Các Biện Pháp Mới Aûnh Hưởng Đến Di Dân Và Tị Nạn

09/11/200200:00:00(Xem: 3851)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
NHIỀU BIỆN PHÁP MỚI ẢNH HƯỞNG ĐẾN DI DÂN VÀ TỊ NẠN.
Sau vụ khủng bố ngày 11 tháng 9, chính phủ Hoa Kỳ và nhất là ngành di trú đã áp dụng nhiều biện pháp ngăn ngừa các hành động khủng bố nhằm bảo vệ an ninh quốc gia. Tiếp theo hàng loạt các cải tổ về thủ tục nhập cảnh mà chúng tôi đã loan báo trong các kỳ trước, hôm nay chúng tôi xin thông báo những tin tức mới có ảnh hưởng đến vấn đề tỵ nạn và di dân tại Hoa Kỳ.
1- Tình hình tỵ nạn đang bị khủng hoảng:
Trong tháng 09-2002 chính phủ Hoa Kỳ loan báo sẽ cắt giảm từ 5,000 đến 25,000 người trên thành phần diện tỵ nạn vào Hoa Kỳ trong tài khóa 2003.
Ngay sau khi biến cố 11 tháng 09 xảy ra, chính phủ Hoa Kỳ cũng đã áp dụng nhiều biện pháp hạn chế ngay cả đối với số người đã được chấp thuận diện tỵ nạn rồi nhưng còn chờ thủ tục cuối cùng và phương tiện vận chuyển để đến Hoa Kỳ. Những người này, mà con số lên đến 40,000 , đáng lẻ đã được lên máy bay đi Hoa Kỳ, nhưng bị khựng lại để chờ thực hiện các biện pháp kiểm tra an ninh nên chưa có thể lên đường được. Thành thử số lượng người tỵ nạn đến Hoa Kỳ trong năm 2002 là con số thấp nhất so với bất cứ năm nào trong hai thập niên vừa qua.
Để hiểu rỏ hơn, chúng ta nên xem qua về cách thức cho định cư diện tỵ nạn ở Hoa Kỳ. Trong Anh ngữ, có hai danh từ “refugee” và “asylee” mà chúng ta đều cùng dịch ra là “tỵ nạn” cả. Thật ra trên phương diện di trú, refugee và asylee có chổ giống nhau ở điểm tỵ nạn, nhưng có chổ khác nhau là ở điểm tỵ nạn từ đâu. Giống nhau ở điểm tỵ nạn, tức là những người refugee và asylee đều có chung vấn đề bị ngược đải ở nước nhà vì lý do chính trị nên phải xin tỵ nạn ở Hoa Kỳ.
Nhưng khác nhau ở chổ “refugee” là người xin tỵ nạn trong lúc đương sự đang ở ngoài nước Hoa Kỳ, thí dụ như những người thuộc chương trình HO đang ở tại Việt Nam, hoặc những người đang tạm trú tại các trại tỵ nạn ở Đông Nam Á trước đây chẳng hạn, còn “asylee” là những người đã đến Hoa Kỳ trước, rồi sau đó mới xin ở lại tỵ nạn, thí dụ như những người đến Hoa Kỳ để biểu diển văn nghệ, thể thao hoặc hội nghị hay công tác rồi xin tỵ nạn luôn vì sợ bị ngược đải khi trở về nước nhà.
Đối với diện “refugee” thì mổi năm Quốc Hội Hoa Kỳ thảo luận và biểu quyết đề nghị của chính phủ về số lượng refugee sẽ nhận trong tài khóa là bao nhiêu và chính phủ không thể nhận quá con số tỵ nạn đã ấn định. Còn đối với diện “asylee” thì không có sự giới hạn này.
Những người trốn khỏi nước nhà đến tỵ nạn tạm thời tại một nơi nào đó, và sau đó đương sự làm đơn xin tỵ nạn gởi đến Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc (The United Nations High Commissioner for Refugees ), cơ quan này sẽ quyết định người nào sẽ được định cư tại Hoa Kỳ. Mổi nước trên thế giới có chính sách tỵ nạn và số lượng cho định cư tỵ nạn khác nhau.
