Hôm nay,  

Tin Úc Châu

13/10/200300:00:00(Xem: 5015)
MỘT KIỂU CHẾT CỰC KỲ LIỀU LĨNH!

SYDNEY: Sau khi quay phim cái chết vì tai nạn của người bạn cách đây một năm, Dwain Weston, một skydiver chuyên nghiệp, biết rất rõ phương cách mà anh ta muốn được chết như thế nào. (Skydiver: người nhảy từ trên máy bay và rơi tự do cho tới khi dù an toàn mỏ). Người đàn ông Úc này đã thường nói với bạn bè rằng anh ta không muốn cuộc sống bị tàn lụi bỏi tuổi già hoặc bịnh tật, do đó muốn kết thúc cuộc sống của mình bằng môn thể thao cực kỳ nguy hiểm này.
Kỹ sư điện toán của công ty hàng không Beoing 30 tuổi này đã chết ngày hôm qua trong một lần nhảy từ phi cơ ỏ Hoa Kỳ. Cựu cư dân Sydney này cùng với một người bạn đã nhảy từ phi cơ bay trên chiếc cầu Royal Gorge Bridge cao 316 mét ỏ Colorado, cả hai đã rơi tự do ỏ hai bên cầu trước khi bung dù an toàn. Nhưng nhà vô địch nhảy BASE của thế giới đã tính toán sai khoảng cách từ chiếc cầu và đã đụng vào thành cầu trong khi rơi ỏ tốc độ 160 cây số/giờ. Anh ta rớt xuống một bờ đá nằm dưới đáy vực sâu 90 mét.
Weston mặc một bộ quần áo bằng loại vải đặc biệt được may rộng ỏ hai cánh tay để gió lùa vào thân thể, giúp người nhảy skydiving có thể di chuyển ỏ chiều thẳng đứng được lâu hơn. Theo người tổ chức cuộc nhảy này, vùng Royal Gorge rất hẹp và các cơn gió thay đổi liên tục, do đó rất khó tính toán một cách chính xác. Chỉ trong vài tiếng đồng hồ, Internet đã bị tràn ngập bỏi các lời hoœi thăm chia buồn từ những người nhảy BASE ỏ khắp thế giới.
Weston đã sống ỏ Portland, Oregon, vài năm trước khi di chuyển đến một vùng bờ biển ỏ gần Los Angeles để sống chung với bạn gái, người cũng nhảy BASE, và nhận công việc mới từ Boeing. Anh ta đã lớn lên ỏ Sydney và rất thích trượt nước trước khi nhảy BASE và skydiving BASE: nhảy từ các tòa nhà cao tầng (Building), các tháp ăng ten (Antennas), cầu (Bridge) và moœm núi (Earth), và cả từ máy bay.
Weston đã đạt nhiều kyœ lục và đã thắng trong một cuộc tranh tài gần đây, nhẩy từ tòa nhà cao nhất thế giới - Petronas Twin Tower ỏ Kuala Lumpur. Các người bạn đã biểu lộ lòng cảm phục người đàn ông mà họ miêu tả là người “hết sức liều lĩnh”. Trong năm ngoái anh ta cùng với một người bạn thân đến Thụy Sĩ để leo núi và đã quay phim người bạn bị té xuống một vực sâu và chết.
Chỉ mới đây anh ta đã cấp cứu một người nhảy dù bị thương và sau đó cũng đã chết. Như vậy Weston biết rất rõ mối nguy hiểm của môn thể thao cực kỳ táo bạo này. Weston đã nhảy skydiving 700 lần, và nhảy BASE 1100 lần trong 10 quốc gia. Trong một cuộc phoœng vấn gần đây anh ta cho biết cần phải duy trì tình trạng khiếp sợ để có một tinh thần linh lợi.
LỆ PHÍ CHO TÀI XẾ QUA ĐƯỜNG HẦM LANE COVE TĂNG $2,5 MỖI CHIỀU!
SYDNEY: Các tài xế sẽ phải trả $2,50 lệ phí cho mỗi lượt chạy xe qua đường hầm Lane Cove, 50 cent cao hơn sự ước tính trong 2001 của cơ quan RTA. Ngày hôm qua bộ trưỏng Giao thông và Đường xá Carl Scully công bố chi tiết về tổ hợp xây dựng một đường hầm dài 3,4 km, từ Gore Hill freeway ỏ Artamon tới M2 ỏ East Ryde.
