Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Trà Tỳ Cố Thượng Tọa Chân Hỷ Vị Pháp Thiêu Thân

03/01/200400:00:00(Xem: 4063)
Thầy Thích Chân Hỷ là cố vấn chùa Liên Hoa, tỉnh Charlotte tiểu bang North Carolina đã vị pháp thiêu thân ngày 24 tháng 12, 2003. Dưới đây là bản tin về Lễ Trà Tỳ do nhà văn Trần Quán Niệm viết.
Đại đức Thích Chân-Hỷ, pháp-hiệu Thanh-Bình, thế-danh Lê Vệ, đương-kim Cố-Vấn Trụ-Trì chùa Liên-Hoa tại Charlotte, tiểu-bang North Carolina, Hoa-Kỳ, thuc Giáo-Hội Phật-Giáo Việt Nam Trên Thế-Giới.
Đại-Đức sinh ngày 1 tháng 5 năm 1929 tại Thừa-Thiên, phục-vụ Quân-đi Việt Nam Cộng-Hòa với chức-vụ Thượng-sĩ Pháo-binh, đã trải qua một thời-gian dài trong ngục tù Cộng-Sản sau năm 1975. Qua Hoa Kỳ, vị cựu thượng-sĩ đã xin xuất-gia với Hòa-Thượng Thượng-Thủ Thích Tâm Châu ngày 18 tháng 7 năm 1992. Sau khi thọ cụ-túc-giới, đã được Hoà-Thượng Thượng-Thủ cử đi làm Phật-sự nhiều nơi trong Giáo-Hi.
5 giờ sáng ngày 24 tháng 12 năm 2003, Đại Đức đã vì đạo-pháp, vì dân-tộc, vì đất nước, tự-thiêu cúng-dường nhục-thể tại khuôn viên chùa trước tôn tượng QuanThế Âm l thiên để mong cầu ba ước-nguyện mà Thầy đã ghi rõ trong bức tâm-thư vĩnh-biệt đề ngày 1 tháng 12 năm 2003 kính gửi tôn-sư là Đại-Lão Hòa-Thượng Thích Tâm Châu
1-Ước mong toàn dân Việt Nam được tự-do tôn-giáo và tín-ngưỡng
2-Ước mong toàn-thể dân-tộc Việt Nam được tự-do, dân-chủ
3-Ước mong Tổ-quốc Việt Nam từ lãnh-thổ đến lãnh-hải đều được nguyên vẹn.
Các buổi lễ theo nghi-thức hàng giáo-phẩm được Ban Tổ-chức chu-toàn, dưới sự điều-đng của Hòa-Thượng Thích Thanh-Đạm cùng chư Thượng-Tọa ThíchTâm-Thọ, Thích Chân-Thuận, chư Đại-Đức Thích Chân-Thể, Thích Chân-Bổn, Thích Chân-Hòa, Thích Chân-Văn, Thích Chân-Thân .. ..cùng quí Ni Sư-Thích-nữ Minh-Tâm và Minh-Nghiêm.
Sau đây là tường thuật Lễ Cầu Siêu lần cuối được cử hành tại khuôn viên chùa Liên Hoa, bắt đầu lúc 9 giờ sáng thứ Tư 31 tháng 12, 2003. Tuy khá sớm và là ngày thường trong tụần nhưng Phật tử tại địa phương và khắp nơi đã tề tựu đông đảo, ước chừng 1,000 người và khoảng 30 chư Tăng Ni, cùng đại diện các tôn giáo bạn và đồng hương, Các phái đoàn từ xa tới có phái đoàn Phật Tử Philadelphia, Lancaster (PA), New Jersey, Texas, Ca Li, Âu Châu, Washington DC v.v.
Kim quan cố Thượng Tọa Thích Chân Hỷ được di chuyển từ nhà quàn đến chùa hồi 9:30 sáng. Trên sân chùa lúc này đã có khá đông đồng hương và Phật tử đứng chờ. Thời tiết tương đối ấm và trong sáng. Hai hàng nam nữ thanh thiếu niên thuc Gia đình Phật tử trang nghiêm đứng trước cổng chùa để cung nghinh kim quan. Khoảng 12 vị Phật tử lớn tuổi cầm tràng phan gắn trên những cành tre nhỏ.
Phật tử niệm hồng danh chư Phật khi kim quan được chuyển vào trong ngôi đại sảnh, đối diện ngôi chánh điện chùa. Phòng khá rng rãi vuông vức chứa được chừng 1,000 người, thế mà đồng hương đứng chật, khiến những vị tới trễ phải đứng ngoài.
