Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông, Biển Đông

18/06/200600:00:00(Xem: 1832)

Đó là chuyện tất nhiên. Ai cũng thấy. Vấn đề là bao giờ thì cuộc chiến biển Đông bùng nổ, và sẽ lôi kéo bao nhiêu nứơc vào cuộc chiến, và sẽ lan rộng tới mức độ nào. Quan tâm của chúng ta là, Việt Nam sẽ nằm ở đâu và lựa chọn hứơng đi nào trên bản đồ hành quân của các đơn vị tham chiến qúôc tế đó ở Biển Đông.

Cứ theo dõi các lời nói qua lại chính thức giữa Hoa Lục và Trung Quốc, chúng ta cũng thấy y hệt như một quả lắc dao động, hết lượn chiều này rồi lại đảo qua chiều kia. Hễ mà tin chắc một lời, thì sẽ mù mờ hết biết.

Nếu bạn còn nhớ rằng, hồi tháng trứơc, Ngũ Giác Đài phổ biến bản phúc trình rằng Trung Quốc đang mua thêm các vũ khí và chiến đấu cơ tầm xa có thể cho quân lực cạnh tranh với Hoa Kỳ và trở thành hiểm họa với các nứơc trong khu vực. Bản phúc trình còn nói rằng hiện đại hóa quân sự như Hoa Lục đang làm cho thấy nứơc này nhìn xa hơn Đài Loan. Thế rồi ít lâu sau, trong tuần lễ đầu tháng 6-2006, Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld tới Singapore dự hội nghị thượng đỉnh Đối Thọai Shangri-la, tổ chức bởi Viện Quốc Tế Nghiên Cứu Chiến Lược IISS, tham dự bởi các bộ trưởng quốc phòng và chuyên gia từ các nứơc Á Châu Thái Bình Dương cũng như Mỹ, Canada, Anh và Pháp. Nơi đây, Rumsfeld nói Hoa Lục cần vén màn bí mật về việc hiện đại hóa quân sự, điều đang "gây quan ngại đối với một số nước láng giềng."

Vài hôm sau, Rumsfeld ghé thăm Việt Nam và vài nứơc láng giềng Hoa Lục. Lập tức, Bắc Kinh nói liền là không có gì phải la hỏang như thế.

Vậy mà ngay trong tuần sau đó, ngày 9-6-2006, Hoa Kỳ và Trung Quốc liền họp cấp cao về cải thiện quan hệ quân sự, ngay sau khi khẩu chiến dữ dội. Kết quả sự thật thế nào không rõ, nhưng qua mô tả thì lạc quan: phóng viên Audrey McAvoy của AP ghi trong bản tin ngày 13-6-2006 lời của Đô Đốc William Fallon, người mới tháng 2 năm ngóai về nắm chức Tư Lệnh Quân Lực Mỹ Vùng Thái Bình Dương, nói hôm Thứ Hai rằng Mỹ đang thành công trong việc khích lệ Hoa Lục vén màn minh bạch về quân sự, và đang cần Hoa Lục minh bạch thêm nữa trứơc khi ông đề nghị Quốc Hội Mỹ gỡ bớt hạn chế về quan hệ quân sự giữa 2 nứơc. Hiện thời, luật Mỹ đang hạn chế, không cho các giới chức quân sự Trung Quốc tiếp cận một số hoạt động Hoa Kỳ, và đòi quân lực Mỹ phúc trình hàng năm về quan hệ với quân lực Trung Quốc.

Cũng cần ghi rằng một số nhà quan sát Mỹ đã chỉ trích Đô Đốc Fallon là ngây thơ con nai vàng vì trong khi Mỹ chưa bao giờ được tiếp cận tình hình quân lực Trung Quốc, thì Fallon gửi lời mời các tướng Hoa Lục tới quan sát các cuộc tập trận quân sự Mỹ sẽ tổ chức ngòai khơi Guam tuần tới - sẽ kéo dài từ ngày 19 tới ngày 23-6-2006, trong đó có 3 hàng không mẫu hạm cùng họat động ở Thái Bình Dương lần đầu kể từ Cuộc Chiến VN. Tổng cộng tập trận này là khoảng 30 chiến hạm, 280 chiếc đấu cơ, và 22,000 lính. Chính thức, có Nam Hàn, Singapore và Uc gửi quan sát viên tới xem Mỹ tập trận.