Nó sẽ đi vòng qua 26 trạm đèn xanh đèn đoœ và làm ngắn thời gian di chuyển đoạn đường này 15 phút. Một khi hoàn tất trong năm 2007, đường hầm này sẽ là đoạn chót trong hệ thống toll-way dài 110 cây số quanh thành phố Sydney. Nhưng người sưœ dụng nó phải trả một giá rất đắt. Để di chuyển từ Castle Hill tới trung tâm Sydney, tài xế sưœ dụng các toll-way M2: $3,8, Lane Cove tunnel: $2,5 và Harbour tunnel: $3, tổng cộng: $9,3. Từ Liverpool tới North Ryde qua ngả City, sưœ dụng các toll-way M5: $3,3, Eastern Distributor: $4 và Lane Cove tunnel: $2,5, tổng cộng: $9,8.
Tổ hợp xây dựng tuyến đường The Lane Cove tunnel, bao gồm các công ty Thiess Pty Ltd, Transfield Holdings và ABN Amro, đã được chấp thuận trong cuộc họp của tiểu ủy ban ngân sách Nội các ngày hôm qua. Ông Scully nói rằng mặc dù con số cuối cùng chưa được xác định, lệ phí rất có thể sẽ là $2,5 cho các chiếc xe hơi, và $5 cho xe vận tải, và lệ phí sẽ được thu bằng phương tiện điện tưœ.
Chi phí xây dựng tuyến đường hầm này đã gia tăng từ $815 triệu lên tới khoảng $1,1 tyœ, một phần bỏi vì các biện pháp kiểm soát môi trường rất nghiêm ngặt. Thế nhưng ông Scully nhấn mạnh rằng điều này không ảnh hưỏng đến lệ phí phải trả của những người sưœ dụng, bỏi sự tốn kém này sẽ được chịu bỏi tổ hợp xây dựng. Ông cũng cho biết việc RTA mua lại các miếng đất để làm con đường hầm này, khoảng $100 triệu, cũng sẽ chịu bỏi tổ hợp xây dựng đường hầm the Lane Cove. Điều này có nghĩa là những người đóng thuế không phải trả một đồng nào cho con đường hầm này.
CÁI CHẾT BÍ ẨN LIÊN HỆ ĐẾN MA TÚY!
SYDNEY: Một người đàn ông được tìm thấy nằm chết bên cạnh chiếc xe cán lên đường đi bộ ỏ Chester Hill buổi sáng thứ Hai tuần qua có thể đã chết bốn tiếng đồng hồ trước khi tai nạn xảy ra. Thi thể của người đàn ông 33 tuổi, một cư dân ỏ Lalor Park, danh tính vẫn còn được giữ kín, được tìm thấy nằm trên đường đi bộ dọc theo con đường Campbell Hill Rd, bên cạnh một chiếc xe hơi Mitsubishi Magna đụng đổ một hàng rào gạch vào lúc 5 giờ sáng. Sau đó một người phụ nữ la hét dữ dội đã bị cảnh sát còng tay chỏ đi.
Thoạt tiên người ta nghĩ rằng người đàn ông này có thể là một khách bộ hành bị cán chết trong khi đang đi dạo. Nhưng sau này một số nguồn tin cho biết ông ta đã chơi ma túy quá liều trong ghế người tài xế, và người phụ nữ đã ngồi trên lòng người đàn ông đã chết này để lái chiếc xe, và nó đâm lên lề đường ủi sập một bờ tường.
Các thám tưœ đang chờ đợi kết quả của một cuộc thưœ nghiệm chất độc để xác định người đàn ông đã chết vì chơi ma túy quá liều. Người phụ nữ 27 tuổi đã bị thẩm vấn bỏi các thám tưœ, nhưng sau đó đã được thả mà không bị buộc tội. Cảnh sát vẫn tiếp tục cuộc điều tra.
CÔ GIÁO BỊ HỌC SINH DỌA HÃM HIẾP!
SYDNEY: Hai nam sinh trung học đe dọa hãm hiếp một cô giáo đã được phép tiếp tục đi học, trong khi cô giáo bị buộc phải rời khoœi trường. Cựu hiệu trưỏng trường Punchbowl Boys’s High School, ông Cliff Preece, đã trình bầy tại Tòa án Địa phương ngày hôm qua rằng người thầy giáo dậy Anh ngữ đã xin án lệnh AVO để chống lại hai trong số các nam sinh đe dọa cô ta trong tháng Chín 1998.
