Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tư Bản Hoa Lục Xây Những Căn Nhà Khổng Lồ

01/07/200100:00:00(Xem: 4229)
Các hãng xây cất đang mong có vùng để các chuyên gia thiết kế lập ra những căn nhà dành cho những nhà giầu mới tại Trung quốc

SHUIGUAN, Trung quốc (KL) - 23/6 Tin của phái viên Miro Cernetig tại Bắc Kinh - Nhiều người tại Trung quốc bây giờ đã muốn phủi đi cái danh Trung Cộng, mang tiếng là một quốc gia cộng sản, thực sự Trung quốc hiện nay có độc tài, nhưng không phải là cộng sản như mọi người thường tưởng.

Hiển hiện Trung quốc đang phát triển theo đường lối tư bản để trở nên một cường quốc hàng đầu trên thế giới, tư tưởng cộng sản chỉ còn khắc khoải sống đối với những con người đã mất hẳn cái tinh thần độc lập của cuộc sống.

Tục ngữ Trung hoa có câu, người ta không còn vĩ đại nữa khi leo lên cái Lũy Trường Thành. Nhưng ngày hiện đại soắn lại: Bạn không còn là một người thắng cuộc trong lục địa của Tân Trung Quốc, trừ phi bạn hiện đang sống ngay cạnh Lũy Trường Thành, có hồ tắm Jacuzzi và khu nhà dành riêng cho người hầu, không kể tới chiếc xe hơi lộng bóng Ferrari nằm trong nhà xe của bạn.

Một giờ lái xe ra khỏi ngoại thành Bắc Kinh, chạy theo ven theo làng Shui Guan, những người nông dân đang bắt đầu dọn đi các tảng đá và hạ đi các cây cối để dọn khu đất cho xây một bất động sản trị giá 25 triệu Mỹ kim.

Khoảng 500 ngàn Mỹ kim và 1 triệu Mỹ kim bằng cả lợi tức của người bần nông phải làm từ 2000 cho tới 5000 năm nếu không tuân theo lời ï Mao chủ tịch để phá bỏ đi tất cả và lập ra khuôn viên của một thiên đường cộng sản. Cái lớp vỏ đất cứng khô cằn của vùng trên phiá bắc tại Hoa lục hiện đang hiến cho các nhà thiết kế. Các nhà thiết kế sẽ qui hoạch cho xây cất những nhà ở gần trường thành, bức trường thành này tượng trưng cho những lối cổ của Trung quốc nằm ngoài thế giới. Vùng trường thành được qui hoạch sẽ sẵn sàng để tiếp chiêu chiến tranh văn hóa, một loại chiến tranh mới đang đi tới.

Được xây cất trong phong cảnh núi non trùng điệp, cả hàng chục kiến trúc sư đang thiết kế, từng bước mở ra những khu nhà ở nằm thụt lui sau Lũy Trường Thành, có nghĩa là đang đưa ra một lời tuyên chiến cáu cạnh, cất tiếng cao để trình bầy các công trình tuyệt kỹ đánh bại Tây phương..

Một số cao ốc sẽ bọc ngoài bằng chất titanium, một thứ kim loại tân kỳ mà Hoa kỳ dùng để chế các phi cơ chiến đấu; có số cao ốc khác sẽ được kiến trúc có những cửa kính bằng pha lê nổi trên sườn núi. Mỗi tòa cao ốc có cái tuyệt tác độc đáo riêng của nó, theo như nhà phát triển xây cất cho biết. Một khu dựng ra có thể là nơi góp nhặt tập trung như một phần của bảo tàng viện sống nằm kế bên trường thành, bức thành giới tuyến vĩ đại nhất của lịch sử Trung quốc và là một trong những kỳ quan trên thế giới.

"Những căn nhà này sẽ có giá cao đã được các tân phú chủ (bao fa hu) của Trung quốc mua," theo như lời nói của một nhân công làm móng nhà đã cho biết.

"Những người mua các tòa nhà này là những doanh gia người Trung hoa sống tại nước ngoài và những dân sống tại Trung quốc. Những dân sống tại Trung quốc là những người đã hớp được những số tiền bạc kếch sù của công chúng mà chính quyền Bắc kinh dành cho họ những thuận lợi để phát triển kinh tế, họ chính là người có gốc đảng viên cộng sản và cũng là những nhà tư bản đỏ loại mới có móc nối với chính quyền đương thời"

Các tòa nhà này sẽ được xây cất cách trường thành 600m, toà nhà có mặt tiền trông thẳng vào phong cảnh của lũy thành theo kiến trúc ngày xưa. Khu đất để cất nhà này được xây trong bẩy giai đoạn và dài khoảng 4000km dọc theo trường thành.

