Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thơ Thẩn Mà Chơi

18/08/200100:00:00(Xem: 4222)
Cô bác New South Wales mình sáng suốt

Trong mục "Sinh hoạt Cộng Đồng" của Sàigòn Times số 221 có đăng thông báo của Hội Đồng Tư Vấn & Giám Sát/CĐNVTD/NSW về việc ứng cử và bầu cử BCHCĐNVTD/NSW nhiệm kỳ 2001-2003. Theo thông báo này thì ứng cử theo thể thức liên danh và về chi tiết ngày, giờ, địa điểm bầu cử sẽ được thông báo sau ngày 7/9/01. Đọc thông báo trên, Cô Gia viết bài này:

Năm nay bầu cử cộng đồng ta,
Có mấy liên danh ứng cử cà"
Thụ ủy liên danh ai đó nhỉ,
Thành viên "ê kíp" kẻ nào ha"
Đã theo chánh đạo thương dân chúng,
Hay thuộc tà bang hại quốc gia"
Cô bác New South Wales mình sáng suốt,
Quyết không ủng hộ bọn gian tà!

Cô Gia

*
Khóc ông đại tướng

Theo tin trên Sàigòn Times số 223, cựu đại tướng kiêm tổng thống thời đệ nhị Cộng Hòa đã từ trần tại California, tối ngày 06.08.01, hưởng thọ 86 tuổi. Cuộc đời và sự nghiệp của ông đã để lại nhiều nhức nhối cho lịch sử dân tộc Việt Nam cho bản thân và gia đình ông. Ông đã có những cuộc đi đêm với CSBV. Trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến, ông đã nỗ lực giành giật địa vị TT để thương thuyết với CSVN nhưng thất bại và cuối cùng phải tuyên bố đầu hàng vào sáng ngày 30.04.75.

Đã có mấy người đốt nén nhang"
Khóc ngày ông tướng biệt trần gian.
Thời gian tranh chức sao cay đắng,
Chiến thuật đi đêm quá phũ phàng!
Một lệnh ban ra quân rã ngũ,
Mấy lời tuyên bố lính tan hàng!
Lúc tăng ủi cổng dinh ông sập,
Là lúc khởi đầu chuyện tóc tang!

Trường Xuân Lão

*
Nanh Đứt Mộng

Tin trên Sàigòn Times số 222, "Nông Đức Mạnh" hay Nanh Đứt Mộng kêu gọi: Việt kiều thắt lưng buộc bụng, gởi tiền giúp thương bệnh binh CS" của Tư Mắm Ruốc (BGT-VT), Chang Son cảm hứng viết bài này:

Tổng bí thư than thở thiếu tiền,
Đang nhờ ngoại trưởng "Nguyễn Duy Niên".
Chăm lo "khúc ruột non ngàn dặm",
Đừng để chia lìa phải nối liền.
"Đảng quỷ" điêu ngoa đành cách biệt
Đồng bào hải ngoại cũng điều nghiên.
Thương binh tàn phế do đâu vậy"
Tham vọng xâm lăng bởi bạo quyền.

Tham vọng xâm lăng bởi bạo quyền,
Không còn lối thoát lẽ đương nhiên.
Đẩy người tải đạn theo sườn núi,
Rừng rú âm u dọc ngoại biên.
Bộ đội Trường Sơn thêm sốt rét,
Giết dần tuổi trẻ để ngồi yên.
Thì ra ngụy tạo như thương xót,
Guồng máy trung ương giả bộ khuyên.

Chang Son

*
Giã từ bị gậy

Tại Graz, thành phố lớn thứ nhì của Áo quốc, giám đốc sở an sinh xã hội đã bắt đầu trả trợ cấp cho đám cái bang tại đây, đa số đến từ nước Slovakia lân cận. Số người này được tập trung về một chỗ để làm đẹp thành phố hầu lôi cuốn du khách.

Đệ tử cái bang được trả "lương",
Cuộc đời của họ chắc lên hương.
Từ đây khỏi phải lo "sinh kế",
Sắp tới không thèm ngủ vệ đường.
Bị gậy ăn mày cần dẹp bỏ,
Bài, quyền đả cẩu hết phô trương.
Giấu luôn bản mặt ăn xin đó,
Cho đẹp lòng dân, đẹp phố phường.

Trường Xuân Lão

*
Bọn điêu ngoa

Trên mục "Diễn đàn độc giả" của Sàigòn Times có bài "bị cướp máy cạo râu vì không có râu". Chang Sơn cảm hứng chân thành kính tặng:

Bọn cướp trưng thu máy cạo râu,
Đồng hương chớ vội có buồn rầu.
Chẳng qua chúng nó là thằng mọi,
Luật lệ rành rành vẫn tịch thâu.


