Hôm nay,  
Việt Báo Online

Sách Mới Nhã Ca: Đường Tự Do, Saigon (76)

09/08/200600:00:00(Xem: 1328)
Sách Mới Nhã Ca: Đường Tự Do, Saigon (76)

Bìa sách “Đường Tự Do, Saigon”

Lần đầu tiên, ‘Đường Tự Do, Saigon’ trường thiên tiểu thuyết của Nhã Ca được ấn hành thành sách. Sau hơn 40 tác phẩm đã xuất bản, đây là bộ sách “nặng ký” nhất của Nhã Ca: 4 cuốn, 2, 560 trang.

Tiểu thuyết ‘Đường Tự Do, Saigon’  đã đăng tải trên Việt Báo liên tục hơn 10 năm, từ 1993 tới 2003. Sau hai năm sửa chữa, thêm bớt, tác phẩm được sắp xếp thành bộ truyện gồm 4 cuốn.  mỗi cuốn 640 trang, có cốt truyện riêng, nhân vật riêng,  tình tiết riêng.  Tất cả hợp lại thành một trường thiên tiểu thuyết viết về những nhân vật và khung cảnh khác thường của Saigon đổi đời sau 1975. 

Sách ‘Đường Tự Do Saigon’ cuốn đầu tiên 640 trang, ấn phí 24 mỹ kim, hiện đã phát hành khắp nơi. Xin hỏi tại các hiệu sách địa phương. Bạn đọc ở xa có thể liên lac với Việt Báo đặt sách gửi tận nhà, trả bằng chi phiếu, lệnh phiếu hay thẻ tín dụng, 24 mỹ kim kể cả cước phí.  Sau đây, Việt Báo trân trọng giới thiệu mỗi ngày một đọan tiêu biểu trích từ  tác phẩm của Nhã Ca. 

Đường Tự Do Saigon:

76: Con Nết trở về

Con Nết về phòng, tắm táp, xuống quán ăn tô hủ tíu rồi mới đi tìm chị Bảy cà tong. Thấy mặt con Nết, chị Bảy nói cay:

“Mày kiếm ai" Tao hay thằng Hai"”

“Kiếm bà.”

“Kiếm tao" Chuyện lạ hôn. Tối nay trời bão há mày.”

Con Nết thở ra:

“Bà đừng móc họng nữa được không" Tui có chuyện nói với bà nè. Bà đã sẳn sàng chưa"”

“Cái gì mà không sẳn sàng ha mày" Tao biết rồi, có phải mày nói chuyện thằng Long đang nằm tù hông" Tao biết từ khuya, cám ơn.”

Nhìn cái mặt chị Bảy son phấn đã trở lại y như xưa. Làm bộ đó thôi chớ cái vụ thằng Long lừa tiền bả ai mà không biết! Thiệt tội nghiệp cho con Lê. Nếu nó có một bà mẹ như vậy, thà đừng có còn hơn. Còn chuyện phải lo là ăn nói làm sao với bà Bảy Cà tong này về cái chết của con Lê đây" Ơ hơ, chuyện gì mà như nằm ngủ mơ, khó tin quá. Con Lê mới sờ sờ ra đó, cười nói, đi đứng mà bỗng dưng biến đi rồi nói là đã chết. Khó tin mà cũng phải tin thôi.

“Bà mà biết đách gì! Còn muốn cám ơn"”

“Gì nữa đây" Tao đã nhức đầu lắm rồi nghe.”

“Bà còn bể cái đầu ra luôn chớ ở đó mà nhức.”

Chị Bảy cà tong cong cái môi lên. Lúc nào môi chị cong là chị sắp sửa chửi độc chửi địa. Con Nết không ngán, nó nghinh lại:

“Tao hổng rảnh để đối đáp với lũ ranh con như mày. Mày muốn gãi ngứa thì đi tìm thằng Hai nó gãi cho, đừng “gây” với tao.”

Con Nết bực mình quá. Nói chuyện với bà này, trước sau gì cũng đi đến chửi lộn mà thôi. Nó nghiêm mặt:

“Có chuyện khẩn trương lắm, có muốn nghe không"”

Khẩn trương. Cái con ranh này dùng từ sao giống bọn chó vàng quá. Nhưng linh tính cho chị Bảy biết đang có chuyện gì quan trọng lắm. Mắt chị Bảy giựt lia giựt lịa từ hôm qua tới giờ, mà không chỉ giựt một bên mắt để đóan hên xui, mà hết con mắt này tới con mắt kia, liên hồi ớn quá.