Trong tài khóa 2002 ( có hiệu lực từ 01 tháng 10-2001 đến 30 tháng 09-2002 ), Hoa Kỳ chấp nhận cho định cư 70,000 tỵ nạn, nhưng sau biến cố 11 tháng 09 số diện tỵ nạn đến Hoa Kỳ tụt xuống con số không trong suốt mấy tháng liên tiếp. Kết quả là cho đến thời điểm này của năm 2002 chỉ có 28,000 người được định cư ở Hoa Kỳ. Số còn lại bị trì hoản để kiểm tra an ninh, nhưng dù có kiểm tra xong cũng chưa có thể được cấp chiếu khán tỵ nạn để đi định cư được, vì đang sang tài khóa khác và phải chờ Quốc Hội biểu quyết số lượng tỵ nạn cho tài khóa mới.

Người ta hy vọng số người bị trì hoản này ( 42,000 người) sẽ được Quốc Hội cọng thêm vào số lượng trong tài khóa mới ( 70,000 người ) để số người được định cư không bị thiệt thòi. Nhưng thật ra không phải như vậy. Theo tin tức cho biết thì trong tài khóa 2003, con số cho nhập cư tỵ nạn sẽ không quá 50,000 người.
2- Kiểm tra chặt chẽ việc cấp số an sinh xã hội (social security number ) cho những người chưa có quốc tịch:
Nha Quản Trị An Sinh Xã Hội vừa cho áp dụng nhiều quy tắc có mục đích kiểm tra chặt chẻ việc cấp số an sinh xã hội cho những người chưa có quốc tịch Hoa Kỳ. Theo Ông Giám Đốc Nha An Ninh Xã hội thì các biện pháp kiểm tra này đã được thi hành từ lâu, có mục đích để bảo đảm tính cách trung thực của số an ninh xã hội trong toàn quốc. Tuy nhiên do biến cố khủng bố vừa qua nên các biện pháp kiểm tra việc cấp thẻ an sinh xã hội trở nên cực kỳ quan trọng và cần phải được kiện toàn gấp để đối phó với vấn đề trộm cắp thẻ an sinh xã hội.
Hiện thời, Sở An Sinh Xã Hội áp dụng 4 nguyên tắc sau đây:
1- Không cấp số và thẻ an sinh xã hội cho những người không phải công dân Hoa Kỳ và xin thẻ an sinh xã hội với mục đích duy nhất là để thi lấy bằng lái xe.
2- Thiết lập hệ thống kiểm tra trên internet để các chủ nhân có thể kiểm tra tên họ và số an sinh xã hội của các nhân viên mới được thu dụng.
3- Phối kiểm với các Văn Phòng hộ tịch về lý lịch trên khai sanh đối với những người sanh đẻ tại Hoa Kỳ, từ 1 tuổi trở lên, và có đơn xin số an sinh xã hội.
4- Phối kiểm với Sở Di Trú về lý lịch trên hồ sơ di trú đối với những người không có quốc tịch và có đơn xin số an sinh xã hội.
Sở An Sinh Xã Hội cũng xác nhận là việc phối kiểm nói trên sẽ làm mất nhiều thời gian hơn trong việc cấp thẻ an sinh xã hội cho những người chưa có quốc tịch và luôn cả những người có quốc tịch. Sở An Sinh Xã Hội đang phối hợp với Sở Di Trú và tiểu bang để tìm biện pháp rút ngắn thời gian chờ đợi.
PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC:
Câu hỏi 1: Tôi có một người chú đã từng phục vụ nhiều năm cho chính phủ Hoa Kỳ trước năm 1975, nhưng không bị tập trung cải tạo. Bây giờ ông đã qua đời, xin cho biết vợ và con của chú tôi có thể xin định cư tại Hoa Kỳ theo diện tỵ nạn được không"
Đáp 1: Vì người cựu nhân viên Hoa Kỳ đã qua đời, rất tiếc vợ và con của đương sự sẽ không hợp lệ để tiếp tục hồ sơ xin tỵ nạn tại Hoa Kỳ.
Câu hỏi 2) Xin cho biết những người con cựu tù cải tạo trước đây từ chối không tham dự phỏng vấn nay thì bây giờ có hợp lệ để lập hồ sơ theo tu chính án McCain mở rộng hay không"
Đáp 2) Khó có thể khẳng định được hay không, vì có lẻ tu chính án McCain HR1840 là cơ hội cuối cùng dành cho con độc thân vào trước ngày những cựu tù cải tạo được chấp thuận định cư, hiện vẫn còn cư ngụ tại Việt Nam được phép nộp đơn xin cứu xét.
Đương sự nên nộp đơn với tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn trước 30 tháng 4, 2003.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.