Hiến pháp từng trang điều khoản nọ,
Văn chương bóng bẩy quá thần sầu.
Liên hồi nghị quyết, vàng, xanh, đỏ,
Trái ngược thiên nhiên thật giống trâu.
Mình người đảo ngược giống không đầu.
Không tin các bạn ra phi cảng,
Hà Nội, Sài Gòn chớ chẳng đâu.
Bước xuống phi cơ là thấy rõ,
Đầu lâu lững thững mỗi con tầu.
Nhe nanh tủm tỉm tay chồm tới,
Giựt hết hành trang chỉ một câu...
...Vẹm...

Chang Son

*
Thiền Sư Ngây

Vẫn là thiền sư ta vẫn ngây
Vân du nguyệt lãm tận trời mây
Thuyền không gian bến không không bến
Mặc kiếp phong trần mặc tỉnh say.

*
Thiền Sư Yêu

Vẫn là thiền sư yêu ngất ngây
Vẫn xe tình tự chở em đầy
Vẫn leo đèo đỉnh tình yêu lạ
Để mắt tọa thiền nghe rất cay.

Anh Hạ- Melbourne

*
Có đọc xộ chăng

Đọc bài "Ai là người quốc gia chống Cộng thật sự ở hải ngoại" của ông Tâm - Cabramatta NSW đăng trong mục "Diễn Đàn Độc Giả" của Sàigòn Times số 222, Phó Thường Dân tui thấy ông Tâm viết về sự oai hùng của Chánh Phủ Cách Mạng VNTD và ông Nguyễn Hữu Chánh trong 'ngày diễn hành cựu chiến binh Mỹ ở tiểu bang Florida", mà ông Tâm "được biết qua đài phát thanh và hình ảnh qua băng video..." Đọc bài này của ông Tâm viết, Phó Thường Dân tui cũng thấy oai hùng lắm. Nhưng ở phần dưới, ông Tâm viết: "Số báo 214 và 215 có đăng "Ổ gián điệp nguy hiểm" cộng thêm hai bài thơ họa của Cô Gia và Chang Son của Sàigòn Times chửi ông Nguyễn Hữu Chánh bằng thằng này, thằng nọ. Nghe qua thì thấy bất bình..."Phó Thường Dân tui cũng thấy bất bình nên đọc lại hai số báo trên, chỉ thấy trong số SGT 214, Cô Gia đại gia có bài "Chánh hiệu là chú phỉnh" trong mục "Thơ thẩn mà chơi" nhưng suốt toàn bài chẳng thấy chữ "thằng" nào cả, vì thế nên Phó Thường Dân tui viết bài này:

Chắc "bố" Tâm tui đọc xộ chăng,
Cô Gia đâu gọi "ổng" bằng thằng"
Thay vì kiếm cách ông vời vẽ,
Trái lại thừa cơ "bố" nhập nhằng!
Để bẹo để khoe vài số báo,
Rồi khen rồi phục mấy cuồn băng!
Riêng tui, "chú Chánh"... "cô hồn" quá,
Gọi bậy coi chừng bị bẻ răng.

Phó Thường Dân

*
Cảm ơn ý kiến của ông Tâm

Trên "Diễn đàn độc giả" của báo Sàigòn Times số 222 có bài "Ai là người quốc gia thật sự ở hải ngoại"" của ông Tâm Cabramatta NSW. Trong thư ông đặt ra hai câu hỏi: 1. Trên báo Sàigòn Times 214 và 215 có đăng bài "Ổ gián điệp nguy hiểm" của Tú Gàn, thì được Chang Son hà hơi tiếp sức", và cũng trong số báo 222 ông Hoàng Tuấn trả lời cho ông. 2. Cùng trong số báo 214 và 215 có tên VC con, nó chửi cả cộng đồng, và được ông Nguyễn Thế Phong có nhắc lại bài viết đó, mà sau không thấy tôi phản ứng" Thưa ông, vì quyền tự do ngôn luận, hơn nữa tôi không phải là người cùng tiểu bang bới hai vị nói trên, cho nên tôi nắm chưa rõ chi tiết để kết luận. Nếu ông có đủ bằng chứng để đưa lên báo, thì tôi sẽ phụ họa với ông. Mong ông thông cảm:

Cảm ơn ý kiến của ông Tâm,
Chẳng phải văn chương tạo hiểu lầm.
Cầm bút điêu ngoa là ngụy biện,
Bày ra đặt chuyện nói xa xăm.
Cho nên tờ báo điều nghiên lại,
Ý kiến chung quanh chắc mới thâm.
Ngưng ngay tác giả từ bên Mỹ,
Lắng đọng thông tin nhắn nhủ thầm.

Chang Son

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.