Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Trà Tỳ Cố Thượng Tọa Chân Hỷ Vị Pháp Thiêu Thân

03/01/200400:00:00(Xem: 4131)
Thầy Thích Chân Hỷ là cố vấn chùa Liên Hoa, tỉnh Charlotte tiểu bang North Carolina đã vị pháp thiêu thân ngày 24 tháng 12, 2003. Dưới đây là bản tin về Lễ Trà Tỳ do nhà văn Trần Quán Niệm viết.
Đại đức Thích Chân-Hỷ, pháp-hiệu Thanh-Bình, thế-danh Lê Vệ, đương-kim Cố-Vấn Trụ-Trì chùa Liên-Hoa tại Charlotte, tiểu-bang North Carolina, Hoa-Kỳ, thuc Giáo-Hội Phật-Giáo Việt Nam Trên Thế-Giới.
Đại-Đức sinh ngày 1 tháng 5 năm 1929 tại Thừa-Thiên, phục-vụ Quân-đi Việt Nam Cộng-Hòa với chức-vụ Thượng-sĩ Pháo-binh, đã trải qua một thời-gian dài trong ngục tù Cộng-Sản sau năm 1975. Qua Hoa Kỳ, vị cựu thượng-sĩ đã xin xuất-gia với Hòa-Thượng Thượng-Thủ Thích Tâm Châu ngày 18 tháng 7 năm 1992. Sau khi thọ cụ-túc-giới, đã được Hoà-Thượng Thượng-Thủ cử đi làm Phật-sự nhiều nơi trong Giáo-Hi.
5 giờ sáng ngày 24 tháng 12 năm 2003, Đại Đức đã vì đạo-pháp, vì dân-tộc, vì đất nước, tự-thiêu cúng-dường nhục-thể tại khuôn viên chùa trước tôn tượng QuanThế Âm l thiên để mong cầu ba ước-nguyện mà Thầy đã ghi rõ trong bức tâm-thư vĩnh-biệt đề ngày 1 tháng 12 năm 2003 kính gửi tôn-sư là Đại-Lão Hòa-Thượng Thích Tâm Châu
1-Ước mong toàn dân Việt Nam được tự-do tôn-giáo và tín-ngưỡng
2-Ước mong toàn-thể dân-tộc Việt Nam được tự-do, dân-chủ
3-Ước mong Tổ-quốc Việt Nam từ lãnh-thổ đến lãnh-hải đều được nguyên vẹn.
Các buổi lễ theo nghi-thức hàng giáo-phẩm được Ban Tổ-chức chu-toàn, dưới sự điều-đng của Hòa-Thượng Thích Thanh-Đạm cùng chư Thượng-Tọa ThíchTâm-Thọ, Thích Chân-Thuận, chư Đại-Đức Thích Chân-Thể, Thích Chân-Bổn, Thích Chân-Hòa, Thích Chân-Văn, Thích Chân-Thân .. ..cùng quí Ni Sư-Thích-nữ Minh-Tâm và Minh-Nghiêm.
Sau đây là tường thuật Lễ Cầu Siêu lần cuối được cử hành tại khuôn viên chùa Liên Hoa, bắt đầu lúc 9 giờ sáng thứ Tư 31 tháng 12, 2003. Tuy khá sớm và là ngày thường trong tụần nhưng Phật tử tại địa phương và khắp nơi đã tề tựu đông đảo, ước chừng 1,000 người và khoảng 30 chư Tăng Ni, cùng đại diện các tôn giáo bạn và đồng hương, Các phái đoàn từ xa tới có phái đoàn Phật Tử Philadelphia, Lancaster (PA), New Jersey, Texas, Ca Li, Âu Châu, Washington DC v.v.
Kim quan cố Thượng Tọa Thích Chân Hỷ được di chuyển từ nhà quàn đến chùa hồi 9:30 sáng. Trên sân chùa lúc này đã có khá đông đồng hương và Phật tử đứng chờ. Thời tiết tương đối ấm và trong sáng. Hai hàng nam nữ thanh thiếu niên thuc Gia đình Phật tử trang nghiêm đứng trước cổng chùa để cung nghinh kim quan. Khoảng 12 vị Phật tử lớn tuổi cầm tràng phan gắn trên những cành tre nhỏ.
Phật tử niệm hồng danh chư Phật khi kim quan được chuyển vào trong ngôi đại sảnh, đối diện ngôi chánh điện chùa. Phòng khá rng rãi vuông vức chứa được chừng 1,000 người, thế mà đồng hương đứng chật, khiến những vị tới trễ phải đứng ngoài.
Nghi lễ Cầu Siêu được chứng minh và chủ lễ bởi Đại Lão Hoà Thượng Thích Tâm Châu và chư tăng ni như đã ghi ở phần dẫn nhập cộng thêm ThượngTọa Thích Viên Lý đại diện Hòa Thượng Thích H Giác (Cali), ThượngToạ Thích Vân Đàm (tu viện Pháp Vuơng, Virginia), Thượng Tọa Samakey, chùa Lào, Belmont, NC, Thượng Toạ Pharmarati và Sauburuyaga, chùa Cambode, NC và một vài vị Tăng Ni người Hoa Kỳ (Mật Tông Tây Tạng) cùng một số Tăng Ni Việt Nam mà chúng tôi rất tiếc không được rõ Pháp danh. Linh Mục Lê Văn Tấn, cha xứ giáo phận Charlotte cũng hiện diện.
