Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhậu Li Bì

29/08/200100:00:00(Xem: 3944)
Rượu thịt là khoái lạc số một trong tứ khoái của Con Người. Rượu ở đâu cũng có, thời nào cũng có. Từ xa xưa rượu đã được dùng trong nghi lễ lương và giáo. Vô tữu bất thành lễ ở Á đông. Rượu nho dâng trong các lễ ở Nhà Thờ gọi là rượu thánh. Đồng thời, Đông lẫn Tây đều xem rượu khi lạm dụng là tệ nạn xã hội lớn đứng hàng đầu, tữu, sắc, tài, phiến. Vì vậy chánh quyền nước nào cũng phải chú ý đến tệ nạn lớn đó. Và quyết tâm hay không quyết tâm hạn chế nạn ghiền rượu, ở một mức độ, nói lên chánh quyền có vì dân hay không.

Sau khi giành được độc lập từ tay Thực dân Anh, luật cấm rượu là một trong những đạo luật gây nhiều tranh luận và khó khăn cho chánh quyền non trẻ Mỹ, suýt phân hoá xã hội lúc bấy giơ.ø Nhưng, khét tiếng giàu mạnh và trùm băng đảng tội ác có tổ chức, nhờ rượu lậu, mãi dâm, như Al Capone, cũng bị chánh quyền vì dân của Mỹ cho rụt xương trong tù. Hạn chế rượu bằng thuế khoá cao, bằng nồng độ thấp trong sản xuất. Hạn chế trong sản xuất, phân phối kết hợp với nỗ lực giáo dục về tai hại của rượu vì sức khoẻ của nhân dân đã đẩy lùi gần như vĩnh viễn tệ nạn rượu trong xã hội Mỹ hiện tại nữa.

Trái lại, ở VN, Thực dân Pháp giành độc quyền sản xuất,phân phối rượu và buông lỏng việc tiêu thụ vì quyền lơi của người cai trị. RA, hay Régie Alcool, là cơ quan Công quản do Nhà Nước quản trị, đại khái như quốc doanh thời CS. Người dân nào nấu rượu lậu, hay bị vu oan giá họa bỏ hèm trong vườn ruộng bị Tào Cáo, tức Quan thuế xét bắt được, coi như đời tàn mạc. Nhưng tiêu dùng thì già trẻ, bé lớn, ai mua và uống cũng được. Thực dân Pháp chỉ quan tâm đến đồng tiền thu được từ rượu.

Hiện tại, VN dưới thời CS, một nhân vật có thẩm quyền về rượu, ( Công ty Rượu Bia và Thức Uống), vừa cho biết mỗi năm dân Việt nhậu 390 triệu lít đế - trung bình 1 người 5 lít. Nhà Nước thất thâu 93 triệu đô la thuế. Lời than phiền này cho thấy nhà cầm quyền không quan tâm đến tai hại của rượu, mà chú trọng đến việc that thu thuế vì rượu làm lậu. Sức khỏe của dân không nói đến.

Từ lâu việc kiểm soát sản xuất rượu gần như được CS buông lỏng. Cá thể, tổ họp, hay quốc doanh, ai muốn làm rượu chỉ việc xin Phường và Phòng Công nghiệp Quận là được. Bia lên men ( làm bằng cám dễ say nên còn gọi là "bia lên cơn"), rượu nấu bằng gạo, khoai mì rẽ, dễ làm, đầy ra đó. Việc kiểm tra chất lượng hầu như không có. Việc dùng thuốc rầy làm cho cồn pha nước, rươu gạo, rượu khoai mì đục trở nên trong là bình thường. Buôn bán và tiêu thụ còn lỏng hơn. Đơn vị nhậu bây giờ là xị; dân nhậu hỏi mấy xị ( một phần tư lít), chớ không ai hỏi mấy ly nữa. Con nít xách chai đi mua cũng được. Bán rượu không cần giấy phép, giờ nào, tuổi nào cũng bán được. Việc thả lỏng này hợp với ý muốn của cán bộ đảng viên, đặc biệt gốc Miền Nam, rất " chịu chơi, khoái nhậu". Họ bị thiếu thốn, ẩn ức suốt thời kỳ ở trong bưng, nay ra thành "trả thù dân tộc, chơi xả láng sáng về sớm." Được nhiều người mời nhậu là biểu hiện uy tín của người cán bộ. Đải nhậu không phải là hối lộ mà là "bồi dưỡng". Được nhiều người ời là biểu hiệu của uy tín của cán bộ. Lối sống đó đương nhiên thúc đẩy sự sản xuất rượu quốc doanh cũng như "quốc nhũi" ( còn gọi là chui ) tăng gia vượt mức, tỷ lệ nghịch với mức độ kiểm soát hạn chế rượu vì sức khỏe của nhân dân.

Nói mỗi năm mỗi người Việt uống 5 lít đế 45 độ trở lên, không chính xác vì chỉ nói đế thôi. Đế là rượu nấu bằng nếp lên men. Giá nó mắc lắm. Rượu bình dân, rẻ nhiều người nghèo uống bây giờ làm bằng gạo hay khoai mì lên men, cất bằng tháp 3 tầng, ra cồn tinh luyện 95 độ. Cồn được pha nước xuống 45 độ, đục và được làm trong bằng thuốc rầy Mytox. Tất cả rượu thuốc, tắt kè, rắng, rễ nhào v.v.. đều pha chế bằng cồn này, trước mắt nhà cầm quyền y tế ở VN. Bao tử, ruột, gan nào chịu nỗi cồân pha nước và tẩy bằng thuốc trừ sâu này!

Mỗi năm, mỗi người VN phải uống hơn 5 lít rượu nếu tính bia chai, bia hơi, rượu thuốc và rượu mạnh ngoại quốc. Ít nhứt phải tăng 50% nữa mới sát thực tế. Quán nhậu lớn nhỏ chỗ nào cũng có, giá nào, giờ nào cũng có. Món gì, trái cóc, miếng khô, đầu gà vẫn có thể "lai rai vài" ba xị.

Không phải CS không biết rượu lậu làm thất thu ngân sách, rượu tàn phá sức khỏe người dân. Biết rất rõ nữa là khác. Nhưng CS Hà nội thả nổi vì có lợi chánh trị cho chế độ. Nếu Thực dân Pháp xưa biết dùng tữu ( RA), sắc ( Bọt Đền), phiến (RO, Regie Opium) để làm cho người Việt quên thân phận bị trị của mình, thì CS Hà nội cũng không thua Thực dân Pháp. Họ là bậc thầy trong việc làm cùn mằn ý chí đấu tranh của dân bằng cách hũ bại . Chớ với lực luơng Công an, Cảnh sát, Mật vu,ï Bảo vệ Chánh trị dày đặc mọi nơi, việc hạn chế rượu lậu là trò chơi con trẻ. Để dân sáng xỉn, chiều say, tối la đà, nhậu li bì lợi cho CS hơn. Sức khỏe nhân dân bị tàn phá, xã hội VN bị hũ bại không phải là mối quan tâm CS Hà nội. Sau CS là " cơn đại hồng thủy" đi nữa, cũng chả sao. Miển bây giờ CS còn bám đươc quyền hành là "đạt yêu cầu" rồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.