“Khẩn trương gì thì nói liền đi được không" Nhiều chuyện!”

“Được. Bà vô trỏng đi, tui nói cho nghe.”

Con Nết kéo tuột chị Bảy cà tong vô vòm cây, giang san của gia đình chị Bảy.

“Bà ngồi xuống đây.”

“Mày làm gì như má người ta không bằng. Rồi, nói đi.”

“Bà có biết con Lê đi đâu không"”

“Nó lớn rồi, nó muốn đi đâu thì đi. Tao đâu có bỏ nó vô trong túi áo được.”

“Đêm qua con Lê bị tàu tuần tóm, bà biết chưa"”

“Ha" Ở đâu mà tàu tuần"”

“Ngoài sông Sài gòn.”

“Vậy sao" Bị bắt" Chuyện này cũng bị hoài mà, giờ biết nó ở đâu hôn"”

“Không.”

“Mà sao mày biết" Mày cũng bị tóm với nó phải hôn" Thế nào nó cũng tìm cách nhắn về, lúc đó hẵng hay.”

Coi gương mặt chị Bảy cà tong, có hiện một chút xíu lo lắng rồi biến rất nhanh. Con Nết giữ miệng kịp, không kể hết đoạn cuối của tụi nó. Ai biết lòng dạ con người ra sao, thây kệ, cứ giữ cho cái thân mình đã.

“Thì tui biết đến đâu cho bà hay đến đó...”

“Ừa. Cám ơn mày. Nhưng chuyện đó tao cũng không lo đặng...”

Còn lo đặng" Con Nết ngó chị Bảy một cái, coi có giống con quái vật nào không. Bộ mẹ con, máu mủ, đứt ruột đẻ ra mà không hề có một linh tính nào sao" Hay con Lê chưa chết, nó sẽ trở về" Không đâu, chắc chắn là nó đã chết ngay đơ rồi, không còn nhưng nhị gì hết trơn.

“Mày kiếm tao phải hôn"”

Giọng thằng Hai Nuôi. Quay lại, thằng Hai đang đứng chống nạnh nhìn nó. Chị Bảy:

“Nó báo tin tối qua con Lê bị tàu tuần tiểu trên sông bắt. Mày nhắm coi nó bị giam ở đâu"”

“Ha, hơi đâu mà má lo. Nó có thân thì nó lo, lớn rồi. Sao hai đứa bị bắt mà mày về ngon ơ vậy mày"”

“Tại tao biết điều.”

Thằng Hai Nuôi cười khẩy, khinh bạc:

“Biết mày giỏi rồi, không cần khoe.Hừ, nội cái bộ tịch mày đi đứng cũng khoe trơn trọi rồi.”

Chị Bảy cà tong đứng dậy phủi đít.

“Tụi bay ở đó mà cãi với nhau. Tao có công việc.”

Vậy là chị bỏ đi. Thằng Hai Nuôi mặt mày không mấy vui vẻ.

“Mày đi đâu mất biệt mấy ngày, neo thằng nào"”

“ĐM. Đó là chuyện của tao. Mày nuôi tao được không mà hoạnh họe há mày" Tao nhịn nhiều rồi nghe.”

“Có dư tiền tao nuôi con chó chớ nuôi mày. Đ.M, thấy cái mặt mày tức chết đi được”.

“Ừa, gặp nhau là gây. Tao chán lắm rồi. Cái mặt mày mà cũng biết ghen mới là lạ.”

“Ghen con củ c...ĐM. Mày đã là con đĩ ngựa rồi, còn ghen"”

Tự nhiên lòng con Nết mềm lại. Nó cảm thấy thương thằng Hai, đang mất một đứa em mà không biết. Nhưng nó phải nói làm sao với thằng Hai đây" Tốt hơn là đừng nói. Nó nghĩ vậy.

“Chửi đủ chưa"”

Nó vênh cái mặt lên. Thằng Hai níu nó:

“Nằm xuống đi. Tao nhớ mày. Khỉ, biệt mấy hôm, không sùng sao được, mày.”

