Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Biện Pháp Mới Aûnh Hưởng Đến Di Dân Và Tị Nạn

09/11/200200:00:00(Xem: 3552)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
NHIỀU BIỆN PHÁP MỚI ẢNH HƯỞNG ĐẾN DI DÂN VÀ TỊ NẠN.
Sau vụ khủng bố ngày 11 tháng 9, chính phủ Hoa Kỳ và nhất là ngành di trú đã áp dụng nhiều biện pháp ngăn ngừa các hành động khủng bố nhằm bảo vệ an ninh quốc gia. Tiếp theo hàng loạt các cải tổ về thủ tục nhập cảnh mà chúng tôi đã loan báo trong các kỳ trước, hôm nay chúng tôi xin thông báo những tin tức mới có ảnh hưởng đến vấn đề tỵ nạn và di dân tại Hoa Kỳ.
1- Tình hình tỵ nạn đang bị khủng hoảng:
Trong tháng 09-2002 chính phủ Hoa Kỳ loan báo sẽ cắt giảm từ 5,000 đến 25,000 người trên thành phần diện tỵ nạn vào Hoa Kỳ trong tài khóa 2003.
Ngay sau khi biến cố 11 tháng 09 xảy ra, chính phủ Hoa Kỳ cũng đã áp dụng nhiều biện pháp hạn chế ngay cả đối với số người đã được chấp thuận diện tỵ nạn rồi nhưng còn chờ thủ tục cuối cùng và phương tiện vận chuyển để đến Hoa Kỳ. Những người này, mà con số lên đến 40,000 , đáng lẻ đã được lên máy bay đi Hoa Kỳ, nhưng bị khựng lại để chờ thực hiện các biện pháp kiểm tra an ninh nên chưa có thể lên đường được. Thành thử số lượng người tỵ nạn đến Hoa Kỳ trong năm 2002 là con số thấp nhất so với bất cứ năm nào trong hai thập niên vừa qua.
Để hiểu rỏ hơn, chúng ta nên xem qua về cách thức cho định cư diện tỵ nạn ở Hoa Kỳ. Trong Anh ngữ, có hai danh từ “refugee” và “asylee” mà chúng ta đều cùng dịch ra là “tỵ nạn” cả. Thật ra trên phương diện di trú, refugee và asylee có chổ giống nhau ở điểm tỵ nạn, nhưng có chổ khác nhau là ở điểm tỵ nạn từ đâu. Giống nhau ở điểm tỵ nạn, tức là những người refugee và asylee đều có chung vấn đề bị ngược đải ở nước nhà vì lý do chính trị nên phải xin tỵ nạn ở Hoa Kỳ.
Nhưng khác nhau ở chổ “refugee” là người xin tỵ nạn trong lúc đương sự đang ở ngoài nước Hoa Kỳ, thí dụ như những người thuộc chương trình HO đang ở tại Việt Nam, hoặc những người đang tạm trú tại các trại tỵ nạn ở Đông Nam Á trước đây chẳng hạn, còn “asylee” là những người đã đến Hoa Kỳ trước, rồi sau đó mới xin ở lại tỵ nạn, thí dụ như những người đến Hoa Kỳ để biểu diển văn nghệ, thể thao hoặc hội nghị hay công tác rồi xin tỵ nạn luôn vì sợ bị ngược đải khi trở về nước nhà.
Đối với diện “refugee” thì mổi năm Quốc Hội Hoa Kỳ thảo luận và biểu quyết đề nghị của chính phủ về số lượng refugee sẽ nhận trong tài khóa là bao nhiêu và chính phủ không thể nhận quá con số tỵ nạn đã ấn định. Còn đối với diện “asylee” thì không có sự giới hạn này.
Những người trốn khỏi nước nhà đến tỵ nạn tạm thời tại một nơi nào đó, và sau đó đương sự làm đơn xin tỵ nạn gởi đến Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc (The United Nations High Commissioner for Refugees ), cơ quan này sẽ quyết định người nào sẽ được định cư tại Hoa Kỳ. Mổi nước trên thế giới có chính sách tỵ nạn và số lượng cho định cư tỵ nạn khác nhau.