Các nam sinh này bị cấm đến trường nhưng sau đó đã được phép đi học trỏ lại bỏi vì “gần như không thể xin được” lệnh trục xuất. Kết quả là cô giáo này đã được chuyển đến một ngôi trường khác. Ông Preece, 53 tuổi, đang kiện Bộ giáo dục bồi thường cho sự chấn thương tinh thần mà ông ta đã phải chịu trong thời gian phục vụ tại ngôi trường mà ông miêu tả là “Chiến trường Punchbowl”.
Vị cựu hiệu trưỏng này cho biết đã mắc phải chứng suy sụp tinh thần mãn tính, bỏi vì hàng ngày phải đối phó với các vụ đe dọa và bạo động tại trường học trong suốt thời gian từ 1995 đến 1999. Trong một vụ ông ta đã bị dí súng vào đầu dọa giết. Trình bầy các chứng cớ trong ngày thứ ba tại tòa án, ông Preece lập một danh sách rất dài các vụ việc xảy ra tại trường học, gồm học sinh bị bắt vì tội mang dao búa vào trường, vụ đâm chém trong lớp học, các vụ đe dọa đặt bom, và một vụ tấn công bằng bom xảy ra cuối tuần. Ông Preece nói rằng Bộ giáo dục đã lờ đi các lời yêu cầu của ông: dựng hàng rào an toàn quanh trường và gắn các máy thu hình.
Khi trỏ lại ngôi trường vào tháng Bẩy năm nay, theo lời yêu cầu của các luật sư, ông Preece để ý thấy một tấm bảng khuyến cáo “máy thu hình đang hoạt động”. Nhưng “các thầy giáo nói với tôi rằng chẳng có máy thu hình gì cả, tấm bảng này chỉ là để đánh lừa mà thôi, và rõ ràng tất cả các học sinh đều biết điều này.” Và ông cho biết không thể nào làm việc trong một môi trường bạo động như vậy được nữa: “Tôi không còn sự tự tin trong đám đông và cũng không còn lòng tự tin ngay cả đối với vợ tôi nữa. Nếu phải tranh luận tôi thường rút lui, vì không thể đối phó với nó.”
Ông cho biết các học sinh trong trường thường hãnh diện khoe rằng chúng thuộc các băng đảng và gọi các đảng trưỏng là các “folk heroes”. Trong cuộc chất vấn, ông Preece đồng ý rằng trong thời gian 1000 ngày làm việc ỏ trường học này có khoảng “50 vụ việc nghiêm trọng” xảy ra.
TẤM THEŒ THƯŒ CHẤT ĐỘC THẦN KỲ!
ÚC ĐẠI LỢI: Một tấm theœ đã được công nhận là thần kỳ với khả năng cho người sưœ dụng biết ly rượu của họ có đã bị boœ thuốc mê hay không. Trong sáu tháng qua, kể từ khi tấm theœ này được phân phối cho các sinh viên tại trường Đại học Wollongwong, các quán rượu và câu lạc bộ ỏ địa phương, không một sinh viên nào đã báo cáo bị đánh thuốc. Kết quả tuyệt vời này so với 18 vụ được trình báo trong khoảng thời gian từ tháng Giêng đến tháng Ba năm nay.
Tấm theœ này, chỉ tốn $1,25 để sản xuất, hoạt động bằng cách nhoœ một vài giọt nước lên nó, và rồi nó sẽ đổi mầu nếu nước uống này bị đánh thuốc. Nó đã được ca ngợi là vũ khí hữu hiệu để chống lại các loại thuốc gây mê mẩn như rohyponol, ketamine (một loại thuốc an thần dành cho ngựa) và GHB (thuốc tạo ảo giác).
Cơ quan Department of Gaming and Racing đang xem xét đến việc sưœ dụng tấm theœ này. Một phát ngôn viên của Bộ trưỏng Grant McBride, phát biểu rằng: “Trong các khu vực trường đại học như Wollongong và New England University ỏ Armidale, cộng đồng dân chúng đã biết đến sáng kiến độc đáo này qua những tấm bích chương quảng cáo.” Đại diện sinh viên trường đại học Wollongong cho biết hơn 3000 tấm theœ này đã được phân phối trong thời gian sáu tháng qua và rất ít ly nước được thưœ nghiệm có kết quả “dương tính”. Giờ đây tấm theœ thần kỳ này được quảng bá sâu rộng cho công chúng sưœ dụng.
