Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Đồng Học Khu Lửng Lơ, Cơ Nguy Mất Ghế Tháng 11

17/06/200600:00:00(Xem: 1230)

Tính qua trái từ em bé Matsuda cầm micro hát, chị Đông Xuyến, LS Daniel DoKhanh. Thứ nhì từ tận cùng bên traí là Ngô Chí Thiềng, viên chức cộng đồng.

WESTMINSTER, Calif. -- Vậy là buổi họp của Hội Đồng Học Khu Westminster đêm Thứ Năm không giải quyết gì về chuyện Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh, mà chỉ đưa tới 1 kết quả duy nhất là cho kết thúc hợp đồng của công ty International Group Inc. từng giúp tuyển nhân sự vào chức Tổng Giám Đốc Học Khu -- từ 14 ứng viên để rồi Hội Đồng lúc đầu bỏ phiếu chọn giaó sư Kim Oanh, nhưng vài ngaỳ sau lại đổi ý, cho GS Kim Oanh ra rìa lam2 cộng đồng Việt, Mễ, da màu và cả nhiều người da trắng bất mãn.

Hội Đồng không loan báo bứơc kế tiếp trong việc tuyển người giữ chức TGĐ, nhưng phat1 ngôn nhân Trish Montgomery sau đó nói HĐ có thể sẽ họp trứơc ngày 27-7 để bàn.

Thế nghĩa là Học Khu với hơn 10,000 học sinh sẽ không có người giữ chức TGĐ.

Trong cuộc biểu tình bên ngoaì Học Khu đêm Thứ Năm, ban tổ chức là luật sư Daniel Đỗ-Khánh, với phát ngôn nhân là nhà hoạt động Đông Xuyến Matsuda cùng với nhiều nhân vật cộng đồng khác, đã mời GS Kim Oanh phát biểu, và Giaó Sư  đã nói bằng 3 ngôn ngữ -- Anh, Việt, Tây Ban Nha -- cho một đám đông hơn 400 người phẫn nộ vì hành vi họ xem là kỳ thị chủng tộc của Hội Đồng.

Em bé Matsuda, con của Giaó Sư Mike Matsuda và chị Đông Xuyến, đã mở đầu cuộc biểu tình với bài hát “Let’s Peace Begin With Us” (Hãy Để Hòa Bình Khởi Đầu Từ Chúng Ta), trong lúc nhiều người thay nhau lên bênh vực GS Kim Oanh.

Trong những người lên tiếng có bà Sylvia Mendez, 70 tuổi, người trong nhóm trẻ em đầu tiên bị Học Khu Westminster kỳ thị trong thập niên 1940s, khi học khu này chỉ nhận học trò da trắng.

Lúc đó, cha của bà (khi đó, bà là một em bé có màu da sậm cùng với các em đều bị cấm vào đây học, buộc phải qua nơi khác học) mới thuê luật sư kiện, và mất tới mấy năm thì tòa mới cho các em da màu thắng kiện, và từ đó buộc toàn quốc mở cửa các trường da trắng cho nhận bình đẳng.

Bà nói, lịch sử kỳ thị màu da 60 năm trứơc đang lập lại ở Học Khu Westminster, và kỳ này chúng ta sẽ dùng lá phiếu để bứng ghế hết những ủy viên naỳ trong bầu cử tháng 11 này. Bà nói, bà mang ơn cuộc chiến bình đẳng maù da, và mong mọi ngừời cùng hưởng lợi như thế. Bà kể sau đó, bà vào Westminster học, nơi có lớp, phòng, sách vở, điều kiện tốt hơn các trường da mà, rồi học Y Tá, rồi tốt nghiệp đại học...

Cuộc góp ý kiến trong phòng họp cũng sôi nổi.

Cô Ngoc Anh Nguyen, sinh viên UCLA, 20 tuổi, nói, “Quý vị có thể bỏ lơ tôi vì tôi là người da màu... quý vị có thể bỏ lơ tôi vì tôi trẻ, nhưng tháng 11 (bầu cử) naỳ, quý vị sẽ lắng nghe tôi.”

Cô Thi Nguyễn, 25 tuổi, sinh viên bậc tiến sĩ ở UCI và là một thiện nguyện viên ở các trường Westminster, khi tới phiên đã nói trước các ủy viên về ủy viên Jo-Ann Purcell, người từ đầu đã bỏ phiếu chống GS Kim Oanh và đêm thứ năm mang kính đen khó hiểu, “Tại sao bà giấu mặt sau cặp kính đen, và ngồi lắc lưu tới lui trong ghế hả"”

Ngoaì phòng họp, là một bàn ghi danh bầu cử cho tháng 11. Trong những người phát biểu còn có Giám Sát Viên Lou Correa, Nguyễn Phương Hùng, Khôi Tạ (phụ tá của DB Loretta Sanchez, phát biểu tư cách cá nhân)...

Cuộc biểu tình và buổi họp dài hơn 2 giờ đã chiếu vào truyền hình Internet, có thể vào xem ở mạng www.vietbao.com, nhấp chuột vào ô truyền hình bên phải, theo lời ông Bùi Bỉnh Bân, giám đốc đài cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.