Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạn Không Chỉ Một Mình…

31/07/200400:00:00(Xem: 1929)
Khi nào bạn "đụng" phải chuyện không vui hay rắc rối, hay muốn tâm sự, xin hãy nhớ là bạn không chỉ một mình. Trang GĐ/C&N sẳn sàng lắng nghe tâm sự của bạn, góp ý với bạn, giúp cho bạn tự giúp mình (help you to help yourself).
ĐA NGHI VÀ GHEN
Thân chào chị Minh Hà,
Em là độc giả mới của chị. Em có đọc khá nhiều thư của chị và tâm tình của các bạn gái khác trong mục "Bạn không chỉ một mình". Hiện tại em rất là confused (bối rối), mong chị Minh Hà có thể giúp em ý kiến, em cám ơn chị nhiều lắm.
Chị MH mến, em qua đây cũng lâu lắm rồi. Lúc trước em có bạn trai quen nhau được 6 năm và sắp sửa đi tới hôn nhân thì em biết được người bạn trai của em đang lăng nhăng dang díu với ngưòi tình cũ, cho nên chuyện tình cảm của em bị đổ vỡ. Sau đó một năm thì em quen với anh bạn khác. Tình cảm rất là tốt đẹp và đây là mối tình thứ hai của em. Vì em bị người ta lừa dối hết một lần cho nên em trở nên đa nghi với mối tình thứ hai này. Bạn bè em nói là tại vì em ngây thơ quá, tin người và yêu người thành thật quá cho nên mối tình đầu của em mới bị lừa dối rồi dẫn tới đổ vỡ. Vì vậy mà với tình cảm thứ hai em trở nên dè dặt hơn.
Chúng em quen nhau hơn nửa năm và đã dẫn nhau về thăm gia đình hai bên rồi, nhưng mà tính anh ấy thì ham vui quá, cứ lên mục tìm bạn bốn phương để giải trí. Em không có chịu thì ảnh nói là em ghen quá, ảnh nói là chỉ coi chơi cho vui thôi, ảnh chỉ đi ra ngoài với mấy người bạn cũng là con trai thôi, ảnh đâu có đi chơi với cô gái nào khác ngoài em ra. Tụi em thì ở xa nhau, mỗi tháng chỉ gặp nhau một lần vào weekend vì ai cũng bận rộn việc làm, cho nên dù cho anh bạn em có nói gạt em, em cũng không thể biết được.
Chị MH à, bản tính của em không phải là người hay ghen, nhưng mà từ sau chuyện cũ, em trở nên đa nghi một cách kỳ lạ, em cứ nghi ngờ anh bạn em liên lạc email với những cô khác mặc dù là không có đi chơi với cô gái nào khác (giống như là ngoại tình tư tưởng vậy). Chị MH à, chị giúp em với, có phải bản thân em đa nghi quá phải không chị" Em có nên duy trì bản tính của em ngày xưa hay không" Nghĩa là khi yêu một người thì nên tin tưởng người mình yêu. Cứ mỗi lần em nói chuyện với anh ấy qua phone, ảnh đều nói thương chỉ mình em thôi. Nhưng mà người đàn ông nào mà đi ngoại tình (cho dù là ngoại tình tư tưởng) mà lại đi nói thiệt với bạn gái của mình, phải không chị MH" Nếu em mà không đa nghi thì giống như là buông cho anh ta muốn làm gì thì làm, giống như là bạn trai cũ của em vậy, như vậy thì em lại sợ chuyện cũ sẽ xảy ra thêm một lần nữa. Nhưng nếu mà em cứ đa nghi như vậy thì sớm muộn gì anh ta cũng sẽ chán em đó.
Em nghĩ là tâm lý của em không được vững vàng và thăng bằng từ sau cú shock của mối tình cũ. Chị có cách nào giúp em với. Em đã cố gắng để có được high sefl-esteem rồi, nhưng mà vẫn không có được chị MH ạ. Em đã tốt nghiệp đại học, nhưng mà chưa có việc làm vững chắc, em chỉ làm part-time, tiền kiếm được chỉ đủ cho em thôi, không có đủ để lo cho một gia đình so với những cô gái có việc làm tốt hơn em. Em biết được là anh bạn của em thương em là vì em hiền và lễ phép. Nhưng mà chị MH à, thời buổi bây giờ, người ta quan trọng tiền bạc nhiều hơn những cái khác, giống như bạn trai cũ của em vậy. Người bạn trai cũ nói với em là anh ta biết em rất tốt, không có lầm lỗi gì, nhưng mà em không có thực tế. Thời buổi bây giờ là em phải biết kiếm nhiều tiền, biết lo cho gia đình. Em chưa bao giờ phải sống dựa vào kinh tế của người khác. Từ lúc em qua Canada tới bây giờ em đi học và đi làm để lo cho bản thân em, em còn lo cho gia đình em và em còn lo cho bạn trai cũ của em nữa khi mà anh ta cần em giúp đỡ, vậy mà anh ta nói em như vậy.
Chị MH à, em nên làm sao đây hả chị MH" Có phải là em chưa có good enough không chị" Em phải kiểm điểm lại chính bản thân mình để mà phù hợp với xã hội bây giờ phải không chị MH" Em có nên sống thực tế hơn không chị" Bạn bè em nói là nếu mà em lo cho bạn trai nhiều quá thì họ sẽ lên mặt, nhưng mà em thấy thương nhau thì nên nghĩ cho nhau và chăm sóc giúp đỡ nhau. có phải như vậy là lãng mạn, không có thực tế phải không chị"