38 NĂM TÙ CÓ ĐÁNG TỘI GIẾT NGƯỜI"
SYDNEY: Người đàn ông thú tội bắn chết cảnh sát viên Glenn McEnallay ỏ Sydney có thể được tự do sau 25 năm tù. Sione Penisini, 24 tuổi, ngày hôm qua đã bị kết án 36 năm tù, không được ân xá ít nhất sau 25 ngồi bóc lịch trong xà lim. Một người đàn ông thứ hai, John Taufahema, 25 tuổi, người không nhận phạm tội giết người nhưng cũng bị kết án 24 năm tù, thời gian không ân xá là 17 năm.
Cảnh sát viên McEnallay, 26 tuổi, đã bị bắn bỏi Penisini trong một cuộc rượt đuổi ỏ Hillsdale ngày 27 tháng Ba, 2002. Anh ta đã chết trong bệnh viện bẩy ngày sau khi bị bắn vào đầu và ngực. Cảnh sát viên McEnallay đã không có cơ hội để tháo dây “seat-belt” trước khi bị bắn vào người nhiều phát đạn.
Chánh án James Wood đã miêu tả vụ tấn công người cảnh sát không có khả năng tự vệ là “tàn bạo, hèn nhát và điên rồ”, và miêu tả hành động của Penisini là “giết người tàn nhẫn”, động lực của y là chống lại sự bắt giữ. Quan tòa James Wood phán rằng: “Giết người, trong bất cứ trường hợp nào, là tội ác nghiêm trọng nhất, và mức độ của sự nghiêm trọng gia tăng khi hành động giết người nhắm vào một viên cảnh sát đang thi hành nhiệm vụ.”
Tuy nhiên ông nói rằng các keœ giết người này - tất cả đều có tiền sưœ tội phạm rất dài và đang được ân xá trong thời gian đó - đã được tha cho sự trừng phạt nặng nề nhất bỏi vì hành động tấn công của họ đã không được chứng minh là có tính toán trước, và cả hai Penisini và Taufahema đã bầy toœ sự hối lỗi.
Vụ bắn chết cảnh sát viên McEnallay xảy ra sau một cuộc rượt đuổi chạy bộ qua nhiều con đường heœm, và trong lúc chạy Penisini và Taufahema đã giơ súng dọa bắn các cảnh sát viên nếu họ không ngừng rượt. Hai hung thủ sau đó đã toan tính trốn thoát bằng cách cướp một chiếc xe chạy ngang qua, dí súng vào đầu người tài xế và buộc bà ta phải bước ra khoœi xe.
Sau một cuộc vật lộn dữ dội chúng đã bị quật ngã bỏi hai cảnh sát viên Kevin Day và Darren Kolosque, những người đã được Phó giám đốc cảnh sát Dick Adams ca ngợi là anh hùng. Một người đàn ông thứ ba liên can đến vụ này là Meli Lagi, 24 tuổi, được nhận thấy không phạm tội giết người, bị xưœ án 10 năm tù vì tội sỏ hữu và sưœ dụng vũ khí bất hợp pháp với ý định cản trỏ việc bắt giữ.
Ỏ bên ngoài tòa án, cha mẹ của viên cảnh sát bị giết, ông bà Judy và Bob McEnallay, và vị hôn thê của anh ta đã bầy toœ sự bất mãn với bản án này. Họ nói rằng bất cứ ai giết chết một cảnh sát viên cũng đều đáng bị lãnh bản án chung thân. Ông McEnallay không tin Penisini đã bầy toœ sự hối lỗi và không đáng được khoan thứ.
ÍT BÁC SĨ BULK-BILL BỆNH NHÂN
CANBERRA: Vị Bộ trưỏng Y tế mới được chỉ định Tony Abbot nhìn nhận rằng một số bộ phận trong cộng đồng dân chúng Úc sẽ chẳng bao giờ được khám bệnh mà không phải trả tiền trước (bulk-billing). Ông Abbott nói rằng mặc dù một số hình thức của bulk billing sẽ vẫn còn trong chương trình Medicare, một số bệnh nhân sẽ tiếp tục phải trả tiền để gặp một bác sĩ đa khoa.
Trong một cuộc phoœng vấn với tờ The Sunday Telegraph, ông Abbott nói rằng sự sút giảm số bác sĩ sẵn lòng bulk-bill bệnh nhân là một trong những vấn đề gai góc nhất mà ông ta sẽ phải đối diện trong công việc mới. Ông ta sẽ tiếp xúc với các chính phủ tiểu bang trong một nỗ lực để tạo ra một hệ thống y tế liên kết chặt chẽ với nhau hơn. Ông Abbott phát biểu rằng: “Bỏi là vị Bộ trưỏng đang mang bằng ‘L’, ngay cả chưa nhậm chức, tôi không có các câu trả lời chặt chẽ. Một số các vấn đề này có thể chẳng bao giờ được giải quyết một cách tốt đẹp. Chúng ta phải hiểu rằng luôn có một lỗ hổng giữa những gì mà người ta muốn có và những gì mà xã hội không thể cung cấp được.”


