Hôm nay,  

Những Ngày Sóng Gió

17/09/200600:00:00(Xem: 5311)

Đó là những ngày đầy sóng gió - chỉ xảy ra trong vòng hai hoặc ba tuần lễ vừa qua.

Sau khi có tin ba vị ủy viên của Đảng Dân Chủ Nhân Dân bị công an bắt, trong đó ủy viên Đỗ Thành Công là một Việt Kiều từ Mỹ về thăm nhà và bị giữ luôn, lập tức một đảng chính trị mới liền tuyên bố thành lập, và Đảng Thăng Tiến Việt Nam này tức khắc được giới thiệu bởi Linh Mục Nguyễn Văn Lý, người đã khởi động Khối 8406.

Trứơc đó, chúng ta thấy công an tập trung bố ráp các nhà dân chủ tại Sài Gòn, sau khi bắt và tịch thu xe của anh Lê Trí Tuệ lấy cớ hỗ trợ dân biểu tình từ Miền Tây lên Sài Gòn, bắt cóc chàng thanh niên họ Trương vì liên tục lên nói chuyện ở PalTalk về dân chủ, bức ép Phương Nam Đỗ Nam Hải để đòi tiền phạt …

Rồi công an chuyển động hành quân sang Miền Trung khi thấy ba nhà dân chủ từ Sài Gòn tới Huế thăm anh Du Lam, như sợ có những nối kết gì bí ẩn.

Và cuối cùng là tập trung về Hà Nội, nơi bây giờ có lẽ lúc nào cũng sẽ là tâm bão: hết 10 ngày công an truy bức nhà văn Hòang Tiến, rồi vây bắt nhà văn Trần Khải Thanh Thủy và tịch thu nhiều ngàn trang giấy sáng tác và hồ sơ của dân oan tại nhà chị, tới gần nhất là đấu tố Nguyễn Khắc Tòan - một trong những người đang gánh vác tờ báo Tập San Tự Do Dân Chủ.

Đó là những ngày quá nhiều sóng gió. Cuộc chiến vì tự do dân chủ đã khởi động tới một chỗ không cách chi bị đẩy lùi được nữa. Ai cũng tin rằng trứơc sau gì đất nứơc cũng phải có dân chủ đa nguyên đa đảng, vấn đề chỉ là bao giờ thôi. Niềm tin này chắc chắn là đa số cán bộ công an cũng nghĩ thầm như thế - không ai đi ngược hướng đi này của lịch sử nữa. Vấn đề là các cán bộ lãnh đạo Đảng CSVN, họ suy nghĩ đơn giản rằng vẫn có thể bắt chước cách làm việc của Đảng CS Trung Quốc để kéo dài thời gian, và cũng không có cán bộ lãnh đạo nào, dù ông Nông Đức Mạnh hay Nguyễn Tấn Dũng, chịu tự nguyện đứng dậy và bứơc ra khỏi bàn tiệc đặc quyền đặc lợi.

Chính vì thấy các quan CSVN nhất định không chịu trả bàn tiệc về cho tòan dân, nên nhà văn Trần Khải Thanh Thủy hôm 4-9-2006, trong liên tục những ngày bị công an khủng bố, đã viết bài thơ "Thay lời tiễn biệt" để ngừa trứơc trường hợp bất trắc, với những dòng đầu là:

 "Nếu tôi chết xin ghi trên huyệt mộ

Đây là người yêu nước thương dân

Dùng cán bút làm đòn xoay chế độ

Đưa nhân dân ra khỏi kiếp bần hàn…"

Nơi đây, người viết cũng xin ghi chú lại cho chính xác một chi tiết:

Rằng trong bài "Người Của Dân Oan" tuần trứơc của biên tập viên Trần Khải (ở California) có ghi rằng nhà văn Trần Khải Thanh Thủy (ở Hà Nội) chưa từng in sách ở trong nứơc, nhưng nhà văn Vũ Thư Hiên có nhắn qua nhà báo Trần Hùng (VNN) rằng thực ra chị Trần Khải Thanh Thủy đã in ở Hà Nội khỏang ba chục đầu sách văn học, trong đó có cả sách thiếu nhi… Nơi đây, người viết xin cảm ơn nhà văn Vũ Thư Hiên và anh Trần Hùng đã giúp nhắc chỗ chưa chính xác, và cũng nơi đây xin cải chính và tạ lỗi cùng tất cả độc giả.