Sau hồi chuông trống Bát Nhã khai mạc khóa lễ, chư Tăng, Ni niệm hương bạch Phật và Hòa Thượng Thích Tâm Chău trang trọng đọc Tuyệt Mệnh Thư của đệ tử là cố Thượng Tọa Thích Chân đã nắn nót viết nơi mặt sau của một tờ lịch treo tường loại lớn và gửi tới Hoà Thượng qua Bưu Điện. Trong thư nói rõ ba ước nguyện mà Thượng Tọa đã cúng dường nhục thân là mong ước nguời dânViệt được hưởng tự do dân chủ, tự do tín ngưỡng và tổ quốc Việt Nam được vẹn toàn lãnh thổ và lãnh hải.
Trong phần đạo từ, Hòa Thượng nhấn mạnh hành đng tử đạo thật cao cả và đáng ngưỡng phục, nhưng ý chỉ của Ngài là không nên tiếp tục tự thiêu trong tương lai, vì ‘’sống để tích cực tranh đấu cùng toàn thể đồng hương cho tự do, nhân quyền tại VN có lợi ích thiết thực hơn’’, nhất là Cộng Sản đang ở trong giai đoạn dẫy chết cuối cùng và ngày tàn của chúng không xa.
Hòa Thượng còn xác nhận những chi tiết cuối đời của ThượngTọa Thích Chân Hỷ, trong đó Thượng Tọa đã chuẩn bị cho đại nguyện này từ khá lâu bằng cách dành riêng một ít xăng mỗi lần cắt cỏ. Ngài cho hay tuyệt mệnh thư đã chứng tỏ tinh thần Thượng Tọa minh mẫn sáng suốt khi liệt kê rõ ba nguyện vọng của mình, đã xoá tan các lời xuyên tạc ác ý của những kẻ làm lợi cho Cộng Sản phao tin là Thượng Tọa tự thiêu vì buồn phiền với cách đối xử của chùa Liên Hoa hoặcThượng Tọa tuyệt vọng vì đau yếu, bệnh tật.
Điện thư phân ưu và bái vọng từ khắp nơi gửi về đã được chư Tăng lần lượt tuyên đọc. Gồm có điện thư của GHPGVNTN/VP2VHD, Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ, Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế, Hoà Thượng Thích H Giác, Phật Giáo Úc Châu (gồm 39 chùa, viện), Phòng thông tin Phật Giáo tại Paris v.v. Ni dung các điện thư là lời ngưỡng m tinh thần vô úy của bậc Đại Sĩ xả thân vì đạo pháp trong cơn pháp nạn hiện nay, đồng thời phân ưu với Hoà Thượng Tâm Châu đã mất một đệ tử.
Dân biểu Melven Watt tiểu bang North Carolina cũng gửi đại diện tham dự tang lễ và tuyên đọc thư phân ưu.
Bà Hội Trưởng Hội Phật Giáo chùa Liên Hoa đã khiến cử tọa mủi lòng rơi lệ khi bà nhắc lại những lời Pháp cuối cùng của Thượng Tọa Chân Hỷ, mà giờ đây bà mới hay đó là những di ngôn truớc khi Ngài xả thân thị tịch.
Chư Tăng, Ni và Phật tử tụng niệm trong nghi lễ cầu siêu kéo dài trên một giờ.
Sau đó kim quan được di chuyển lên xe tang để đến nơi làm lễ Trà Tỳ.
Phật tử niệm hồng danh đức Phật và đi theo 30 Tăng, Ni, bùi ngùi tiễn đưa cố Thượng Tọa Thích Như Hỷ về miền Lạc Cảnh.
GHI CHÚ: Đại Đức Chân Hỷ được Hoà Thượng Thích Tâm Châu truy tấn phong Thượng Tọa trong buổi lễ.
Dưới đây là bài thơ Trần Quán Niệm.
Vị pháp thiêu thân
Lửa rực sáng nhục thân Bồ Tát
Hy sinh cho đạo pháp trường tồn
Cất cao đại nguyện sắt son
Tự do, tôn giáo, quê hương, nước nhà
Lửa rực sáng nhục thân Bồ Tát
Đốt cháy tan tà thuyết vô minh
Bấy lâu bức hại dân lành
Bắt giam Linh Mục, Cao Tăng, Tín Đồ
Lửa rực sáng nhục thân Bồ Tát
Trong đêm đen, Đại Lực, Đại Hùng
Đuốc thiêng soi đến vô cùng
Tinh thần vô úy, cúng dường bản thân
Lửa rực sáng nhục thân Bồ Tát
Quyết một lòng vị pháp thiêu thân
Nguyện cầu tự tại an nhiên
Giác linh Đại Đức về miền thanh cao
Trần Quán Niệm đọc trong tang lễ - 31 tháng 12, 2003
Mượn ngọn lửa hồng, thân tứ đại quay về nguồn cội
Nương làn khói trắng, phần giác linh đến cõi thanh cao
Câu đối do Trần Quán Niệm cảm tác khi dự lễ Trà Tỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.