Hôm nay,  
Việt Báo Online

Grand Deed Và Quitclaim Deed

07/09/200600:00:00(Xem: 6916)
Grand Deed Và Quitclaim Deed

Có hai văn kịên liên quan đến sự chuyển nhượng của một bất động sản mà ta thường gặp là Grand Deed và Quitclaim Deed.

1- GRAND DEED

Đa số chúng ta khi mua nhà qua thủ tục Escrow thường được người bán (Seller) ký một tờ giấy gọi là Grand Deed (có thể tạm dịch là Văn Tự bán nhà). Nội dung của văn tự này có những điều khoản như sau:
- Tên của người bán, tên của ngươì mua
- Điạ chỉ của bất động sản ở City nào, County nào, và State nào"
- Ghi chi tiết của bất động sản: Lot number, Tract number, County, State, recorded In Book number of Maps and Page number, Parcel number, Transfer Tax.
- Chữ ký cuả người bán có thị thực (Notary public)...

Grand Deed được dùng với ý nghĩa:
- Người bán bảo đảm rằng trên phương diện pháp lý người bán có đầy đủ thẩm quyền (lawful owner) trên tài sản này và có đầy đủ thẩm quyền để bán tài sản này.
- Người bán bảo đảm rằng tài sản đem bán không bị chế tài bởi bất cứ ai hay vì bất cứ lý do gì (free from all encumbrance or liens ...).

Đây là văn kiện được dùng để bán tài sản (transfer) và được bảo đảm nhiều nhất (It provides the greatest protection of any deed).
Khi mọi thủ tục mua bán đã đầy đủ, Giấy tờ ở Escrow đã hoàn tất, Grand Deed sẽ được record ở County (tài sản ở đâu thỉ record ở County đó). Nhân viên County sẽ đóng dấu và cho con số thứ tự cùng ngày, giờ trên tở Grand Deed. Như vậy là thủ tục mua bán đã xong, gọi là đóng Escrow (Escrow closed). Nhân viên escrow sẽ thông báo ngay cho quý vị hoặc ngươì đại diện (Agent) cuả quý vị và cũng kể từ giờ phút này tài sản thuộc về quý vị. Quý vị có thể có chìa khóa vào nhà ngay lúc đó (một số seller đợi lấy tiền rồi mơí đưa chìa khóa, thường không quá lâu, khoảng 2, 3 giờ sau seller sẽ nhận được check từ Escrow). Một số Agent có kinh nghiệm nên rất cẩn thận đã ghi trong giấy giao kèo mua bán (Purchase agreement) thủ tục trao chìa khoá (chìa khoá sẽ đưa cho ai và đưa khi nào v. v.) .

Nhưng có một câu hỏỉ được đặt ra là sau khi người bán ký giấy Grand Deed tức là đã closed of Escrow rôì, sau đó người mua mơí khám phá ra là căn nhà này còn có mấy món nợ, laị có cả 2, 3 người khác nữa làm chủ v.v... lúc đó tìm đâu ra người bán (seller) để mà kiện" Để trấn an những lo sợ này, khi đi mua nhà, R.E. Agent sẽ hướng dẫn quí vị đoì hỏi người bán (Seller) (điều khoản có trong giấy tờ contract) phải mua một Title Insurance cho quý vị. Title Insurance là một công ty có giấy phép hành nghề hợp pháp, có địa chỉ rõ ràng đứng ra bảo đảm cho quí vị và sẽ bồi thường cho quí vị nếu có những sai trái nêu lên ở trên. Để có được sự bảo đảm này chúng ta phảỉ trả cho công ty Title Insurance một số tiền nhiều hay it tuỳ theo giá trị của một bất động sản (khỏang $2,000 cho một bất động sản trị giá $500,000). Số tiền mua Title Insurance  thường do ngươì bán trả  (thường thôi chứ không phải tuyệt đôí) nếu khi ký giao kèo mua bán (Purchase agreement), quý vị dánh dấu " X" vào chỗ Seller trả tiền Title Insurance. Nếu quý vị đánh dấu "X" vào chỗ Buyer thì ngươì mua nhà phải trả khoản tiền này. Tuy nhiên cũng có nhiều loại Title Insurance, có loại baỏ đảm một phần có loại bảm đảm toàn thể (tuỳ theo chúng ta mua loại nào...). Chúng tôi sẽ có bài viết về Title Insurance .

2- QUITCLAIM DEED.

