Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thuế Vụ Và Cổ Phiếu Tách

12/08/200600:00:00(Xem: 1274)
Thuế Vụ Và Cổ Phiếu Tách

15. Làm sao IRS biết được cổ phiếu của tôi là loại cổ phiếu tách"

Các công ty phát hành cổ phiếu không phải thông báo cho IRS khi nào họ tách cổ phiếu.

Người sở hữu số cổ phiếu tách có trách nhiệm phải khai đúng lợi tức của năm họ bán số cổ phiếu sở hữu trên  hồ sơ thuế và giải trình các chi tiết mua bán trên mẫu Schedule D. Một phần của việc giải trình các chi tiết về việc mua bán là nói rõ giá thành của mỗi cổ phiếu bán ra. Việc này có liên quan đến vấn đề cổ phiếu tách.

Người hoặc cơ quan môi giới giúp bán số cổ phiếu của bạn sẽ báo cáo với IRS số tiền thu được từ việc bán cổ phiếu trên mẫu tường trình tài chính 1099-B. Mẫu đơn 1099-B này cũng đồng thời ghi rõ chi tiết nhận dạng của người nhận tiền và người trả tiền, cùng với số CUSIP (Committee on Uniform Security Identification Precedures Number) là số nhận dạng chứng khoán bán ra.

16. Tuổi cầm phiếu của loại cổ phiếu mới tôi nhận được do kết quả của việc tách cổ phiếu sẽ bắt đầu từ ngày mua cổ phiếu trước khi tách, hay từ ngày tách cổ phiếu"

Tuổi cầm phiếu là thời gian người sở hữu cổ phiếu "cầm" hay làm chủ loại tài sản này. Tuổi cầm phiếu của loại cổ phiếu bạn nhận được là kết quả của việc tách cổ phiếu bắt đầu cùng một ngày với cổ phiếu cùng loại trước khi tách.

17. Đối với loại cổ phiếu tách ngược (reverse split), làm thế nào để tính được kết quả việc mua bán loại cổ phiếu này"

Cổ phiếu tách ngược xảy ra khi số cổ phiếu của một công ty giảm đi. Nếu việc này xảy ra, giá thành tổng cộng của bạn vẫn như cũ, chỉ có thành giá mỗi cổ phiếu của bạn tăng lên. Bạn phải chia thành giá của các cổ phiếu cũ cho số lượng cổ phiếu mới.

Ví dụ:  Bạn có 4 phiếu cổ phiếu. Hai trong số này có thành giá là $15 mỗi phiếu; hai phiếu còn lại, mỗi phiếu có thành giá $20. Vì việc tách ngược phiếu xảy ra, cứ hai cổ phiếu trở thành một. Như vậy, bạn sở hữu hai cổ phiếu mới. Loại thứ nhất có thành giá $30 và loại thứ hai có thành giá $40. Trường hợp bạn sở hữu một lượng nhỏ các cổ phiếu công ty không đủ để đổi lấy một cổ phần mới khi công ty này tuyên bố phân phối tiền lãi cổ phần cho người đầu tư, công ty phát hành cổ phiếu có thể sắp xếp một chương trình giải quyết tình trạng này bằng cách bán đi số cổ phần có số lượng cổ phiếu không đáng kể. Bất cứ khoản tiền nào bạn nhận được từ chương trình này được xem như tiền bán số cổ phiếu không đáng kể (sale of the fractional shares). Nếu bạn nhận được một khoản tiền mặt phân phối cho bạn từ việc bán số cổ phần nhỏ này, bạn phải khai các khoản tiền lời, hoặc lỗ, trên mẫu Schedule D của bộ đơn khai thuế 1040.

Thông tin về "Fractional Shares" có thể tìm thấy trên ấn bản 550 - Lợi Tức và Các Chi Phí Đầu tư (Publication 550 - Investment Income and Expenses).