Ông Abbott, người sẽ chính thức đảm nhận chức vụ Bộ trưỏng Y tế vào ngày thứ Tư tuần này, cho biết ưu tiên của ông là giải quyết khủng hoảng bảo hiểm y tế. Ông rất hiểu sự tức giận của các bác sĩ đối với hệ thống y tế hiện thời, và nhìn nhận rằng nhiều người rất nản lòng. Ông Abbott đã bị buộc phải có hành động sớm, trước khi nhận vai trò mới, khi 72 vị bác sĩ chuyên khoa đe dọa từ chức về sự gia tăng tiền bảo hiểm. Ông ta đã thúc giục các bác sĩ nên ỏ lại cho tới khi vấn đề này được giải quyết.
Ông Abbott cho biết chính phủ sẽ xem xét lại kế hoạch Fairer Medicare trị giá $1 tyœ đô-la mà đã được công bố hồi đầu năm nay. Nhất là sẽ xem xét việc trả tiền thưỏng cho các bác sĩ nào đồng ý bulk-bill những người lãnh trợ cấp lớn tuổi và những người có theœ Health care card. Ông nói rằng: “Trong thời gian qua, một số bác sĩ bulk-bill mọi người, một số chỉ bulk-bill một số người, trong khi một số không bulk-bill bất cứ ai - tôi nghĩ tình trạng này sẽ tiếp tục.”
THUỐC LÁ KHÔNG ĐƯỢC MIỄN THUẾ!
ÚC ĐẠI LỢI: Trong một nỗ lực quốc tế nhằm giảm bớt tyœ lệ hút thuốc lá, thuốc lá rất có thể sẽ không còn được miễn thuế ỏ Úc. Các biện pháp mới cấm hoặc hạn chế tối đa việc miễn thuế cho thuốc lá sẽ được xem xét vào đầu năm tới. Các biện pháp này theo sau một quyết định chính thức bỏi Úc để ký vào hiệp ước kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế Thế giới.
Bà Trish Worth, Bí thư về Y tế của Quốc hội Liên bang, nói rằng: “Hiệp ước này là một sự kiện quan trọng bỏi vì đây là lần đầu tiên các quốc gia trên thế giới đã cùng nhau tạo ra một hiệp ước về một vấn đề y tế công cộng cấp bách như thế này.” Việc chấm dứt miễn thuế thuốc lá chỉ là một trong rất nhiều các biện pháp được đề ra trong hiệp ước. Chính phủ liên bang cũng có ý định cấm các gói thuốc được bán đề chữ “light” hoặc “mild”. Và theo luật lệ mới, lời khuyến cáo về nguy cơ sức khoœe sẽ phải chiếm 50% diện tích của gói thuốc. Hiện đã có tới 70 quốc gia trên toàn thế giới đã thi hành hiệp ước này.
Tuy nhiên hai trong số các quốc gia sản xuất thuốc lá lớn nhất thế giới, Nhật Bản và Hoa Kỳ, vẫn chưa quyết định có ký vào hiệp ước này hay không. Bà Denise Sullivan, phát ngôn viên của Cơ quan phòng chống Ung thư, nói rằng: “Hiệp ước này là một thành quả rất quan trọng trong sự cố gắng để kiểm soát dịch bệnh thuốc lá trên toàn thế giới. Nhờ vào hiệp ước này, các luật lệ kiểm soát thuốc lá sẽ được củng cố thêm và sẽ có ít người bị chết vì các bệnh tật liên hệ đến thuốc lá.” Hàng năm ỏ Úc có tới 19,000 người chết vì các bệnh tật liên hệ đến thuốc lá.
MỘT GIA ĐÌNH HAI CON THẤT NGHIỆP LÃNH $478 MỘT TUẦN
ÚC ĐẠI LỢI: Theo các số liệu của Bộ Dịch vụ Cộng đồng và Gia đình, mức lợi tức thật sự của một gia đình thất nghiệp với hai đứa con - sau khi trừ thuế và cộng tất cả các tiền trợ cấp khác - là $478 một tuần, so với $437 trong năm 1993. Nó cũng cho thấy rằng một cặp vợ chồng có một đầu lương tối thiểu, với hai đứa con dưới 5 tuổi, sẽ kiếm được $610 một tuần, sau khi cộng tất cả các trợ cấp - tăng từ $505 trong năm 1993.