Con Nết đâu còn lòng dạ nào. Cái chết của con Lê như một lời cảnh cáo. Rồi đến phiên mày mấy hồi! Đôi mắt của con Lê dễ sợ quá, nó sẽ theo ám ảnh con Nết suốt đời mà. Lê ơi, mày hiểu cho tao, lúc đó, tao cũng như mày, không đứa nào cứu đứa nào được. Cổ họng nó nghẹn đặc mà nước mắt muốn trào ra.

“Không được. Tao nói bữa nay không được là không được.”

“Mày đừng trở chứng chớ. Một tí tị thôi rồi tao đưa mày đi ăn cháo. Hay mày muốn ăn bún thịt nướng Ngô Tùng Châu không"”

“Không.”

“Bánh xèo Tân Định. Ừa, tao biết mày thích ăn bánh xèo. Há. Ngoan, một tị thôi, rồi đi.”

Thằng Hai Nuôi thả miếng vải bạt che cái cửa vòm cây. Gió thổi miếng bạt mỏng đu dưa lấp ló.

“Nghen. Nằm xuống...”

Không thể được đâu. Cái mặt, đôi mắt trợn trừng của con Lê như lẩn quất đâu đây, và bây giờ đang ở đằng sau lưng nó. Nó rùng mình, hất bàn tay cố sờ oạng gỡ gạc của thằng Hai Nuôi.

“Nói không là không. Bữa khác.”

“Mày làm sao vậy" Bữa nay coi lên mặt quá há. Tao biểu...”

“Không.”

Con Nết đã gỡ được thằng Hai Nuôi ra. Nó quay lưng hất tấm bạt. Lúc thằng Hai Nuôi bước tới thì tấm bạt đã đập vào mặt nó. Hai Nuôi hằn học quay trở vô.

Đêm đó con Nết không đi đâu. Nó lên phòng nằm hoài cũng không nhắm mắt được. Con Lê như đeo sát nó, trong phòng, bếp, phòng tắm, lúc nào cặp mắt con Lê cũng như ở bên. Sau cùng, chịu không được, nó trở dậy lấy cái ly đổ gạo vào làm bát nhang. Nó thắp ba cây hương và lâm râm khấn:

“Lê ơi, mày sống khôn thác thiêng. Mày đừng hù tao nghen mày. Tao sợ lắm. Tao sẽ cúng mày, mai tao mua trái cây...”

Hôm sau, chính con Giỏi đi tìm con Nết. Nó báo tin bên kia sông, Thủ Thiêm, có vớt được một xác chết trôi sông, đã đưa vào nhà xác mà chưa ai nhìn. Con Nết đâm nghi đi coi. Khi đến nơi thấy xác con Lê. Khó nhận ra được nếu không phải đã thân quen, vì đôi mắt và hơn một nửa khuôn mặt bị cá ăn, gặm nham nhở trông rất ghê rợn. Lúc nó chạy về báo tin, lôi được Hai Nuôi và chị Bảy tới,  lật tấm chăn ra nhìn mặt thì từ hai hốc mũi ứa ra hai giòng máu tươi. Con Lê không còn tròng mắt, cũng không còn mí trên mí dưới để mà vuốt cho mắt nhắm lại nữa.

Chị Bảy khóc:

“Con ơi, con chết oan chết ức, má biết mà. Con linh thiêng lắm mà. Con vật cổ đứa nào hại con, con ơi...”

Không có đám ma. Chị Bảy ký giấy cho xác để sinh viên thực tập mổ xẻ. Vậy là hết. Thằng Hai Nuôi có đi gặp chị em thằng bé chèo đò và nghe kể lại sự việc con Lê bị bắt lên tàu tuần, về sau nghe chết. Nó đi tìm gặp con Nết. Con Nết khóc, kể hết cho thằng Hai Nuôi nghe về cái chết bi thảm của con Lê. Thằng Hai Nuôi nghiến răng, ứa lệ.

“Tao thề...đ.m chúng nó. Tao....”

Thằng Hai Nuôi nuốt xuống. Nó không muốn con Nết hiểu nó đang nghĩ gì trong bụng. Con này cũng ngu, cũng đáng tội nghiệp như con em nó thôi. Con Lê! Trời ơi, lòng nó như gươm dao mổ xẻ tan tành. Bây giờ con Lê chết rồi cũng không hiểu được nó đâu. Ngoài cái vẻ lạnh nhạt,  tàn nhẫn, bên trong, tấm lòng của nó thương con em gái đứt ruột. Nhưng thương thì cũng để trong bụng, đâu có làm gì để thoát được hoàn cảnh tối tăm. Nó không thể nuôi nổi em nó. Mẹ nó cũng không nuôi nổi thân, làm sao nuôi nổi chúng nó.  Đừng nói họ không có ước mơ lương thiện. Con Lê cũng đã từng nói:“Em gặp được người đàn ông ưng ý, biết thương em, em bỏ hết, chỉ lo cho gia đình mà thôi.”

