Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Tình Naruhito & Masako

07/12/200200:00:00(Xem: 5706)
wk_12072002_2wk_12072002_3
Một đám cưới hoàng gia duy nhất không có xe ngựa và đoàn tùy tùng, không có tặng phẩm và cũng chẳng có tuần trăng mật: Đó là đám cưới của Thái tử nước Nhật Naruhito và cô Owada Masako. Lễ nghi cũng được tổ chức đơn giản tới mức tối đa, phóng viên không được phép tham dự và chỉ riêng "đôi trẻ" làm lễ tại đền Thái Dương Thần Nữ. Thái Tử đóng bộ kimono mầu cam và đội mão đen truyền thống. Riêng áo cưới của cô dâu gồm 12 lớp kimono và tóc cài thật to. Đây là những y phục truyền thống có từ thế kỷ thứ 10, trong khi đó nghi lễ cưới hỏi có từ thời Minh Trị, khoảng thời gian nươc Nhật bắt đầu mở cửa và cải cách.
Cũng như Hoàng hậu Michiko, công nương Masako xuất thân là một thường dân. Trong khi đó Thái tử thuộc dòng dõi vua chúa lâu đời, theo truyền thuyết, là con cháu của Thái Dương Thần Nữ. Như ta đã biết, công nương Masako, nói được năm thứ tiếng, là con gái của bộ trưởng Bộ Ngoại Giao, tốt nghiệp tại Harvard và Oxford. Thái tử, một người mềm mỏng và từ tốn, cũng tốt nghiệp tại Oxford. Và họ gặp nhau trong một buổi tiếp tân vào năm 1986.
Chiều cao của công nương Masako hơi nhỉnh hơn 5'3", như thế là không hội đũ điều kiện theo truyền thống. Chính bản thân công nương cũng rất kinh hãi về những tập tục trong chốn triều nghi và mục đích tối hậu mà cô phải thực hiện là bảo đảm được sự truyền thừa ngôi báu: một hoàng nam. Do đó cô đã nhiều lần từ chối lời cầu hôn và cha cô đã có lúc thở dài " Trường hợp này rất khó từ chối lời cầu hôn, chỉ mong Thái tủ sẽ thay đồi ý kiến và kiếm chọn một người nào khác." Rồi công nương lên đường đi Hoa Kỳ trong công tác liên hệ về thương mãi giữa Hoa Kỳ và Nhật. Một lần nữa, Thái tử lại cầu hôn và thuyết phục cô rằng ngôi vị công nương trong hoàng gia Nhật không cản trở gì với sự nghiệp ngoại giao của cô cả. Cuối cùng Masako đã chấp thuận.
Giữa truyền thống và hiện đại: Tại buổi họp báo sau đám hỏi vào tháng 12/1992, Thái tử tuyên bố sẽ thương yêu và bảo vệ Masako suốt đời. Chẳng bao lâu sau đã có sự công kích của nhóm thủ cựu. Tuy nhiên Masako ngày càng chiếm được nhiều cảm tình của quần chúng. Cô là hình ảnh một phụ nữ tân thời, người sẽ mang sinh khí vào chốn cung đình vốn quá nghiêm trang.
Ngay sau khi tờ Washington Post loan báo lễ hỏi của hoàng gia, nhiều người đã ta thán Masako đang "hy sinh" (báo Pháp Elle), "miễn cưỡng (báo Mỹ Newsweek). Nhưng ngược với truyền thống "ích kỷ cá nhân" của phương Tây, truyền thống Khổng Mạnh Á đông coi trọng sự đóng góp cho xã hội, đặt quyền lợi quốc gia trên quyền lợi cá nhân. Mặt khác, hôn lễ cũng chấm dứt mọi hoạt động dân sự, xã hội và chính trị của Masako, từ đó cô bắt đầu bước vào một thế giới khép kín và khắc kỷ để bảo đảm không đụng chạm đến uy tín của hoàng gia.
Hình ảnh của công nương bây giờ là phía sau Thái tử Naruhito, đầu cúi thấp, im lặng, mỉm cười, chỉ phát biểu trước công chúng khi Thái tử yêu cầu. Công nương không bao giờ rời hoàng cung một mình, giao du phần lớn là với các người trong hoàng gia và thỉnh thoảng với bạn cũ, cô gần như hoàn toàn biến mất trước mắt quần chúng. Khi tờ Newsweek hỏi về điều này, cô xác nhận có khó khăn trong việc hội nhập vào đời sống mới.
Trách nhiệm nặng nề " một đứa con trai nối dõi" Masako vẫn chưa hoàn tất. Vào tháng 12/2001 nước Nhật chúc mừng Công nương Masako, sau tám năm sống với Thái tử Naruhito, hạ sinh công chúa Aiko. Nhưng hoàng gia và thần dân vẫn chờ đợi một hoàng nam. Về phần Thái tử, chàng yêu cầu truyền thông để cho công nương được yên, chàng nói "Ngay cả giống cò cũng cần yên tĩnh để cưu mang tặng phẩm của mình." Dư luận lại quay về phía công chúa Aiko với băn khoăn hay nước Nhật rồi ra sẽ có một nữ hoàng!

