Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vĩnh Biệt Tân Bảo Thủ

16/06/200600:00:00(Xem: 1077)

Nhiều bằng cớ khiến báo chí Pháp nói ngày 31 tháng 5 năm 2006 phái đoàn Mỹ ký hiệp ước WTO với Hà Nội tại Phủ Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa cũ ở Saigon, là lời chào vĩnh biệt của Chánh Phủ Bush đối với lập trường Tân Bảo Thủ của Đảng Cộng hòa đang nắm chánh quyền ở Mỹ.

Tân Bảo Thủ là lập trường của một phe phái lớn trong của Đảng Cộng hòa đã có nhiều công sức giúp cho TT Bush đi vào Tòa Bạch Ốc trong cuộc bầu cử nhiệm kỳ đầu. Lập trường này đứng đầu trong chánh quyền là Phó TT Cheney, Bộ Trưởng Quốc Phòng Rumsfeld; Thứ Trưởng Quốc Phòng Paul Wolfovitz là lý thuyết gia. Ngoài đời là những lãnh tụ tôn giáo và những người muốn bảo tồn truyền thống của đất nước và nhân dân dân Mỹ. Một số người của phe Tân Bảo Thủ trở thành bộ tham mưu cận của TT Bush sau khi nhậm chức.

Thời cơ  của Tân Bảo Thủ đến với cuộc khủng bố 911,  tổ chức Al Qaeda tấn công đầy xúc phạm vào hai kinh đô chánh trị và kinh tế của Mỹ. Tung quân đi đánh khủng bố ở Afghanistan, ở Iraq; đập rắn đập đằng đầu, nhổ cỏ nhổ tận gốc, tiên hạ thủ vi cường; ghi vào sổ bìa đen Iran, Iraq, Bắc Hàn CS, thành tam ác cần phải lật đổ, thay đổi chế đô - đó là lập trường, sách lược của nhóm Tân Bảo Thủ. 

Nhưng lực bất tòng tâm, tình hình không chiều những con diều hâu mới muốn tung cánh trên bầu trời thế giới. Chiến tranh Iraq không thành công như  dự tưởng. Ngân sách thâm hụt ngày càng nhiều vì chiến phí. Tự do công dân Mỹ  ngày càng bị  siết. Thế mà một Bin Laden ốm đau kinh niên vẫn không hạ được. Thế giới Á rập ngày càng thù Mỹ. Trung Cộng là thất bại của việc nuôi ong tay áo nuôi khỉ dòm nhà mà nhóm Tân Bảo thủ là đồng tác giả. Bao nhiêu búa rìu dư luận của báo chí, bao lần điều tra chất vấn của Quốc Hội, mà TT Bush là người đứng mũi chịu sào phải ngậm đắng nuốt cay chịu đưng. Đảng Cộng Hòa là đảng cầm quyền thêm lo lắng, lơ mơ sẽ mất thêm ghế dân biểu, nghị sĩ liên bang và thống đốc tiểu bang. Nhiều nhân vật có thế lực Cộng hòa không nói cùng một ngôn ngữ với TT Bush nữa. Và đau hơn Ông bị nội bộ cáo buộc là bị nhóm Tân Bảo Thủ bao vây.

Lời giã từ nhẹ nhàng của chánh phủ Bush đối với lập trường Tân Bảo Thủ bắt đầu với  sự ra đi của Ô Paul Wolfovitz ra khỏi Bộ Quốc Phòng để làm Giám đốc Ngân hàng Thế giới mà Mỹ góp vốn lớn nhứt. Êm xuôi. Tướng Powell Da Đen ra đi để Bà Rice cũng Da Đen lên thay làm Bộ Trưởng kiêm Ngoại Trưởng Ngoại giao; trót lọt.  Nhưng lời vĩnh biệt bắt đầu với việc Mỹ chấp nhận chế độ độc tài quân phiệt của một Ông Đại tá lên làm tổng thống gần như sốt đời, từng phá hoại máy bay làm chết hàng trăm người Tây Phương, từng là kẻ thù của Mỹ hàng thập niên. Chỉ với một điều kiện bên ngoài là Libya hứa cộng tác trong việc chống khủng bố. Nhưng bên trong là do cuộc vận động rất mạnh thành áp lực chánh quyền Bush khó mà cưỡng được, của những ông chủ đại công ty xăng dầu trước nguồn dầu của nước Libya ở Bắc Phi.

