Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tín Đồ Pghh Tuyệt Thực

10/06/200600:00:00(Xem: 1258)

WTO là tổ chức thương mại thế giới, tức thuộc phạm vi thế quyền. Còn tôn giáo thuộc phạm vi thần quyền. Thần quyền thế quyền phải tách bạch theo quan niệm chánh trị đương đại của Tây Phương, trả lại cho César những gì thuộc César, trả lại cho Chúa những gì thuộc Chúa. Nên đặt vấn đề tôn giáo Việt Nam với việc Hà Nội và Washington đã thỏa thuận trên nguyên tắc về  WTO nghe có vẻ nghịch lý. Nhưng phân tích hoàn cảnh thực tiễn và tiến trình dân chủ hóa Việt Nam trong thời Việt Nam Cộng Hòa và hiện tình Việt Nam dưới sự thống trị của CS, cho thấy  vấn đề tư do tôn giáo Việt Nam là một trong những trở ngại lớn trong bang giao và giao thương giữa Washington-- Hà Nội và đặc biệt trong vấn đề Mỹ thỏa thuận cho Hà Nội vào WTO. không như lý thuyết và kinh điển chánh trị học Tây Phương.

Chẳng những Washington mà Hà Nội đều bối rối. Cán bộ cao cấp trong ngoại giao của CS Hà nội từng nói quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ của Việt NamCH và vấn đề nhân quyền trong đó có tự do tôn giáo là trở ngại trung tâm trong bang giao Hà Nội- Washington. Trong thỏa thuận WTO, vấn đề tôn giáo Việt Nam có thể là một trở ngại cho thỏa thuận trên nguyên tắc Hà Nội gia nhập WTO. Phía Hà Nội, chuyên viên kinh tế Tiến sĩ Lê đăng Doanh, Trưởng phái đoàn VC đàm phán WTO với Mỹ, Ô Trương đình Tuyển cũng đã hơn một lần bày tỏ mối lo  sau xa, vấn đề tư do tôn giáo sẽ gây khó khăn cho Hà Nội. Kể cả Đại sứ Mỹ bên cạnh Hà Nội, Ô Michael Marine cũng nói cái khó khăn đó.

Cái khó khăn đó xuất phát từ việc vấn đề tự do tôn giáo Việt Nam đã đi vào và trở thành một vấn đề lớn trong Quốc Hội Mỹ từ lâu rồi. Số dân biểu nghị sĩ đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam tuy ít nhưng là những nhà lập pháp năng động, nhiều sáng kiến và lão luyện trong kỹ thuật nghị trường. Còn các nghị sĩ dân biểu ủng hộ bang giao, giao thương, cho Hà Nội vào WTO tuy nhiều nhưng chỉ để bụng, e ngại mất phiếu không dám công khai nói ra vì giá trị tư do, dân chủ, mà người Mỹ gốc Việt đang đấu tranh vẫn là niềm tin truyền thống lập quốc của Mỹ. Chính miệng TT Bush cũng hơn một lần nói, nơi nào người dân đứng lên vì dân chủ, Mỹ sẽ đứng bên cạnh. Nên số dân biểu ủng hộ cuộc đấu tranh của người gốc việt nếu thấy không cản trở được đa số đồng viện thông qua qui chế thương mại bình thường vĩnh viễn cho Hà nội ( xưa gọi là điều kiện tối huệ quốc,  tiếng Anh viết  tắt là PNTR), quí vị này có thể chiếu nội qui sinh hoạt của Viện, dùng hàng chục cách đặt vấn đề tiên quyết. Không đồng ý  đưa vấn đề cấp PNTR cho Hà Nội vào nghị trình  đây cho đến tháng 8, với lý do còn quá nhiều vấn đề quan trọng Quốc Hội cần phải giải quyết trước khi hết nhiệm kỳ. Không được thì đặt vấn đề tiên quyết khác xin ngưng thảo luận, ngưng biểu quyết với nhiều lý do như cần tìm hiểu thêm, cần Hành Pháp giải trình, yếu tố mới xuất hiện, v,v và v.v. để lăng trì thủ tục, cho đến hết khóa họp tháng 8. Không có qui chế thương mại bình thường vĩnh viễn do Quốc Hội cấp coi như Hà nội không có vé lên tàu WTO do Hành Pháp Mỹ dẫn đến. Lúc đó hy vọng Hà Nội vào WTO trong năm 2006, trước khi TT Bush đến Hà Nội dư phiên họp thượng đỉnh, sẽ trở  thành thất vọng lớn vì hầu hết các dân biểu và một phần ba nghị sĩ phải lao mình vào con đường tái tranh cử tháng 11.

