Hôm nay,  

Nam Hàn: Biểu Tình Phản Đối Bài Báo Xúc Phạm Cô Dâu Việt

27/04/200600:00:00(Xem: 1984)

Hôm 24/4/06, một bài báo nói về phụ nữ Việt Nam lấy chồng Đại Hàn với những hình ảnh lộ liễu đầy xúc phạm đã khiến một nhóm người Nam Hàn và người Việt Nam sinh sống tại thủ đô Hán Thành biểu tình phản đối. Cuộc biểu tình này do tổ chức phi chính phủ NAWAURI của Nam Hàn tổ chức với rất nhiều người Việt tham dự ở ngay trước tòa soạn báo Chosun Ilbo, giữa trung tâm Hán Thành. <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Những người biểu tình mang theo bản copy của tờ báo với những lời phản đối được viết ngay trên đó. Ngay cả những du sinh Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Namđang theo học tại Hán Thành cũng tham dự cuộc biểu tình này. Một du học sinh trường Kookmin là Đinh Hải Yến tuyên bố rằng, bài viết đã xúc phạm đến những người phụ nữ Việt Nam ở Nam Hàn, khi đăng tải những hình ảnh các cô gái Việt Nam ngồi thành hàng chờ người ta chọn làm vợ được đưa lên mặt báo mà không được che mặt như ở các cơ quan báo chí đứng đắn thường làm.

 

Bài báo viết về một sự thật ở dưới chế độ CSVN trong những ngày qua đã gây nhiều phẫn nộ cho người Việt tại hải ngoại, nhưng đây là lần đầu tiên được đăng tải trên một nhật báo lớn nhất tại Nam Hàn với một cách xúc phạm lộ liễu như thế.

 

Bài báo có tựa đề là "Những trinh nữ Việt Nam hướng đến miền đất hứa Nam Hàn" đăng trên tờ Chosun ngày 21 tháng 4 của tác giả Seung Woo Chae ghi lại quá trình một người đàn ông Nam Hàn 35 tuổi và thất nghiệp đến Việt Nam chọn vợ. Bài viết trong đó mô tả về người đàn ông này ngồi lạnh lùng quan sát 11 phụ nữ ước mơ thoát khỏi cảnh nghèo khổ, rồi quay ra xem băng hình 150 cô gái được đánh mã số. Rồi, ông ta đã chọn được một trong số 11 cô gái vì nhớ lời mẹ dặn là "chọn cô nào có dáng cao lớn để phục vụ cơm nước cho bà", bài báo viết như vậy.

 

Tác giả cho rằng, các cô gái Việt Namlấy chồng Nam Hàn vì ước mong thoát khỏi cảnh đói nghèo. Còn cô gái mà người đàn ông kia chọn thì tâm sự rằng, cô đang ấp ủ giấc mơ Nam Hàn sau khi người thân lấy chồng Đài Loan đã giúp gia đình xây được nhà kiên cố. Tác giả bài báo là Seung Woo Chae đã ra gặp và đối thoại với những người biểu tình. Anh cho biết đó là lần đầu tiên đến Việt Nam, và anh ta chỉ viết lên sự thật những gì đã xảy ra, còn việc đăng bức hình của các cô gái mà không che mặt thì đó là do tòa soạn chứ không phải do ý của anh.

 

NAWAURI là tổ chức từng sang Việt Namvà phanh phui vụ buôn bán gái Việt như một món hàng cho những người đàn ông Nam Hàn. Bà Kim Jung Woo, Chánh văn phòng tổ chức này, cũng tham gia biểu tình. Bà đề nghị chính phủ Nam Hàn và CSVN phải có biện pháp thông tin cho phụ nữ Việt Nam đầy đủ hơn và chấm dứt tình trạng làm nhục nhân phẩm của những phụ nữ Việt Nam như trong thời gian vừa qua.

 

Tưởng cũng nên biết thêm, quả có nhiều người Nam Hàn đa số là sống ở nông thôn, trong những năm gần đây đã lập gia đình với các cô gái từ Việt Nam. Cơ quan Thống kê Nam Hàn tháng 3 vừa qua công bố tỷ lệ người Nam Hàn kết hôn với các cô dâu ngoại quốc chiếm 3,6% tổng số những cuộc kết hôn, riêng nông thôn chiếm tới 36%.

 

Năm 2001, có 134 trường hợp phụ nữ Việt Nam lấy chồng Nam Hàn, năm ngoái là 5.822 người chiếm 19%. Đàn ông Nam Hàn sống ở nông thôn ngày càng khó lấy vợ do phụ nữ không chấp nhận cuộc sống vất vả, nghèo khổ, và vì thế họ bị khai thác bởi các công ty môi giới hôn nhân với người nước ngoài. Họ đến các công ty này, trả một khoản tiền không nhỏ để được sang Việt Namvà một số nước khác chọn vợ. Tuy nhiên, mặt trái trong hoạt động của các công ty môi giới là đưa ra hình ảnh người phụ nữ Việt Namnhư một món hàng, nhân phẩm bị hạ thấp.

 

Ở nhiều vùng nông thôn Nam Hàn có các bảng quảng cáo như "Hãy lấy trinh nữ Việt Nam, những người nhiều tuổi, tái hôn, đã có con, tàn tật đều có thể có vợ Việt còn trinh". Ngoài ra còn có những công ty quảng cáo lấy vợ Việt Namnếu sau một thời gian chung sống không hạnh phúc thì có thể "đổi" người vợ khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.