            Quitclaim Deed là từ bỏ toàn thể hay một phần chủ quyền của mình trên Văn Tự chuyển nhượng bất đông sản. Quitclaim Deed có thể thêm hay bớt ngươì trên chủ quyền của một bất động sản  (A Quitclaim Deed will remove from or add someone to the title to your home or other property). Những chi tiết trong Quitclaim Deed cũng giống như trong Grand Deed. Quitclaim Deed cũng được record ở county như Grand Deed. Nhưng Quitclaim Deed khác vơí Grand Deed vì nó không cam kết (warrant) một điều gì trên taì sản này. Quitclaim Deed thường chỉ được dùng cho những ngươì trong gia đình hoặc vợ chồng (Transfer property between people well-known to each other)  Thí dụ : Đứng tên khi mua nhà là cha mẹ, nay muốn để thêm tên con vào chủ quyền căn nhà, hoặc cho vợ chồng khi xưa mua nhà còn độc thân, nay đã lập gia đình và muốn để thêm tên ngươì phối ngẫu vào chủ quyền căn nhà .
            Một số Lender cũng đòi hỏỉ văn tự này. Trường hợp hai vợ chồng hợp pháp (có giấy giá thú) nhưng chỉ có một người đứng tên riêng mua nhà thì Lender đòi hỏỉ ngươì không có tên trong văn tự mua nhà phaỉ ký giấy Quitclaim Deed . Sở dĩ Lender đòi hỏỉ giấy này vì Lender muốn đề phòng sau này ngươì phối ngẫu kia sẽ không lấy cớ là taì sản cuả chung để đòì chia đôi taì sản, lúc đó sẽ thiệt hại cho Lender.
             Quitclaim Deed không được baỏ đảm bởi Title Insurance ...
 
             Cũng xin nhấn mạnh rằng baì này chỉ được coi như là một taì liệu tham khảo (Information) chứ không phải là lờì khuyên về luật pháp. Quý vị muốn biết rõ và làm cho đúng luật nên tham khảo vói luật sư của quý vị cũng như tham khảo vơí chuyên viên thuế vụ (về Gift tax và Transfer tax...).

Hoàng Nguyên Linh
                                                                         

21/11/2019(Xem: 438)
Thanh Hoa huyện nổi tiếng hai chàng Trương, Trần chăm học. Thường đóng cửa tạ khách dùi mài kinh sử đến quá nửa đêm hay tới khi trời hừng sáng.
21/11/2019(Xem: 468)
Nước Mỹ đi đầu phá bỏ nhiều khuông mẫu xã hội thường dẫn đến những tranh luận gay gắt: riêng trong cuộc bầu cữ năm 2020 Hoa Kỳ phải tự tra vấn liệu đã sẳn sàng cho một vị Tổng Thống đồng tính hay chưa?
21/11/2019(Xem: 366)
Văn Phòng Giới Trẻ (VPGT) thuộc Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Quận Cam sẽ kỷ niệm 30 năm thành lập vào cuối tuần này, 22 tháng 11 tại Nhà Hàng Grand Garden.
21/11/2019(Xem: 434)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100.
21/11/2019(Xem: 799)
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
21/11/2019(Xem: 248)
ROME - Giáo hoàng Francis đã đến Thái Lan, trên đường Á du. Cuộc tông du tại Thái Lan và Nhật bắt đầu ngày Thứ Tư 20-11.
21/11/2019(Xem: 364)
CAIRO - Liên đoàn Arap định họp khẩn cấp về chuyển hướng chính sách của chính quyền Trump để ủng hộ chương trình định cư của Israel, sau 40 năm không công nhận.
21/11/2019(Xem: 271)
TEHRAN - Hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bị đàn áp từ hôm Thứ Sáu 15/11.
21/11/2019(Xem: 217)
GENEVA - Bất đồng mậu dịch giữa 2 nước đông Á chưa thể san bằng sau vòng đàm phán thứ nhì tại bản doanh Geneva của “tổ chức mậu dịch thế giới - WTO” trong ngày 19/11.
21/11/2019(Xem: 552)
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
21/11/2019(Xem: 636)
CHICAGO - Giám thị cảnh sát loan báo 1 cậu 15 tuổi tập đàn piano và 1 nhân viên cảnh sát trúng đạn, khi cướp ngân hàng dẫn đầu 1 cuộc rượt đuổi gay cấn trên công lộ.
21/11/2019(Xem: 275)
SAN FRANCISCO - Mặc cho thời tiết đã vào đến giai đoạn cuối thu trong tháng 11, vì nhu cầu phòng ngừa cháy rừng, công ty điện PG&E vẫn phải thực hiện 1 kế hoạch cắt điện tại các khu vực dễ cháy tại các quận trồng nho làm rượu phía bắc Vịnh San Francisco là Sonoma và Napa từ 7 giờ sáng Thứ Tư 20/11.
21/11/2019(Xem: 273)
CHATAM COUNTY - Tượng người lính Nam quân (là phe Confederate thời nội chiến Nam-Bắc Mỹ) đã bị di chuyển khỏi pháp đình là di tích lịch sử tại quận Chatam (North Carolina).
21/11/2019(Xem: 373)
ATLANTA - Vào hôm Thứ Ba 19/11, cảnh sát bắc Georgia xác nhận tin 1 nữ sinh da trắng 16 tuổi thu thập 5, 6 dao nhà bếp, quan sát khách hành hương và định đâm người da đen đi lễ nhà thờ Bethel.
Tin công nghệ
Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn.
Các địa phương Trung Quốc tìm mọi cách vay tiền cho những dự án khủng kém hiệu quả kinh tế, gây ra mối đe dọa nợ công với nền kinh tế quốc gia.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ sẽ duy trì các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp sự ngăn cản của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.