Tới đây, chúng ta nên đặt một số câu hỏi. Tại sao ngoài khơi đảo Guam" Tại sao Mỹ không tập trận lớn gần Nhật Bản, hay Nam Hàn, hay Đài Loan, hay Úc chút xíu nữa" Tại sao lại Guam"

Đơn giản, chỉ vì đảo Guam là mỏm xa của lãnh thổ Mỹ, và nếu Hoa Lục, Bắc Hàn muốn tấn công Mỹ, thì Guam sẽ lãnh phi đạn trứơc tiên. Như thế, Mỹ đã suy đóan rằng, thực sự Trung Quốc không có ý đánh Đài Loan trứơc khi đánh Mỹ. Và Mỹ nghi ngờ rằng có thể là trong một bản đồ hành quân, Bắc Kinh sẽ cùng một lúc bắn phi đạn ào ạt vào Guam trong khi hải lục không quân Hoa Lục tấn công Đài Loan. Thực tế là, Guam đang nằm trong tầm bắn của phi đạn Hoa Lục, và chính Thượng Nghị Sĩ Jesse Lujan đã cảnh báo rất minh bạch rằng cần phải chuẩn bị trứơc một đợt phi đạn tấn công vào đảo Guam.

Trên mạng PDN phần thảo luận của quân nhân Mỹ tại Guam, nhiều nhà phân tích nghi ngờ rằng nếu Trung Quốc tấn công Mỹ, nhiều phần sẽ chọn thời điểm sau Thế Vận Bắc Kinh 2008 để tấn công Guam, một phần trong cuộc tổng tấn công để chiếm lại đảo qúôc Đài Loan - vì để lâu hơn, phong trào đòi độc lập ở đảo này sẽ ngày càng mạnh. Và không có sức mạnh nào đòan kết được mọi người dân Hoa Lục hơn là chính nghĩa thống nhất lãnh thổ này; bạn hãy hình dung, tương tự như nếu đảo Phú Quốc đòi ly khai khỏi VN, thì động binh là chuyện không tránh nổi.

Thực sự, chuyện phức tạp hơn thế nữa. Nếu chúng ta nhớ rằng, cứ mỗi lần giá xăng tăng vọt, thế là các chuyên gia Mỹ đổ tội liền cho nhu cầu dầu tăng vọt ở Trung Quốc. Sự thật đúng như thế. Hoa Lục cần dầu, và như thế khi các giếng dầu thế giới ngày đang cạn dần, thì viễn ảnh chiến tranh Mỹ-Hoa có vẻ không tránh nổi. Nhưng nếu có chiến tranh cũng không thuần túy vì kinh tế.

Tuần báo Mỹ U.S. News & World Report đã tiên đóan là kinh tế Trung Quốc sẽ vượt qua Nhật vào năm 2020, trở thành thứ nhì thế giới, sau Mỹ.

Một cuốn sách mới xuất bản, nhan đề "Showdown: Why China Wants War with the United States" (Chạm Trán: Vì Sao Hoa Lục Muốn Gây Chiến Với Mỹ) của 2 tác giả Jed Babbin và Edward Timperlake, in bởi Regnery Publishing, nói minh bạch:

"Nếu chiến tranh xảy ra, chỉ bởi vì Trung Quốc đã lựa chọn như thế, rõ ràng và quyết định, phải tấn công Mỹ, các đồng minh Mỹ và quyền lợi Mỹ. Nó sẽ không phải là một tai nạn bất ngờ, một kết quả của xô xát kinh tế hay một ngộ nhận." Sách chỉ mới phát hành ngày 22-5-2006, nghĩa là với nhiều tài liệu cập nhật nhất có thể có.

Với bộ mặt kinh tế thị trừơng và chủ nghĩa tự bản kiểu Tây Phương, người CSTQ vẫn cai trị với bàn tay sắt cầm tù một đất nứơc có lãnh thổ rộng nhất trên địa cầu. TQ có kho vũ khí nguyên tử lớn thứ 3 thế giới, sau Mỹ và Nga. TQ có quân đội bộ binh đông nhất thế giới - 1.6 triệu nam quân nhân (trong khi quân đội Mỹ chỉ có 502,000 nam và nữ quân nhân lục quân toàn tình nguyện, mà phân nửa bây giờ đang bận ở Iraq và Afghanistan). TQ có thêm 255,000 lính nghĩa vụ ở Hải Quân và 400,000 lính nghĩa vụ ở Không Quân. Bên cạnh, TQ cũng còn 800,000 lính trừ bị, và nguồn vô hạn các tân binh từ 1.3 tỉ dân ngày càng đông. Không gây chiến thì chỗ đâu mà đứng"

Điều lạnh mình của cuốn sách này là, đây không phải chuyện tiểu thuyết.

