Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Đòn Khủng Bố Của Hà Nội Sau Đại Hội X

02/06/200600:00:00(Xem: 1023)

Sau Đại Hội X, Cộng sản Việt Nam đã tung ra một số đòn khủng bố nhắm vào các nhà đối kháng đã ký tên vào bản Tuyên Ngôn Dân Chủ, đặc biệt là thẳng tay triệt hạ nơi thờ phượng của Hội thánh Tin Lành Mennonite do Mục sư Nguyễn Hồng Quang quản nhiệm và ngăn chận việc chuẩn bị phục hoạt đảng Dân Chủ của các ông Hoàng Minh Chính, Trần Khuê, Hoàng Tiến và Luật sư Nguyễn Văn Đài. Hai vụ khủng bố này đang tạo một số quan tâm trong dư luận vì nó mang đặc tính bất thường trong cách phản ứng của Hà Nội đối với những chống đối gần đây của các nhà đối kháng.

Chiều ngày 22 tháng 5 năm 2006, chính quyền phường Bình Khánh, Quận 2 thành phố Sài Gòn đã huy động lực lượng công an, nhân viên uỷ ban, dân phòng và đội quản lý đô thị khoảng hơn 50 người tấn công vào trụ sở văn phòng Hội thánh Tin lành Mennonite. Lực lượng này đã cưỡng chế, tháo dỡ toàn bộ trụ sở chỉ còn trơ lại sườn và bắt giữ 11 thành viên của Hội thánh, trong đó có Mục sư Nguyễn Hồng Quang, Mục sư Phạm Ngọc Thạch, Truyền đạo Nghĩa, 4 người dân tộc thiểu số, 1 thiếu niên 15 tuổi và 3 thanh niên trong đó có 2 phụ nữ. Khi còng tay tất cả những thành viên Hội tháng dẫn về phường, công an đã đánh đổ máu nhiều người trong đó Mục sư Nguyễn Hồng Quang.

Trong khi đó, tại Hà Nội, vào lúc 7 giờ tối ngày 27 tháng 5 năm 2006, khoảng 20 công an đã ập vào nhà ông Hoàng Minh Chính chụp hình, làm biên bản và tịch thu tất cả những giấy tờ còn trên bàn, trong đó quan trọng nhất là lời tuyên bố phục hoạt đảng Dân Chủ của ông Hoàng Minh Chính soạn và bản Điều Lệ Đảng mà ông Chính nhờ Luật sư Nguyễn Văn Đài soạn thảo. Cuộc tấn công này của công an là nhằm phá vỡ cuộc nói chuyện giữa bốn người gồm ông Hoàng Minh Chính, giáo sư Trần Khuê, ông Hoàng Tiến và Luật sư Nguyễn Văn Đài đang bàn thảo về vấn đề phục hoạt đảng Dân Chủ mà đảng này đã được thành lập năm 1944 do ông Chính làm Tổng thư ký và đã bị bắt buộc giải thể vào năm 1988.

Ngay tối hôm đó, công an phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm đã đến tận nhà mời Luật sư Đài lên làm việc đến 12 giờ đêm. Trong khi đó công an cũng đòi hai công Trần Khuê và Hoàng Tiến lên làm việc cho đến 1 giờ đêm ngày 27 tháng 5.

Trong lúc Cộng sản Việt Nam trù dập các nhà tranh đấu, từ ngày 18 tháng 5 cho đến 27 tháng 5, tại công viên Mai Xuân Thưởng, Hà Nội công an đã vây bắt những đồng bào khiếu kiện từ các tỉnh phía Bắc khi những người này tìm đến các nhà ông Hoàng Minh Chính, Lê Hồng Hà... để xin ký tên vào bản Tuyên Ngôn Dân Chủ cũng như tổ chức các cuộc biểu tình tại khu vực lăng họ Hồ gần trụ sở quốc hội.

