Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Hư Và Sợ

25/02/200400:00:00(Xem: 3928)
Ở Miệt Vườn VN xưa nhiều rắn rít, bà con nông dân thường hay nhắc câu thiệu của thầy thuốc về hai con rắn độc nhứt. Rắn máy gầm cắên nằm tại chỗ; Rắn hổ chạm người máu đổ chân lông. Nhưng nọc độc của rắn, chạy kịp thầy, đúng thuốc cũng hết. Còn nọc độc CS thẩm thấu vào người, nhập lý thành bịnh, ô nhiễm xã hội thành lối sống bon chen hưởng thụ với nỗi sợ không rời, rất khó chửa trị.
Có lẽ vì vậy, nhơn Ngày Lễ Tri Aân Quốc Hội Liên Aâu và Hoa Kỳ, Hoà Thượng Quảng Độ dành gần hết bài nói chuyện qua điện thoại từ trong nước phát ra tại Chùa Hoa Nghiêm (Little Saigon), đề cập tệ nạn CS tha hoá "tuyệt đại đa số" [sic] thanh niên VN trong nước. Đó là hậu quả của việc CS "cải tạo" lối sống tinh thần mấy chục năm nay. Có thể nói suốt ngày, suốt tháng, suốt năm trong nửa thế kỷ, ngoài đường, trong nhà, ở trường học, bất cứ nơi nào CS cũng nhồi sọ thanh niên VN. Tổ Quốc thì xã hội chủ nghĩa; Đảng CS thì quang vinh. Nhà Nước thì bí mật. Đầu óc thanh niên và môi trường xã hội lần hồi bị ô nhiễm và xơ cứng bởi lối sống bon chen hưởng thụ và nỗi sợ không rời, sợ CS. Chánh trị là điều tối kỵ. Cái gì Đảng, Nhà Nước còn châm chế được, chớ chánh trị là trời cũng không cứu được. Do đó lâu ngày biến "tuyệt đại đa số" thanh niên VN lơ là với chánh trị, và thành những "con thỏ" ngoan ngoãn chỉ biết im lặng tuân lời, hay riu ríu nói theo, làm theo Đảng. Thanh niên cố giựt cho được mảnh bằng, chạy đôn, chạy đáo, xá sâu, xá cạn, gải đầu, gãi tai, xin xỏ, lo lót, " tranh thủ tối đa" quyền lợi để sống một cuộc đời hưởng thụ, nhưng lơ là, sợ sệt, tránh né sinh hoạt chánh trị. Báo chí trong nước đọc được cũng thấy có người than nạn "vô cảm" này của thanh niên.
Quả nọc độc CS còn độc hơn nọc rắên máy gầm, rắn hổ mang. Vì cùng lắm nọc rắn cũng chỉ hại người bị cắn, chớ không lây thành dịch. Còn nọc độc CS tha hoá cả một tập thể lớn, một lớp người, một hay nhiều thế hệ trẻ VN, trên một diện rộng toàn nước và một phần của cộng đồng hải ngoại. HT Quảng chỉ còn hy vọng thanh niên VN ở Hải ngoại may mắùn hơn, được ăn học, giáo dục, sống và làm việcï trong môi trường tư do, dân chủ, giúp cho những bạn đồng trang lứa của mình trong nước. Giúp cho thanh niên trong nước có đủ thông tin, nghị luận để có thể so sánh, và nhận định khách quan. Giúp để họ có lòng can đảm để không sợ nữa. Trước Hoà Thượng Viện Trưởng Viện Hoá Đạo, HT Huyền Quang, Đệ tứ Tăng Thống Phật Giáo VN, cũng nhắc nhở "đức vô úy" đối vói tăng ni, Phật tử trong ngoài nước. Nhứt là đối với tăng ni đã ly gia cắt ái, trường trai giới sát, hy sinh vì đời, vì đạo, đâu còn cái gì nữa để mất, mà sợ.