3- CHUYỆN LẠ BỐN PHƯƠNG


Bắt được tên trộm nhờ một cú phone. 2/12/2002, Johannesburg (Reuters) - Một tên trộm tại Nam Phi giấu cái điện thoại di động vừa ăn cắp được vào quần lót. Tên trộm 18 tuổi này đã bị bắt gần thành phố East London sau khi cảnh sát thấy hắn cướp bóc một phụ nữ đang trên đường đến nhà thờ. Người ta lục soát hắn, nhưng không tìm thấy tang vật. Tuy nhiên hắn vẫn bị điệu đến bót cảnh sát, tại đây một cảnh sát viên đã thử gọi số điện thoại đó và tiếng điện thoại vang lên từ người tên trộm. Người ta đã tìm thấy cái điện thoại tí hon giấu trong quần lót của hắn. Thế là cảnh sát đã có chứng cớ để truy tố tên trộm này.
Thiên Tài Michelangelo là người keo kiệt. 3/12/2002, Rome (Reuters) - Michelangelo, họa sỹ đã trang trí trần tòa thánh Vatican Sistine Chapel và vẽ kiển nhà nguyện thánh Peter, luôn tỏ ra sống trong nghèo khó, thật ra ông ta có một gia tài kếch xù.
"Ông ta khá lạ lùng, đa nghi và thiếu thành thật, ông không muốn ai biết mình giầu có," giáo sư Rab Hatfield, đại học Syracuse tại Florence, cho biết. Oâng thường than thở già nua nghèo đói, nhưng nội bức tượng cẩm thạch David đã mang lại cho ông cả một gia tài. Hatfield đã tìm được hai trương mục nhà băng và rất nhiều biên nhận giá trị khoảng 50,000 tiền vàng khi ông mất vào năm 1564. Oâng còn giầu có hơn nhiều hoàng tử và công hầu thời đó nữa. Để so sánh Hatfield cho biết lâu đài Pitti, hiện nay là viện bảo tàng nghệ thuật khổng lồ, bấy giờ được bán cho một nữ hầu tước với giá 9,000 tiền vàng.
"Oâng luôn luôn giữ rất nhiều tiền để trong một hộp gỗ cạnh bên giường ngủ. Khi ông mất, trong hộp còn tìm thấy 8,400 tiền vàng." Oâng còn có nhiều bất động sản và nhà cửa tại Rome và Florence." Oâng thường than phiền những người đỡ đầu nghệ thuật thời bấy giờ không đối đãi ông công bằng, sự thật thì trái lại, họ trả cho công ông rất hậu hĩnh, ông lấy tiền và nhiều lúc chẳng làm gì cả." Trương mục của ông ở La mã cho thấy giáo hoàng Julius II đặt 40 bức tượng để trang hoàng mộ phần và trả trước một số tiền rất lớn. Quá bận rộn, Michelangelo chỉ hoàn thành 3 bức mà thôi (trong đó có bức Moses nổi tiếng). "Mặc dù bây giờ Moses là tác phẩm vô giá, nhưng theo tiêu chuẩn thời đó ông đã được trả tiền rất hậu hĩnh."
Hatfield nói "Nhưng đa số chỉ muốn thấy rằng người nghệ sĩ của chúng ta sáng tạo trong sự nghèo túng và mất đi trong thống khổ."
Bé Trai 5 tuổi lén đi xe lửa.
2/12/2002, London (Reuters) - Một bé trai thất lạc đã được tìm thấy an toàn tôái thứ bâåy sau khi em đã chui vào một toa xe lửa.
Shabaaz Iqbal đã rời khỏi mẹ trong khi đi mua sắm tại trung tâm Glasgow. Một lực lượng gồm 50 cảnh sát, có trực thăng hỗ trợ, đã mở cuộc lùng kiếm ráo riết, nhưng không ai biết em đã leo lên chuyến xe lửa xuôi nam về thành phố Reading nước Anh, và em đã đi xa tới 230 dặm (bằng khoảng đường đi từ Los Angeles tới Las Vegas). Nhân viên hỏa xa tại tỉnh lỵ Macclesfield đã bắt gặp khi cậu rời xe lửa tại đây và đưa cậu đến ti cảnh sát. Nhờ thế cậu đã đoàn tụ với gia đình.
"Thật là may mắn, Trung sĩ nhất cảnh sát S. Hart nói với Reuters, mình phải luôn dòm chừng các cô câu bé con, bằng không cũng không thể biết chuyện gì sẽ xẩy ra."
Aùo thung có hình Bin Laden
2/12/2002, Sydney (Reuters) - Cảnh sát Uùc đã tịch thu cái áo thung có hình Tổng thống Bush và lãnh tụ Bin Laden trong tư thế "thân mật" với nhau, và có thể truy tố khổ chủ về tội khiêu dâm.
Cái áo này được bầy bán ngoài chợ tại tiểu bang Queensland va bị tịch thu sau khi có lời than phiền của công chúng. Phát ngôn viên cảnh sát không bình luận gì về nội dung in trên áo.
Aùo thung có in hình Bin Laden thuờng thấy ở Á châu sau vụï 9-11, vụ khủng bố mà chính quyền Hoa Kỳ cho là do nhóm al Queda chủ mưu. Nhưng ít khi thấy xuất hiện tại Uùc, một quốc gia ủng hộ cuộc "chiến chống khủng bố" do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.