Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thuế Và Tiền Thưởng

06/10/200600:00:00(Xem: 2177)

Tất cả các khoản tiền "tips" quý vị nhận được là lợi tức phải đóng thuế cho chính phủ Liên bang. Quý vị phải cộng những khoản tiền thưởng nhận trực tiếp từ khách hàng (receive directly from customers), tiền trưởng tính chung trong hóa đơn khách trả cho quý vị qua chủ (tips from charge customers that are paid to you by your employer), phần tiền thưởng của quý vị theo thỏa thuận tiền thưởng chia với các đồng nghiệp khác (your share of any tips you receive under a tip-splitting arrangement with fellow employees). Giá trị của các loại quà thưởng (non-cash tips) như vé hay thẻ xem văn nghệ, thể thao (tickets or passes) hoặc những đồ vật khác cũng phải xem như "lợi tức - income" và phải đóng thuế cho chính phủ Liên bang (subject to federal income tax).

Nếu chủ nhân của quý vị khai các khoản tiền thưởng đã phân phối (allocated tips) cho quý vị trên ô số 8 (box 8) của bảng báo lương cuối năm, quý vị cũng sẽ phải khai số tiền này trên mẫu đơn khai thuế 1040, trừ khi quý vị có chứng từ cho thấy số tiền thưởng không đúng như đã ghi trên phần này. Nếu chủ của quý vị thu tiền thưởng của khách hàng bằng cách cộng chung trên hóa đơn của khách rồi trả cho quý vị và xem như đây là một phần tiền lương của quý vị, quý vị không xem số tiền này như tiền thưởng của mình.

Mỗi tháng, nếu tiền thưởng quý vị nhận được từ mỗi công việc từ  $20 trở lên, quý vị phải báo số tiền này cho chủ trước ngày 10 của tháng tiếp theo. Trường hợp quý vị làm việc ở nhiều nơi khác nhau, tiền thưởng ở đâu, báo với chủ đó.

Quý vị phải báo cho chủ biết số tiền thưởng nhận được để chủ có thể tạm thu phần tiền thuế phải đóng cho chính phủ Liên bang, thuế an sinh xã hội và y tế cho quý vị. Bất cứ số tiền thưởng nào quý vị nhận được và có báo cho chủ, chủ sẽ ghi số tiền này trên bảng báo lương của quý vị. Quý vị chỉ phải báo cho chủ các loại tips quý vị nhận được bằng tiền mặt, bằng chi phiếu, bằng thẻ tín dụng.

Nếu quý vị không báo cho chủ các khoản tiền thưởng đã nhận, quý vị phải khai số tiền này như một nguồn lợi tức trên hồ sơ thuế. Trong trường hợp này quý vị có thể sẽ nợ thuế an sinh xã hội và thuế y tế trên các khoản tiền tips chưa báo cho chủ và chưa đóng thuế tạm thu. Quý vị phải sử dụng mẫu đơn 4137 để tính tiền thuế phải đóng và nộp chung mẫu đơn này chung với hồ sơ thuế. Mẫu đơn 4137 dùng để tính các khoản thuế y tế và an sinh xã hội trên tiền thưởng chưa khai (Form 4137, Social Security and Medicare Tax on Unreported Tip Income). Kết quả tìm được từ mẫu đơn 4137 sẽ được ghi lại trên dòng thích hợp trên mẫu đơn khai thuế 1040. Nếu quý vị không báo cho chủ các khoản tiền tips quý vị đã nhận được, quý vị có thể phải chịu mức phạt lên đến 50% tổng số tiền thuế an sinh xã hội và y tế chưa đóng trên số tiền tips này ngoài số thuế nợ quý vị phải đóng.

Trường hợp quý vị là nhân viên chịu chi phối bởi bộ luật thuế của ngành đường sắt (subject to the Railroad Retirement Tax Act), quý vị không phải sử dụng mẫu đơn 4137 để khai số tiền thuế an sinh xã hội và y tế cho khoản tiền tips đã nhận, mà liên lạc ngay với chủ của quý vị. Chủ sẽ giúp tính và thu các khoản thuế này cho quý vị. Đến cuối năm, nếu chủ của quý vị vẫn chưa thu được các khoản thuế này, họ sẽ báo phần tiền thuế chưa thu được trên bảng lương, ô số 12 (box 12). Quý vị phải dùng mẫu đơn khai thuế 1040 để khai thuế và cộng chung số thuế chưa đóng vào tiền thuế quý vị phải đóng, đồng thời, ghi chữ "UT" trên dòng dành cho phần này (write 'UT" and the total on the dotted line).

Nếu mỗi tháng tổng số tiền tips quý vị nhận được từ một loại công việc hay mỗi dịch vụ ít hơn $20, quý vị không phải báo những khoản tiền thưởng này cho chủ để tạm thu thuế, nhưng quý vị phải tính chung số tiền nhận được vào nguồn lợi tức của năm khi khai thuế.

Muốn biết rõ hơn chi tiết về vấn đề tiền tips, xin tham khảo thêm ấn bản 531 (Publication 531, Reporting Tip Income). Ngoài ra, ấn bản 1244, bao gồm hai mẫu đơn khác là mẫu 4070A và 4070, là nguồn thông tin cần thiết giúp quý vị khai thuế cho các khoản tiền tips. Nếu quý vị muốn báo cho chủ tiền tips nhận được mỗi ngày, xin sử dụng mẫu 4070A (Form 4070A, Employee's Daily Record of Tips to Employer). Trường hợp quý vị muốn báo cho chủ số tiền tips quý vị đã nhận được để chủ giúp tạm thu thuế cho quý vị, hãy sử dụng mẫu 4070 (Form 4070, Employee's Report of Tips to Employer).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.