quý vị nhận được bằng tiền mặt, bằng chi phiếu, bằng thẻ tín dụng.

Nếu quý vị không báo cho chủ các khoản tiền thưởng đã nhận, quý vị phải khai số tiền này như một nguồn lợi tức trên hồ sơ thuế. Trong trường hợp này quý vị có thể sẽ nợ thuế an sinh xã hội và thuế y tế trên các khoản tiền tips chưa báo cho chủ và chưa đóng thuế tạm thu. Quý vị phải sử dụng mẫu đơn 4137 để tính tiền thuế phải đóng và nộp chung mẫu đơn này chung với hồ sơ thuế. Mẫu đơn 4137 dùng để tính các khoản thuế y tế và an sinh xã hội trên tiền thưởng chưa khai (Form 4137, Social Security and Medicare Tax on Unreported Tip Income). Kết quả tìm được từ mẫu đơn 4137 sẽ được ghi lại trên dòng thích hợp trên mẫu đơn khai thuế 1040. Nếu quý vị không báo cho chủ các khoản tiền tips quý vị đã nhận được, quý vị có thể phải chịu mức phạt lên đến 50% tổng số tiền thuế an sinh xã hội và y tế chưa đóng trên số tiền tips này ngoài số thuế nợ quý vị phải đóng.

Trường hợp quý vị là nhân viên chịu chi phối bởi bộ luật thuế của ngành đường sắt (subject to the Railroad Retirement Tax Act), quý vị không phải sử dụng mẫu đơn 4137 để khai số tiền thuế an sinh xã hội và y tế cho khoản tiền tips đã nhận, mà liên lạc ngay với chủ của quý vị. Chủ sẽ giúp tính và thu các khoản thuế này cho quý vị. Đến cuối năm, nếu chủ của quý vị vẫn chưa thu được các khoản thuế này, họ sẽ báo phần tiền thuế chưa thu được trên bảng lương, ô số 12 (box 12). Quý vị phải dùng mẫu đơn khai thuế 1040 để khai thuế và cộng chung số thuế chưa đóng vào tiền thuế quý vị phải đóng, đồng thời, ghi chữ "UT" trên dòng dành cho phần này (write 'UT" and the total on the dotted line).

Nếu mỗi tháng tổng số tiền tips quý vị nhận được từ một loại công việc hay mỗi dịch vụ ít hơn $20, quý vị không phải báo những khoản tiền thưởng này cho chủ để tạm thu thuế, nhưng quý vị phải tính chung số tiền nhận được vào nguồn lợi tức của năm khi khai thuế.

Muốn biết rõ hơn chi tiết về vấn đề tiền tips, xin tham khảo thêm ấn bản 531 (Publication 531, Reporting Tip Income). Ngoài ra, ấn bản 1244, bao gồm hai mẫu đơn khác là mẫu 4070A và 4070, là nguồn thông tin cần thiết giúp quý vị khai thuế cho các khoản tiền tips. Nếu quý vị muốn báo cho chủ tiền tips nhận được mỗi ngày, xin sử dụng mẫu 4070A (Form 4070A, Employee's Daily Record of Tips to Employer). Trường hợp quý vị muốn báo cho chủ số tiền tips quý vị đã nhận được để chủ giúp tạm thu thuế cho quý vị, hãy sử dụng mẫu 4070 (Form 4070, Employee's Report of Tips to Employer).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.