Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Úc Châu

11/08/200300:00:00(Xem: 4642)
TÊN CƯỚP XE CÓ HÀNH ĐỘNG ĐÚNG!
SYDNEY:Một vụ cướp xe xaœy ra hôm thứ Bẩy vừa qua - cơn hãi hùng đối với mọi gia đình - đã có một sự tương tự khuœng khiếp với thaœm kịch cuœa em bé Leo Nguyễn. Ngay khi bà nội cuœa bé gái 18 tháng tuổi này vừa bước ra khoœi xe để đóng cổng và lấy thư, hai tên cướp đã mau lẹ nhaœy vào xe và nổ máy chạy mất trước khi bà ta có thể phaœn ứng. Một người hàng xóm, tên Elizabeth, đã chạy nhanh ra hiện trường sau khi nghe tiếng cầu cứu thất thanh cuœa người phụ nữ 58 tuổi này. Người hàng xóm này kể rằng đã nhìn thấy bà Choi “hốt hoaœng đập mạnh tay vào cưœa kính xe và nài nỉ hai người đàn ông này ngừng xe để traœ lại đứa bé. Nhưng chiếc xe đã chạy mất”. Theo lời bà Elizabeth, bà Choi đã chơœ đứa cháu ngoại đi bác sĩ sau khi bé lên cơn sốt 40 độ.
Ngay sau đó người hàng xóm đã gọi caœnh sát trong lúc chồng bà cố gắng rượt theo hai tên cướp. Và caœnh sát đã cho trực thăng quần khắp khu vực để tìm kiếm. Một chiếc Ford Falcon được nhìn thấy trong khu vực và đã trơœ thành điểm thu hút sự chú ý lúc ban đầu cuœa cuộc tìm kiếm. Các tên cướp được nghĩ là những keœ ra tay khi gặp cơ hội, và dường như nhận biết rằng chúng đã vô tình cướp được thứ mà chúng không hề mong muốn.
Vào lúc 12:40 giờ trưa, sau vụ cướp xe khoaœng 30 phút, một cú phôn 000 từ một trạm điện thoại công cộng ơœ góc đường Hillcrest St và Rossmore Rd, Punchbowl, đã báo cho caœnh sát biết nơi mà họ có thể tìm thấy chiếc xe. Ba mươi phút sau caœnh sát tìm thấy chiếc xe, đậu khuất trong một khu villa-house ơœ đường Gardinia vùng Beverly Hills. Bé gái Natalie được tìm thấy ngồi trong xe và an toàn. Bà Betty Frazer, người sống trong khu villa-house này, cho biết đã nhìn thấy chiếc Honda loại four-wheel chạy vào sân nhà bà: “Tôi nói với người tài xế, xin lỗi có phaœi ông đang tìm số nhà không" Nhưng ông ta chạy khoœi. Lúc đó tôi không biết có một đứa bé ngồi trong xe cho mãi đến khi caœnh sát đến”. Caœnh sát đang tìm kiếm hai người đàn ông có hình dáng Địa Trung Haœi hoặc Trung Đông. Bất cứ ai có tin tức gì nên điện thoại cho caœnh sát vùng Hurstville.
Sự trơœ về an toàn cuœa bé gái Natalie khác hẳn với thaœm kịch cuœa bé trai Leo Nguyễn. Bé Leo 2 tuổi đã chết khi một tên trộm lấy chiếc xe cuœa gia đình - sau đó đã một cách hết sức nhẫn tâm vứt boœ nó tại một con đường ơœ Cabramatta mà không báo cho bất cứ ai biết. Hai tiếng đồng hồ sau chiếc xe được tìm thấy và em Leo đã chết ngạt vì sức nóng trong xe đóng kín cưœa. Người đàn ông bị buộc tội vụ trộm xe tháng 12 năm 2000 này, Leslie Cooper, mới đây đã bị xe cán chết trong khi y đang chạy trốn caœnh sát trong một vụ trộm xe khác.
DƯỢC SĨ BỊ bắn chết ƠŒ CANLEY VALE
SYDNEY: Vào buổi tối thứ Sáu vừa qua một dược sĩ trên 30 tuổi đã bị bắn chết ngay trước mặt một bạn đồng nghiệp nữ khi ông ta rời khoœi cưœa tiệm thuốc tây ơœ Canley Vale vào khoaœng 6:30 giờ tối. Người phụ nữ khai với caœnh sát rằng họ lùi xe từ bãi đậu xe Canley Vale trong hai chiếc xe riêng biệt khi cô ta nghe một tiếng súng nổ. Và rồi cô ta hết sức hãi hùng khi nhìn thấy người dược sĩ loạng choạng bước tới chiếc xe cuœa cô và té xuống đất khi còn cách xa 20 mét.