Hàng trăm người đã căng biểu ngữ, cờ quạt băng rôn, mang khẩu hiệu trước ngực diễn hàng tên các đường phố Hoàng Diệu, Phan Đình Phùng và đầu phố Hoàng Hoa Thám nơi có đặt trụ sở văn phòng Thủ tướng cộng sản. Đoàn biểu tình khiếu kiện của nông dân đã làm náo loạn cả khu phố và kéo dài trong nhiều ngày khiến cho Bộ công an đã phải chỉ thị trực tiếp cho công an đồn Thụy Khuê, quận Ba Đình phải ứng chiến với sự tiếp sức của các hàng trăm công an khác từ những quận lân cận trong thành phố. Công an đã bắt một số nông dân tham gia biểu tình lên xe và chở ra ngoại ô, bắt mua vé xe đi về lại quê quán; nhưng các nông dân này đã thay vì về quê, họ đã mua vé xe đi ngược trở lại công viên Mai Xuân Thưởng để đấu tranh tiếp... và cứ như thế làm điên đầu nhóm công an.

Qua một số diễn tiến nói trên cho thấy là tuy Hà Nội phải huy động một lực lượng an ninh để theo dõi, trù dập và ngăn chận mọi nỗ lực chống đối của người dân, nhưng so với tình hình 10 năm trước đây, cách ứng xử của Cộng sản Việt Nam hiện nay quả đã bọc lộ nhiều sự lúng túng trong đối phó. Nghĩa là Hà Nội không còn có thể thẳng trấn áp một cách thô bạo và coi thường dư luận như quá khứ. Chẳng hạn đối phó với sự kiện ông Hoàng Minh Chính tụ tập một số người chuẩn bị cho ra đời một đảng đối đầu với cộng sản Việt Nam mà công an đã chỉ tịch thu giấy tờ, mời vài người lên tra vấn, không bắt cầm tù như vài năm trước đây. Tình hình này cho chúng ta một vài sự lượng giá như sau:

Thứ nhất là Cộng sản Việt Nam đang trong tiến trình sắp xếp lại nhân sự ở thượng tầng, tuy đã có những dàn xếp bên trong nhưng chưa biểu quyết chính thức ở quốc hội nên không một ai muốn nhận trách nhiệm khi ra tay quá mạnh. Trong khi đó, Cộng sản Việt Nam lại đang ở vào tiến trình đàm phán gia nhập WTO với nhiều triển vọng mới sau khi đã khai thông các khó khăn với Mỹ nên có thể là giới lãnh đạo Hà Nội không muốn bị quy trách nhiệm là phá hoại cuộc chạy đua vào WTO, nếu chỉ thị cho công an thẳng tay bắt giữ các nhà đối kháng.

Thứ hai là trong tiến trình chuẫn bị Hội nghị thượng đỉnh APEC vào cuối tháng 11 năm 2006, dưới những áp lực mở rộng xã hội dân sự từ các tổ chức NGO và các đoàn thể quần chúng của các nước tham dự, Cộng sản Việt Nam ở vào thế khó có những chọn lựa biện pháp mạnh vì sợ bị dư luận tẩy chay, chỉ trích gây khó khăn trong việc tổ chức Hội nghị APEC. Trong tình huống đó, Cộng sản Việt Nam đành phải chỉ thị cho bộ máy công an hù dọa chừng mực và giữ các chống đối của những nhà đối kháng trong tình huống bất thường là vì vậy.

Thứ ba là song song với những áp lực của việc chạy đua vào WTO, những vụ khiếu kiện đã vượt quá tầm giải quyết của cán bộ các cấp trong khi quần chúng nhìn thấy rằng họ không thể đấu tranh đơn lẻ vài ba người mà phải kết tụ thành tập thể khiếu hiện thì mới gây những tiếng vang lớn để buộc chính quyền trung ương giải quyết. Hơn thế nữa, các vụ khiếu kiện không còn đơn thuần là những tiếng kêu oan của nông dân đối với chính quyền mà biến thành một áp lực tinh thần đè lên sự suy nghĩ của các đảng viên đảng Cộng sản. Do đó mà những vụ khiếu kiện càng kéo dài sẽ sinh ra những bất lợi cho chính chế độ vì tập thể đảng viên đảng Cộng sản Việt Nam không thể nào im lặng khi mà nông dân các tỉnh kéo nhau tuần hành trên phố đòi lại ruộng đất và chống bất công.

Tóm laị, so với vài năm trước đây, cường độ khủng bố hiện nay của Hà Nội đã suy giảm. Vấn đề của chúng ta là phải nương theo sự suy giảm này để đẩy cho Hà Nội rơi vào thế suy yếu nhiều hơn nữa, giúp cho phong trào quần chúng dễ bộc phát hơn trong thời gian tới.

Lý Thái Hùng

May 31 2006

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.