Cái lắt léo tế nhị nghị trường đó, nhứt định quí vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo độc lập ở trong nước biết. Ô Lê quang Liêm là một tham mưu trưởng cho Tướng Ba Cụt từng đương đầu với CS, sau ra làm sĩ quan cấp tá cho Đệ nhứt Cộng hóa, làm dân biểu lập hiến và lập pháp cho Đệ nhị Cộng hòa và quyết tâm ở lại giữ giềng mối cho đạo Đức Thầy để lại trong gọng kềm CS, ai chớ người như Ông Hội Trưởng Lê quang Liêm này thì thừa biết cái lắt léo đo. Ông cùng anh em đồng đạo PGHH đang nhắm thần tiễn vào cái gót Achille đó của CS Hà Nội trên đường đi vào WTO.

Những nhà quan sát và phân tích chánh tri Việt Nam theo sát tình hình tin rằng không phải vô tình mà xảy ra những "sự cố" tôn giáo ngoài ý muốn của CS Hà Nội trong thời điểm bang giao Hà nội--Washingtonrất nhậy cảm này. Vụ hàng chục nhân sĩ PGHH tuyệt thực, vụ  hàng trăm tín đồ PGHH bị CS đàn áp không cho làm Đại Lễ 18 tháng 5 kỷ niệm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo PGHH. Rúng động hải ngoại. Hầu hết các đài quốc tế có chương trình tiếng Việt đều loan tải. Đài RFA do Quốc Hội Mỹ tài trợ đi sát với tình hình Việt Nam nhứt,  cho biết, "Giáo hội Trung ương Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy Việt Nam kêu gọi tối hậu yêu cầu công luận cứu nguy và giữ mạng sống của 16 tín đồ tuyệt thực đã qua hết ngày thứ 9 và hiện sức khỏe họ đang nguy ngập. Cuộc tuyệt thực của 16 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo bắt đầu ngày 30 tháng 5 vừa qua và tất cả đều đến tập họp tại nhà ông Nguyễn Văn Thơ, hội trưởng ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tỉnh Đồng Tháp.Theo thông báo khẩn của giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo từ trong nước thì, trong số 16 tín đồ tuyệt thực đã có 5 người ngất xỉu.Lý do chính dẫn tới quyết định tuyệt thực tập thể là 16 tín đồ này bị công an đánh đập vô cớ hồi tháng 5 vừa qua tại huyện Lấp Vò. Ngoài ra còn có 7 tín đồ khác bị xử án nặng nề chỉ vì đã tham gia vận động cho quyền tự do tôn giáo.

"Tin tức từ một số tín đồ từ Miền Tây cũng cho hay là nhà cầm quyền địa phương tìm cách ngăn cấm Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy tổ chức đại lễ 18 tháng 5 âm lịch, tức là ngày 13 tháng 6 tới, để kỷ niệm 67 năm Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo.Mọi liên lạc giữa đài chúng tôi với ông Nguyễn Văn Thơ ở Đồng Tháp cùng một số chức sắc trong vùng, đều không thực hiện được.Tuy nhiên qua cuộc trao đổi ngắn với một cô gái ở gần nơi diễn ra cuộc tuyệt thực, cô bé với lời thì thầm cho phóng viên Ban Việt Ngữ chúng tôi biết, là cuộc tuyệt thực còn kéo dài và dường như sức khỏe của 16 tín đồ đang lâm nguy."

Ở ngoại quốc, đặc biệt là ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn ( Mỹ), bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, bào huynh của Bs Nguyễn đan Quế, là người có nhiều tương quan thân mật với nhiều nhà lập pháp Mỹ, đã "lên tiếng ủng hộ cuộc đấu tranh ôn hòa của giáo hội Phật Giáo Hòa Hỏa thuần túy Việt Nam." Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam cũng thế. Các tôn giáo và đoàn thể đấu tranh cho tư do tôn giáo, tự do dân chủ nhân quyền Việt Nam đều xúc động. Ông Nguyễn văn Cội, phát ngôn viên của Ban Trị sư Trung ương của Giáo Hội do Ô Liêm làm Hội trương chạy theo cây kim đồng hồ kêu cứu và kêu cứu. Nhứt định vấn đề tuyệt thực của 16 tín đồ PGHH và hành động  CS đàn áp PGHH không cho làm lễ khai sáng đạo, không thể không tới tai những nghị sĩ, dân biểu Mỹ.

Trong đấu tranh không ai luận thành hay bại. Không thành công thì cũng thành nhơn như vị Anh hùng Nguyễn thái Học nói. Việc tuyệt thực, chịu đói, chịu đau roi vọt, dùi cui , bá súng mà người tín đồ PGHH đang chịu đựng --, và có thể có người lấy lửa hồng thấp sáng niềm tin như Bà Nguyễn thị Thu  không chừng vì ai biết được khi CS lùa những người tu hiền vào thế cùng -- cầu Trời Phật, xin Đức Thầy đừng để chuyện ấy xảy ra. Đó là những hy sinh, những đóng góp của anh chị em  PGHH cho tư do tôn giáo và tư do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam nhơn dịp Hà Nội- Washington thỏa thuận về WTO. Vì không có những đóng góp như vậy, chuyện lớn khó thành. Và như HT Quảng Độ thường nói giao thương với CS mà không đạt vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam là giúp phương tiện cho CS kềm kẹp người dân Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.