Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cẩn Thận Cần Thiết

24/12/200300:00:00(Xem: 3777)
Lại báo động; lại lên " Cao" màu "Cam." Có người bực bội nói một năm 365 ngày chỉ được có mấy ngày nghỉ Giáng Sinh và Tết, mà chánh quyền Bush cũng không để cho yên. Lại kiếm chuyện hâm nóng vụ khủng bố để đánh bóng ưu thế của Đảng Cộng Hoà -- là Đảng nghe nói giỏi về an ninh, quốc phòng hơn Đảng Dân Chủ. Nhưng cũng có người nói "Nhơn vô viễn lự, tất hữu cận ưu" ( Người không lo xa ắt có buồn gần ) lại cho cẩn thận không bao giờ thừa. Không thừa nhứt là đối với kẻ thù, là quân khủng bố, ở đâu, lúc nào cũng có mặt, cái gì dù bạc ác mấy cũng dám làm, nên đề cao cảnh giác là thái độ khôn ngoan nhứt. Người Việt trên đất Mỹ, nạn nhân của cuộc khủng bố CS, xem việc báo động để người dân đề phòng là cần thiết: cư an tư nguy. Bên trên dư luận chống, binh của người dân thường Mỹ đó, là thái độ của chánh quyền phải lo trước người dân, ưu tiên thiên hạ, lãnh đạo là tiên liệu. Bảo quốc an dân là nhiệm vụ chánh và lý do tồn tại của chánh quyền; điều đó buộc chánh quyền Bush quyết định nâng mức báo động lên "Cao", màu " Cam" trong Lễ Giáng Sinh và Tết Dương lịch này.
Thực vậy, bực bội không phải không có lý do, lầân tăng mức báo động lên màu Cam này, vào Chủ Nhựt 21-12-03 này đã là ølần thứ năm. Bốn lần trước vào 20-5; 17 -3; 7-2 năm 2003; và 10-9 năm 2002 nhưng người dân chẳng thấy có gì xảy ra trên đất Mỹ cả. Nhưng chánh quyền không dễ tánh như vậy, các cơ quan an ninh qua kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn không đơn giản như vậy được. Nếu chịu khó phối kiểm với tình hình các cuộc khủng bố xảy ra trên thế giới, người ta thấy rất có lý do để cơ quan an ninh đề nghị chánh quyền quyết định tăng mức báo động. Báo động ngày 20 tháng 5, chỉ 8 ngày sau đó quân khủng bố al Qaeda đánh phá cư xá các viên chức ngoại của Mỹ tại Á rập Saudi, sau đó Mỹ mới hạ ï mức báo động nội địa Mỹ xuống màu Vàng như thường lệ. Báo động ngày 17 tháng 3 được nâng lên trong khi Quân lực Mỹ hành quân ở Iraq, sau khi chiếm được Baghdad, Mỹ mới hạ mức báo động nội địa trở lại Vàng. Báo động 7 tháng 2 vì có tin đáng tin cậy al Qaeda sẽ tấn công Mỹ sau Mùa Chay Hồi Giáo, mãi đến 27 tháng 2 mới hạ mức báo động. Còn báo động ngày 10 tháng 9 cũng do tin đáng tin cậy al Qaeda sẽ tấn công Mỹ để kỷ niệm cú khủng bố 911, mãi đến 24 tháng 9 mới hạ xuống. Theo báo chí Tây Aâu và Bắc Mỹ, phải nóisau cuộc khủng bố 911, lực lượng an ninh tình báo Mỹ đã rút kinh nghiệm và đã làm việc hết sức mình, nên từ ấy 911 đến nay, al Qaeda đã thúc thủ không tổ chức được một cuộc khủng bố nào trên đất Mỹ. Trái lại lực lưọng an ninh tình báo Mỹ đã khám phá, ngăn chận, và diệt trong trứng nước tất cả hơn 124 vụ. Khi cơ quan an ninh có tin, giải đoán, phối kiểm, có đủ độ để xếp hạng rồi, trình những người có trách nhiệm bảo quốc an dân, những vị này ít khi dám bất động, cũng như vị tư lịnh quân sự thường phải mở cuộc hành quân khi Phòng 2 trình tin đủ độ khả tín và mức độ cao. Một cách thông thường, TT Bush có dại gì làm phiền dân chúng giữa lúc đang vui với tin kinh tế đang phát triển cao nhứt trong 19 năm qua, tin bắt được Hussein, lại làm rộn dân chúng bằng việc báo động trong Lễ Giáng Sinh long trọng nhứt của người Mỹ.