Lời vĩnh biệt dứt dạt với lập trường Tân Bảo Thủ phải là việc chánh quyền Bush ký hiệp ước WTO để mở cửa một thị trường 80 triệu dân, hơn phân nửa là trẻ, cho hàng hóa Mỹ tràn vào. Không cần chuyển hóa chế độ độc tài như chủ trương của Bà Rice. Trái lại chấp nhận nguyên xi chế độ CS Hà Nội đã từng giết hại 58.000 quân nhân Mỹ, đàn áp tôn giáo, người thiểu số vốn là đồng đội của Lực Lượng Mũ Xanh Mỹ. Với Hiệp ước WTO giữa Hà Nội- Washington này, TT Bush đã bật đèn xanh cho cựu thù lưng lửng đi vào Tổ chức Thương mại Thế giới.

Làm kinh tế với nhau chưa đủ, Washington còn muốn hợp tác quân sự với cựu thù. Đích thân Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, Ô. Rumsfeld đến viếng thăm Hà Nội, gặp gỡ Thủ Tướng CS Phan văn Khải. Theo tuyên bố của nhân vật Tân Bảo Thủ thứ hai sau Phó TT Cheney, là Ô Rumsfeld, thì Mỹ không nghĩ đến việc sử dụng căn cứ quân sự ở Việt Nam và hợp tác quân sự ở mức độ kỹ thuật thôi. Cụ thể là giúp dạy Anh văn cho sĩ quan Bộ Đội CS ở Texas và giúp cho Hà Nội  máy móc gỡ mìn bẫy, và cho Hải quân Mỹ thỉnh thoảng ghé thăm. Chuyến đi này nằm trong kế hoạch chung của Mỹ tăng cường hợp tác quân sự với các nước Á Châu quanh TC vì rõ rệt  TC xuất hiện như một kình địch nguy hại cho Mỹ. Vì chống đối tác cũ là TC nên phải đi với kẻ cựu thù. Trong chánh trị thực dụng Mỹ, không có thù muôn thuở, bạn muôn đời, lợi quyền là lời nói quyết định.

Còn quá sớm để tiên đoán xem Việt Nam có làm tiền đồn chống Trung Cộng trong Chiến tranh Chống Khủng bố như ngày xưa làm tiền đồn chống Cộng trong Chiến tranh Lạnh hay không. Tác phong của Mỹ trong Chiến tranh Lạnh là thích  liên minh với "nhà cầm quyền mạnh" dù nhà cầm quyền đó bị nhân dân  ghê tởm và chống đối. Và bây giờ cũng không thay đổi bao nhiêu như đi với Pakistan quân phiệt vì Chiến tranh A phú hãn và Iraq. Nên thường thường chánh quyền Mỹ lấy thuế của dân Mỹ đem viện trợ hào phóng cho loại nhà cầm quyền mạnh đó ở các nước nghèo và hậu tiến, để một thời gian sau bị người dân biểu tình, đốt xe, đuổi Yankee Go Home và thường thường phải gọi là "rút quân trong danh dự".

Có lẽ CS Hà Nội còn ngán Anh Cả Đỏ và sợ đau cái đau của Việt Nam Cộng Hòa. Khi Bắc Kinh và Washington đồng ý chia đôi Á châu trên đầu trên cổ mình, Đảng Nhà nước CS sẽ bị hy sinh như VNCH bị một cách oan uổng cách đây gần 31 năm. Từ đó thái độ dè dặt của CS Hà Nội khiến Ông Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ tuyên bố yếu xìu như vậy. Nhưng ai có thể biết được việc làm của chánh phủ vô hình của Mỹ ở hải ngoại là CIA. Ai biết được có bao nhiêu CIA đang núp bóng các nhà kinh doanh đầu tư, các cơ quan thiện nguyện, các người chí nguyện và tòa đại sứ Mỹ. Những mật vụ chánh trị, quân sự, kinh tế chuyên nghiệp móc nối, thuyết phục, mua chuộc và áp lực--   đang làm gì với CS Hà Nội. 

Chỉ có người dân Việt trong lẫn ngoài nước nhìn sự việc thêm đau buồn và tủi nhục. Đau cái đau lần thứ hai bị giải quyết số phận Việt Nam trên đầu trên cổ người dân Việt. Có thơ rằng, "Những kẻ nên khôn đều có dại, Nhưng người có dại mới nên khôn." Mong rằng cái đau đó sẽ đánh động lương tâm, tinh thần dân tộc Việt để ý thức rõ thấy nội lực dân tộc là điều kiện cần và đủ để đấu tranh cho tự do, dân chủ nhân quyền Việt Nam. Để không như xưa Hà nội quá bị lệ thuộc CS Nga Tàu và Saigon bị lệ thuộc Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.