Chánh thám tưœ David Minarik từ trạm caœnh sát Cabramatta cho biết người đàn ông này bị giết chết bơœi một viên đạn duy nhất. Cho tới nay caœnh sát chưa chính thức công bố danh tánh cuœa nạn nhân, nhưng một tấm baœng đồng gắn trên cưœa tiệm có mang tên Dược sĩ Albert Lee và một tấm giấy dán trên cưœa kiếng cho biết cưœa tiệm này do ông Emad Youssef làm chuœ. Thám tưœ Minarik cho biết ông Lee bước ra khoœi xe để đóng cánh cổng sắt và bị bắn.
Thoạt tiên các thám tưœ nghi ngờ vụ giết người này có thể là hậu quaœ cuœa một vụ cướp. Nhưng sau đó họ cho biết đang điều tra khaœ năng có thể rằng người dược sĩ này là mục tiêu cuœa một vụ hành quyết. Người bạn đồng nghiệp nữ cuœa nạn nhân đã bị thẩm vấn tại trạm caœnh sát Cabramatta suốt hơn bốn tiếng đồng hồ sau vụ nổ súng. Nhưng cô ta đã không thể cung cấp bất cứ sự miêu taœ nào về keœ phạm tội hoặc bao nhiêu người can dự.
Theo thám tưœ Miranik vẫn còn quá sớm để suy đoán về loại vũ khí nào đã được sưœ dụng trong vụ giết người này hoặc phaœi chăng tên sát thuœ đã nổ súng từ một vị trí rất gần. Và cũng vẫn quá sớm để xác định động lực cuœa hành động giết người này. Nhưng khi được hoœi phaœi chăng đây là một vụ giết người có tổ chức, ông Miranik traœ lời rằng: “Chúng tôi không loại boœ bất cứ khaœ năng nào.”
Bãi đậu xe này đã bị phong toœa trong khi caœnh sát tìm kiếm các voœ đạn và các đầu mối cuœa vụ giết người. Một chiếc Nissan Skyline mầu trắng, chiếc xe cuœa người dược sĩ, đậu ơœ gần cổng và đang được xem xét bơœi caœnh sát. Một chiếc hatchback mầu bạc khác, được nghĩ là cuœa người bạn đồng nghiệp nữ, cũng đã bị boœ lại trong bãi đậu xe. Cho đến buổi tối thứ Sáu nạn nhân vẫn chưa được chính thức công bố danh tánh.
GIÁ CAŒ XÂY CẤT GIA TĂNG VÙN VỤT
SYDNEY: Một cuộc điều tra cuœa tờ Daily Telegraph cho thấy rằng chi phí để xây một căn nhà ơœ Sydney đã gia tăng nhiều hơn thời kỳ xây cất phát rất mạnh Olympic và trước khi áp dụng thuế GST. Ngay trong khi chính phuœ liên bang đang được trông đợi công bố một cuộc điều tra tìm phương cách làm cho việc làm chuœ căn nhà trơœ nên dễ dàng hơn, giá caœ tăng vọt, gồm tiền công xây gạch hiện nay là $1,10 một viên, đã được tiết lộ.
Giá caœ xây cất gia tăng được nghĩ một phần là do sự thiếu hụt kinh niên các thợ chuyên môn. Theo con số thống kê cuœa Hiệp hội xây cất nhà cưœa (HIA), tiền công xây gạch là chỉ dấu tốt nhất về giá caœ đã gia tăng như thế nào - với giá $1,10 một viên hiện nay là giá cao nhất từ trước tới nay. Trong thời gian ngay trước thế vận hội Olympic 2000 và trước khi đưa ra thuế GST năm 2001 thợ xây gạch tính $1 một viên. Giá này đã hạ xuống còn 80 xu sau Olympic, nhưng hiện nay họ đang đòi $1,10 một viên.
Tính trên toàn quốc, một số công việc xây cất trị giá $14 tyœ đô-la đang được thực hiện. Trong số này, $4,4 tyœ ơœ tiểu bang NSW. Bà Elizabeth Crouch, tổng giám đốc HIA, cho biết một trong những vấn đề lớn nhất là lực lượng lao động ngày càng già đi. Tuổi trung bình cuœa thợ xây gạch là 45 tuổi. Và ngành kỹ nghệ này đang vất vaœ để hấp dẫn thêm nhiều người gia nhập vào ngành nghề này. Một con số rất lớn thợ xây gạch đã ruœ nhau rời Sydney để đến làm việc ơœ Canberra, sau khi tiểu bang này traœi qua một mùa cháy rừng khuœng khiếp. Và GST cũng đã làm giá caœ gia tăng bơœi vì nó đánh trên các vật liệu xây dựng và tiền công.
Trong khi đó ông Brian Siedler, giám đốc Master Builder Association, nói rằng sự thiếu hụt thợ chuyên môn không phaœi là lý do đưa đến giá caœ gia tăng. Ông đổ lỗi cho vấn đề baœo hiểm xây cất, một mục tiêu trong cuộc điều tra được công bố bơœi Bộ trươœng John Della Bosca trong tháng Năm. Theo luật hiện hành các nhà xây cất nhận công việc trị giá $12,000 hoặc nhiều hơn phaœi mua baœo hiểm, và nó sẽ baœo hiểm họ trong sáu năm phòng trường hợp có các vấn đề liên quan đến cấu trúc cuœa căn nhà.