Cũng trong tuần này, công an Hà Nội lại áp dụng một biện pháp khủng bố độc đáo của Đảng CSVN đối với nhà báo Nguyễn Khắc Tòan: đưa ra đám đông đấu tố.

Bản tin ngày 14/09/06, gửi từ Hà Nội bởi Nhóm phóng viên Phong Trào Dân Chủ Việt Nam, kể lại:

"… Sáng nay, ngày 14/9/06, Tổng Cục An Ninh Bộ Công An VN đã chỉ đạo công an các cấp dưới của mình như đã nói ở trên, tiếp tục áp giải ông NKT phải ra đồn Tràng Tiền để gọi là làm việc theo giấy mời do trung tá Nguyễn Văn Hòa, trưởng công an phường đã ký… Nội dung buổi làm việc ngày hôm nay, CA buộc ông NKT phải viết bản tường trình, kiểm điểm về những sinh hoạt và các hoạt động chính trị đối kháng ĐCSVN của mình trong tháng 8/06…"

Nhưng tại đồn CA phường, ông Nguyễn Khắc Tòan đã viết bản tường trình đã cho rằng:

"…Vào các ngày 11 và 12 tháng 8/06 các cấp CA VN từ Bộ CA, quận CA và phường CA đã đột nhập trái phép vào nhà riêng của ông NKT để khám xét, lục soát trong hơn 3 giờ đồng hồ mà không hề có bất cứ bản viết nào của các cơ quan bảo vệ pháp luật…

Kết qủa cuộc khám xét phi pháp là phía CA VN đã lấy đi 2 computer, 2 mobi cá nhân đang sử dụng trên tay và hàng nghìn trang tài liệu viết về tự do dân chủ, nhân quyền và gần 100 bộ hồ sơ khiếu kiện tố cáo của dân oan Việt Nam. Tất cả số tài liệu nói trên có khối lượng gần 100 bộ hồ sơ khiếu kiện tố cáo của dân oan VN. Tất cả số tài liệu nói trên có khối lượng nặng gần 50 kg mà lực lượng CA CSVN nói rằng đã đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, đe dọa chủ quyền đất nước và uy hiếp sự an toàn của ĐCSVN và nhà nước XHCNVN của họ . Trong bản tường trình viết tay, ông NKT vẫn khẳng định mọi hoạt động của CA nhà nước CSVN đối với ông là hoàn toàn vi phạm pháp luật của chính nhà nước CHXHCNVN rất nghiêm trọng. Còn các tài liệu, bài viết của ông lưu trử là quyền lợi hợp pháp của công dân VN không xâm hại gì đến sự tồn vong của đất nước như CA VN gán ghép…

 … Ông NKT đòi công an Hà Nội trả lại các tài sản như máy tính, mobi và các tài liệu dân chủ do công an Hà Nội đã khám xét và thu giữ trái phép….

…Đến khoảng 9 giờ 30 phút sáng cùng ngày, phía CA HN đã chuyển ông sang phòng hội trưởng của đồn CA Tràng Tiền, cũng trên lầu 2 để dự tiết mục đấu tố những tội lỗi, vi phạm pháp luật trầm trọng kể từ ngày ông được ra khỏi nhà tù trại giam Ba Sao, Hà Nam vào tháng 1/06.

