Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Hàn: Biểu Tình Phản Đối Bài Báo Xúc Phạm Cô Dâu Việt

27/04/200600:00:00(Xem: 1003)

Hôm 24/4/06, một bài báo nói về phụ nữ Việt Nam lấy chồng Đại Hàn với những hình ảnh lộ liễu đầy xúc phạm đã khiến một nhóm người Nam Hàn và người Việt Nam sinh sống tại thủ đô Hán Thành biểu tình phản đối. Cuộc biểu tình này do tổ chức phi chính phủ NAWAURI của Nam Hàn tổ chức với rất nhiều người Việt tham dự ở ngay trước tòa soạn báo Chosun Ilbo, giữa trung tâm Hán Thành. <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Những người biểu tình mang theo bản copy của tờ báo với những lời phản đối được viết ngay trên đó. Ngay cả những du sinh Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Namđang theo học tại Hán Thành cũng tham dự cuộc biểu tình này. Một du học sinh trường Kookmin là Đinh Hải Yến tuyên bố rằng, bài viết đã xúc phạm đến những người phụ nữ Việt Nam ở Nam Hàn, khi đăng tải những hình ảnh các cô gái Việt Nam ngồi thành hàng chờ người ta chọn làm vợ được đưa lên mặt báo mà không được che mặt như ở các cơ quan báo chí đứng đắn thường làm.

 

Bài báo viết về một sự thật ở dưới chế độ CSVN trong những ngày qua đã gây nhiều phẫn nộ cho người Việt tại hải ngoại, nhưng đây là lần đầu tiên được đăng tải trên một nhật báo lớn nhất tại Nam Hàn với một cách xúc phạm lộ liễu như thế.

 

Bài báo có tựa đề là "Những trinh nữ Việt Nam hướng đến miền đất hứa Nam Hàn" đăng trên tờ Chosun ngày 21 tháng 4 của tác giả Seung Woo Chae ghi lại quá trình một người đàn ông Nam Hàn 35 tuổi và thất nghiệp đến Việt Nam chọn vợ. Bài viết trong đó mô tả về người đàn ông này ngồi lạnh lùng quan sát 11 phụ nữ ước mơ thoát khỏi cảnh nghèo khổ, rồi quay ra xem băng hình 150 cô gái được đánh mã số. Rồi, ông ta đã chọn được một trong số 11 cô gái vì nhớ lời mẹ dặn là "chọn cô nào có dáng cao lớn để phục vụ cơm nước cho bà", bài báo viết như vậy.

 

Tác giả cho rằng, các cô gái Việt Namlấy chồng Nam Hàn vì ước mong thoát khỏi cảnh đói nghèo. Còn cô gái mà người đàn ông kia chọn thì tâm sự rằng, cô đang ấp ủ giấc mơ Nam Hàn sau khi người thân lấy chồng Đài Loan đã giúp gia đình xây được nhà kiên cố. Tác giả bài báo là Seung Woo Chae đã ra gặp và đối thoại với những người biểu tình. Anh cho biết đó là lần đầu tiên đến Việt Nam, và anh ta chỉ viết lên sự thật những gì đã xảy ra, còn việc đăng bức hình của các cô gái mà không che mặt thì đó là do tòa soạn chứ không phải do ý của anh.

 

NAWAURI là tổ chức từng sang Việt Namvà phanh phui vụ buôn bán gái Việt như một món hàng cho những người đàn ông Nam Hàn. Bà Kim Jung Woo, Chánh văn phòng tổ chức này, cũng tham gia biểu tình. Bà đề nghị chính phủ Nam Hàn và CSVN phải có biện pháp thông tin cho phụ nữ Việt Nam đầy đủ hơn và chấm dứt tình trạng làm nhục nhân phẩm của những phụ nữ Việt Nam như trong thời gian vừa qua.

 

Tưởng cũng nên biết thêm, quả có nhiều người Nam Hàn đa số là sống ở nông thôn, trong những năm gần đây đã lập gia đình với các cô gái từ Việt Nam. Cơ quan Thống kê Nam Hàn tháng 3 vừa qua công bố tỷ lệ người Nam Hàn kết hôn với các cô dâu ngoại quốc chiếm 3,6% tổng số những cuộc kết hôn, riêng nông thôn chiếm tới 36%.

 

Năm 2001, có 134 trường hợp phụ nữ Việt Nam lấy chồng Nam Hàn, năm ngoái là 5.822 người chiếm 19%. Đàn ông Nam Hàn sống ở nông thôn ngày càng khó lấy vợ do phụ nữ không chấp nhận cuộc sống vất vả, nghèo khổ, và vì thế họ bị khai thác bởi các công ty môi giới hôn nhân với người nước ngoài. Họ đến các công ty này, trả một khoản tiền không nhỏ để được sang Việt Namvà một số nước khác chọn vợ. Tuy nhiên, mặt trái trong hoạt động của các công ty môi giới là đưa ra hình ảnh người phụ nữ Việt Namnhư một món hàng, nhân phẩm bị hạ thấp.

 

Ở nhiều vùng nông thôn Nam Hàn có các bảng quảng cáo như "Hãy lấy trinh nữ Việt Nam, những người nhiều tuổi, tái hôn, đã có con, tàn tật đều có thể có vợ Việt còn trinh". Ngoài ra còn có những công ty quảng cáo lấy vợ Việt Namnếu sau một thời gian chung sống không hạnh phúc thì có thể "đổi" người vợ khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,