Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vu Lan, Mùa Báo Hiếu

05/08/200300:00:00(Xem: 4094)
Hằng năm đến ngày rằm tháng Bảy âm lịch (vào khoảng giữa tháng Tám) các chùa Phật giáo đều tổ chức lễ Vu Lan để Phật tử đến lạy Phật và cầu nguyện cho Chư hương linh cửu quyền thất tổ được siêu sanh tịnh độ và phụ mẫu hiện tiền có được đời sống an lành phước lộc.
Phật tử ở Việt Nam sau khi cúng kiến Ông bà cha mẹ có tục lệ "mông sơn thí thực" nghĩa là "cúng cô hồn", bố thí , dâng tặng thức ăn cho những oan hồn , uổng tử.
Theo Thầy Thích Kiến Khai, trụ trì chùa Hoa nghiêm thì danh từ Vu Lan dịch âm từ tiếng Phạn Vu Lan Bồn, có nghĩa là cứu tội những người đang bị đọa trong địa ngục.
Lễ Vu Lan xuất phát từ chuyện Ngài Mục Kiền Liên, một đệ tử của Đức Phật Thích Ca, có mẹ là Bà Mục Liên Thanh Đề đã gây nhiều tội ác thuở sinh thời nên khi chết Bà bị đọa vào địa ngục, làm ngạ quỉ đói khổ.
Ngài Mục Kiền Liên sau khi đắc đạo, chứng quả A La Hán, đã vận dụng thiên nhãn để tìm xem mẹ tái sinh ở đâu. Ngài thấy mẹ bị đọa vào ngạ quỉ, gầy ốm, đói khát rất khốn khổ. Ngài thương xót mẹ, lấy cơm trong bình bát đem dâng mẹ nhưng khi cơm đến miệng mẹ, thì biến thành lửa, không ăn được.
Ngài Mục kiền Liên thấy mẹ như vậy vô cùng đau xót, trở về bạch Phật và xin Phật chỉ dạy cách cứu mẹ. Phật dạy, ngày rằm Tháng Bảy là ngày Tự Tứ của các Chư Tăng, sau ba tháng hạ an cư kiết hạ, thân tâm rất thanh tịnh, vì vậy lời chú nguyện của các Chư Tăng có nhiều năng lực giải trừ tội lỗi , ách nạn.
Phật khuyên Ngài Mục Kiền Liên sắm sửa lễ vật cúng dường, dâng các Chư Tăng , Hiền Thánh ngày rằm tháng Bảy và xin các Ngài cầu nguyện cho, thì cha mẹ bảy đời quá vãng cũng như hiện tiền đều được nhiều phước đức.
Ngài Mục Luền Liên vâng lời Phật dạy , đến ngày rằm tháng Bảy sắm sửa lễ vật dâng cúng Chư Phật, chư Hiền thánh và xin các Ngài cầu guyện cho mẹ. Ngay sau đó Mẹ Ngài Mục Kiền Liên hối cải, nên được giải thoát kiếp ngạ quỉ và sinh lên cõi Trời.
Từ đóPhật tử theo gương Ngài , hằng năm tổ chức đại lễ Vu Lan Báo Hiếu vào ngày rằm tháng Bảy . Đó là ngày Phật tử nhớ ơn và đền ơn sanh thành dưỡng dục của mẹ cha, Ông Bà Tổ Tiên.
Trong ngày nhớ ơn mẹ, ở Nhật có tục lệ cài hoa hồng lên áo. Người nào còn mẹ thì cài hoa hồng đỏ, người nào không còn mẹ thì cài hoa hồng trắng. Hòa thượng Thích Nhất Hạnh du học ở Nhật thấy tập quán này có ý nghĩa nên du nhập tập quán này vào VN. Phong trào "Bông hồng cài áo" ngày Vu Lan được Phật tử hưởng ứng và phổ biến rộng rãi từ đó.
Chữ "HIẾU" rất quan trọng trong đạo Phật. Qua kinh điển , Phật dạy công ơn của cha mẹ thật cao rộng, sâu dày, vô lượng , vô biên. Người nào dù đóng góp nhiều công đức, xây chùa, đúc tượng, cúng dường Chư Tăng Ni nhiều bao nhiêu đi nữa, mà bất hiếu với cha mẹ thì cũng không được coi là Phật tử, là con của Phật được. Đạo Phật là đạo Hiếu. Phật đã từng nói: "Khi ra đời không gặp Phật , thờ Cha Kính Mẹ là thờ Phật".
Tình mẹ thương con bao la như Trời biển. Nói đến tình mẹ thì không có thứ tình caảm nào đậm đà, thiêng liêng và bất diệt như tình mẹ thương con. Nhất là những bà mẹ VN, sống trong thời chinh chiến, suốt đời chỉ biết tần tảo, chịu đựng , hy sinh cho con.