Các tòa nhà đều rộng lớn, cỡ nhà nhỏ nhất cũng có diện tích khoảng 372 mét vuông, có những dáng lộng lẫy phù hợp với kiểu cách riêng của các phú chủ. Kiểu nhà này ăn cắp kiểu nhà tại California, có nội thất khoáng đạt rộng rãi, thấy thịnh hành nhất tại đây. Hầu hết các căn nhà này có nhà bếp được trang bị bằng những loại đồ nhà bếp làm bằng thép inox (stainless steel), nhưng có kiểu dựa theo khiếu nấu ăn của người Trung hoa với câu tục ngữ "Dĩ thực vi tiên".

Sự xây cất độc nhất này là giấc mơ của Zhang Xin, một nữ nhân, người Bắc Kinh, đã cho xây cất hơn hẳn bất cứ ai cả chục năm nay, cho làm đi, làm lại và chỉnh trang các thảm họa kiến trúc đang làm trụi lủi các cây xanh lá trong cái thủ đô cổ kính của Trung quốc.

Nói tóm tắt, phần đông người Bắc Kinh không chấp nhận những gì của người nước ngoài, nữ nhân Zhang đã thẳng thừng tuyên bố, các nhà làm kế hoạch của thành phố đã cho xây dựng pha trộn hỗn tạp kiến trúc không có suy nghĩ sau khi kinh tế của Trung quốc mở ra năm 1979.

"Cố nhiên là như thế, sau những năm được khép kín, các nhà làm kế hoạch và các kiến trúc sư của Trung quốc đã ra nước ngoài và lấy mỗi nơi một chút đem về chắp vá lại những gì mà họ thích," theo như lời naói thô lỗ của nữ cường nhân. Có nghĩa là tại sao Bắc Kinh ngày hôm nay có những tòa nhà trọc trời mang những mái chùa quái dị, và đây đó khắp nơi công cộng được làm bằng đá trắng (white marbles), những cây trụ đèn rẻ tiền dựng lên mau lẹ bên cạnh hàng ngàn tòa nhà hình hộp, Các tòa nhà hình hộp được làm bằng kính mầu khói lam và mặt ngoài lại lát gạch men sứ, thứ gạch men thường dùng để lát cho các phòng tắm hay nhà tiêu tiểu của các quán hàng bán "fast food" được mở trong các khu trạm ghé nằm dọc theo các xa lộ xuyên tỉnh hay xuyên tiểu bang của Bắc Mỹ.

"Tôi gọi nó là thẩm mỹ sở thích cổ của loại mới dởm chứa những mặc cảm. Họ đã lấy mỗi nơi một tí và tạo cho thành phố có một vẻ xấu xí. Đành rằng kỹ thuật và văn hoá thường đi đôi, nhưng người ta không thể lấy kỹ thuật để làm chết một nền văn hoá hay nền văn minh đã làm cho người Trung hoa đứng lên từ nghìn đời." Theo như lời của bà Zhang.

Để chống lại việc kiến trúc dởm của thành phố, bà Zhang đã đưa ra ý kiến cho phát triển các khu thương mại trong thành phố Bắc Kinh, các khu này được bà gọi là Quảng Đình (Soho), khu này có các chung cư dành cho giới trẻ tân tiến có nghề nghiệp chuyên môn, được bán với giá khoảng 2000 Mỹõ kim cho một mét vuông, giá mặt bằng của bất động sản đứng hàng đầu tại thành phố Bắc Kinh.

Bà Zhang hiện nay cũng cho xây cất các chung cư nằm trong các khu thương mại được xây cất theo kiểu Tây phương, được bà gọi là Tân Quảng Đình (New Soho), có các cửa hàng mặt tiền trông ra ngoài phố. Tân Quảng Đình này như là tiểu đô thị (mini-city) theo như bà cho biết, kết quả bán loại bất động sản này bà đã thu trên một tỷ Mỹ kim.

"Chúng tôi dự tính có những khu ở thiệt rộng rãi cho dân chúng. Không có lý do gì để người dân Trung quốc không có được một chỗ ở tốt làm cho cuộc sống có cảm giác khấm khá và không tạo ảo giác hoang tưởng của chủ thuyết cộng sản., nhưng có những bức tranh hay những bức tượng gợi lại kinh nghiệm sống ngàn đời của dân Trung hoa."

Cho tới nay, các tập thể, loại tập thể đương theo bén gót đề nghị của nữ cường nhân Zhang, các tập thể này đã hưởng ứng những gì bà giới thiệu nằm trong các tập sách về kiến trúc và trang trí. Các quảng đình do bà phát triển đã bán hết, nay chỉ còn tại tân quảng đình đang cho phá đi các xóm nhà nghèo nàn ngày xưa với các cơ xưởng nằm lẫn trong khu thương mạng của Bắc Kinh, tựa như khu Chợ lớn của thành phố Saigon tại Việt Nam. Các tân quảng đình sẽ là khu nhà ở bán nóng hổi nhất nằm trong trung tâm của thành phố Bắc Kinh.