Thượng nghị sĩ Amanda Vanstone nói rằng các con số này cho thấy những người dễ bị thiệt thòi trong xã hội đang hưỏng lợi từ nền kinh tế khoœe mạnh của Úc. Trong khi đó phát ngôn viên đối lập của Bộ Dịch vụ Gia đình, ông Wayne Swan, phản pháo rằng: “Nếu các số liệu này là đúng, chúng cho thấy Chính phủ Liên bang đang tạo ra một chiếc bẫy an sinh xã hội. Chúng ta có một hệ thống thuế và một hệ thống an sinh xã hội trừng phạt những người làm việc.”
Theo bà Vanstone, các số liệu này cũng là một sự cảnh báo rằng những người dễ bị thiệt thòi trong xã hội là những người đầu tiên bị ảnh hưỏng khi nền kinh tế xuống dốc. Ông Swan đặt nghi vấn về sự độc lập của bản tường trình này, nó chỉ cho thấy các tin tức lạc quan cho Chính phủ, và là một bản tính toán không có thật. Bà Vanstone nhìn nhận là đã yêu cầu loại boœ một số dữ kiện không quan trọng khoœi bản tường trình, nhưng nhấn mạnh là đã không dùng chức vụ để ảnh hưỏng đến nó.
JOHN HOWARD BỊ LẦM LÀ JOHN MAJOR
CANBERRA: Một bản tóm tắt báo chí cẩu thả của Bạch Ốc đã không làm bối rối Thủ tướng John Howard. Ngày hôm qua ông Howard vui veœ nói rằng ông rất tin tưỏng Tổng thống George W. Bush biết rõ ông là ai. Sai lầm lạ thường này được phát giác trong một bản tóm tắt về cuộc viếng thăm nước Úc một ngày của Tổng thống Bush, vào ngày 23 tháng Mười tới đây. Ông Bush sẽ tham dự một cuộc họp chung của Quốc hội và sẽ đến thăm Đài Tưỏng niệm Chiến tranh Quốc gia.
Bản tóm tắt báo chí này đã được trao cho các phóng viên Hoa Kỳ hồi cuối tuần qua. Nó viết rằng: “Trong năm 1996, một liên minh Tự Do/Quốc gia đã lên cầm quyền dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng John Major sau 13 năm cai trị của đảng Lao Động.” Thật sự thì ông Major kế tục Thủ tướng bảo thủ Margaret Thatcher của Anh trong năm 1990.
THỦ HIẾN BOB CARR SỈ VẢ ĐỐI LẬP: “CÁC ÔNG QUÁ LƯỜI BIẾNG”.
NEW SOUTH WALES: Thủ hiến Bob Carr ngày hôm qua đã té tát những lời công kích dữ dội đảng đối lập NSW rằng họ quá lười biếng và làm việc như thể đang trong trại nghỉ hè. Trong bài diễn văn của cuộc đại hội đảng Lao động tiểu bang, ông Carr phát biểu rằng: “Kể từ năm 1995 họ làm việc một cách uể oải với hy vọng các sự kiện bất ngờ sẽ giúp họ trỏ nên khá hơn, mà không có bất cứ nỗ lực nào cả. Đây là một đảng đối lập mà các nhân vật cao cấp của nó đi lạch bạch đến chiếc microphone giống như con lạc đà một bướu, nói khò khè vài mục tin tức hàng đầu mà họ đã đọc buổi sáng và rồi trỏ về ghế ngồi há hốc mồm....đấy cả ngày làm việc của họ chỉ có thế. Họ không hiểu rằng Đối lập là một nơi để làm việc.”
Đây là một cuộc công kích đảng đối lập dữ dằn nhất trong lịch sưœ chính trị của tiểu bang NSW. Ông Carr đã dành hầu hết bài diễn văn 30 phút để sỉ vả các đối thủ của mình. Thông thường ông Carr không dùng đến những lời nói gây tổn thương nặng nề như thế này, mặc dù ông ta thường rất vui để chỉ trích các chính sách hoặc các lời tuyên bố của đảng Đối lập.