18. Tôi Có cần phải đóng thuế cho phần cổ phiếu tôi nhận được do kết quả của việc tách cổ phiếu không"

Không. Bạn thường không phải đóng thuế cho số cổ phiếu bạn nhận thêm từ kết quả tách cổ phiếu. Nhưng bạn sẽ phải điều chỉnh lại giá thành của mỗi cổ phiếu bạn sở hữu. Thành giá của tất cả các cổ phiếu, cũ và mới, không thay đổi, chỉ thành giá của mỗi cổ phiếu đã khác đi.

Khi bạn bán số cổ phiếu này, bạn sẽ phải đóng thuế trên số tiền bạn kiếm được. Bạn có lời (gain) khi số tiền thu được từ việc bán cổ phiếu, cộng với các chi phí bán, như tiền hoa hồng trả cho người môi giới, nhiều hơn nhiều hơn giá thành đã điều chỉnh của số cổ phiếu bán ra.

19. Làm sao tính được trung bình giá cho một quỹ đầu tư loại mutual nếu giá của quỹ này tách"

Quỹ đầu tư mutual - a mutual fund - còn gọi là quỹ đẫu tư hỗ tương.  Trường hợp quỹ đầu tư hỗ tương của bạn tách, nói cách khác, khi giá của quỹ này được điều chỉnh lại sau khi tách, việc này cũng tương tự như một cổ phiếu tách.Thành giá tổng cộng không thay đổi sau khi tách, nhưng vì bạn hiện sở hữu nhiều cồ phiếu hơn trước đây mà không phải trả thêm tiền nên thành giá của mỗi cổ phiếu sẽ thấp hơn. Để tính được thành giá của mỗi cổ phiếu, chia tổng số tiền bạn đã đầu tư vào quỹ này (trừ đi các khoản tiền nhận được sau mỗi lần bán một số cổ phiếu, nếu có) cho số cổ phiếu hiện nay (trước và sau khi tách).

20. Khi tôi sử dụng phương pháp tính thành giá trung bình (an average basis method) để tính thành giá cổ phiếu, ảnh hưởng của việc tách cổ phiếu (stock split) sẽ như thế nào trên quỹ đầu tư mutual của tôi"

Nếu một loại cổ phiếu trong quỹ đầu tư  hỗ tương của bạn tách, việc này sẽ không ảnh hưởng đến thành giá của số cổ phiếu bạn sở hữu bởi vì số cổ phiếu bạn có là số cổ phiếu thuộc quỹ hỗ tương, không phải số cổ phiếu đã tách.

(Còn tiếp kỳ sau)