Mẹ thương con từ lúc bào thai còn trong bụng mẹ, rồi khi con lọt lòng, nghe tiếng con khóc chào đời, mẹ cũng cảm động ứa nước mắt theo. Từ đó cuộc đời mẹ đi liền với cuộc đời con. Nhìn nụ cười đầu tiên của con (mụ bà dạy) mẹ vô cùng sung sướng. Con là núm ruột, là hòn máu, là niềm vui, là kho tàng vô giá của mẹ. Con đau mẹ lo, con vui chơi mẹ mừng. Nghe con bập bẹ nói, nhìn con chập chững bước đi đầu tiên, lòng mẹ vui sướng biết bao!
Dần dà với thời gian con khôn lớn, mẹ luôn bên cạnh, dẫn dắt con từng bước, đi đến trường học, đi ra trường đời. Con thành danh mẹ vui mừng. Con ngổ nghịch, hư hỏng mẹ cũng tha thứ. Mẹ thương con vô điều kiện. Mẹ là dòng suối tắm mát, là dòng sông êm đềm, là vòng tay che chở cuộc đời con.
Có biết bao nhiêu vần thơ, bao nhiêu câu hò câu hát ca tụng tình mẹ thiêng liêng. Trên thế gian này tình cảm nào rồi cũng dần phai với thời gian,
chỉ có tình mẹ thương con là thiên thu bất diệt. Mẹ thương con dù con bao nhiêu tuổi giàđi nữa, Mẹ thương con cho đến giờphút cuối cùng của cuộc đời mẹ.
Vì vậy giờphút này người nào còn mẹ thì nên biết mình là người có diễm phúc. Không có niềm vui nào bằng niềm vui còn mẹ, và cũng không có nỗi buồn nào xót xa bằng nỗi buồn mất mẹ.
"Con có mẹ con còn tất cả,
Mẹ đi rồi ,tất cả cùng đi
Trong huyệt lạnh mẹ có nghe con khóc
Khóc bây giờ và mãi mãi ngàn sau!"
Làm cách nào để trả hiếu, trả cho được trọn vẹn công lao của cha mẹ thương con, lo cho con"
Đến ngày Father's Day, hay Mother's Day người Mỹ đưa cha mẹ đi ăn ởnhà hàng, hay mua cho cha mẹ một món quà gì đó. Người Việt Nam thì với truyền thống dân tộc, có nhiều người con hiếu thảo, chăm sóc cha mẹ chu đáo hơn. Nhưng người đời thường trả hiếu cho cha mẹ bằng cách cung phụng tiền bạc, vật chất, sớm hôm thăm viếng, thuốc thang khi cha mẹ ốm đau. Khi cha mẹ mất thì làm đám tang rình rang, trả hiếu một lần chót, cho cha mẹ được vui dạ ở chốn suối vàng.
Nhưng Đạo Phật chủ trương chết chưa phải là hết, mà còn phải sinh tử luân hồi để trả cái nghiệp báo mà mình đã gieo ở kiếp này. Nếu con cái chỉ đem vật chất ra đền đáp công ơn cha mẹ , thì con cái không thể nào đền trả đầy đủ cáiù công ơn Trời bể của mẹ cha. Dù con có cho cha mẹ bao nhiêu tiền bạc, tiền bạc có giúp ích phần nào vật chất, chứ không đem lại cho cha mẹ đời sống tinh thần an lạc, tự tại.
Phật dạy cách trả ơn quý báo nhất là giúp cha mẹ có lòng tin nơi Tam Bảo (Phật Pháp Tăng). Con cái nên đền đáp công ơn cha mẹ bằng cách gíup cha mẹ hiểu và có lòng tin ở luật "Nhân quả", làm lành, tránh dữ. Giúp cha mẹ nuôi dưỡng và phát triển tứ vô lượng tâm, là bốn đức tính cao quý: Từ Bi Hỷ xả.
Được như vậy thì cha mẹ sẽ có được đời sống an lành , yên vui hiện tại. Nhờ nếp sống hiền hòa thanh tịnh này, khi lâm chung cha mẹ sẽ tự tại, thanh thản ra đi và được vãng sanh về cõi Trời.
Chỉ có cách này con cái mới đền đáp được trọn vẹn công ơn dưỡng dục sinh thành của mẹ cha . Mùa Vu Lan là một cơ hội quý báu để chúng ta bày tỏ lòng hiếu thảo đến ùcác bậc sinh thành dưỡng dục còn sống hay đã mất. Nhân mùa Vu lan, kính chúc tất cả Phật tử mùa Vu Lan an lạc vàđầy hiếu hạnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.