"Khu này giống như những khu nhà ở tại San Francisco, hay Los Angles, hoặc như New York," theo lời của Chen Bi, người đang nghĩ tới mua một trong những căn phòng riêng rộng rãi nằm trong tòa nhà do bà Zhang đã cho xây cất tra, anh đã trả thẳng tiền mặt cho căn phòng với giá 130 ngàn Mỹ kim.

"Tôi cho rằng bà Zhang Xin làm những mẫu cho đời sống tại Bắc Kinh, theo mức độ mới giống như các quốc gia tiền tiến tại Bắc Mỹ và tại Âu châu. Nếu tôi có đủ tiền mặt, tôi sẽ tậu ngay căn nhà của bà đã cho xây gần Lũy Trường Thành. Đó mới chính thực là cuộc sống của người dân Trung quốc và một thứ đầu tư khôn ngoan."

Nhưng bà Zhang là một người phụ nữ ăn mặc chải chuốt đã từng theo học kinh tế tại dại học Cambridge, bà cho biết cái cộng đồng nằm cạnh trường thành không phải là vùng phát triển các bất động sản. Theo bà đó chỉ là giai đoạn đầu tiên trong việc thí nghiệm về kiến trúc để đưa ra cái phong vị kiến trúc cơ hữu tốt của người Trung hoa để họ học hỏi mà thôi và chuẩn bị đối chọi cái lối ngày xưa người da trắng đã đem tầu chiến có đại pháo và thủy thủ có súng cầm tay để dạy văn minh cho người Á đông.

"Tôi cho rằng nhiều người Trung quốc đang có khát vọng sống trong những căn nhàthanh lịch như những tác phẩm mỹ thuật. Căn nhà này giống như một viện bảo tàng. Đây là lúc bắt đầu để người Trung hoa thay đổi cách sống của chính họ; hiểu rõ cái quan trọng của kiến trúc, cái quan trọng trong việc xây cất một căn nhà như một tác phẩm của mỹ thuật."

Nhưng có những người gièm pha.

Việc tiến tới sự xây cất mũi nhọn tại Lũy Trường Thành đã làm cho một đoàn quân bảo thủ phẫn nộ, họ đang sợ rằng khu trường thành vươn vai sẽ thay đổi mãi mãi lằn ranh độc nhất có một không hai trên thế giới.

"Kiến trúc tiền phong là một thứ ngoại lai, và rõ ràng là không phù hợp khi các bạn nghĩ tới cái vẻ uy nghi của bức trường thành có niên đại," theo lời của William Liadesay, một cư dân tại Bắc Kinh đang có nhiệm vụ cả đời chỉ trông nom bảo tồn bức trường thành. "Hãy giữ các kiến trúc như thế trong thành phố và để y nguyên lại các vùng thôn quê."

"Cái mà tôi lo ngại nếu có cái gì xẩy ra, những nhà phát triển khác sẽ đi theo các ý kiến tương tự," theo như ông đã giải thích trong tạp chí cuối tuần "City Weekend", số phát hành gần đây tại Bắc Kinh, đã rống lên sự phát triển này. "Theo đúng bản chất các nhà phát triển đang khai thác phong cảnh này."

Lại còn các nhà bảo thủ hầu như không thắng được ngày nay. Các công nhân xây cất đang cho hạ một nơi thiêng liêng xuống để dọn đường cho những căn nhà mới, cũng tạp chí này đã mở ra các cuộc phỏng vấn từng người một của cái làng bé nhỏ này cho biết ; " Nhờ trời phù hộ cho chúng tôi. Cuối cùng chúng tôi thay nhựng căn nhàcũ kỹ, xấu xí bằng nhựng căn nhà mới đẹp đẽ."

Ông ta có lẽ đúng. Tại công trường của dự án xây cất, 12 căn nhà sắp sửa dựng lên và cà hàng chục căn khác đã nằm trong qui hoạch, một toán người đầu tư đi chiếc xe van nhỏ đã quan sát kỹ và đã bắt đầu lấy ra các cuốn chi phiếu.

"Tôi chưa bao giờ cho rằng các bạn có thể mua lại nổi căn nhà bên cạnh lũy trường thành," theo như Jiu Longhao, người đang nhâm nhi một tách trà thơm.

"Tôi sẽ trờ về và bàn bạc với các ông chủ ngân hàng. Tôi sắp sửa tậu một lâu đài bên cạnh Lũy Trường Thành. Hay nhất được ở gần tường thành, tốt hơn nữa là được ngủ ngon trong căn nhà gần đó."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.