Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bà Nguyễn Vũ Bình Viết Đơn Đòi CSVN Trả Tự Do Cho Chồng

20/09/200600:00:00(Xem: 2006)

Tại VN, bà Nguyễn Vũ Bình làm đơn đòi CSVN trả tự do cho chồng, nhà báo Nguyễn Vũ Bình, nội dung như sau.

 CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh Phúc

*************

ĐƠN ĐỀ NGHỊ

trả tự do cho chồng

 Kính gửi : Ngài Tổng bí thư Nông Đức Mạnh

- Ngài Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

- Ngài Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

- Các cấp lãnh đạo Đảng và Nhà nước CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

- Toà án nhân dân tối cao.

- Viện kiểm soát nhân dân tối cao

Tôi tên là Bùi Thị Kim Ngân thường trú tại nhà 26/30/349 Minh Khai - Phường Vĩnh Tuy- Quận Hai bà Trưng - Thành phố Hà Nội.

Chồng tôi là Nguyễn Vũ Bình - sinh ngày 2/11/1968.Bị bắt ngày 25 tháng 09 năm 2002 . Sau hơn 15 tháng giam giữ tại trai giam Hoả Lò đến ngày 31 tháng 12 năm 2003, chồng tôi mới được đưa ra xét xử sơ thẩm tại toà nhân dân thành phố Hà Nội với tội danh gián điệp và phải chịu một bản án là 7 năm tù giam và 3 năm quản chế. Tại phiên toà sơ thẩm , chồng tôi đã tự bào chữa cho mình là vô tội, những việc anh ấy làm không hề vi phạm pháp luật nhà nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Cụ thể các việc anh đã làm:

- Trao đổi tư tưởng, quan điểm về dân chủ với một số người Việt tại hải ngoại.

- Viết đơn xin thành lập Đảng Tự do dân chủ, có kèm theo một số bài: Việt Nam và con đường phục hưng đất nước”... nhằm thể hiện tư tưởng  của chồng tôi mong muốn Việt Nam ngày càng giàu mạnh thật sự công bằng và dân chủ để sánh kịp các nước láng giềng. Tôi là một người phụ nữ bình thường, không tham gia các hoạt động xã hội, chỉ biết chăm lo cho chồng con, cũng nhận thức được các việc làm của chồng tôi và tư tưởng của anh hoàn toàn mang yếu tố tích cực, không vi phạm pháp luật. Chồng tôi muốn trao đổi tư tưởng của anh mang tính chất ôn hoà, không bạo động, không lập hội. Anh viết đơn xin thành lập Đảng Tự Do Dân Chủ, gửi tới các cấp lãnh đạo  và đang trong thời gian chờ trả lời, anh chưa tự ý thành lập Đảng  khi chưa được chính phủ cho phép.

Chồng tôi là người có học thức . Anh tốt nghiệp trường Đại học Quốc gia khoa kinh tế chính trị học năm 1990 và làm biên tập viên  Ban kinh tế  của Tạp chí cộng sản trong thời gian tương đối dài là : 9 chín năm. Chồng tôi là người am hiểu và luôn tôn trọng pháp luật. Vì vậy tôi luôn khẳng định chồng tôi cũng như gia đình tôi đang phải chịu một bản án oan sai. Một bản án bất công và vô nhân đạo.

Thưa các ông!

Kể từ ngày chồng tôi bị bắt ngày 25 tháng 09 năm 2002 đến nay đã gần 4 năm, 3 mẹ con tôi luôn sống trong cảnh lo âu, buồn khổ, trông đợi ngày anh về đoàn tụ. Khi chồng tôi bị bắt con gái lớn tôi mới 4 tuổi, con gái bé mới 9 tháng, các con tôi luôn thèm sự chăm sóc của bố, cứ mỗi lần tôi đưa  hai con sang nhà anh trai của chồng tôi là hai cháu lại tranh nhau trèo vào lòng bác muốn được bù đắp những gì mà bố chúng không thể làm cho chúng  thì lòng tôi lại quặn đau.

