Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cẩn Thận Cần Thiết

24/12/200300:00:00(Xem: 3950)
Lại báo động; lại lên " Cao" màu "Cam." Có người bực bội nói một năm 365 ngày chỉ được có mấy ngày nghỉ Giáng Sinh và Tết, mà chánh quyền Bush cũng không để cho yên. Lại kiếm chuyện hâm nóng vụ khủng bố để đánh bóng ưu thế của Đảng Cộng Hoà -- là Đảng nghe nói giỏi về an ninh, quốc phòng hơn Đảng Dân Chủ. Nhưng cũng có người nói "Nhơn vô viễn lự, tất hữu cận ưu" ( Người không lo xa ắt có buồn gần ) lại cho cẩn thận không bao giờ thừa. Không thừa nhứt là đối với kẻ thù, là quân khủng bố, ở đâu, lúc nào cũng có mặt, cái gì dù bạc ác mấy cũng dám làm, nên đề cao cảnh giác là thái độ khôn ngoan nhứt. Người Việt trên đất Mỹ, nạn nhân của cuộc khủng bố CS, xem việc báo động để người dân đề phòng là cần thiết: cư an tư nguy. Bên trên dư luận chống, binh của người dân thường Mỹ đó, là thái độ của chánh quyền phải lo trước người dân, ưu tiên thiên hạ, lãnh đạo là tiên liệu. Bảo quốc an dân là nhiệm vụ chánh và lý do tồn tại của chánh quyền; điều đó buộc chánh quyền Bush quyết định nâng mức báo động lên "Cao", màu " Cam" trong Lễ Giáng Sinh và Tết Dương lịch này.
Thực vậy, bực bội không phải không có lý do, lầân tăng mức báo động lên màu Cam này, vào Chủ Nhựt 21-12-03 này đã là ølần thứ năm. Bốn lần trước vào 20-5; 17 -3; 7-2 năm 2003; và 10-9 năm 2002 nhưng người dân chẳng thấy có gì xảy ra trên đất Mỹ cả. Nhưng chánh quyền không dễ tánh như vậy, các cơ quan an ninh qua kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn không đơn giản như vậy được. Nếu chịu khó phối kiểm với tình hình các cuộc khủng bố xảy ra trên thế giới, người ta thấy rất có lý do để cơ quan an ninh đề nghị chánh quyền quyết định tăng mức báo động. Báo động ngày 20 tháng 5, chỉ 8 ngày sau đó quân khủng bố al Qaeda đánh phá cư xá các viên chức ngoại của Mỹ tại Á rập Saudi, sau đó Mỹ mới hạ ï mức báo động nội địa Mỹ xuống màu Vàng như thường lệ. Báo động ngày 17 tháng 3 được nâng lên trong khi Quân lực Mỹ hành quân ở Iraq, sau khi chiếm được Baghdad, Mỹ mới hạ mức báo động nội địa trở lại Vàng. Báo động 7 tháng 2 vì có tin đáng tin cậy al Qaeda sẽ tấn công Mỹ sau Mùa Chay Hồi Giáo, mãi đến 27 tháng 2 mới hạ mức báo động. Còn báo động ngày 10 tháng 9 cũng do tin đáng tin cậy al Qaeda sẽ tấn công Mỹ để kỷ niệm cú khủng bố 911, mãi đến 24 tháng 9 mới hạ xuống. Theo báo chí Tây Aâu và Bắc Mỹ, phải nóisau cuộc khủng bố 911, lực lượng an ninh tình báo Mỹ đã rút kinh nghiệm và đã làm việc hết sức mình, nên từ ấy 911 đến nay, al Qaeda đã thúc thủ không tổ chức được một cuộc khủng bố nào trên đất Mỹ. Trái lại lực lưọng an ninh tình báo Mỹ đã khám phá, ngăn chận, và diệt trong trứng nước tất cả hơn 124 vụ. Khi cơ quan an ninh có tin, giải đoán, phối kiểm, có đủ độ để xếp hạng rồi, trình những người có trách nhiệm bảo quốc an dân, những vị này ít khi dám bất động, cũng như vị tư lịnh quân sự thường phải mở cuộc hành quân khi Phòng 2 trình tin đủ độ khả tín và mức độ cao. Một cách thông thường, TT Bush có dại gì làm phiền dân chúng giữa lúc đang vui với tin kinh tế đang phát triển cao nhứt trong 19 năm qua, tin bắt được Hussein, lại làm rộn dân chúng bằng việc báo động trong Lễ Giáng Sinh long trọng nhứt của người Mỹ.

