Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Họp Báo Giải Thích Vụ Thầu Rác Nghi Ngờ Hối Lộ

20/07/200600:00:00(Xem: 1476)

Trong buổi nói chuyện.

San Jose (TCS) - San Jose. Trong thời gian gần đây, báo chí truyền hình Hoa Kỳ tại địa phương đã loan tin vụ truy tố đương kim thị trưởng San Jose là Gonzales về tội móc ngoặc, hối lộ với công ty rác Norcal để dối gạt Thành Phố một số tiền 11 triệu 250 ngàn đô la trong một vụ đấu thầu rác vào năm 2000. Tên của công ty xử lý rác California Waste Solutions (CWS) trụ sở tại Oakland do gia đình họ Dương-người Mỹ gốc Việt-làm chủ cũng được nhắc tới trong các bản tin về vụ án này.

Để giải thích cho cộng đồng Việt Nam hiểu rằng công ty CWS không có liên quan trách nhiệm gì về vụ này, hai ông David Dương và Victor Dương đã mời báo chí Bắc Cali đến để nghe trình bày các chi tiết câu chuyện.

Một bản thông báo được phân phối cho người tham dự và ông David Dương- tổng giám đốc CWS đã trả lời những câu hỏi của báo chí.

Nội vụ xin tóm lược như sau: Năm 2000, công ty rác Norcal đấu thầu gom rác và phế liệu tại thành phố San Jose. Trong hợp đồng, Norcal có ghi tên công ty California Waste Solutions (CWS) là nhà đấu thầu phụ của họ ( Sub-Contract). Nghĩa là Norcal lo thu gom rác và phế liệu của các nhà cư dân San Jose và riêng về phần rác phế liệu thì giao cho CWS xử lý.

Công ty CWS dùng các lao động thuộc công đòan #6 nhưng Norcal lại ép CWS phải dùng lao động của công đòan Teamster#350 với mức lương và chi phí cao hơn vì nếu không thì công đòan này sẽ chống phá không cho Norcal có được hợp đồng của San Jose.

Bù lại Norcal phải thanh tóan cho CWS khỏan lương khác biệt và các chi phí nào cao hơn công đòan #6 dựa trên thời giá năm 2002.

Cũng từ đó nảy sinh những vấn đề rắc rối tài chánh và công ty CWS của David Dương đã kiện công ty Norcal năm 2005 về những vi phạm hợp đồng giữa hai bên. Cuối cùng CWS thắng kiện và Norcal phải bồi thường 5 triệu đô la. Trong vụ án Gonzales-Norcal thì công ty California Waste Solutions được mời làm nhân chứng và đã khai báo đầy đủ nhưng chưa thể công bố trước khi vụ xử kết thúc.

Sắp tới trong tháng 8 năm 2006, thành phố San Jose sẽ mở cuộc đấu thầu gom và xử lý rác, 5 công ty tham gia trong đó có công ty CWS.

Bằng những lời lẽ chân tình, ông David Dương đã kể những chi tiết, những khó khăn, những cạnh tranh khốc liệt cùng những thủ đọan gây khó khăn cho nhau trong cuộc chạy đua dành cho được hợp đồng thầu rác lên tới hàng chục triệu đô la. Những công ty rác hầu hết là của người gốc Ý có thế lực tại xứ sở này.

Qua sự việc, người ta hiểu rằng lý do thị trưởng Gonzales và Norcal phải dùng công đòan #350 mặc dù phải trả lương cao hơn vì ông thị trưởng phải nhờ tới thế lực của họ trong mùa bầu cử nhiệm kỳ 2 của ông vào năm 2000. Kết quả là thành phố San Jose đã phải trả một số tiền chênh lệch cao hơn là 11 triệu 250 ngàn đô la. Mặc dù ông ta kêu là vô tội, không nhận một khỏan tiền hối lộ nào nhưng công tố viên đang chứng minh rằng thị trưởng đã lạm dụng quyền hành để mưu cầu một quyền lợi chính trị khác cho cá nhân ông.

Cuộc họp báo quy tụ đông đảo giới báo chí San Jose. Cuối buổi, ông David Dương phát biểu là cộng đồng Việt Nam đang lớn mạnh, đang được sự nể trọng của các chính trị gia bản xứ. Công ty xử lý rác CWS làm ăn đàng hòang và do người Việt Nam làm chủ.Trong tình đồng hương, ông mong là báo chí Việt ủng hộ công ty. Trong vụ đấu thầu vào tháng 8 này tại San Jose, công ty CWS có một lợi thế nho nhỏ là họ được 5 điểm phụ trội vì là dân thiểu số.Gia đình họ Dương kinh doanh thành công ngành xử lý rác với doanh thu hàng chục triệu cũng là một niềm hãnh diện cho sự thành công của cộng đồng Việt tại Bắc Cali. Một nhà báo dấu tên nói rằng báo chí Việt sẵn sàng ủng hộ công ty California Waste Solutions nhưng cũng xin công ty ủng hộ lại cộng đồng trong những công tác xã hội, văn hóa… để chúng ta cùng nhau phát triển.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.