Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trao Truyền Giới Pháp

28/06/200600:00:00(Xem: 727)

Chư Tôn Đức Giới Sư và Giới Tử.

Mùa An Cư 2006 tại trường hạ chùa Phật Tổ, thành phố Long Beach, tiểu bang California Hoa Kỳ, khai hạ từ ngày 19 tháng 6 năm 2006 đến hôm nay đã được tám ngày. Trong tám ngày qua pháp vũ đã tưới tẩm chan hòa làm dịu mát bao vườn-tâm khô cháy vì phiền não chập chùng bủa vây. Hình ảnh hàng trăm Chư Tôn Đức Tăng, Ni thể hiện năng lượng Từ Bi, Trí Tuệ, Chánh Niệm, Nhu Hòa trên từng bước-chân-Tịnh Độ, từng nụ-cười-Di-Lạc, từng mắt-thương-Quan-Âm đã là những bài pháp sống động vô giá cho những Phật tử có cơ duyên tìm về Trường Hạ.

Những bài pháp Thuyết-Mà-Không-Thuyết này có năng lực dũng mãnh, ảnh hưởng trực tiếp và cực kỳ mạnh mẽ vào tâm tư Phật tử vì phàm những gì không bị thế lực hay quy chế nào bắt buộc mà nhận ra được thì sự cảm nhận đó mới thuần khiết mang giá trị sức mạnh của sự việc. Điều này được chứng minh rất rõ khi mấy ngày gần đây, Phật tử khắp nơi tấp nập đổ về ngôi chùa khiêm nhượng ở thành phố Biển Dài mỗi ngày mỗi đông, như muôn con suối chảy về sông, muôn sông cùng ra biển.

Chương trình An Cư Kiết Hạ của Chư Tôn Đức Tăng, Ni như hồ sen mùa Hạ, mênh mông và thơm ngát từ 4giờ30 sáng khi hồi chuông thức chúng nhẹ nhàng rung lên, chuẩn bị 5giờ30 nở đóa-sen-Tọa-Thiền đầu ngày; tới 6 giờ là đóa-công-phu, rồi đóa-thính-pháp, đóa-kinh-hành, đóa-tụng-kinh, đóa-thuyết-pháp v...v.... liên tục tới 10giờ đêm đóa-sen-Chỉ-Tịnh mới nhẹ nhàng khép cánh trong tĩnh lặng của hương-từ lan tỏa bóng đêm.

Đã tám ngày trôi qua như thế. Mưa pháp đã chan hòa, trống pháp đã rền vang. Hàng Phật tử đã thấy, nghe và thực chứng một câu đơn giản trong kinh Hoa Nghiêm “Nhất tức thị đa, đa tức thị nhất”. Câu kinh dễ hiểu ý nghĩa “Một là nhiều, nhiều là một” nhưng để hiểu được tinh thần “nhất tức nhất thiết, nhất thiết tức nhất” thì phải hội đủ duyên, may ra hàng Phật tử sơ cơ như tôi mới có thể cảm nhận được phần nào sự hòa đồng tuyệt đối cả hình thức lẫn nội dung. Điều này đang diễn ra ở trường Hạ, chùa Phật Tổ. Phật tử nhìn bước chân thong dong của Hòa thượng Thắng Hoan không khác chi nhịp gõ gậy trúc nhẹ nhàng của Hòa thượng Hạnh Đạo; nhìn vẻ nhu hòa của Thượng Tọa Nguyên Siêu không khác chi dáng tĩnh mặc chánh niệm của Thượng Tọa Phước Tịnh; nhìn vẻ tươi mát của sư cô Huệ Tâm, Lệ Tâm không khác chi vẻ dịu dàng của sư cô Hoa Đạo, Chân Giác ... Đây chính là những bài-pháp-sống, những tấm gương trong, Phật tử chỉ nhìn là thấy, chỉ nghe là hiểu, mọi hiển lộ đều đơn giản, rực rỡ dưới ánh mặt trời, không chấp trước, không phân biệt, một là tất cả, tất cả là một.

Hôm nay, ngày thứ tám của chương trình An Cư Kiết Hạ được trang trọng chỉ định là ngày Đại Giới Đàn Thiện Thanh.

Đại Giới Đàn mang tên cố Hòa Thượng khai sáng chùa Phật Tổ. Đó là Hòa thượng Thích Thiện Thanh. Ngài là vị chân tu giới đức vẹn toàn, đã từng du học tại Thái Lan với học bổng ba năm của hoàng gia Thái trao tặng. Sau khi hoàn tất chương trình học tại Thái Lan, Ngài qua Ấn Độ, tiếp tục Phật học tại đại học Na Lan Đà và đậu bằng Tiến-sỹ tại đây. Với sở học uyên thâm và đức độ cao trọng, Ngài đã được đại học Ma Kiệt Đà mời ở lại làm giáo sư môn Phật học.

Cuối thập niên 70, Ngài có cơ duyên định cư tại Hoa Kỳ. Tại đây, Ngài tiếp tục phát tâm hoằng pháp khi nhận chức vụ giáo sư trường đại học Đông Phương tại Los Angeles. Chùa Phật Tổ được Ngài thành lập không ngoài mục đích cho đồng hương Phật tử ở thành phố Long Beach có nơi nương tựa tinh thần.