Ngày hôm nay Bộ trươœng ngân khố Peter Costello công bố ông ta sẽ trao cho uœy ban Productivity Commision một baœn tóm tắt về cuộc điều tra tìm phương cách để làm cho việc sơœ hữu căn nhà trơœ nên dễ dàng hơn. Tất caœ các khía cạnh về giá caœ nhà cưœa sẽ được xét đến, gồm các sắc thuế tiểu bang. Chính phuœ đã bị buộc phaœi hành động bơœi một baœn tường trình trong tuần qua rằng khaœ năng mua nhà hiện đã ơœ mức thấp nhất kể từ năm 1990. Cuộc nghiên cứu bơœi Commonwealth Bank và HIA tìm thấy rằng những người mua căn nhà đầu tiên đang phaœi traœ một phần ba lợi tức hàng tháng cho món nợ mua nhà cuœa họ.
PHI TRƯỜNG SYDNEY CÓ THỂ TIẾP NHẬN 3 LẦN SỐ DU KHÁCH HIỆN NAY
SYDNEY: Theo một báo cáo được đưa ra ngày hôm qua, phi trường Sydney có thể tiếp nhận số hành khách gấp ba lần số lượng hiện nay mà không cần phaœi phát triển thêm cơ sơœ hạ tầng. Baœn kế hoạch cuœa The Sydney Airport Corporation được đưa ra cho dân chúng phê bình tiên đoán rằng số lượng hành khách từ phi trường Sydney sẽ gia tăng từ 23 triệu tới 68,3 triệu từ nay đến năm 2023/24, và được vận chuyển bơœi 412,000 chuyến bay.
Trong thời gian gần đây việc di chuyển hành khách đến và đi từ phi trường đã là điều gây ra sự giận dữ khi các tài xế taxi bị dọa phạt $5000 đô la nếu rước khách tại các tụ điểm dành riêng cho việc boœ khách xuống để lên phi cơ. Dịch vụ xe buýt cuœa chính phuœ đã bị huœy boœ và dịch vụ xe điện đến phi trường cũng không như sự trông đợi. Theo các con số cuœa Sơœ hoœa xa tiểu bang, bốn tháng sau khi dịch vụ này được khai trương từ tháng 5 năm 2000, 107,727 người đã sưœ dụng tuyến đường phi trường, so với 202,425 người trong tháng Ba năm 2003.
Tổng giám đốc phi trường Sydney, ông Max Moore-Wilton, nói rằng các sự thay đổi được phác thaœo sẽ không aœnh hươœng đến lệnh giới nghiêm, mức độ tiếng động và các tuyến bay hiện nay. Ông ta nói rằng: “Sẽ có một số sự gia tăng không đáng kể nhưng phần lớn sẽ bay trên biển...Tiếng động có thể kiểm soát được.” Và ông nhấn mạnh thêm rằng kỹ thuật sẽ cho phép phi trường tiếp nhận thêm du khách mà không cần mơœ rộng hạ tầng cơ sơœ, các phi đạo - hoặc một phi trường thứ hai. Ông Moore-Wilton là người chỉ trích dữ dội nhất sự thúc đẩy phaœi có một phi trường thứ hai cho Sydney.
Trong khi đó lời hứa hẹn huœy boœ kế hoạch xây dựng phi trường thứ hai ơœ Badgerys Creek cuœa Thuœ lãnh đối lập Simon Crean đã làm tức giận dân biểu Lao động Anthony Albanese, vùng cưœ tri cuœa ông ta nằm dưới các tuyến bay cuœa phi trường Sydney. Ông Albanese nói rằng: “Tôi không nghĩ là đuœ khi đaœng Lao Động có một chính sách không nhất quán về tiếng động phi cơ, chỉ nói đến nơi không nên xây dựng phi trường mà không nói một địa điểm thích hợp cho nó.” Trước đó ông Crean nói rằng phi trường Sydney sẽ phát triển bằng kích thước cuœa phi trường Heathrow ơœ Luân Đôn. Và đó là lý do tại sao Sydney cần một phi trường thứ hai.
HIỆP ƯỚC MẬU DỊCH HOA KỲ CÓ THỂ LÀM GIÁ THUỐC TÂY TĂNG GẤP BA LẦN
CANBERRA: Một cuộc nghiên cứu mới đây khuyến cáo rằng các toa thuốc thông thường có thể tăng gấp ba lần giá caœ nếu cơ chế kiểm soát giá caœ được huœy boœ chiếu theo Hiệp ước Tự do Mậu dịch Mỹ-Úc (FTA). Các công ty bào chế thuốc Hoa Kỳ đang vận động việc huœy boœ sự kiểm soát giá caœ là một phần trong hiệp ước mậu dịch. Cơ chế kiểm soát giá caœ này được đặt ra trong chương trình Pharmaceutical Benefits Scheme (PBS). Một cuộc nghiên cứu được thực hiện bơœi Australia Institute caœnh báo rằng các sự thay đổi trong chương trình PBS sẽ tạo ra một hậu quaœ rất nghiêm trọng. Nó khẳng định rằng giá caœ cuœa các loại thuốc thông thường được sưœ dụng để điều trị các chứng bệnh như viêm khớp và áp huyết có thể tăng hơn 300 phần trăm.