Nghi lễ Cầu Siêu được chứng minh và chủ lễ bởi Đại Lão Hoà Thượng Thích Tâm Châu và chư tăng ni như đã ghi ở phần dẫn nhập cộng thêm ThượngTọa Thích Viên Lý đại diện Hòa Thượng Thích H Giác (Cali), ThượngToạ Thích Vân Đàm (tu viện Pháp Vuơng, Virginia), Thượng Tọa Samakey, chùa Lào, Belmont, NC, Thượng Toạ Pharmarati và Sauburuyaga, chùa Cambode, NC và một vài vị Tăng Ni người Hoa Kỳ (Mật Tông Tây Tạng) cùng một số Tăng Ni Việt Nam mà chúng tôi rất tiếc không được rõ Pháp danh. Linh Mục Lê Văn Tấn, cha xứ giáo phận Charlotte cũng hiện diện.
Sau hồi chuông trống Bát Nhã khai mạc khóa lễ, chư Tăng, Ni niệm hương bạch Phật và Hòa Thượng Thích Tâm Chău trang trọng đọc Tuyệt Mệnh Thư của đệ tử là cố Thượng Tọa Thích Chân đã nắn nót viết nơi mặt sau của một tờ lịch treo tường loại lớn và gửi tới Hoà Thượng qua Bưu Điện. Trong thư nói rõ ba ước nguyện mà Thượng Tọa đã cúng dường nhục thân là mong ước nguời dânViệt được hưởng tự do dân chủ, tự do tín ngưỡng và tổ quốc Việt Nam được vẹn toàn lãnh thổ và lãnh hải.
Trong phần đạo từ, Hòa Thượng nhấn mạnh hành đng tử đạo thật cao cả và đáng ngưỡng phục, nhưng ý chỉ của Ngài là không nên tiếp tục tự thiêu trong tương lai, vì ‘’sống để tích cực tranh đấu cùng toàn thể đồng hương cho tự do, nhân quyền tại VN có lợi ích thiết thực hơn’’, nhất là Cộng Sản đang ở trong giai đoạn dẫy chết cuối cùng và ngày tàn của chúng không xa.
Hòa Thượng còn xác nhận những chi tiết cuối đời của ThượngTọa Thích Chân Hỷ, trong đó Thượng Tọa đã chuẩn bị cho đại nguyện này từ khá lâu bằng cách dành riêng một ít xăng mỗi lần cắt cỏ. Ngài cho hay tuyệt mệnh thư đã chứng tỏ tinh thần Thượng Tọa minh mẫn sáng suốt khi liệt kê rõ ba nguyện vọng của mình, đã xoá tan các lời xuyên tạc ác ý của những kẻ làm lợi cho Cộng Sản phao tin là Thượng Tọa tự thiêu vì buồn phiền với cách đối xử của chùa Liên Hoa hoặcThượng Tọa tuyệt vọng vì đau yếu, bệnh tật.
Điện thư phân ưu và bái vọng từ khắp nơi gửi về đã được chư Tăng lần lượt tuyên đọc. Gồm có điện thư của GHPGVNTN/VP2VHD, Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ, Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế, Hoà Thượng Thích H Giác, Phật Giáo Úc Châu (gồm 39 chùa, viện), Phòng thông tin Phật Giáo tại Paris v.v. Ni dung các điện thư là lời ngưỡng m tinh thần vô úy của bậc Đại Sĩ xả thân vì đạo pháp trong cơn pháp nạn hiện nay, đồng thời phân ưu với Hoà Thượng Tâm Châu đã mất một đệ tử.
Dân biểu Melven Watt tiểu bang North Carolina cũng gửi đại diện tham dự tang lễ và tuyên đọc thư phân ưu.
Bà Hội Trưởng Hội Phật Giáo chùa Liên Hoa đã khiến cử tọa mủi lòng rơi lệ khi bà nhắc lại những lời Pháp cuối cùng của Thượng Tọa Chân Hỷ, mà giờ đây bà mới hay đó là những di ngôn truớc khi Ngài xả thân thị tịch.
Chư Tăng, Ni và Phật tử tụng niệm trong nghi lễ cầu siêu kéo dài trên một giờ.
Sau đó kim quan được di chuyển lên xe tang để đến nơi làm lễ Trà Tỳ.
Phật tử niệm hồng danh đức Phật và đi theo 30 Tăng, Ni, bùi ngùi tiễn đưa cố Thượng Tọa Thích Như Hỷ về miền Lạc Cảnh.
GHI CHÚ: Đại Đức Chân Hỷ được Hoà Thượng Thích Tâm Châu truy tấn phong Thượng Tọa trong buổi lễ.
Dưới đây là bài thơ Trần Quán Niệm.