Trong tài khóa 2002 ( có hiệu lực từ 01 tháng 10-2001 đến 30 tháng 09-2002 ), Hoa Kỳ chấp nhận cho định cư 70,000 tỵ nạn, nhưng sau biến cố 11 tháng 09 số diện tỵ nạn đến Hoa Kỳ tụt xuống con số không trong suốt mấy tháng liên tiếp. Kết quả là cho đến thời điểm này của năm 2002 chỉ có 28,000 người được định cư ở Hoa Kỳ. Số còn lại bị trì hoản để kiểm tra an ninh, nhưng dù có kiểm tra xong cũng chưa có thể được cấp chiếu khán tỵ nạn để đi định cư được, vì đang sang tài khóa khác và phải chờ Quốc Hội biểu quyết số lượng tỵ nạn cho tài khóa mới.

Người ta hy vọng số người bị trì hoản này ( 42,000 người) sẽ được Quốc Hội cọng thêm vào số lượng trong tài khóa mới ( 70,000 người ) để số người được định cư không bị thiệt thòi. Nhưng thật ra không phải như vậy. Theo tin tức cho biết thì trong tài khóa 2003, con số cho nhập cư tỵ nạn sẽ không quá 50,000 người.
2- Kiểm tra chặt chẽ việc cấp số an sinh xã hội (social security number ) cho những người chưa có quốc tịch:
Nha Quản Trị An Sinh Xã Hội vừa cho áp dụng nhiều quy tắc có mục đích kiểm tra chặt chẻ việc cấp số an sinh xã hội cho những người chưa có quốc tịch Hoa Kỳ. Theo Ông Giám Đốc Nha An Ninh Xã hội thì các biện pháp kiểm tra này đã được thi hành từ lâu, có mục đích để bảo đảm tính cách trung thực của số an ninh xã hội trong toàn quốc. Tuy nhiên do biến cố khủng bố vừa qua nên các biện pháp kiểm tra việc cấp thẻ an sinh xã hội trở nên cực kỳ quan trọng và cần phải được kiện toàn gấp để đối phó với vấn đề trộm cắp thẻ an sinh xã hội.
Hiện thời, Sở An Sinh Xã Hội áp dụng 4 nguyên tắc sau đây:
1- Không cấp số và thẻ an sinh xã hội cho những người không phải công dân Hoa Kỳ và xin thẻ an sinh xã hội với mục đích duy nhất là để thi lấy bằng lái xe.
2- Thiết lập hệ thống kiểm tra trên internet để các chủ nhân có thể kiểm tra tên họ và số an sinh xã hội của các nhân viên mới được thu dụng.
3- Phối kiểm với các Văn Phòng hộ tịch về lý lịch trên khai sanh đối với những người sanh đẻ tại Hoa Kỳ, từ 1 tuổi trở lên, và có đơn xin số an sinh xã hội.
4- Phối kiểm với Sở Di Trú về lý lịch trên hồ sơ di trú đối với những người không có quốc tịch và có đơn xin số an sinh xã hội.
Sở An Sinh Xã Hội cũng xác nhận là việc phối kiểm nói trên sẽ làm mất nhiều thời gian hơn trong việc cấp thẻ an sinh xã hội cho những người chưa có quốc tịch và luôn cả những người có quốc tịch. Sở An Sinh Xã Hội đang phối hợp với Sở Di Trú và tiểu bang để tìm biện pháp rút ngắn thời gian chờ đợi.
PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC:
Câu hỏi 1: Tôi có một người chú đã từng phục vụ nhiều năm cho chính phủ Hoa Kỳ trước năm 1975, nhưng không bị tập trung cải tạo. Bây giờ ông đã qua đời, xin cho biết vợ và con của chú tôi có thể xin định cư tại Hoa Kỳ theo diện tỵ nạn được không"
Đáp 1: Vì người cựu nhân viên Hoa Kỳ đã qua đời, rất tiếc vợ và con của đương sự sẽ không hợp lệ để tiếp tục hồ sơ xin tỵ nạn tại Hoa Kỳ.
Câu hỏi 2) Xin cho biết những người con cựu tù cải tạo trước đây từ chối không tham dự phỏng vấn nay thì bây giờ có hợp lệ để lập hồ sơ theo tu chính án McCain mở rộng hay không"
Đáp 2) Khó có thể khẳng định được hay không, vì có lẻ tu chính án McCain HR1840 là cơ hội cuối cùng dành cho con độc thân vào trước ngày những cựu tù cải tạo được chấp thuận định cư, hiện vẫn còn cư ngụ tại Việt Nam được phép nộp đơn xin cứu xét.
Đương sự nên nộp đơn với tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn trước 30 tháng 4, 2003.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.