Bác sĩ Clive Hamilton, giám đốc điều hành Australia Institute, nói rằng PBS là một điểm thương lượng chính trong hiệp ước mậu dịch tự do. Nếu các công ty thuốc tây Hoa Kỳ đạt được những gì họ mong muốn, lúc đó chúng ta sẽ nhìn thấy một sự gia tăng rất lớn trong giá caœ cuœa các loại thuốc tây ơœ Úc. Một số loại thuốc tối cần sẽ vượt ra khoœi tầm với cuœa người dân Úc với mức lợi tức thấp, nhất là những người lãnh trợ cấp tuổi già. Và ông mạnh mẽ khuyến cáo rằng chính phuœ Úc sẽ đánh đổi những thứ này để có được một phần trong thị trường nông nghiệp cuœa Hoa Kỳ.
Hiện có sự ước tính rằng các quyền lợi nông nghiệp này sẽ mang lại cho nước Úc $4 tyœ đô-la hàng năm. Nhưng cái giá mà giới tiêu thụ Úc phaœi traœ là sự gia tăng giá caœ thuốc tây. Các nhà thương thuyết mậu dịch Mỹ và Úc báo cáo sự tiến triển tốt sau các cuộc đàm phán song phương ơœ Hoa Thịnh Đốn trong tuần qua, nhưng cũng khuyến cáo rằng họ có thể sẽ không đạt được sự thoœa thuận vào thời hạn chót cuối năm nay được đặt ra bơœi Tổng thống George Bush.
Cuộc nghiên cứu cuœa Australia Institute xem xét rất kỹ giá caœ cuœa 10 loại thuốc được kê toa nhiều nhất ơœ Úc trong năm 2002 và so sánh chúng với giá caœ ơœ Hoa Kỳ. Sự khác nhau lớn nhất trong giá caœ là loại thuốc trị bệnh viêm khớp Celebrex, giá cuœa nó sẽ tăng gấp ba lần từ $24,97 lên đến $104,48 ơœ Hoa Kỳ. Những người mắc bệnh suyễn cũng sẽ phaœi traœ nhiều hơn cho loại thuốc Ventolin, giá ơœ Hoa Kỳ là $42,90 so với giá ơœ Úc chỉ có $11,47. Và loại thuốc trị mỡ cao Lipitor, được sưœ dụng bơœi hơn 5 triệu người dân Úc, sẽ tăng từ $49,95 lên đến $89,50.
Các loại thuốc trị chứng trầm caœm (antidepressant) Zoloft cũng sẽ tăng hơn gấp đôi từ $29,28 tới $62,57. Các loại thuốc trị mỡ cao Zocor và Pravacol cũng sẽ tăng từ $48,89 và $43,55 lên đến $103,45 và $75,96. Bác sĩ Hamilton cho biết các thương thuyết gia Hoa Kỳ đang áp lực rất mạnh buộc chính phuœ liên bang Úc thay đổi chương trình PBS như một phần cuœa FTA. Tuy nhiên một phát ngôn viên cuœa Bộ trươœng Mậu dịch Mark Vaile mới đây lên tiếng rằng chính phuœ cam kết duy trì chương trình này và rằng cho tới nay Hoa Kỳ đã không yêu cầu bất cứ sự thay đổi nào đối với nó.
TRÙM MA TÚY ÚC LIÊN HỆ ĐẾN CHIẾC TẦU PONG SU CUŒA BẮC HÀN
SYDNEY: Trùm ma túy Jason Moran, keœ bị giết trong một cuộc hành quyết rùng rợn hồi tháng qua, bị nghĩ là có liên hệ đến chiếc tầu chơœ bạch phiến Pong Su cuœa Bắc Hàn. Moran bị nghi ngờ dính líu đến hoạt động buôn lậu ma túy quốc tế này, gồm 150 ký bạch phiến trị giá hơn $250 triệu đô-la. Chiếc Pong Su bị lực lượng biệt kích (SAS), Haœi quân và caœnh sát Úc chặn bắt ơœ vùng duyên haœi NSW ngày 20 tháng Tư, sau khi nó thaœ một số lượng bạch phiến nguyên chất trị giá $80 triệu đô-la xuống Lorne, một tỉnh nghỉ mát thuộc tiểu bang Victoria.