Gia đình" Trước hết là có một cái nhà, dù tre lá, to nhỏ. Nhưng bọn họ, chưa bao giờ biết ở trong nhà nó ra làm sao cả. “Lê ơi, mày chết đi còn đỡ khổ.” Hai Nuôi muốn gọi, muốn hét. Nhưng nó lại nuốt xuống.

Con Nết rùng mình, khuôn mặt của thằng Hai Nuôi sao giống lúc con Lê trợn trừng mắt từ giã sự sống.

Kỳ tới, trích đoạn 76:  Chương 14

NHÃ CA

(Trích Đường Tự Do Saigon)

-------------------------------------

Đường Tự Do Saigon *

Tiểu thuyết Nhã Ca, 640 trang
Đặt sách gửi tận nhà, trả bằng lệnh phiếu hay thẻ tín dụng:
24 mỹ kim kể cả cước phí

Liên lạc phát hành: Việt Báo
14841 Moran St.
Westminster, CA 92683
(714) 894-2500

18/02/2019(Xem: 62)
17/02/2019(Xem: 431)
Garden Grove (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm cứ vào dịp Tết Đài Truyền Hình VNA-TV 57.3 đều tổ chức văn nghệ mừng Xuân.
17/02/2019(Xem: 170)
16/02/2019(Xem: 395)
Garden Grove (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm, Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trần Qúy Cáp Hội An đều tổ chức tiệc Tân Xuân Hội Ngộ, tiệc tân Xuân năm Kỷ Hợi 2019 được tổ chức tại nhà hàng Dimond Seafood Palace 8058 Lampson Ave Garden Grove vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 10 tháng 2 năm 2019, Hội cựu học sinh Trần Quý Cáp, Hội An Nam California do cựu học sinh Trần Văn Căn đã được quý Thầy Cô và các cựu học sinh tín nhiệm nên bầu anh làm Hội trưởng liên tục trong nhiều năm qua để tiếp tục duy trì những sinh hoạt của hội.
16/02/2019(Xem: 207)
15/02/2019(Xem: 454)
Anaheim (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm sau Tết gia đình Mũ Đỏ Orange County và vùng phụ cận lại tổ chức buổi dạ tiệc Tân Niên mừng Xuân Kỷ Hợi 2019, dạ tiệc năm nay với chủ đề “Mũ Đỏ và Mùa Xuân” đã diễn ra vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 10 tháng 2 năm 2019 tại nhà hàng Golden Sea, Nam California, khoảng 600 người tham dự buổi dạ tiệc, ngoài các chiến hữu trong đại gia đình mũ đỏ và thân hữu còn có qúy vị quan khách, đại diện các hội đoàn, đoàn thể thuộc các quân binh chủng bạn, một số các cơ quan truyền thông.
15/02/2019(Xem: 238)
14/02/2019(Xem: 630)
Thượng Nghị Sĩ Umberg nói thêm: Vào cuối tuần vừa qua, chúng tôi có dịp tham gia cuộc Diễn hành Tết hàng năm tại Little Saigon. Lòng yêu nước không ngừng từ cộng đồng người Việt là yếu tố làm cho cả tiểu bang và quốc gia của chúng ta mạnh mẽ hơn
14/02/2019(Xem: 659)
thứ Bảy 9 tháng 2 nhằm mùng 5 Tết Nguyên Đán năm Kỷ Hợi 2019, Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Tom Umberg đã giành trọn một ngày để tham dự các cuộc lễ hội Diễn hành Tết và hai Hội chợ Tết tại Mile Square Regional Park và Orange County Fair
14/02/2019(Xem: 270)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 10 tháng 2 năm 2019 (nhằm ngày mùng 6 âm lịch năm Kỷ Hợi.)
14/02/2019(Xem: 381)
Garden Grove (Bình Sa)- - Sau nhiều năm bỏ hoang khu nhà sắt tọa lạc tại số 10080 Garden Grove Blvd, (bên cạnh khách sạn Ramada) thành phố Garden Grove nay sẽ biến thành khu chung cư cho người cao niên với tên gọi là Garden Brook Senior Village.
14/02/2019(Xem: 207)
13/02/2019(Xem: 447)