Việc tăng mức báo động lên "Cao" màu "Cam" áp dụng vào Chủ Nhựt 21-12 vừa qua có những lý do chánh đáng, mà chánh quyền khó có thể không làm được , Bộ Nội An, Ô Bộ Trưởng trình bày trước nhân dân Mỹ, theo tin tức tình báo ghi nhận được, nguy cơ Mỹ bị tấn công "có vẽ lớn nhứt" từ cuộc khủng bố tháng 9 ngày 11, năm 2001 đến giờ." Tin tình báo đó không phải do một cơ quan mà do cả một tập đoàn tình báo của Mỹ ghi nhận, rằng "những kẻ quá khích dư trù một cuộc tấn công - theo cách nói của chúng -- ít nhứt cũng bằng hay lớn hơn cuộc tấn công vào New York, Pentagon và Pennsylvania." Theo Oâng, Al Qaeda vẫn còn muốn "dùng máy bay" để đánh. Nhưng theo một nhân vật có thẫm quyền nói với Hãng Tin AP, tin khả tín lắm, nhưng mục tiêu không thấy nói rõ, sẽ đánh các thành phố lớn ở Miền Đông, Miền Tây hay các công trình như đập nước, cầu , nhà máy điện, nguyên tư, hoá chất. Hai, Bộ ngoại Giao, cũng cảnh giác công dân Mỹ, nguy cơ al Qaeda " gia tăng", "chuẩn bị đánh phá quyền lợi Mỹ ở ngoại quốc" và muốn " đánh phá tàn hại hơn ngày 11 tháng 9, có thể dùng vũ khí phi qui ứớc - hoá học hay sinh học." Ba, vào thứ Sáu, đài truyền hình Á rập đánh giá là thật, nên phổ biến cuốn băng của al Zawahri, phụ tá của Bin Laden, tuyên bố, "Chúng tôi sẽ theo đuổi người Mỹ và đồng minh của chúng khắp nơi, ngay tại nhà của chúng."
Báo động có tăng lên màu Cam, để cảnh giác nhân dân, nhưng cực là cực chánh quyền, chớ dân chúng chắc không bị ảnh hưởng gì trong kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh và Tết Dương lịch. Bộ Nội An cho biết lực lượng an ninh nội địa ở thế sẵn sàng 24 giờ trên 24. Theo truyền thông ghi nhận, Biên phòng tăng cường bảo vệ biên giới và bờ biển, Cảnh sát tăng cường tuần tra tại các thành phố lớn, canh gác cẩn mật các cây cầu chiến lược, đường xe điện ngầm. Nhưng Sinh hoạt lễ tết vẫn bình thường. Người dân vẫn làm việc, hưởng thụ, vui chơi. Việc khám hành lý lên phi cơ không vì lịnh báo động bị chậm lại, vẫn giữ mức độ bình thường. Buôn bán trong mùa Giáng Sinh này mạnh hơn năm trước.. Người dân không đi mua đồ cứu cấp, thực phẩm dự trữ, mà chỉ đi sắm đồ Giáng Sinh, có người dám chưa hay mức báo động tăng.
Và sau cùng, tăng báo động là một lời nhắn cho quân khủng bố, họ đừng hòng lợi dụng yếu tố bất ngờ, đất nước và nhân dân Mỹ đã sẵn sàng để đối phó dù ngay trong những ngày vui nhứt của năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.