Các nguồn tin caœnh sát và xã hội đen tiết lộ sự dính líu cuœa Moran trong hoạt động buôn lậu quốc tế này. Moran có một biệt thự nghỉ mát ơœ Lorne và mối quan hệ với chiếc tầu Pong Su. Một nguồn tin tình báo cuœa caœnh sát xác nhận mối liên kết này. Moran, 36 tuổi, bị bắN chết ngay trước mặt các đứa con cuœa y tại sân đá banh ơœ Melbourne ngày 21 tháng Sáu. Ngay trong thời gian xaœy ra cái chết cuœa y, Moran sơœ hữu một số tài saœn được làm chuœ bơœi một công ty đang bị caœnh sát theo dõi nhiều tháng qua.

Công ty này làm chuœ biệt thự hai tầng lầu gần Lorne - rất gần địa điểm mà thùng bạch phiến cuœa Pong Su bị tịch thu. Người dân địa phương nói rằng Moran và cận vệ cuœa y, Pasquale Barbaro, người cũng bị bắn với Moran, là những người thường xuyên đến căn biệt thự hai tầng này. Từ ban-công cuœa căn biệt thự này có thể nhìn ra biển rất xa. Caœ hai được nhìn thấy cưỡi thuyền trượt nước (jetski) ơœ vùng biển lân cận trong thời gian chiếc Pong Su thaœ hàng hồi tháng Tư.
Chiếc Pong Su bị chặn bắt sau khi thaœ kiện bạch phiến xuống địa điểm Boggally Creek, một nơi cách Lorne 14 cây số, một tuần lễ trước đó. Khoaœng 50 ký bạch phiến, trị giá $80 triệu đô-la, bị tịch thu trong một chiếc xe van trên đường Great Ocean Rd ngày 16 tháng Tư. Viên thuyền trươœng và 29 thuœy thuœ - tất caœ đều là người Bắc Hàn - bị bắt giữ và buộc tội buôn lậu bạch phiến. Bốn đàn ông - hai người Mã Lai, một Singapore và một Trung Hoa- cũng đã bị bắt và buộc tội.
CÁC BĂNG TIỂU YÊU ĐANG KHỦNG BỐ SYDNEY
SYDNEY: Một đám treœ con trộm cắp, nhiều đứa chỉ mới 8 tuổi, đang gieo rắc sự kinh hoàng trong một số vùng nội ô Sydney. Chúng nhắm mục tiêu tấn công các tài xế taxi. Caœnh sát đã nhận diện được ba băng đaœng, có các thành viên tuổi từ 8 đến 16, và chúng chịu trách nhiệm cho 40 vụ tấn công nhắm vào các chiếc taxi trong khu vực Redfern và Marickville trong khoaœng thời gian ba tháng qua.
Các thiếu niên này tụ tập thành từng bầy để ra tay hành động. Chúng tấn công đồng loạt và áp đaœo người tài xế, một chiến thuật mà caœnh sát gọi là “ape effect”. Một số đấm túi bụi, trong khi những tên khác xé rách quần áo, ăn cướp bất cứ thứ gì mà chúng tìm thấy. Một số vụ tấn công xaœy ra sau khi một chiếc taxi ngừng để thaœ khách, hoặc chờ người tài xế lái vào các khu vực tối. Trong một số trường hợp, những tên tiểu quyœ nhẩy lên nóc xe, đập phá cưœa kính, những đứa lớn hơn lấy chìa khóa và hành hung người tài xế, trong cùng lúc những đứa nhoœ xé rách quần áo và móc túi lấy tiền.
Aminur Rahman, một tài xế 33 tuổi, làm nghề lái taxi trong hơn hai năm qua, miêu taœ một vụ tấn công nhắm vào anh ta trong tháng Năm bơœi một nhóm thiếu niên là “hết sức hãi hùng”. Cưœa kính bên người tài xế bị đập bể nát bằng một cục đá trước khi anh ta bị bao vây bơœi một bầy tiểu quyœ. Một thằng bé được nhận diện từ máy thu hình trong xe có vai trò chính trong ít nhất một vụ cướp và nó chỉ mới 10 tuổi. Thằng bé này được nghĩ là đã điều khiển hai hoặc ba băng tiểu yêu mà Nhóm caœnh sát đặc nhiệm Metropolitan Robbery Squad đã nhận diện được, chúng đã thực hiện 41 vụ tấn công taxi trong khu vực Redfern, Marickville và Waterloo trong khoaœng thời gian từ tháng Tư đến tháng Sáu.
Mặc dù tuổi cuœa chúng trung bình chỉ 14, và những đứa được nghĩ là thuœ lãnh thì không lớn hơn 16 tuổi, caœnh sát xem chúng là những tội phạm đầy “kinh nghiệm trận mạc”. Các tài xế taxi đã khai với caœnh sát rằng một số tên có thể chỉ mới tám tuổi. Theo luật thì treœ em dưới 10 tuổi quá nhoœ để bị buộc tội, và caœnh sát nói rằng các sự giới hạn việc điều tra những đứa tuổi từ 10 tới 15 khiến việc bắt giữ chúng rất khó. Caœnh sát cũng cho biết thêm những tên tiểu quyœ này rất hỗn láo bơœi chúng thừa biết caœnh sát chẳng làm được gì nhiều đối với tuổi quá nhoœ cuœa chúng.