Mong thư của chị nhiều lắm. Em cám ơn chị nhiều.
Em, K
*
K mến,
Cám ơn bạn đã theo dõi trang Gia Đình và đã chia xẻ tâm sự với mục "Bạn Không Chỉ Một Mình."
Tâm sự của bạn cũng là tâm sự của nhiều bạn gái đã từng gặp một người "bad guy" trong đời sống tình cảm, nghĩa là đã có ít nhất một lần bị tổn thương nặng nề trong chuyên tình cảm. K ạ, đừng để cho "một con sâu làm rầu nồi canh". Đã từng gặp một người bạn trai - hoặc là hai, ba người… không tốt - không có nghĩa là tất cả đàn ông đều là "bad guys". Đừng để mất niềm tin vào con người, vào tình yêu, vào cuộc đời, K nhé. Và nhất là đừng đánh mất niềm tin vào chính bản thân mình. Qua thư bạn, MH tin chắc rằng bạn là một cô gái rất tốt. Không phải là bạn không "good enough" đâu, mà bạn tốt còn "more than enough". Quan điểm của bạn: "thương nhau thì nên nghĩ cho nhau và chăm sóc giúp đỡ nhau" là một quan điểm đúng đắn. Bất cứ người đàn ông nào muốn tìm một người bạn đời lý tưởng cũng mong muốn tìm được người có quan điểm như bạn. Hãy tiếp tục bước đi vững vàng, không cần "kiểm điểm" lại bản thân đâu, K ạ, và hãy tin là người tốt thì trước sau gì cũng gặp được người tốt thôi.
Về chuyện bạn nghi ngờ và ghen tuông khi anh bạn trai (mối tình thứ hai) của bạn có tính "ham vui", sau khi đã có mối quan hệ sâu đậm với bạn rồi mà vẫn còn thích lên mục tìm bạn bốn phương để "giải trí", theo MH thì việc này không hề chứng tỏ là bạn quá đa nghi. Hành động của anh ấy quả thật là khó có thể chấp nhận được. Đúng là nên tin tưởng người mình yêu, nhưng cũng không thể tin tưởng theo kiểu bỏ mặc, muốn làm gì thì làm, nhất là làm những chuyện "nguy hiểm", như là la cà ở các nơi "đáng nghi", đi sớm về khuya "lu bù kèn", rồi tìm bạn, tâm tình bốn phương. Cơ hội cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các vụ ngoại tình. Vì vậy, việc bạn ngăn cản không cho bạn trai lên mục tìm bạn bốn phương là một điều nên làm. Tuy nhiên, để cho anh ấy khỏi bực bội, bạn nên giữ thái độ bình tĩnh, từ tốn, và vừa phải khi ngăn cản anh ấy; đừng bao giờ đưa ra những kết luận vội vàng, đừng bao giờ gán cho anh ấy bất cứ tội ngoại tình nào khi chưa có bằng chứng gì cả. Có thể, đúng là anh ấy không nghĩ gì tới cô gái nào khác, chỉ đơn giản là anh ấy "ham vui" và muốn "giải trí", như anh ấy giải thích với bạn. Hãy cố gắng giải thích cho anh ấy hiểu là cách "giải trí" này của anh ấy là một cách giải trí không thể chấp nhận được trong tình yêu. Có thể đặt vấn đề với anh ấy: "anh nghĩ sao nếu em cũng ham vui và lên mục tìm bạn bốn phương để giải trí"" Nếu anh ấy yêu bạn thật lòng và là một người biết lý lẽ, MH tin là trước sau gì anh ấy sẽ bỏ đi trò "giải trí" này.
Tóm lại, trong tình yêu, không nên tin tưởng một cách mù quáng, bỏ mặc cho người yêu muốn làm gì thì làm, nhưng cũng không nên kết án vội vàng, và nghi ngờ tất cả mọi chuyện, như là nghi ngờ tất cả những điều gì người yêu của mình nói hay hứa với mình, hay là nghi ngờ tất cả những hành động của người yêu. Tình yêu không thể nào tồn tại nếu như nó hoàn toàn thiếu vắng niềm tin.
Thêm vào đó, như MH đã nói ở đầu thư, muốn tin tưởng người khác, trước hết bạn cần phải tin vào chính bản thân mình. Hãy tin rằng bạn là một đối tượng tốt, xứng đáng được yêu, vì bạn có một tâm hồn tốt đẹp, có một lối sống đúng đắn, đầy tình cảm. Bạn là người sống vị tha, biết lo lắng và nghĩ đến người khác, chứ không phải là người lãng mạn không thực tế như bạn trai cũ của bạn nói đâu. K ơi, nếu như bạn muốn có "high self esteem", bạn cần phải bỏ qua những lời chỉ trích không có ý xây dựng mà chỉ làm cho bạn bị "xuống tinh thần", kiểu như những lời nói của bạn trai cũ của bạn. Cần tránh xa những người làm cho bạn "feel down", chỉ nên gần gũi những người có thể giúp bạn tự tin hơn, yêu đời hơn.
Chúc bạn vững vàng và hạnh phúc.
Nguyễn Minh Hà

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.