Việc tăng mức báo động lên "Cao" màu "Cam" áp dụng vào Chủ Nhựt 21-12 vừa qua có những lý do chánh đáng, mà chánh quyền khó có thể không làm được , Bộ Nội An, Ô Bộ Trưởng trình bày trước nhân dân Mỹ, theo tin tức tình báo ghi nhận được, nguy cơ Mỹ bị tấn công "có vẽ lớn nhứt" từ cuộc khủng bố tháng 9 ngày 11, năm 2001 đến giờ." Tin tình báo đó không phải do một cơ quan mà do cả một tập đoàn tình báo của Mỹ ghi nhận, rằng "những kẻ quá khích dư trù một cuộc tấn công - theo cách nói của chúng -- ít nhứt cũng bằng hay lớn hơn cuộc tấn công vào New York, Pentagon và Pennsylvania." Theo Oâng, Al Qaeda vẫn còn muốn "dùng máy bay" để đánh. Nhưng theo một nhân vật có thẫm quyền nói với Hãng Tin AP, tin khả tín lắm, nhưng mục tiêu không thấy nói rõ, sẽ đánh các thành phố lớn ở Miền Đông, Miền Tây hay các công trình như đập nước, cầu , nhà máy điện, nguyên tư, hoá chất. Hai, Bộ ngoại Giao, cũng cảnh giác công dân Mỹ, nguy cơ al Qaeda " gia tăng", "chuẩn bị đánh phá quyền lợi Mỹ ở ngoại quốc" và muốn " đánh phá tàn hại hơn ngày 11 tháng 9, có thể dùng vũ khí phi qui ứớc - hoá học hay sinh học." Ba, vào thứ Sáu, đài truyền hình Á rập đánh giá là thật, nên phổ biến cuốn băng của al Zawahri, phụ tá của Bin Laden, tuyên bố, "Chúng tôi sẽ theo đuổi người Mỹ và đồng minh của chúng khắp nơi, ngay tại nhà của chúng."
Báo động có tăng lên màu Cam, để cảnh giác nhân dân, nhưng cực là cực chánh quyền, chớ dân chúng chắc không bị ảnh hưởng gì trong kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh và Tết Dương lịch. Bộ Nội An cho biết lực lượng an ninh nội địa ở thế sẵn sàng 24 giờ trên 24. Theo truyền thông ghi nhận, Biên phòng tăng cường bảo vệ biên giới và bờ biển, Cảnh sát tăng cường tuần tra tại các thành phố lớn, canh gác cẩn mật các cây cầu chiến lược, đường xe điện ngầm. Nhưng Sinh hoạt lễ tết vẫn bình thường. Người dân vẫn làm việc, hưởng thụ, vui chơi. Việc khám hành lý lên phi cơ không vì lịnh báo động bị chậm lại, vẫn giữ mức độ bình thường. Buôn bán trong mùa Giáng Sinh này mạnh hơn năm trước.. Người dân không đi mua đồ cứu cấp, thực phẩm dự trữ, mà chỉ đi sắm đồ Giáng Sinh, có người dám chưa hay mức báo động tăng.
Và sau cùng, tăng báo động là một lời nhắn cho quân khủng bố, họ đừng hòng lợi dụng yếu tố bất ngờ, đất nước và nhân dân Mỹ đã sẵn sàng để đối phó dù ngay trong những ngày vui nhứt của năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.