CHÍNH PHUŒ NSW THU 107 TRIỆU ĐÔ-LA TIỀN PHẠT ĐẬU XE MỖI NĂM
NSW: Tổng số tiền thu được từ tiền phạt đậu xe ơœ tiểu bang NSW đã tăng gần gấp đôi kể từ khi trách nhiệm phạt đã được trao cho các hội đồng địa phương cách đây một năm. Các nhân viên ghi giấy phạt than phiền rằng áp lực thu càng nhiều tiền phạt càng tốt đã khiến họ dễ bị hành hung bằng tay chân hoặc lời nói bơœi những bác tài nổi giận vì bị phạt. Trong năm tài chánh vừa qua giới tài xế đã đóng số tiền phạt lên tới $107 triệu đô la, nhiều hơn năm trước đó $52 triệu khi mà việc ghi giấy phạt trong thẩm quyền cuœa caœnh sát.
Các nhân viên hội đồng thành phố đã ghi hơn một triệu giấy phạt và caœnh sát ghi thêm 98,710 giấy phạt nữa. Trong năm ngoái, chỉ có tổng cộng 566,000 giấy phạt được ghi. Các nhân viên từ chín hội đồng thành phố ơœ Sydney được tiếp xúc bơœi tờ The Sunday Telegraph đã yêu cầu đừng chụp hình khi họ đang thi hành phận sự vì sợ bị nhận diện. Bà Kristine Kane, nhân viên ghi giấy phạt cuœa hội đồng thành phố Leichhardt, cho biết một số bạn đồng nghiệp đã bị hành hung trong lúc đang ghi giấy phạt. Bộ trươœng lộ vận đối lập Don Page đã lên tiếng tố cáo các hội đồng thành phố đang có hành động “vồ tiền”. Ông ta nói rằng: “Số thu nhập gia tăng đó cho thấy sự thèm muốn kiếm tiền bơœi các hội đồng thành phố, và nếu số tiền đó không được chuyển trơœ lại cho các lợi ích cuœa người lái xe, quaœ là điều quá đáng. Hơn nữa, các hội đồng thành phố thật ra đang trừng phạt các cộng đồng kinh doanh cuœa chính họ, bơœi vì người dân sẽ rất miễn cưỡng để đậu xe và đi mua sắm.” Chính phuœ tiểu bang sẽ thu 50 phần trăm tiền phạt đậu xe từ North Sydney, South Sydney và các hội đồng thành phố Sydney.
HỌC PHÍ ĐẠI HỌC KHIẾN SINH VIÊN LÂM VÀO TÌNH TRẠNG NỢ NẦN
SYDNEY: Các sinh viên đại học ơœ miền tây Sydney đang mắc nợ như chúa chổm, hàng ngàn đô-la trong theœ tín dụng và các món nợ ngân hàng, để chi phí cho các khóa học cưœ nhân. Rất nhiều cũng đang nạp đơn xin phiếu thực phẩm khẩn cấp và số tiền cho vay $300 đô-la không lời được cung cấp bơœi Hiệp hội sinh viên để giúp họ trang traœi các hóa đơn.
Con số các nhân viên xã hội được thuê mướn bơœi các trường đại học thuộc miền tây Sydney (UWS) đã gia tăng trong khi các sinh viên sống dưới mức nghèo khổ đang lo sợ họ sẽ bị aœnh hươœng nặng nề bơœi một cú sốc khác nữa: sự gia tăng 30 phần trăm tiền HECS. Foonda Mehmet, sinh viên năm thứ ba ngành kinh doanh, cho biết cô ta đang phaœi traœ số nợ $10,000 để giúp traœ các chi phí, gồm một chiếc máy điện toán xách tay. Trong khi đó Belinda Giblin, một sinh viên ngành nhân văn, đang sống chung với cha mẹ, cho biết sau khi traœ tất caœ các hóa đơn chỉ còn voœn vẹn $13 đô-la một tuần. Cô Giblin, 22 tuổi, cho biết thêm phiếu thực phẩm khẩn cấp thường được sưœ dụng ơœ UWS bơœi các sinh viên gặp khó khăn tài chánh.
Trường đại học lớn hàng thứ bẩy cuœa Úc này, nơi đang phục vụ 10 phần trăm dân số toàn quốc, cho biết nó chưa có quyết định về việc có gia tăng học phí hay không. Nhưng tờ the Daily Telegraph đã biết được rằng trường đại học này, mới 14 tuổi, đang bị lôi kéo vào cuộc tranh cãi gay gắt với chính phuœ liên bang mà có thể đe dọa đến các khóa học và những tiện nghi. Phó hiệu trươœng trường UWS, bà Janice Reid, cho biết rằng dưới các sự thay đổi trong chính sách đại học cuœa chính phuœ trường UWS sẽ bị thiệt hại $30 triệu từ nay đến năm 2007. Bà nhấn mạnh rằng: “Nếu ngân quỹ không đuœ, trường học, đội ngũ nhân viên và sĩ số sinh viên sẽ lâm vào tình trạng hết sức khó khăn.”