20/02/2019(Xem: 768)
sử dụng một bộ cà rốt và gậy để đưa các “bạn ngoài mặt” (frenemies) yếu hơn nhiều – như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Indonesia, Brunei – vào vòng thần phục. Tương tự như vậy, sự chia rẽ trong nhà ASEAN làm lợi cho Trung Cộng.
20/02/2019(Xem: 778)
Chuyện gì đến phải đến. Việc xây bức tường giá chỉ 5,7 tỷ là một thiết tha của TT Trump đang nắm chánh quyền Cộng Hoà. Chống lại là quyết tâm của Bà Pelosi, lão làng của số dân biểu Hạ Viện, coi bức tường là vô ích và vô đạo đức. Nhưng bức tường chỉ là hiện tượng, bản chất cốt lõi của bức tường là lợi và hại của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà trong việc siết chặt hay thả lỏng số nguòi nhập cư bất hợp pháp, còn gọi là ‘không giấy tờ’. Mà mỗi mùa bầu cử tổng thống là cả trận giặc chòm nổi dậy.
20/02/2019(Xem: 628)
SINGAPORE - Trong 1 cuộc phỏng vấn của thông tấn Đức, bộ trưởng quốc phòng Singapore hạ thấp quan ngại về đối đầu lớn tại Biển Đông – theo ông, gọi Trung Cộng là “bá quyền” là vấn đề của ý kiến.
20/02/2019(Xem: 390)
Một trong 2 người đàn ông bị truy tố tội buôn lậu ma túy sau khi cảnh sát Stratford, Canada, nói rằng họ tìm thấy 6 pounds hạt trong chiếc xe trong thời gian kiểm tra xe tại trạm kiểm tra bên lề đường đã truy tố ông ấy hôm Thứ Ba.
20/02/2019(Xem: 250)
BRUSSELS - Trong chuyến đi Âu Châu của 1 phái đoàn lập pháp lưỡng đảng, dân biểu Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện, đã lên tiếng tại bản doanh NATO hôm Thứ Ba – bà nhấn mạnh sự cam kết của Hoa Kỳ trong các quan hệ vượt Đại Tây Dương, ngược lại các phát biểu gần đây của TT Trump.
20/02/2019(Xem: 507)
MEXICO CITY - Xác của nữ thương gia Susana Carrera đựng trong bao được khám phá tuần qua tại 1 bãi đậu xe của thành phố duyên hải Coatzacoalcos thuộc tỉnh bang Veracruz, kèm theo 1 tờ giấy giải thích lý do: chồng không nộp tiền chuộc.
20/02/2019(Xem: 211)
BERLIN - 1 chiếc xe hơi khả nghi đậu gần bến xe điện chính của thành phố Dresden gây chú ý cảnh sát – chó chuyên nghiệp được đưa tới, khám phá 17 quả lựu đạn.
20/02/2019(Xem: 174)
ISLAMABAD - Pakistan báo trước: sẽ trả đũa nếu Ấn Độ chọn hành động quân sự chống lại Pakistan sau vụ loạn quân Kashmit tấn công lực lượng bán quân sự Ấn Độ tại tỉnh bang tranh chấp.
20/02/2019(Xem: 157)
DAMASCUS - LHQ bày tỏ quan ngại về sự an nguy của khoảng 200 gia đình mắc kẹt tại 1 khu vực nhỏ thuộc quyền kiểm soát của khoảng 300 tay súng ISIS – đó là làng Baghuz, diện tích chỉ 0.5 kilomet-vuông tại lưu vực sông Euphrates gần biên giới Iraq.
20/02/2019(Xem: 902)
VALPARAISO, IN -- Một vụ diễn dịch sai các hồ sơ tòa án đã dẫn đến việc thả lầm khỏi nhà tù một phụ nữ sống tại Quận Porter, tiểu bang Indiana, bị buộc tội bỏ 3 người con trong căn nhà không có nước hay lò nấu, theo cảnh sát cho biết.
20/02/2019(Xem: 697)
WASHINGTON - Liên minh 16 tiểu bang do California dẫn đầu kiện chống lại chính quyền Trump quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới.
20/02/2019(Xem: 188)
NEW YORK - Thông tin ngày Thứ Ba của Walmart ghi: doanh lợi 3 tháng qua tăng, động lực là doanh thu trong nước tăng.
20/02/2019(Xem: 240)
WASHINGTON - 1 biên bản của phe DC tại Hạ Viện tiết lộ: bất kể 5, 6 khuyến cáo của HĐ an ninh quốc gia (NSC) về các khía cạnh đạo lý và pháp lý của chủ trương xuất cảng kỹ thuật nguyên tử sang vướng quốc Hồi Giáo Saudi Arabia, các viên chức Bạch Ốc vẫn tiếp tục vận động trong thời gian đầu của nội các Trump.
20/02/2019(Xem: 248)
WASHINGTON - Nghị sĩ Bernie Sanders 77 tuổi đã tuyên bố tranh cử TT năm 2020, là lần thứ nhì.
20/02/2019(Xem: 845)
WASHINGTON - Luật sư đại diện Michael Cohen, luật sư riêng của tỉ phú Trump trong nhiều năm sẽ hé lộ bí mật về Trump Tower – luật sư Lanny Davis báo trước “Đó là sự thật tiêu cực, lạnh người” khi điều trần tại các ủy ban Lập Pháp.
Tin công nghệ
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.