Tại đây CA HN đã bố trí sẵn 5 đảng viên CSVN và cán bộ hưu trí trong phường…

Về phía công an HN có một thượng tá tên Trung thuộc sở CA HN và 2 trung tá Hà Mạnh Hoa, Trần Văn Trung cùng dự. Phía chính quyền có ông phó chủ tịch phường Tràng Tiền tên là Thanh và chi. Hiền, cán bộ phụ trách tư pháp phường cùng dự. Chủ trì buổi đấu tố do đồn trưởng CA Nguyễn Văn Hòa điều khiển…

[Sau khi nghe các cán bộ đấu tố], ông NKT đã phát biểu: " Tóm lược lại nội dung vụ án chính trị đòi dân chủ hóa đất nước mà ông đã tham gia cùng với các nhà tranh đấu dân chủ hàng đầu ở HN và VN như tướng Trần Độ, 3 lần ủy viên trung ương ĐCSVN, tham gia cách mạng từ năm 1938, ông Hoàng Minh Chính hoạt động cách mạng từ những năm 1936 đã giữ nhiều trọng trách trong bộ máy của đảng và nhà nước VN và rất nhiều nhà lão thành tên tuổi khác... Vụ án này cách đây hơn 4 năm bị xét xử hoàn toàn phi pháp so với chính luật pháp nước CHXHCNVN. Trong vụ án này không có ai là hoạt động tình báo gián điệp cả, mà chỉ có những người đấu tranh đòi tự do dân chủ, đòi đảng CSVN thực thi các quyền con người căn bản đã được ghi trong Hiến Pháp và đồng thời nhà nước CHXHCNVN cũng là một quốc gia thành viên đã tham gia vào các công ước quốc tế về nhân quyền và các quyền dân sự, chính trị mà thôi . Chúng tôi không vi phạm luật pháp và hiến pháp, nhưng trong hoàn cảnh đất nước ta hiện nay, chỉ có ĐCSVN độc quyền chính trị, thống lĩnh độc tôn tất thẩy mọi đời sống chính trị và xã hội thì những hoạt động tranh đấu như vậy hoàn toàn bi. ĐCSVN gán ghép bắt giam bỏ tù là điều rất dễ hiểu . Bởi vì nói cho đúng bản chất của chế đô. ĐCSVN hiện nay là chế độ độc tài CS toàn trị. Những thể chế như vậy đã bị thay thế ở hầu hết các nước trên khắp thế giới. Đầu năm vào ngày 25/1/06, Hội Đồng Nghị Viên Châu Âu, gồm hơn 45 nước đã nhất trí thông qua NQ 1481 nhất trí lên án những tội ác của chủ nghĩa CS đã ngự trị gần 100 năm trong thế kỹ XX. Vậy thử hỏi nước ta có nên duy trì một loại hình thể chế độ chính trị đã qúa lạc hậu và phản tiến hóa mà đã bị cả loài người vứt vào sọt rác hơn 15 năm qua hay không" Con người chúng ta sống không chỉ ao ước và phấn đâu chỉ võn vẹn mục tiêu bát cơm, tấm áo, mái nhà... và các quyền lợi vật chất ích kỷ cá nhân mình, mà còn phải lo cho tương lai cả dân tộc, cộng đồng, đất nước. Phải sống với tư thế của con người, tư cách công dân thực sự biết hổ thẹn với các dân tộc khác khi đất nước còn đói nghèo lạc hậu . Dũng cảm chịu cúi đầu như đám dân đen ngu tối, đốt nát, chịu ách cai trị của vua quan phong kiến. Chúng tôi chỉ sử dụng quyền tự do ngôn luận và phát biểu đòi hỏi ĐCSVN cải cách chế độ chính trị và trả lại các quyền tự do dân chủ căn bản đã bị tước đoạt mấy chục năm qua . Xã hội phải được thực thi các quyền con người cơ bản và sơ đẵng nhất như tự do báo chí, tự do bầu cử và ứng cử, tự do lập hội, tự do ngôn luận, tự do biểu tình, mitting ... Chúng tôi không một ai có chủ trương lật đổ ĐCSVN để lên thay thế ông TBT Nông Đức Mạnh hay chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết... Chúng tôi muốn cải cách thể chế chính trị này thành hệ thống đa nguyên đa đảng phù hợp với trào lưu văn minh chung của nhân loại…"