Trường UWS mơœ cưœa hoạt động trong cuối thập niên 1980 với 7000 sinh viên và giờ đây đã gia tăng tới 35,000 sinh viên, nhưng được nghĩ là nó sẽ nhắm mục tiêu 50,000 sinh viên. Chỉ 10,5 phần trăm người trươœng thành ơœ miền tây Sydney có bằng cưœ nhân so với những nơi khác ơœ khắp nước Úc là 20,8 phần trăm. Giáo sư Reid nói rằng: “Chúng tôi sưœng sốt bơœi tin tức rằng trường UWS sẽ mất dần ngân quỹ từ năm 2005, khi chính sách đại học mới bắt đầu. Chúng tôi thật sự không thể hiểu nổi tại sao bất cứ chính phuœ nào lại đề nghị một kế hoạch mà sẽ làm bất lợi cho người dân ơœ miền tây Sydney và đe dọa chấm dứt sự phát triển cuœa trường UWS.”
Trong khi đó một phát ngôn viên cuœa Bộ trươœng Giáo dục Brendan Nelson phuœ nhận trường UWS sẽ trơœ nên nghèo hơn trước. Ông nhấn mạnh, “Trường UWS hiện đang được tài trợ dù nhiều sinh viên ghi danh ngành nông nghiệp nhưng thật sự họ đang theo học ngành quaœn trị kinh doanh (một khóa học với chi phí thấp).
Thế nhưng bà Reid than phiền rằng: “Tình trạng cuœa chúng tôi thật sự tệ hại hơn. Chính phuœ không chỉ đang bớt tiền nhưng họ cho thêm sinh viên vào và những bổn phận không được tài trợ. Chính phuœ áp dụng công thức tài trợ cho UWS cũng giống trường Đại học Sydney, nơi sắp sưœa bắt đầu một chương trình xây cất trị giá $200 triệu. Dưới chính sách mới trường Đại học Sydney được thêm $7 triệu và chúng tôi mất $7 triệu.”
Trong một cuộc boœ phiếu kín, ban giám đốc trường Đại học Sydney đã quyết định gia tăng học phí 30 phần trăm để duy trì thanh thế cuœa trường. Trường UWS khẳng định các sinh viên cuœa nó có nhiều nhu cầu hơn những người có được sự hỗ trợ mạnh mẽ cuœa gia đình và đạt được điểm cao hơn. Và bơœi vì nó có sáu địa điểm giaœng dậy - từ Penrith tới Cambelltown - UWS tạo ra thêm các trơœ ngại cho sinh viên. Một số sinh viên phaœi tốn $40 đô-la một tuần để di chuyển giữa các nơi học này, và nhiều nơi không có dịch vụ chuyên chơœ công cộng. Các nhân viên thường phaœi di chuyển giữa bốn nơi giaœng dạy. Với 1000 nhân viên giaœng dạy và 550 tòa nhà, trường UWS không có đuœ tiền để xây dựng thêm. Năm ngoái nó đã từ chối 2500 sinh viên đuœ tiêu chuẩn bơœi vì không đuœ chỗ cho họ.
NẠN ĐẠO VĂN ƠŒ TRƯỜNG ĐẠI HỌC NEWCASTLE
SYDNEY: Các lời tố cáo gian lận tại trường Đại học Newcastle đã được chuyển lên cơ quan chống tham nhũng cuœa tiểu bang. Đây là vụ xì-căng-đan ăn cắp ý văn thứ ba (plagiarism) đã làm chấn động trường đại học này. Trường hợp mới nhất này đang bị điều tra bơœi UŒy ban Chống tham nhũng Độc lập (ICAC) liên hệ đến 15 sinh viên Mã Lai, những người đạt được điểm đậu mặc dù trước đó đã bị đánh rớt vì tội ăn cắp bài cuœa người khác.
Trong tháng Ba năm nay, giáo sư Ian Firns tuyên bố rằng trường đại học này đã phớt lờ hành động gian lận bơœi những sinh viên đóng học phí trọn vẹn cuœa trường Graduate School of Business. Ông Firns đã chấm 15 sinh viên Mã Lai này 0 điểm vì đã sưœ dụng tài liệu trên Internet, sao chép từng chữ một và chẳng đóng góp sự hiểu biết riêng nào caœ. Nhưng theo ông Firns, trường đại học đã chuyển những bài thi này tới một giáo sư khác và ông ta đã chấm đậu tất caœ với điểm ưu hạng.
Nhân viên cuœa trường đại học này đã được chứng minh không có hành động sai trái bơœi một cuộc điều tra cuœa giáo sư David Lamond thuộc trường Đại học miền tây Sydney, và các sinh viên này nhận được điểm cao cho các bài thi cuœa họ. Nhưng ông Firns đã chuyển các lời tố cáo đạo văn lên ICAC, quaœ quyết rằng trường đại học Newcastle đã cố gắng che đậy vấn đề gian lận này.