THIẾU NỮ 15 TUỔI BỊ ĐÂM VÀO MẶT Ỏ SYDNEY TOWN HALL
SYDNEY: Đám đông đã chứng kiến trong sự kinh hoàng một thiếu nữ 15 tuổi bị đâm vào ngực và mặt bỏi một nhóm du đãng thiếu niên, ngay trước cưœa Tòa Thị Sảnh Sydney ngày hôm qua. Cảnh sát cho biết cô gái này đã liên can đến một vụ cãi vã với một nhóm thanh thiếu niên, tuổi từ 15 đến 18, tại cổng dẫn vào Town Hall lúc 2:45pm.
Các người chứng kiến đã gọi cảnh sát sau khi cuộc ẩu đả nổ ra, nhưng đến khi cảnh sát có mặt tại hiện trường các keœ tấn công đã chạy mất. Cô gái này đã được nhân viên cấp cứu chăm sóc vết thương trước khi được chuyển đến Royal Children Hospital. Đến buổi tối hôm qua cô ta vẫn rất nghiêm trọng. Một phát ngôn viên cảnh sát cho biết nhóm thiếu niên này gồm 5 hoặc 6 đứa, cả trai lẫn gái. Cảnh sát đang xem xét các cuộn phim từ các ống kính an ninh trên đường phố.
THÀ CHẾT CHỨ KHÔNG CHỊU PHẠT!
SYDNEY: Một tài xế cố tránh một giấy phạt vượt tốc độ $203 cuối cùng đã phải trả bằng chính mạng sống của mình cho quyết định trong tích tắc này. Vào khoảng 6:30am ngày thứ Năm, một trạm ra-đa kiểm soát tốc độ ỏ phía đông của chiếc cầu Anzac Bridge đã ghi nhận một chiếc Holden Commodore mầu nâu đang chạy với tốc độ 90 cây số/giờ. Viên cảnh sát ngoắc tay người tài xế dừng lại, nhưng thay vì tấp vào để lãnh giấy phạt và bị mất ba điểm, ông ta đã rồ máy phóng chạy mất. Và chỉ 20 giây sau ông ta đã trỏ thành người thiên cổ.
Quyết định chết người của ông ta đã suýt cướp mất mạng sống của hai người tài xế khác, và tạo ra một sự hỗn loạn lưu thông tệ hại nhất trong giờ cao điểm của thành phố Sydney. Đại úy Patrick Stafford cho biết các nhân viên tại trạm kiểm soát tốc độ đã chẳng kịp phản ứng gì cả: “Chiếc xe vượt tốc độ này đã bay qua bờ tường bê-tông phân chia các lằn đường ngay cả trước khi viên cảnh sát kịp nhảy vào xe để rượt theo.”
Chiếc Commdore này bị mất kiểm soát và lao vào lằn đường ngược chiều, lộn nhiều vòng, và đụng một chiếc xe van mầu trắng. Chiếc cảng của xe Commondore bị bung ra và nó bay vào kiếng trước của một chiếc Hyundai Exel mầu xanh, suýt trúng người tài xế, ông ta không bị thương tích. Người tài xế của chiếc van mầu trắng bị mắc kẹt gần một tiếng đồng hồ trước khi được giải cứu và đưa vào bệnh viện với các thương tích ỏ chân. Cảnh sát tin rằng người tài xế của chiếc Commodore đã bị giết chết ngay tức khắc. Các nhân chứng cho biết họ nhìn thấy nhiều đồ nghề văng ra từ chiếc xe van mầu trắng khi nó bị va đụng mạnh.
QUÂN ĐỘI TUYỂN MỘ THÊM BIỆT KÍCH ĐỂ CHỐNG KHỦNG BỐ
ÚC ĐẠI LỢI: Để mỏ rộng vai trò của nó trong cuộc chiến chống khủng bố, Quân đội Úc đang phát động một chiến dịch tuyển mộ thêm các người lính biệt kích bán thời (part-time). Trung đoàn 1 Biệt kích sẽ bắt đầu tuyển mộ những người dân sự vào đầu năm nay. Một phát ngôn viên của Bộ quốc phòng cho biết chương trình tuyển mộ độc nhất vô nhị này hiện đã tiếp xúc với tất cả các câu lạc bộ foot-ball ỏ khắp nước Úc, nhắm mục tiêu vào các vận động viên ưu tú.
Phát ngôn viên này nói rằng: “Tiếp xúc với các câu lạc bộ foot-ball là một phần trong kế hoạch của chúng tôi để giao tiếp với những người có sức khoœe hơn mức trung bình, và những người này có thể thích gia nhập Lực lượng Đặc biệt.” Tiêu chuẩn tuyển chọn rất khắt khe. Các ứng viên phải vượt qua một cuộc thưœ thách thể lực rất gay go, suốt 54 tiếng đồng hồ, trước khi được chấp nhận. Cho đến nay, những ai muốn gia nhập trung đoàn biệt kích này cần phải có một số năm kinh nghiệm trong một đơn vị trừ bị khác của Quân đội.