Bản thân tôi, sau ngày chồng bị bắt tôi rơi vào tình trạng streess, hàng đêm tôi ngủ rất ít, cứ chợp mắt là lại mơ thấy những giấc mơ thật khủng khiếp về cảnh nhà bị lục soát, chồng thì bị vây đuổi. Có những đêm, tôi cũng có được giấc mơ đẹp về hình ảnh chồng đang ở nhà vui vẻ nô đùa với hai con tôi, giật mình tỉnh dậy mới nhận thấy rằng đó không phải là sự thật thế là tôi không thể nào chợp mắt tiếp rồi cứ thế thức đến sáng suy nghĩ lung tung và nước mắt thì ướt đầm gối. Sau 2 năm, kể từ ngày chồng tôi bị bắt, tôi phải làm việc nhiều để có kinh tế nuôi dạy hai con còn quá bé, mỗi tháng phải đi hàng trăm km để tiếp tế  và thăm chồng, mong chồng đảm bảo sức khoẻ và hi vọng anh sớm được tự do.

  Tôi luôn sống trong tình trạng thần kinh căng thẳng, và làm việc quá sức nên tình trạng sức khoẻ rất tồi tệ, tôi bị giảm 5kg (từ 50 kg xuống 45 kg trong vòng 2 năm). Tôi đi điện não đồ tại khoa thần kinh của bệnh viện Bạch Mai vì bị chứng đau nửa đầu, bác sĩ khám nói nguyên nhân do tôi mất ngủ nhiều và thần kinh trong trạng thái hoảng loạn. Sau đó tôi đi nội soi dạ dày vì thấy các cơn đau, thì phát hiện tôi bị viêm hang vị, bác sĩ bảo nguyên nhân do suy nghĩ nhiều.

Chính vì bản án oan sai mà chồng tôi đã bị tước đi quyền tự do của một con người, đồng thời còn kéo theo số phận của nhiều người thân cũng bị đe doạ. Con tôi thì mất đi tuổi thơ, tôi thì không có niềm tin  vào chế độ, sức khỏe bị sa sút.

Tôi nhớ một lần đưa hai con gái đi thăm bố. Lúc vào gặp bố, cháu bé có hỏi bố khi nào về, và hỏi tôi tại sao bố chúng là người tốt lại bị bắt giam cầm. Sau đó cháu quay sang nói với cán bộ quản giáo “Tại sao các chú không thả bố cháu ra, sau này cháu học giỏi, lớn lên cháu làm to sẽ phạt các chú” . Đấy là nhận thức của trẻ thơ mới chỉ 5 tuổi đã phân biệt được đâu là phải trái. Cái trái cần phải xử phạt.

Sau khi Đại hội Đảng lần thứ 10 thành công tốt đẹp. Một số các vị trí lãnh đạo cũng được bầu lại, hoặc tự bãi nhiệm. Ngài: Nguyễn Minh Triết và ngài Nguyễn Tấn Dũng được bầu làm Chủ tịch nước và Thủ tướng nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Các ngài  luôn nêu cao vấn đề Việt Nam cần tích cực chống tham nhũng và cải cách tư pháp, rà soát lại các vụ án oan sai không để bất kỳ một ngưòi dân nào phải chịu cảnh tù đày một cách oan trái, chấm dứt những chuỗi ngày đau khổ vì con thiếu cha, vợ lìa chồng.

Hiện tai, tôi nhận thấy Việt nam có rất nhiều tiến bộ, ngưòi dân đã dám phát biểu, góp ý kiến một cách manh bạo hơn trong những tiêu cực xã hội. Đảng và nhà nước còn khuyến khích dân tố cáo tệ nạn tham nhũng...