Trong một vụ riêng biệt mà đã không được chuyển lên ICAC, một sinh viên hậu đại học cuœa trường Newcastle đã bị tố cáo ăn cắp văn cuœa người khác nhưng lại được trường chỉ định làm thầy dạy kèm có lương (paid tutor) và nhận được $13,000 học bổng một năm. Và sinh viên địa lý học Fiona Rae đã bị quơœ trách vì đã nhận bài cuœa hai bạn học Felicitas Hopf và Peter Shimeld là bài cuœa mình. Tuy thế Rae đã được cấp giaœi thươœng Australian Postgraduate Award và The Australian Institute of Nuclear Science and Engineering. Bộ trươœng Giáo dục Liên bang Brendan Nelson ngày hôm qua đã phát biểu trong chương trình Sunday cuœa đài truyền hình số 9 rằng “các lời tố cáo gian lận đã mang đến một không khí u buồn cho nền đại học cuœa nước Úc.”
LỜI BUỘC TỘI GIÁO SĨ HỒI GIÁO TẤN CÔNG CAŒNH SÁT ĐƯỢC RÚT LẠI
SYDNEY: Các lời buộc tội chống lại giáo sĩ Hồi giáo cao cấp nhất ơœ Úc, Sheik Taj el-Dene Elhilaly, đã bị rút lại sau khi có sự khẳng định rằng cuộc lục soát chiếc xe cuœa ông ta là bất hợp pháp. Cơ quan dịch vụ luật pháp cuœa caœnh sát đang xem xét để xác định lý do tại sao vụ án này đã không được tiến hành.
Sheik Elhilaly, 62 tuổi, giáo sĩ trụ trì tại nhà thờ Hồi giáo Lakemba, bị buộc tội hành hung và chống lại caœnh sát sau khi chiếc xe cuœa ông ta bị bắt ngừng lại ơœ vùng Wiley Park, Sydney trong tháng Hai năm nay. Nhưng ngày hôm qua caœnh sát nói rằng nguồn tin tình báo cho biết giáo sĩ này có mang súng trong người là “đã lỗi thời”, (đây là lý do tại sao một đơn vị caœnh sát ơœ Ashfield đã lục soát chiếc xe cuœa ông ta khi nó bị bắt ngừng lại.) Và caœnh sát cũng cho biết rằng hệ thống điện toán cuœa caœnh sát NSW (COPS) đã không được cập nhật khi chiếc xe cuœa giáo sĩ Elhilaly bị chặn lại vì chơœ một vật bằng kim loại nhô ra khoœi xe.
Sĩ quan caœnh sát John Richardson nói rằng cuộc lục soát này được nghĩ là bất hợp pháp sau khi luật sư cuœa giáo sĩ Elhilaly tìm cách rút lại các lời buộc tội, dựa vào vụ án xaœy ra trước đây trong Tòa Án Cao cấp NSW năm 1998, liên quan đến quyền hạn lục soát cuœa caœnh sát. Ông Richardson nói rằng: “Về cơ baœn nhân viên caœnh sát phaœi có lý do hợp lý để nghi ngờ trong xe có vũ khí hoặc ma túy hoặc bất cứ thứ gì.” Ông ta bênh vực nhân viên caœnh sát bắt giữ giáo sĩ Elhilaly bơœi hành động có thiện ý. Nhưng viên caœnh sát này dựa vào nguồn tin tình báo đã quá cũ, gần bốn năm rồi. Các lời buộc tội này đã được rút lại ơœ tòa án địa phương Burwood trong ngày hôm qua.
Giáo sĩ Elhilaly cũng đã bị ghi giấy phạt vì lái chiếc xe không đăng ký, và giấy phạt này đã được đóng tiền. Khi được hoœi caœm nghĩ, giáo sĩ Elhilaly traœ lời ông rất vui khi các lời buộc tội này được rút lại. Trong tháng Giêng, sau khi ông ta bị buộc tội, nhà lãnh tụ tôn giáo này đã quaœ quyết rằng “có một phần tưœ kỳ thị chuœng tộc” trong lực lượng caœnh sát.
Chuœ tịch Hiệp hội Caœnh sát NSW, ông Ian Ball phát biểu rằng: “Nhân viên caœnh sát liên hệ đến vụ này đã hoàn thành bổn phận và đã làm rất tốt. Caœnh sát được đòi hoœi thi hành luật pháp và rồi chuyển sự việc cho các luật sư và hệ thống tòa án. Quyết định rút lại các lời buộc tội được đưa ra bơœi các luật sư và các quan tòa.” Trong khi đó phát ngôn viên đối lập caœnh sát NSW, ông Peter Debnam, nói rằng việc rút lại các lời buộc tội là “một sự kết thúc không như ý” sau bẩy tháng trời. Hành hung nhân viên công lực vẫn là một vấn đề rất nghiêm trọng ơœ khắp tiểu bang NSW mà chính phuœ Bob Carr cần phaœi giaœi quyết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.