Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Catalyst Foundation Ở Vn: Hy Vọng Của Trẻ Em Bụi Đời

13/02/200400:00:00(Xem: 4014)
PHOTO: cưu mang trẻ bụi đời

*phan thanh tâm
Saint Paul-"Mắt của con nít Việt Nam nó buồn hoài; dòm thấy nó không có vui". Đó là nỗi ám ảnh của cô Caroline Ticarro-Parker, sau khi đến tỉnh Vĩnh Long năm 1998 bảo lãnh hai bé gái sinh đôi tám tháng về Minnesota làm con. Cô nói "Trẻ em Việt Nam trong cô nhi viện hay trên vỉa hè quá khổù. Tôi cảm thấy tội lỗi nều không làm một cái gì giúp những đứa trẻ bất hạnh".
Cô Caroline thố lộ, cô đã không cầm được nước mắt khi thấy những đúa trẻ mới hai ba tuổi lê lết trên đường phố xin ăn. Tại Saigon cũûng như các tỉnh lỵ, ở đầu đường xó chợ, ngỏ ngách nào, vaò giờ giấc nào cũng cóù những đúa trẻ lang thang mình trần trùng trục, chân đất, quần áo rách rưới, bẩn thỉu, bán sách báo bậy bạ, bánh kẹo, vé số, thuốc lá hay làm nghề đánh giày chạy rông; hoặc lân la ở các hàng quán, chờ ăn chực, ăn thừøa.
Quen sống ở Mỹ (Minnesota)õ từ năm 1975 khi mời năm tuổi, lúc nào cũng đầy đủ, lành lặn, cô kinh ngạc khi thấy chúng thiếu thốn đủ mọi thứù. Aúm hai con về Mỹ, cô tự nhủ là cô cần phải vận động những người quen để giúp các trẻ mồ côi, những đứa trẻ bị bỏ rơi, bị xã hôi hắc hủi khi hãy còn quá trẻ. Năm 1999 cô và người chồng Scott Parker, hiện làm việc trong ngành liện hệ với trẻ con, thành lập Catalyst Foundation, một tổ chức vô vị lợi nhằm giúp đở chúng một phần nào để thân xác chúng khỏi là con mồi dễ dàng bị lợi dụng, khai thác trong vấn để tình dục, lao động.
Thái Thanh, Thanh Thanh và Catalie
Thể hiện ước nguyện bằng hành động cụ thể đòi hỏi nhiều cố gắng. Lúc đầu nhửng người gần cô hoài nghi thiện chí này. Họ không tin sẽ thành công vì các trẻ mồ côi sẽ có thể nhận được tất cả tặng phẩm hay tiền bạc. Còn ở Việt Nam thì phức tạp. Cô nói "nhiều giấy tờ lăm". Dù đem tiền về giúp trẻ em mồ côi và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn cũng phải có giấy phép hoạt động. Vận động cả năm mói có được giấy phép và phải gia hạn hàng năm.
Côõ được sự hưởng ứng của hơn 10 bạn bè người Hoa kỳ ở xứ vạn hồ; họ hầu hết là những gia đình có con nuôi Việt Nam. Tổ chức này, ngoài cô còn có một người Việt Nam trẻ khác ở Twin Cities là anh Jack Vũõ, hiện là một chuyên viên điện toán của Target. Anh gia nhập tổ chức qua một ngưới bạn Mỹ. Anh nói "hy vọng Catalyst Foundation, trụ sở chính ở Northfield, Minnesota, sẽ giúp một phần nào cho trẻ em nghèo khó ở Việt Nam. Đó là điều mà tôi thường mong muốn ù".