Ngài ra đi, nhưng chỉ là thị-hiện-ra-đi vì mọi công trình hoằng pháp của Ngài vẫn đang hiển lộ, đang mang lại bao lợi ích quần sanh, nhất là, con đường Trung Đạo mà Ngài tuân lời Chư Phật, chỉ dạy cho chúng sanh đang được hàng hậu tấn của Ngài tiếp tục. Đại Giới Đàn hôm nay mang tên Ngài quả là xứng đáng và cũng là một nhắc nhở thiết thực tới những ai còn mơ màng trong biển trầm luân.

Trong Đại Giới Đàn trang nghiêm này, thành phần Tam Sư là:

Hòa Thượng Đàn Đầu: Hòa Thượng Thích Thắng Hoan

Yết Ma A Xà Lê: Thượng Tọa Thích Thái Siêu

Giáo thọ A Xà Lê: Thượng Tọa Thích Nguyên Trí.

Thành phần Thất Chứng là:

Đệ nhất tôn chứng: Hòa thượng Thích Hạnh Đạo

Đệ nhị tôn chứng: Hòa thượng Thích Chơn Thành

Đệ tam tôn chứng: Hòa thượng Thích Nguyên Lai

Đệ tứ tôn chứng: Hòa thượng Thích Nguyên An

Đệ ngũ tôn chứng: Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu

Đệ lục tôn chứng: Thượng Tọa Thích Thiện Long

Đệ thất tôn chứng: Thượng tọa Thích Trường Phước.

Dẫn giới tử là Thượng tọa Thích Tâm Vân và dẫn thỉnh Sư là hai Thượng tọa Thích Nhật Trí và Thích Thông Kinh.

Mục đích của Đại Giới Đàn là trao truyền giới pháp của Phật Tổ cho những thế hệ kế tiếp, làm hành trang trên đường tự độ rồi độ tha. Chính hình thức những Đại Giới Đàn đã thể hiện được sự thật nhiệm mầu là Phật pháp luôn còn đây, luôn có mặt với chúng sanh để dìu dắt, nâng đỡ, hướng dẫn chúng sanh biết tìm về con đường Trung Đạo, con đường Giải Thoát, Giác Ngộ, con đường chấm dứt sinh tử luân hồi.

Đặc biệt trong Đại Giới Đàn kỳ này, Chư Tôn Đức không chỉ truyền giới cho hàng xuất gia mà cư sỹ, Phật tử tại gia cũng được quý ngài từ bi chứng minh cho thọ Bồ Tát Giới và tam quy ngũ giới, tùy theo hạnh nguyện mỗi người.

Phật tử đứng bên ngoài chánh điện chứng kiến các vị Sa Di Ni, Tỳ Kheo Tăng, Thức Xoa Ma Ni kính cẩn quỳ gối trước hàng ghế Chứng Minh Sư, nhất tâm khẩn thiết đọc lời phát nguyện mà thổn thức xúc cảm khôn cùng. Đây chính là Tín, Nguyện, Phụng, Hành. Đức tin nơi giáo pháp là tuyệt đối nên chúng con phát nguyện noi theo, tuân thủ thực hành nghiêm túc để được giải thoát ngay đời này.

Nắng vàng lung linh lụa óng như vũ khúc Thiên Thủ Thiên Nhãn Quan Âm, mỗi lúc mỗi lan tỏa, đẹp rực rỡ và ngát thơm khắp chánh điện theo từng lời đạo từ châu ngọc của quý Chứng-Minh-Sư, theo từng búp sen tay lễ tạ của người thọ giới, theo từng tiếng chuông tỉnh thức, tiếng trống nhắc nhở lời Chư Phật “Nhất thiết chúng sanh giai hữu Phật” mọi chúng sanh đều có khả năng thành Phật.

Là con Phật, chúng ta phải tin lời Cha dạy. Lời này là lời chân thật, không thể sai. Chắc chắn chúng ta có khả năng thành Phật, chỉ tại vô minh che lấp Phật tánh mà thôi. Chúng ta đều đã biết thế nhưng vẫn thưỡng dễ dãi với mình, để ngày tháng trôi qua trong vô ích. Chỉ lỡ vài nhịp thở mong manh thôi là chúng ta không còn khả năng “Thời thời cần phất thức. Vật sử nhạ trần ai” như lời khuyên của ngài Thần Tú; nói chi tới gạn sạch vô minh mà nhận ra “Bản lai vô nhất vật. Hà xứ nhạ trần ai” như Lục Tổ Huệ Năng!

Mùa An Cư Kiết Hạ tại chùa Phật Tổ là cơ hội ngàn vàng cho hàng Phật tử tìm về để thấy được tận mắt “Tâm bao thái hư, lượng châu sa giới”

Đa tạ Chư Tôn Đức Tăng, Ni đã vân tập về đây bằng tâm lượng Bồ Tát. Tâm trùm khắp hư không, lượng rải nhiều như cát, ngưỡng xin Chư Phật hộ trì quý ngài pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Diệu Trân

(Như-Thị-Am, mùa An Cư Kiết Hạ 2006)                                          

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.