Phàm độc tài CS cũng như độc tài dướùi mọi hình thức, ở đâu cũng vậy, chỉ có thể tồn tại được, là nhờ biểu tượng và khủng bố. Biểu tượng dùng để tôn thờ độc tài thống trị, hạ thấp người dân thường bị trị. Người dân thấy mình thấp, độc tài cao, và sợ độc tài vì quỳ xuống hay lom khom trướùc họ. Khủng bố để gây nỗi sợ không rời, trấn áp chống đối. Bao lâu nỗi sợ không rời, rời khỏi người dân, thì ngày tận số của CS sẽ điểm.Lời của hai vị cao tăng về tình hình thanh niên bị CS tha hoá và nhân dân bị CS khủng bố trong nước nhắùc nhớ một vấn đề người Việt trong lẫn ngoài nước từng ưu tư đến vận mạng nước non nhà, chưa giải quyết nổi. Đó là vấn đề lực lượng nối tiếp cuộc đấu tranh cho tư do, dân chủ VN. Đồng ý xu thế thời đại, lương tâm Nhân Loại, lập trường nhân dân và chánh quyền tiến bộ trên thế giới đang đứùng về phiá phong trào tranh đấu cho tự do tôn, dân chủ nhân quyềnVN. Nhưng không ai làm việc đó đước thay cho người Việt, quốc tế chỉ yễm trợ thôi. Nhưng thời gian lại không đứng về những nhà tranh đấu Việt. Đa số thuộc thế hệ thứ nhứt, đang tuổi về chiều nếu không muốn nói là gần đất xa trời, trong khi thế hệ hậu duệ thừa kế chưa được chuẩn bị sẵn sàng. Đó là điều CS kỳ vọng từ khi mới tóm thâu được Miền Nam qua chỉ đạo của Lê Duẩn, một mặt cho "tụi Ngụy" đi tù "cải tạo" chết luôn, không cho con em Miền Nam vươn lên, cấm cửa đại học với ưu tiên 13, cấm cửa công sở với chủ nghĩa lý lịch vô sản. Mặt khác thả lỏng thanh niên trên con đường tha thá yêu cuồng sống vội, bon chen, hưởng thụ. Trong khi ngoài nước thế hệ thứ hai may mắn hơn có tự do, dân chủ thực nhưng lại bận bịu tíu tít với việc học, việc làm, trả tiền nhà, tiền xe , với vợ đẹp con khôn, thê thằng tử phược. Và khó khăn hơn giữa hai thế hệ, vì lối nghĩ, cách nhìn chuyện nước nhà, chuyện cộng đồng, khác biệt lớn do tuổi tác của hai thế hệ, giáo dục, văn hoá, lối sống ở nước nhà và nơi quê mới khác nhau gần nhiều. Nên không ít người trẻ nói "mấy ông già" là dân bảo tàng viện Chiến tranh VN, nặng quá khứ nên quá khích. Vàø không ít người già nói trẻ là "Mỹ Da Vàng"! Chưa có sự thông cảm, thoả hiệp, đồng thuận, chưa có kết họp dù dọc hay ngang để tạo thành tổng lực đấu tranh. Trong khi đó trong lòng người Việt, già có, trẻ có, dù đang sống tại các nước tư do, dân chủ, Tây Aâu, Bắc Mỹ, và Uùc châu, nỗi sợ CS cũng chưa rời. Gần đây tại hải ngoại có một số người tỵ nạn CS hẵn hoi, nhưng cố tránh mặt trong các cuộc đấu tranh đòi hỏi tự do, dân chủ VN. Và số người nàyviện một ngàn lẻ một lý do, từ gia đình con cái, đến chuyện chê trách cộng đồng, đoàn thể không thống nhứt nên không thèm tham gia. Nhưng thực tâm là vì sợ CS chụp hình biểu tình, thấy chữ ký kiến nghị, ghi sổ bìa đen, không cho về nước hưởng thụ. Lại có người còn sợ CS đến nổi lén nhét Đô la làm giấy giới thiệu "đầu tiên" vào sổ thông hành khi qua "Cửa Khẩu Hải Quân" và " rượu thuốc ngoại" cho "Công An Khu vực".
Trẻ già trong ngoài nước CS Hà nội đều có kế hoạch làm hư, làm sợ. Vì bao lâu CS không làm cho dân tôn thờ và khiếp sợ Đảng được, không làm cho thanh niên sợ và hư để không làm chánh trị, lúc đó CS Hà nội không còn lý do tồn tại nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.