Một số người đã tự quảng bá về tư tưởng dân chủ và đưa những bài viết nhằm góp ý, mong muốn xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, dân chủ công bằng và văn minh lên mạng internet mà không bị bắt bỏ tù như chồng tôi trước đây. Tôi và gia đình hai bên nội ngoại hy vọng trong sự đổi mới của đất nước thì bản án của chồng tôi sẽ được minh oan chồng tôi sẽ sớm được trả lại tự do. Mọi người luôn hy vọng chồng tôi sẽ được về vào ngày 2 tháng 9 năm nay. Nhất là 3 mẹ con tôi luôn sống trong tâm trạng trông ngóng, đợi chờ . Cứ thấy cửa ngõ lách cách là cả 3 mẹ con tôi lại nhào ra, tưởng chồng tôi về. Nhiều khi tôi nghe lầm cả tiếng gọi “Vân ơi” của nhà hàng xóm, cứ tưởng chồng tôi gọi “Ngân ơi”. Suốt ngày các con tôi chờ đợi đón bố, chúng luôn nghĩ đến cảnh sau đêm ngủ dậy sẽ được gặp bố. Con bé thứ hai nhà tôi thì luôn mồm hỏi mẹ ơi sắp đến mùng 2 tháng 9 chưa" Cháu nghĩ mùng 2 tháng 9 chồng tôi sẽ có mặt ở nhà để đưa hai chị em đi chơi. Đến ngày 28 tháng 8, hai con tôi đựơc biết bác Phạm Hồng Sơn là bố của Anh Tôm và Tíu đã được về nhà mà bố cháu vẫn không được về thì các cháu rất buồn.

Để các con tôi đỡ buồn và nhớ bố, ngày 3 tháng 9, tôi cùng 2 con đi thăm chồng tôi, thì thấy sức khoẻ của anh có vấn đề. Chồng tôi đang bị đau bụng và đi ngoài đã 7 ngày vẫn chưa khỏi, mà trong trại thì bảo chỉ dùng thuốc hết ngày hôm đó . Khi tôi vào anh nói “em về mua thuốc gửi ngay cho anh nhé”. Tôi nói với anh nên đề nghị trại tạo điều kiện để đi khám bệnh tại bệnh viện có uy tín để chẩn đoán bệnh sớm. Tôi e ngại chồng tôi dùng thuốc quá nhiều có thể biến chứng sang các bệnh khác chăng" Kể từ ngày chồng tôi bị bắt đến nay đã hơn 47 tháng, không một ngày nào anh ngừng uống thuốc vì bị bệnh đường ruột. Bệnh của chồng tôi càng trầm trọng hơn sau đợt tuyệt thực 14 ngày  để phán đối bản án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế mà Toà An Tối cao đã kết án một cách phi lý trong phiên toà phúc thẩm vào tháng 05 năm 2004. Chồng tôi đã bị cấp cứu mấy lần vì ngộ độc thức ăn. Không những thế trước kia chồng tôi đã bị giới hạn huyết áp cao. Với điều kiện giam giữ khắc nghiệt, phòng giam ngột ngạt thiếu không khí. Đã lâu anh chưa được đi khám sức khoẻ ở những nơi có đủ điều kiện khám để phát hiện bệnh. Huyết áp của chồng tôi có thể đã tăng nhiều. Tôi rất lo cho sức khoẻ của chồng tôi

Chính vì thế tôi mạnh dạn viết lá đơn đề nghị này gửi tới các cấp lãnh đạo Đảng và nhà nước xem xét minh oan cho chồng tôi sớm được tự do trở về đoàn tụ cùng 3 mẹ con tôi.

Một lần nữa tôi tha thiết đề nghị các ngài Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và các cấp lãnh đạo chính phủ nhà nước Cộng Hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam xem xét việc minh oan cho chồng tôi sớm được đoàn tụ cùng gia đình.

Tôi xin trân trọng cám ơn

Xin chúc các ngài cùng gia quyến luôn hạnh phúc.

Hà Nội, ngày 10 tháng 9 năm 2006

Người làm đơn

Bùi Thị Kim Ngân

Nơi nhận:

-  Văn phòng Tổng bí thư

-  Văn phòng chủ tịch nước.

-  Văn phòng Thủ tướng.

-  Văn phòng Chủ tịch Quốc hội                                                                    

-  Viện kiểm soát nhân dân tối cao...                                                            

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.