Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

ĐS Annan: Chế Độ Assad Phải Ngưng Bắn Hay Lãnh Hậu Quả; Tây Phương, Nga: Ra 2 Nghị Quyết Nghịch Nhau Về Syria

13/07/201200:00:00(Xem: 3652)
LIÊN HIỆP QUỐC - ĐS Kofi Annan hô hào HĐ Bảo An cảnh cáo chính quyền Bashir al-Assad hãy ngưng bắn hay phải lãnh mọi hậu quả trong lúc Tây Phương và Nga đưa ra 2 nghị quyết đối đầu.

Các thành vịên HĐ Bảo An không thống nhất ý kiến về các hậu quả, và về phe nào trong cuộc xung đột Syria phải gánh chịu. Tây Phương cảnh cáo Damascus bằng các trừng phạt phi quân sự nếu quân đội của Assad không ngưng dùng vũ khí nặng trong kỳ hạn 10 ngày.

Đại biểu của vương quốc Anh tham khảo Hoa Kỳ, Pháp và Đức đã cho lưu hành 1 dự thảo nghị quyết, đề nghị gia hạn 45 ngày sứ mạng của đoàn quan sát viên ngưng bắn, thêm vào kế hoạch 6 điểm của ĐS Annan để tạo điều kiện chuyển tiếp chính trị theo điều 7 của hiến chương LHQ - điều khoản này cho phép trừng phạt ngoại giao, kinh tế cho đến can thiệp quân sự.

Nghị quyết của Nga đề nghị gia hạn 3 tháng với quan sát viên quốc tế, và không gồm các trừng phạt. Phó ĐS Aleksandr Pankin tuyên bố với phóng viên: ĐS Annan không yêu cầu áp dụng các trừng phạt với Damascus. Theo lời ông Pankin, điều 7 hiến chương LHQ là chọn lựa cuối cùng mà ông tin là không hiệu quả lắm.

Trong khi đó, ĐS của Syria là Bashar Ja'afari báo động: trừng phạt không giúp gì nỗ lực chấm dứt bạo động, và rằng Damascus muốn thực hành kế hoạch Annan.

Tại Moscow, ngoại trưởng Sergei Lavrov tiếp các đại diện của HĐ Quốc Gia Syria, cơ chế chính của đối lập Syria - cuộc đàm phán đuợc mô tả là gay go, vì đối lập cả quyết đòi lãnh tụ toàn trị Assad phải ra đi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Năm (02/04/2020), Google đã công bố báo cáo cho 131 quốc gia, cho thấy liệu các chuyến đi lại tới cửa hàng, công viên và nơi làm việc có giảm trong tháng 03/2020 hay không
Hôm thứ Sáu (03/04/2020), chính phủ Nhật Bản đã nói với các khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch coronavirus (Covid-19) để giành giường bệnh ưu tiên cho những bệnh nhân bị nặng
Anh đang xem xét cấp "hộ chiếu miễn dịch" cho người bị nhiễm Covid-19 đã khỏi để giúp họ sớm quay lại cuộc sống bình thường.
Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo kéo dài đợt nghỉ có lương cho người dân đến hết tháng 04/2020, đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan tại Nga.
Thẩm Quyến trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm mua bán và tiêu thụ thịt chó, mèo