Vị pháp thiêu thân
Lửa rực sáng nhục thân Bồ Tát
Hy sinh cho đạo pháp trường tồn
Cất cao đại nguyện sắt son
Tự do, tôn giáo, quê hương, nước nhà
Lửa rực sáng nhục thân Bồ Tát
Đốt cháy tan tà thuyết vô minh
Bấy lâu bức hại dân lành
Bắt giam Linh Mục, Cao Tăng, Tín Đồ
Lửa rực sáng nhục thân Bồ Tát
Trong đêm đen, Đại Lực, Đại Hùng
Đuốc thiêng soi đến vô cùng
Tinh thần vô úy, cúng dường bản thân
Lửa rực sáng nhục thân Bồ Tát
Quyết một lòng vị pháp thiêu thân
Nguyện cầu tự tại an nhiên
Giác linh Đại Đức về miền thanh cao
Trần Quán Niệm đọc trong tang lễ - 31 tháng 12, 2003
Mượn ngọn lửa hồng, thân tứ đại quay về nguồn cội
Nương làn khói trắng, phần giác linh đến cõi thanh cao
Câu đối do Trần Quán Niệm cảm tác khi dự lễ Trà Tỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết tại Westminster xin hân hoan tường trình về thành quả tốt đẹp của cuộc diễn hành Tết được tổ chức trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo trong khu Little Saigon vào ngày thứ bảy, 25 tháng 1, nhằm ngày Mồng Một Tết Năm Canh Tý vừa qua.
Tại nhà quàn Peek Family Phòng số 2 vào lúc 10:30 sáng Thứ Sáu ngày 14 tháng 2 năm 2020, lễ phủ quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa cho cố Đại Tá Trần Ngọc Thống, Pháp Danh Đôn Thuần đã được trang nghiêm tổ chức với sự tham dự ngoài gia đình tang quyến và bạn bè thân hữu
Trong năm nay, có thể nói kỳ Thống Kê Dân Số 2020 (Census 2020) sẽ là một trong những sự kiện kinh tế xã hội quan trọng nhất của Hoa Kỳ. Chính phủ hiện nay đang tập trung nguồn lực để khởi động sự kiện này trong tháng tới, và kêu gọi người dân thuộc mọi cộng đồng sắc tộc tại Hoa Kỳ tích cực tham gia, với khẩu hiệu: “Định Hình Tương Lai Của Quý Vị Bắt Đầu Tại Đây”, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Hội Thân Hữu Bình Thuận kính mời đồng hương Bình Thuận và Thân Hữu đến tham dự "Ngày Bình Thuận Tân Niên Hội Ngộ Mừng Xuân Canh Tý" của đồng hương Bình Thuận, sẽ được tổ chức: Vào Chủ Nhật 16-2-2020, từ:11:00 sáng - 3:00 chiều, tại: Diamond Seafood Palace Restaurant, 8058 Lampson Ave., Garden Grove, CA 92841
Mọi người ở Hoa Kỳ dùng lá bài chủng tộc hay dân tộc một lúc nào đó, hay ít nhất mỗi người đáp ứng thống kê dân số. Mặc dù cái nhìn khoa học xem chủng tộc như một xây dựng xã hội nhân tạo, tách rời khỏi thực tế sinh học, có ô nào trong mẫu khai xác định về bạn?
Năm nay 2020, tiểu bang California, Hoa Kỳ tưng bừng mở hội xuân nhờ Tết Nguyên Đán rơi vào hai ngày cuối tuần không mưa và ít lạnh. Ngày mồng một, người Việt ai cũng hớn hở ra đường, không xem diễn hành thì đi chợ Tết, lễ chùa hoặc họp mặt, gặp gỡ gia đình, người thân.
Hạn chót để nộp đơn là ngày 29 tháng 2, 2020 (vì năm nay tháng 2 có thêm ngày 29) nhưng xin nộp càng sớm càng tốt vì các đài TV sẽ bắt đầu chiếu video files của các thí sinh từ ngày 14 tháng 2.
Một chút tình yêu có thể đi quãng đường dài để California Mãi là Tiểu Bang Vàng với Energy Upgrade California
Để tránh gia tăng số vụ mất điện và tai họa gây ra bởi các món quà màu mè từ tháng Hai tới tháng Sáu, khách hàng không bao giờ nên thả bóng ra ngoài trời mà nên buộc chặt bóng xuống vật nặng.
Như thông lệ hằng năm sau Tết gia đình Mũ Đỏ Orange County và vùng phụ cận lại tổ chức buổi dạ tiệc Tân Niên mừng Xuân Canh Tý 2020, dạ tiệc năm nay đã diễn ra vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 8 Tháng Giêng năm 2020, tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3, Westminster, Thành phố Westminster, Nam California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 8090)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 6469)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 6440)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.
(Xem: 6075)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5203)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.