Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chia Cắt Phong Trào

16/07/200100:00:00(Xem: 4040)
CS Hà nội đang nỗ lực chia cắt lãnh tụ đấu tranh ra khỏi quần chúng tín ngưỡng. Bắt đầu với việc bắt bớ, đánh đập, đấu tố và giam lỏng Cụ Lê quang Liêm tại nhà. Kế đến bắt giam cấm cố LM Nguyễn văn Lý tại khám đường Huế. Rồi giam lỏng HT Thích Quảng Độ trong phòng trên lầu Thanh minh Thiền viện. Gần đây nhứt âm mưu đuổi Thượng Tọa Thái Hoà và 18 nhà sư đấu tranh ra khỏi chùa Từ Hiếu, đất đứng của Tăng Đoàn Huế. Bốn hành động chỉ một "ý đồ", là chia cắt, và chỉ với một phương thức,là sữ dụng biện pháp hành chánh quản lý trị an (quản chế và hộ khẩu). Không còn nghi ngờ gì nữa. CS Hà nội đang sử dụng chiến thuật chống phá cuộc cách mạng quần chúng mới đang bắt đầu ở nước nhà.
Sau Chiến tranh Lạnh, cách mạng chuyển sang hình thái mới. Không vũ trang, không đổ máu. Quần chúng bao vây đảng hay nhà cầm quyền độc tài, siết chặt dần công quyền bể ra từng mảng. Và các mảng ấy trở về với nhân dân, chống lại giới cầm quyền. Đã xảy ra ở các nước CS Đông Aâu, Nam tư, Nam dương và Phi Luật Tân. Vấn đề đặt ra là liệu chiến thuật phản cách mạng của CS có ngăn chận được Phong trào Đấu tranh cho Tự do Tôn giáo và Nhân quyền trong nước không"
Trước tiên, không thể vì đã quá trễ. Phong trào đã phát triễn sâu rộng trong cũng như ngoài nước. Trong nước, ít hay nhiều, toàn bộ hay cục bộ, các tôn giáo có mặt ở VN đều tham gia. Mạnh ïnhứt ở lãnh thổ VNCH xưa. Đang phát triễn ra Miền Bắc xã hội chủ nghĩa lúc trước. Trí thức và đảng viên ly khai, nông dân chống tham nhũng. Cao nguyên Trung Việt và Thương du Bắc Việt, Tin lành và các sắc tộc chống đối khá mạnh. Sớm hay muộn phong trào cũng sẽ kết hợp thành tổng lực. Phẩm sẽ biến thành lương và diện. Bước đầu khó khăn của Phong trào đấu tranh đã qua. Quần chúng đã vượt qua nỗi sợ hãi ban đầu. Lịch sử cho thấy, bất cứ chế độ nào không dập tắt phong trào nhân dân đấu tranh trong buổi đầu thì Phong trào sẽ phát triễn và sống còn trên tro tàn của chế độ ấy. Ky tô giáo và Đế quốc La mã là thí dụ điển hình. Quá trễ để CS Hà nội đảo ngược tiến trình đấu tranh của nhân dân.
Ngoài nước, trên hai triệu người Việt hải ngoại, nhiệt liệt ủng hộ cuộc đấu tranh, mọi mặt. Danh tánh những nhà đấu tranh được ngưỡng mộ như những anh hùng dân tộc xả thân vì đạo vì đời. Sức lôi cuốn quần chúng đã đủ. Nhờ vậy cuộc vận động quốc tế ïyễm trợ mạnh hơn bao giờ hết. Kết quả vô cùng thuận lợi cho Phong trào trong nước. Thêm vào đó xu thế thời đại toàn câu hoá kinh tế và dân chủ hoá hoàn cầu đưa CS Hà nội vào thế bị động và gần như cô lập chánh trị.

Thứ đến, không thể vì sức ép càng nhiều thì sức bậc càng cao. Việc bắt bớ, giam cầm lãnh tụ tôn giáo, đánh đập, đàn áp tín đồ và nhân dân có những phản tác dụng của nó. Bản tính mộ đạo của dân tộc VN (trên 90% tự coi mình có đạo) bị đánh động trước cảnh máu đổ, lê rơi, người chết của những người tu hành. Lương tâm quần chúng ghét kẻ ỷ mạnh hiếp yếu, ghét kẻ ác hại người hiền. Từ đó, quần chúng dấn thân, nhập cuộc mạnh. Bằng chứng cụ thể là CS càng siết tôn giáo, nhân dân càng theo đạo nhiều. Theo nhiều đến mức CS không thể ngăn trở được, phải dàn dựng giáo gian để kiểm soát tín đồ.
CS Hà nội càng xem tương quan Đảng và Tôn giáo là tương quan ta và địch, ai thắng ai, một còn một mất; CS Hà nội càng chia rẻ tôn giáo với tôn giáo, chia cắt lãnh đạo tinh thần với giáo dân, lãnh tụ đấu tranh với quần chúng; CS càng tạo hố ngăn cách thêm sâu rộng. Không thể đối thoại, thỏa hiệp trên tinh thần dân tộc giữa nhà cầm quyền với các tổ chức xã hội thực hữu. Và tạo mâu thuẩn thành bế tắc tương khắc, thay vì tương sinh trong đời sống chánh trị. Cho đến bây giờ qua bao nhiêu trí trá và bạo tàn CS đã gây ra cho các tôn giáo, mọi cuộc đối thoại, thoả hiệp khó gần như vô vọng.
Sau cùng không thể vì do bản chất. Bản chất CS là vô thần, xem tôn giáo là thuốc phiện ru ngũ quần chúng, là lực lương phản động giành quyền kiểm soát phần hồân của con người vốn quan yếu hơn phần xác. Cho đến bây giờ chưa thấy một chế độ CS nào dung nạp tôn giáo, và cũng chưa thấy một tôn giáo nào tìm ra được mô thức hội nhập với CS. Trái lại, lịch sử thế giới chỉ rõ luôn luôn tôn giáo sống dai hơn chế độ chánh trị ổ bất cứ nơi đâu và thời nào. Ky tô giáo đang bước vào thiên niên kỷ thư ba trong khi Đế quốc La mã dài 13 thế kỷ. Phật lịch đã trên 2500 năm mà Aân độ qua bao nhiêu triều đại và thời đại. Liên sô chỉ sống 75 năm, chết yểu.
Trở lại tình hình nước nhà, Phong trào đấu tranh cho tự do Tôn giáo và Nhân quyền là một tiến trình không thể đảo ngược được và sẽ dẫn đế một cuốc cách mạng hình thaí mới, không bạo lực, gọi là cách mạng nhung. Không đảo ngược được vì CS đã quá trễ, quá lún sâu vào hố chia rẻ dân tộc, và quá giáo điều về bản chất vô thần của chủ nghĩa CS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.