Hai bé gái song sinh tên Việt là Thái Thanh và Thanh Thanh;ø tên Mỷ là Cassidie và Natalie. Goi chung hai trẻ là Catalie và chữû Catalyst cũng từ đó mà ra. Cô Caroline quan niệm rằng, "ai cũng có thể làm thay đỗi một tình trạng hay đem đến một hy vọng cho kẻ khác". Cô nói, "mỗi người trong chúng ta nếu muốn, đều có thể là chất xúc tác giúp cải tiến tình trạng các trẻ em bụi đời ở Việt Nam". Đó cũng là phương châm của tổ chức Catalyst Foundation.
Dự Aùn Mái Ấm
Cô cho biết hai bé gái Catalie, đã cho cô "hạnh phúc và may mắn", khiến cô nhớ đến những trẻ khác ở Việt Nam. Vì vậy cô không quản ngại khó nhọc, nhiều đêm thức đến 2,3 giờ để làm việc cho tồ chức. Làm gì" Catalyst Foundation hoạt động được là nhờ tiền quyên đến từ các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện. Cô phải thảo văn thư, liên lạc điện thư, tổ chức triển lãm tranh ảnh. Hầu hết tiền thu được là của người Mỹ. Cộng đồng Việt Nam có đóng góp nhưng chưa nhiều.
Phương thức hoạt động của tổ chức như thế nào" Tất cả những người hoạt đông trong tổ chức, ở Hoa Kỳ đều thiện nguyên không có thù lao. Lúc đầu cô làm việc với các viện mồ côi ở Vĩnh Long, Bình Thuận và Bến tre; cung cấp cho họ nhũng nhu cấu cần thiết, tiền bạc, thức ăn, sửa, quần áo, đồ chơi, dụng cụ y khoa, máy trơ sinh … Sau đó, hoạt động của cô mới dần vềø Saigon.
Saigon, thành phố lớn có hơn 15,000 trẻ em bụi đời. Làm sao giúp chúng có một mái ấm, có nơi trú ngụ. Giữa năm 2002, cô làm việc với Dự án Mái Ấm Tre Xanh, có khả năng nhận 60 em trai và Dự Aùn Mái Ấm Hoa Hồng Nhỏ, cung cấp cho 80 bé gái bị lạm dụng tình dục. Tại đây các em ngoài chỗ ở, còn được cung cấp thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, nhiều sinh hoạt giải trí,vùa học chữ,ø học nghề. Đối với các em bỏ nhà ra đi thì liên lạc với gia đình để cho chúng trở về mái nhà xưa. Nếu không được thi tạo cơ hội cho chúng có công ăn việc làm.


Các người làm việc cho các dự án mái ấm, tìm cách làm quen, nói chuyện, thuyết phục các em bụi đời để chúng thấy cái lợi và an toàn khi sống trong các mái ấm. Cô Caroline, tốt nghiệp International Business năm 1992, cho biết dư trù công tác này cần khoản $15,000 cho năm 2004. Năm 2003 Catalyst Foundation quyên được $21,000.
Mỗi tối Cô Caroline, còn là Giám Đốc Điều Hành Mind On The Media, tồ chức theo dỏi nhửng ảnh hưởng xấu của báo chí đối với phái nữ, làm việc trực tiếp với cô Nguyễn Hữu Vinh Hạnh, đại diện của Catalyst Foundation ở Saigon qua email hay điện thoại. Cô Vinh Hạnh được trả lương toàn thời gian, cho cô biết nhu cầu thực của các Dư Aùn nói trên. Catalyst Foundation sẽ tìm cách cung ứng tùy theo tình hình tài chánh.
Trại Hè Công Tác
Tổ chức còn có một Chương Trình Bảo Trợ Trẻ Em giúp một số em từ 5 đến 18 tuổi có đủ tài chánh đẻ tiếp tuc việc học hành. Cô Caroline nói, "giáo duc là giải pháp cho sự tồn tại và cơ hội giúp các em khỏi đói nghèo". Mỗi tháng cho một em vì gia cảnh có thể phải bỏ học $10 để hổ trợ cho tiền học, sách vở, thức ăn. Trong bốn năm qua Catalyst Foundation đã giúp 300 trẻ em.