Trân trọng cảm ơn nhà báo Nguyễn Khắc Tòan đã vững vàng nói rất tóm gọn những luận điểm sắc bén, nêu được chính nghĩa và hứơng đi của phong trào dân chủ trong nứơc. Đất nứơc phải dân chủ đa nguyên, không thể khác được. Trân trọng cảm ơn tất cả các nhà dân chủ ở quê nhà, và cảm ơn tất cả các phóng viên đang góp sức cho Phong Trào Dân Chủ Việt Nam.

Đặc biệt, trong tuần qua cũng có một điểm nhỏ cần phân trần cùng độc giả: trang web Vietbao Online (www.vietbao.com) đổi cách trình bày, điều này gây bất tiện cho rất nhiều người (trong đó có người viết những dòng này) khi cần đọc nhanh gọn lẹ. Lý do chính, do ban kỹ thuật nói là vì nhu cầu an ninh, để hiệu quả chống trả các tin tặc hackers; sau nữa là kho dữ kiện quá đầy, cần đổi thiết kế để trang web không bị sụp đổ; và cũng vì cần dùng được các ứng dụng tin học mới đối với một số quảng cáo. Trang web hiện còn rất nhiều sai sót, và bất tiện (và kỳ lạ, nếu bạn nhìn nghiêng, nheo một mắt mà nhìn, thì trông sẽ y hệt như các trang web chuyên bán phim bộ Hồng Kông, Trời ạ). Ban Biên Tập cũng rất là phiền, nên rất hiểu và thông cảm với độc giả về cái sự "lạ lẫm màu mè" của kiểu trình bày web mới này. Tuy nhiên, vì là “đổi mới cần thiết” cho nên phải chịu. Ban Biên Tập đang góp ý để bên kỹ thuật sẽ từ từ sửa đổi các chỗ bất tiện. Đối với nhiều độc giả, khi click vào chữ "Tin Tức" sẽ thấy bên trái có một cột quen thuộc, và từ đây có thể vào đọc thẳng các Tin Việt Nam, Cộng Đồng hay Tham Khảo… Lúc đó, nơi tận cùng trang sẽ có hàng chữ "Chọn Ngày" và bạn có thể vào đây để đọc các bài trong các số báo cũ.

Có một chi tiết, tuy cuối trang nhất có ghi rằng VB giữ bản quyền copyright, nhưng các bạn vẫn có quyền tự do sao chép và phổ biến nếu vì nhu cầu góp sức cho phong trào dân chủ bởi vì tất cả ưu tiên vẫn phải hướng về quyền lợi của dân tộc. Thêm nữa, ấn bản báo giấy của Việt Báo có lẽ ít bị ảnh hưởng chỉ vì một vài tin trên trang web nhiều hơn hay ít hơn, vân vân...

Thêm nữa, trong phần danh mục web, xin mời gọi các cơ sở báo chí truyền thông, hội đòan và cộng đồng click vào "submit your links" để nối kết vào; ban kỹ thuật sẽ trả lời các thắc mắc, nếu gặp trở ngại.

Tất nhiên, không phải "đổi mới" nào cũng làm cho mọi ngừơi vui. Người viết bài này, bản thân rất là dốt về kỹ thuật điện tóan, lại càng không thích những "đổi mới" kiểu trang web quá phức tạp.

Chỉ hy vọng rằng chính phủ CSVN rồi cũng sẽ tới một lúc bị đẩy tới chỗ phải đổi mới chính trị, để cho toàn dân được hưởng các quyền tự do căn bản. Hãy cầu nguyện như thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.