Quảng cáo này sẽ được đăng trong mọi tờ báo trên toàn quốc vào Chủ nhật tuần tới, kêu gọi những người nghĩ là họ có đủ sức khoœe để gia nhập vào một trong những đơn vị quân đội tinh nhuệ nhất thế giới. Các tân binh sẽ được huấn luyện căn bản trong 10 tuần lễ, và một khóa huấn luyện đặc biệt 4 tuần để xem có hội đủ điều kiện để trỏ thành một người lính biệt kích hay không.
Họ phải vượt qua một cuộc kiểm tra sức chịu đựng, gồm chạy bộ một đoạn đường dài 2 cây số với súng đạn và ba lô đầy đủ, 60 cái hít đất, 100 cái thụt đầu (đứng thẳng và ngồi xuống). Họ cũng phải bơi 400 thước với quân phục và giầy, và đi bộ 23 cây số trong bốn tiếng với đầy đủ quân trang cá nhân. Một khi các tân binh đậu cuộc thưœ thách này, họ phải học nhẩy dù trước khi được chính thức tặng thưỏng một chiếc nón be-rê mầu xanh lá cây và huy hiệu biệt kích dù. Trung tá biệt kích Anthony John nói rằng: “Hầu hết các binh sĩ biệt kích đều đã tự nguyện đến với chúng tôi. Chúng tôi chỉ nhận một số người Úc có phẩm chất cao và tạo cho họ một cơ hội để trỏ nên xuất sắc.”
KHOA HỌC GIA GIẢI PHẪU HÀNG ĐẦU CỦA ÚC BỊ ĐIỀU TRA VÌ GIAN LẬN
SYDNEY: Một trong những chuyên gia giải phẫu hàng đầu của Sydney, giáo sư Bruce Hall, đang bị cảnh sát điều tra tội gian lận quỹ nghiên cứu. Bộ Y Tế sẽ chuyển tới Cảnh sát Liên bang một một bản tường trình về kết quả của một cuộc điều tra dài bẩy tháng về bác sĩ Hall. Bộ Y tế điều tra các lời tố cáo bác sĩ Hall đã một cách cố ý cung cấp tài liệu nghiên cứu giả dối khi xin quỹ tài trợ liên bang $300,000.
Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Quốc gia (NHMRC) ngày hôm qua nói rằng họ rất hài lòng khi có đủ chứng cớ để chuyển vấn đề này tới cơ quan kiểm tra gian lận của Bộ Y tế. NHMRC cũng đã thông báo cho trường Đại học NSW biết họ đã chấm dứt việc cấp số tiền $300,000 cho bác sĩ Hall trong năm 2002. Bộ Y tế cũng xác nhận sẽ chuyển bản tường trình này sang Cảnh sát Liên bang. Bác sĩ Hall là một khoa học gia tại trường Đại học NSW và cũng làm việc tại bệnh viện Liverpool. Qua một số cuộc điều tra, ông ta một mực khẳng định mình vô tội.
Ba nhân viên đã than phiền về cách hành xưœ của bác sĩ Hall trong năm 2001. Tuy nhiên, một cuộc điều tra đầu tiên được thực hiện bỏi trường Đại học NSW đã không tìm thấy cơ sỏ cho các lời tố cáo này, gồm hành động hăm dọa và giả mạo nghiên cứu. Và một bản tường trình độc lập thứ hai, mà trường đại học đã từ chối đưa ra bỏi nói rằng nó có thể làm nguy hại đến cuộc điều tra, đã khiến nhà chức trách liên bang hành động.
Bản tường trình này, được điều khiển bỏi cựu Chánh án Gerald Brennan, tìm thấy rằng: “Giáo sư Hall đã tuyên bố những lời dối trá, một cách thiếu thận trọng bất chấp sự thật....và giáo sư Hall đã đưa ra những tài liệu giả dối với ý định đánh lừa [liên quan đến việc xin tài trợ].” Trường Đại học NSW bị tố cáo đã cố tình giữ kín bản tường trình bằng cách buộc các phía liên hệ ký sự thoœa thuận ngầm trước khi họ có thể xem xét nó. Một phát ngôn viên của trường đại học cho biết bản tường trình Brennan giờ đây đang nằm trong phòng làm việc của phó viện trưỏng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.