Cứ hai năm một lần Catalyst Foundation tổ chức một traị hè công tác tại Việt Nam. Các em trong Chương Trình Bảo Trợ sẽ được tuyển chọn tham dư miển phí trong một tuần. Trại viên phụ trách là tất cả các người thiện nguyện trên khắp thế giói có nhiều khả năng, thuộc nhiều lãnh vực, muốn có một sinh hoạt trẻ, lành mạnh hữu ích với các em. Các trại viên phải chịu mọi chi phí ăn ở và di chuyển.
Tham dư trại không phải để du ngoạn, giải trí mà phải công tác tùy nhu cầu tại chỗá. Mục tiêu của trại hè công tác là cho các em trẻ nghèo, tàn tật, mồ côi ở Việt Nam có dịp vui chơi, ca hát, nhảy múa, học hỏi với các người ở phương xa. Trại tạo cho các em tin tưởng và có một niềm hy vọng ở tương lai và còn cho các em được sống hòa đồng trong thế giối trẻ thơ.
Năm 2002 Trại qui tụ 300 trẻ em tại Bình Thuận và Đà Lạt. Buổi lễ khai mạc, trể. Anh Jack Vũ phải tiếp khách, qua Mỹ khi hãy còn nhỏ, anh không quen nghe diễn văn đọc dài. Khi được hỏi diển văn nói gì" Anh trả lời " tôi không nhớ vì không hiễu nhiều ". Năm nay 2004 trại hè sẽ tổ chức tại Nha Trang.
Trại Văn hóa Việt Nam
Catalyst Foundation dư trù trong năm 2004 sẽ tổ chức lần thứ năm cuộc thi vẽ "Viet Nam của Em". Cuộc thi vẽ hàng năm do Catalyst hơp tác với công ty Little Red Fairy nhằm cho các em từ 5 đến 18 tuổi có dịp thi thơ tài năng và sáng tạo nghệ thuật. Năm ngoái 2003, cuộc thi có 300 em tham gia. Hai mươi mốt trẻ em trúng giải đã được trao tặng phẩm. Nhờ giải thưởng này các em có thể tiếp tục đến trường và thục hiện giấc mộng của mình.
Mặt khác, hàng năm Catalyst Foundation đều có tổ chức Trại Hè Văn Hóa Việt Nam tại Minnesota. Năm ngoái có 75 gia đình tham dự, hơn 270 ngươi. Họ là các bạn bè, bà con gia dình có con nuôi Viet Nam. Ba ngày họp mặt giúp cho các trẻ sinh tại Việt Nam sôÙng trong gia đình Mỹ biết rõ về nguồn gốc mình và để cho cha mẹ người Mỹ có dịp trao đôi, quen biết nhau hơn. Dịp này hơn 150 từ một đến 14 tuổi trong chiếc áo dài đã lần lượt diễn ngang sân khấu trong tiếng cổ vỏ của cha mẹ nuôi. Năm nay trại hè văn hòa sẽ tổ chức ngoài Minnesota còn có ở Boston.
Cô Caroline cho biết sự thành công của Catalyst Foundation nhờ rất nhiều vào sự quảng bá những gì mà tổ chức cố gắng thưc hiện. Mọi đóng góp, hỗ trơ, làø "món quà hy vọng" cho trẻ em kém may mắn hơn; có thể dưới nhiều hình thức: cho bạn bè biết về tổ chức này; tặng dụng cụ y khoa cô bản, máy vi tính xách tay, dụng cụ âm nhạc; tặng số miles trong chương trình du lịch, tiền bạc… Các nhà hảo tâm có thể gửi về bất kỳ thời điểm nào trong năm. Theo địa chỉ: Catalyst Foundation
710 St. Olaf Ave. Ste. 100
Northfield, MN 55507
www.catalystfoundation.org - email: cntpar@catalystfoundation.org
Tel: 507-664-9558 - Fax: 507-664-9526

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.