Fountain Valley (VB) -- Vào lúc 1 giờ trưa thứ Bảy ngày 9 tháng 2 năm 2019 (nhằm ngày mùng 5 Tết Kỷ Hợi) Lễ Khai Mạc Hội chợ OC Tết Festival tại Mile Square Regional Park, do Giám Sát Viên Andrew Đỗ, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, tổ chức.
13/02/2019(Xem: 371)
Costa Mesa (VB)- - Hội chợ Tết sinh viên Xuân Kỷ Hợi 2019 đã diễn ra tưng bừng từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 2 năm 2019 với chủ đề: “Hướng Về Cội Nguồn” bắt đầu mở cửa đón đồng hương vào chiều Thứ Sáu ngày 08 tháng 2 năm 2019, Lễ khai mạc chính thức được long trọng tổ chức vào lúc 01 giờ trưa Thứ Bảy ngày 09 tháng 2 năm 2019 tại hội trường lớn OC Fair & Event Center, Costa Mesa, với sự tham dự đông đảo qúy vị quan khách, Hội Đồng Liên Tôn Hoa Kỳ, qúy vị dân cử, đại diện dân cử từ Liên Bang, Tiểu Bang, Quận Hạt và các Thành Phố trong Quận Cam, một số qúy vị đại diện các cộng đồng, hội đoàn thuộc các quân binh chủng quân lực Việt Nam Cộng Hòa, các đảng phái chính trị, hội Hùng Sử Việt trong đó có hội Hùng Sử Việt San Diego, một số các liên đoàn Hướng Đạo Nam California, đại diện các hội đoàn trẻ... qúy cơ quan truyền thông và hàng ngàn đồng hương tham dự.
13/02/2019(Xem: 265)
Sacramento, CA – Cuối tuần vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang địa hạt 34 Tom Umberg cùng các vị dân cử đồng viện công bố văn bản lên tiếng về sự bất đồng ý kiến của tiểu bang và thành phố Huntington Beach trong việc giải quyết vấn đề gia cư tại thành phố này.
Tin công nghệ
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.
Các nhà nghiên cứu tại Thung lũng Silicon đang tìm cách tiêu diệt loài muỗi – những con vật nhỏ bé hút máu gây phiền toái tột độ cho loài người, các thử nghiệm hiện đang được thực hiện tại Hạt Fresno thuộc bang California. Dự án trừ khử muỗi do Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google hậu thuẫn, với một mục đích cao cả duy nhất: triệt tiêu mọi mầm bệnh lây qua đường muỗi trên toàn thế giới.
Hiện nay, smartphone màn hình gập là xu hướng được chờ đợi nhất với hàng loạt các thiết bị của Samsung, Huawei, Xiaomi chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, LG, công ty vừa ra mắt mẫu TV cuộn đầu tiên trên thế giới, lại không đi theo xu hướng mới.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Science, những bằng chứng khoa học mới chỉ ra sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilomet, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, chiều cao phải ngang ngửa với dãy Himalayas hùng vĩ. Các nhà khoa học đã dựng lại bản đồ ngầm bằng dữ liệu lấy được từ cơn địa chấn mạnh xảy ra tại Bolivia năm 1994.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Evan Blass (evleaks) đã đăng tải hình ảnh của một chiếc tablet sắp ra mắt của Samsung là Galaxy Tab S5e. Dựa trên cách thức đặt tên mà Samsung đã lựa chọn cho Galaxy S10, nhiều khả năng Galaxy Tab S5e sẽ là phiên bản giá rẻ của Galaxy Tab S5, tương tự như việc Galaxy S10e là phiên bản giá rẻ của Galaxy S10.
TCL vốn nổi tiếng bởi các sản phẩm TV giá rẻ, hay các loại điện thoại mang thương hiệu BlackBerry Mobile và Alcatel, hiện đang phát triển ít nhất 5 thiết bị khác nhau sử dụng màn hình uốn dẻo, bao gồm 2 chiếc tablet, 2 chiếc smartphone, và một chiếc điện thoại uốn dẻo có thể cuộn lại thành một chiếc smartwatch
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.