 Tới 1/3 (một phần ba) của cuốn sách 256 trang này là ghi lại các bản phúc trình Quốc Hội Mỹ về tình hình hiện đại hóa quân sự Trung Quốc.

Điều lạnh mình hơn nữa, là các đề nghị đưa ra cho Mỹ đối phó đều thấy Bộ Quốc Phòng Mỹ đang thực hiện. Hai tác giả đề nghị nhiều biện pháp, trong đó có việc tái quân sự hóa Nhật Bản, hình thành 1 tổ chức an ninh khu vực tương tự như NATO cho các nứơc vùng Thái Bình Dương, Mỹ cũng cần kết chặt quan hệ với An Độ, nước duy nhất có dân số đông như Hoa Lục và cũng có vũ khí nguyên tử, và Mỹ cũng cần Việt Nam giúp sức để ngăn bứơc tiến TQ ở Châu Á.

Tất cả các biện pháp đề nghị đó đều thấy Mỹ thực hiện gần đây, và đang tiến hành thêm các bước tiến khác.

Không phải chuyện đùa, thực như thế. Một tờ báo Hồng Kông, tờ Wen Pei Po, do chính phủ Hoa Lục điều hành, trong số báo hôm chủ nhật 11-6-2006, một bản tin nơi trang nhất còn nói lạnh mình hơn nữa: một chiến lược gia cao cấp Bắc Kinh giấu tên nói rằng các bộ sở quân sự và dân sự TQ phải làm nhiều hơn nữa để tái khẳng định chủ quyền trên hơn 1.5 triệu kilômét vuông vùng biển. Chuyên gia này giải thích thêm rằng vùng lãnh hải này gồm cả Biển Nam Trung Quốc (South China Sea, dân Việt mình thừơng gọi Biển Đông cho gọn) - khỏang 40 đảo "đã bị chiếm bất hợp pháp bởi các nứơc khác." (nguyên văn)

Cán bộ cao cấp này nói bởi vì TQ tranh chấp chủ quyền với 8 nứơc (Bắc Hàn, Nam Hàn, Nhật, Phi, Mã Lai, Brunei, VN và Indonesia) từng mảnh các đảo ở các biển Yellow Sea, East China Sea và South China Sea, nên "tình hình rất là bi thảm."

Cán bộ này nhấn mạnh về quần đảo Trường Sa (Spratly), nơi có 256 đảo nhỏ, và hơn 50 đảo khá lớn. Trong nhóm sau, ông khẳng định là khoảng 40 đảo lớn đó đã bị "chiếm đóng" bởi nước khác. Ong kể thẳng tên Việt Nam là nước nặng tội nhất: Hà Nội đang chiếm đóng 29 đảo "Trung Quốc."

Chưa hết, nhà chiến lược gia này, cũng là một học giả, được tiết lộ là nổi tiếng nhưng giấu tên trong bài báo, tiết lộ rằng 38 lòng chảo đáy biển của Trung Quốc có trữ lượng từ 40 tới 45 tỉ tấn dầu. Vấn đề là phần lớn vùng này đang tranh chấp chủ quyền. Ong còn nói thêm rằng các bộ sở quân sự và dân sự TQ đang trong tiến trình xây dựng một "cơ cấu để giữ an ninh môi trường đại dương của Trung Quốc." Tới đây thì ông giữ im lặng, không tiết lộ về tình hình "đang trong tiến trình" cụ thể là gì.

Có thể nào, TQ "đang trong tiến trình" mua chuộc thêm một số lãnh tụ Hà Nội thân Tàu, để cô lập các lãnh tụ thân Tây Phương (hay thân Mỹ) và độc lập" Hay là TQ đang mua chuộc quân đội, công an CSVN để đẩy mạnh khuynh hướng bảo thủ, đàn áp phe đổi mới, trấn áp các nhà dân chủ và các giáo hội độc lập, ngăn cản các bứơc tiến xa lìa ảnh hưởng Bắc Kinh"

Dù gì đi nữa, Biển Đông thấy rõ là khó bình yên. Nếu Mỹ tiên đóan là Guam và Đài Loan sẽ bị đánh trứơc, thì Hà Nội có tiên đóan là Trường Sa hay Quảng Ninh nơi nào sẽ dậy binh lửa trứơc" Hãy suy nghĩ. Nếu hy hữu, rất là phước đức, thì Biển Đông mới có thể hòa bình được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.