Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tôi Muốn Khóc

30/06/200600:00:00(Xem: 1184)

Khi buồn quá người ta khóc để cho vơi nỗi buồn. Lúc vui mừng quá người ta cũng có thể nhỏ vài giọt nuớc mắt để diễn tả sự hân hoan hạnh phúc ...

Vậy mà tôi bây giờ muốn khóc, đang khóc, và sẽ còn khóc khi "ĐỌC BÁO VIỆT NAM" đưa tin Bộ Ngoại Giao lập qũy đen lên tới 16 triệu đô la. Báo chí đăng tải thì ông Bộ Trưởng Nguyễn Dy Niên giải thích: số tiền đó dùng để  Bộ Ngoại Giao mua máy fax, computer và cải thiện đời sống cán bộ ... (theo tin vnexpress).

Bất cứ một người khờ dại nào đọc lời giải thích của ông Nguyễn Duy Niên, dù không biết làm Toán, họ vẫn có thể trả lời ngay "Máy móc gì cho văn phòng mà cần qũy đen lên đến 16 triệu đô la"". Khi đọc sự ngụy biện của ông Bộ Trưởng, tôi bật khóc vì tức. Tai nạn thảm thương của dân nghèo miền Trung cách đây 1 tháng. Đi đánh cá bị cơn bão số 1 Chanchu cướp đi sinh mạng 275 ngư dân vô tội. Bao gia đình tang thuơng, con mất cha, vợ mất chồng, mẹ già mất con. Nhà cửa vốn đã nghèo, nghèo không ai có thể nghèo hơn nữa. Nhà mái tranh xiêu vẹo, gió lùa qua khe cửa trống hốc. Gió thổi qua góc bếp chỉ thấy  vài cai chén đen quạnh sứt mẻ nằm chỏng chơ. Vậy mà dân nghèo miền Trung còn phải chịu đau khổ tột cùng là mất đi những người thân yêu nhất: cha, chồng, anh, em - người kiếm miếng cơm cho cả gia đình, đã bị cơn bão hung hãn giết chết hoặc cuốn phăng mất xác, giựt đổ thuyền bè ...Làm sao tôi không khóc đưọc, với 16 triệu đô la quỹ đen của Bộ Ngoại Giao đó. Xét cho cùng chỉ là những tờ giấy bạc nằm im lặng trong két sắt được giâú rãi rác khắp các ngân hàng Anh - Pháp - Đức - Thái Lan - Hồng Kông. Nhưng phải chi các ông Bộ Trưởng và quan chức của Bộ Ngoại Giao đó biết thuơng dân nghèo, biết đem số tiền cất giấu bất chánh đó truớc đây ra nhập máy móc trang thiết bị báo bão cho dân đánh cá miền Trung, xây dựng hải cảng, tàu bè, phương tiện liên lạc trên biển để thông tin cơn bão ập đến. Chắc chắn rằng dân tôi đã tránh đuợc những thảm cảnh tang thương xảy ra, đau lòng lắm thay ...

Tôi đã khóc khi nhin thấy hinh ảnh bà cụ lưng còng, không thể nào còng hơn, vẫn còn gánh trên vai tảo tần buôn bán. Bài học nào khi nhỏ đọc trong sách Việt văn so sánh miền Trung giống như đòn gánh, gánh 2 thúng gạo tuợng trưng miền Bắc và miền Nam. "Bà cụ lưng còng kia ơi, cụ gánh đi đâu giữa gió cát miền Trung khô cằn. Gió vô tình thổi mảnh khăn tang trắng cụ đang quấn trên đầu làm con không cầm được nước mắt". Thuơng làm sao những mảnh đời cơ cực lầm than!  Các mẹ già da nhăn nheo tóc bạc phơ, ao rách sờn vai vá chằn chịt nhung kim chỉ không vá được nỗi đau qúa lớn ở tuổi gần đất xa trời mà họ phải đương đầu một sự thật: Bão đã cướp đi sinh mạng các con trai yêu qúy của mình. Các em thơ vô tội bơ vơ khốn khổ khi mất cha. Các bà vợ hiền sẽ không còn mỗi chiều ngồi trên biển ngóng chờ chồng về để hỏi han. Trách cơn bão Chanchu tàn ác nhưng đáng trách hơn cơn bão  là các ông cán bộ lập quỹ đen làm lợi cho riêng mình mà không lo cho cuộc sống dân nghèo .

Tôi khóc vì mình bất lực, vì mình không thể và không có quyền đem những số tiền cất giấu vô lý của các ông quan lớn kia, để làm điều tốt lành cho dân nghèo. Vậy thì bây giờ tôi chỉ còn có thể cầu xin Trời đừng hành hạ, đừng làm cơn giông bão, đừng làm khổ thêm dân Miền Trung - đòn gánh gạo của 2 miền Nam Bắc - quê hương tôi ơi ...

Ngọc Bích

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết qủa Giải Văn Học Phan Thanh Gỉản với chủ đề Miền Nam Việt Nam Trước Và Sau 1975 sẽ được chính thức công bố ngày 15/8/2021 tại Houston với sự hiện diện của người được giải, ông Nguyễn Văn Hưởng, tác giả tác phẩm Tình Đời Tình Người và đại diện Ban Gíám Khảo nhà văn Trần Doãn Nho. Nhà văn Nguyễn Văn Hưởng nguyên chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà, sinh năm 1948, sau 1975 tù cải tạo, vượt biên, đã xuất bản hai truyện ký Tử Vi năm 2016 và Bước Chân Định Mệnh năm 2019. Ông đã từng tham dự giải “Viết Về Nước Mỹ” do Việt Báo tổ chức, trúng giải danh dự 2001 Hoa Ve Chai và giải chung kết Giọt Nước Mắt năm 2004.
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.