Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vệ Binh Cộng Hoà

05/04/200300:00:00(Xem: 3870)
Trên kênh truyền hình C Span, trong một phiên họp chất vấn về dự thảo ngân sách hơn 74 tỷ đô la cho kinh phí Quốc Phòng, một thượng nghị sĩ lão làng xúc động nhắc lại cho Ô. Tổng Trưởng Rumsfeld. Câu hỏi ngây ngô và dễ thương của con gái của ông thượng nghị sĩ là, bộ chế độ độc tài Iraq cũng có đảng Cộng hoà nữa sao mà cần phải có vệ binh để bảo vệ. Cả phòng hợp đang hỏi đáp có tuyên thệ về chuyện nước, chuyện quân, nghiêm trang, căng thẳng, kể cả Ô. Tổng Trưởng QP Mỹ lãnh đạo một quân đội hùng cường nhứt hành tinh, đều cười xoà, thư dãn. Con gái của vị thượng nghị sĩ có thể hiểu lầm chữ Republican là đảng Cộng Hoà hay thuộc về chế độ Cộng hoà của Mỹ. Nhưng hàng trăm ngàn quân nhân -- từ tướng tá, úy, đến hạ sĩ quan và binh nhì -- đang tại chiến trường Iraq, không lầm như vậy. Theo đánh giá của các nhà chiến lược và các tướng lãnh chỉ huy hành quân trong chiến dịch Iraq Tư do, con đường chiến thắng của Liên Quân (LQ) phải qua xác chết của Vệ binh Cộng Hoà (VBCH) của Ô. Hussein trong thành Baghdad thôi. Và Mỹ không bao giờ rút khi chưa chiếm được thành Baghdad. Đúng vậy.
Một, VBCH thay đổi chiến thuật, chọn thành phố đông dân làm chiến trường. 12 năm trước đây VBCH đã thua đoàn quân thiết kỵ và bộ binh Mỹ trên sa mạc miền Tây Kuwait. Bây giờ đoàn quân thiện chiến này của Hussein rút kinh nghiệm chọn chiến trường là thành phố đông dân cư để cứu chủ tướng và chế độ cai trị đã quá ưu đải họ. VBCH hiện quân số khả dụng có khoảng 32 ngàn người, được huấn luyện, trang bị tốt nhứt, ưu đãûi nhứt (cấp nhà, cấp xe, bổng lộc cao nhứt so với các quân nhân bị động viên của quân đội Iraq). Hiện tại theo Cựu Đại tá Patrick Lang, chuyên gia về thế giới A rập, VBCH trung thành với Hussein biết Liên Quân Anh Mỹ sẽ chiếm thành Baghdad để giải trừ chế độ Hussein. Baghdad còn, Hussein còn, họ còn tất cả; hai thứ đó mất, họ mất tất cả. Thí dụ cụ thể, Sư đoàn 3 Medina, gồm 6000 người của VBCH Hussein đã bám sát thành phố thánh điạ Karbala, 70 dặm về phiá Nam. Baghdad. Ô. Tổng Trưởng QP Mỹ biết chiến lược của họ, nên nói cuộc chiến ngày 1, ngày 2 sắp tới đây, sẽ "ác liệt" nhứt khi đề cập đến việc điều quân của Sư đoàn VBCH này. Nhưng rồi sư đoàn này đã tan rồi, sau khi Mỹ dội 6 quả bom CBU- 105 lần đầu xài trong lịch sử chiến tranh nhân lạoi. Còn Trung Tá TQLC Mỹ, chỉ huy cánh quân tại đây, bình tĩnh nói với hãng thông tấn AP, " Việc làm của chúng tôi là tiêu diệt." Để gián tiếp trả lời luận điệu tuyên truyền trên truyền hình Iraq, "họ [ VBCH] sẵn sàng hy sinh đến mức tử đạo."ï
Hai, nhưng theo bản trận liệt, VBCH yếu hơn Liên Quân về hoả lực, kỹ thuật, và huấn luyện. Chính 3 yếu tố đó đã làm VBCH thua trong trận chiến dàn hàng ngang ngoài sa mạc với Mỹ năm 1991. Về tầm xa hoạt động Thiết giáp T-72 của VBCH do Liên xô chế mạnh hơn nhưng tầm hoạt động ngắn hơn, bằng chỉ bằng 1 phần 3 của thiết giáp Abrams của Mỹ. Về hoả lực, tầm tác xạ sát hại, Abrams xa 2 miles, và đô nhanh cứ 3 giây một phát đạn, trong khi T- 72 tầm sát hại chỉ bằng phân nửa hay 1 phần 3 của Mỹ và hoả lực chậm hơn, từ 8 đến 10 giây mới bắn được một viên.

Ba, dù vậy VBCH Hussein có cái lợi thế, là lẩn vào dân Iraq, khó tìm. Còn Mỹ thì không muốn va chạm đến thường dân. Theo các nhà quân sự, chiến trường chánh của LQ với VBCH không phải ở mặt trận phiá Nam Baghdad, mà ngay trong thủ đô Baghdad, nơi LQ sẽ bao vây và tấn công vào trong. Trận chiến truy kích sẽ xảy ra phiá Bắc Baghdad, nơi VBCH đang chuẩn bị đường rút lui cho Hussein về thành phố quê nhà của Ông ta, là Tikrit.
Bốn, về quân số VBCH hiên nhiều hơn LQ trong mặt trận Baghdad. Nhưng hoả lực, trang bị của LQ ăn đứt VBCH dưới bộ. Còn trên không, không lực Mỹ là vô địch. Đang hướng về Baghdad, LQ có Sư đoàn 101 Nhảy Dù, Sư đoàn 3 Bộ Binh, Lực lượng Viễn chinh số 1 của Thủy quân Lục chiến (đến Baghdad từ hướng Đông Nam). Số chung là 45 ngàn quân khả dụng, với 325 chiến xa Abrams, 200 thiết vận xa, và 100 trực thăng võ trang. Lực lượng tăng cường chưa tới, chưa tính. Còn VBCH quân số lý thuyết là từ 65 đến 80 ngàn người, quân số thực hiện tối đa 32 ngàn người. Cấp số lý thuyết sư đoàn của VBCH là 10 ngàn người, thực hiện chỉ có 2.500, như một trung đoàn thôi. Phân nửa quân số thực hiện phân bổ như sau: phân nửa bên trong thành Baghdad. Phân nửa bên ngoài gồm một số ở hướng Bắc, chuẩn bị đường rút về Tikrit cho Hussein. 3 sư đoàn thủ hướng Nam và Đông Nam của Baghdad: SĐ Median ở quanh thành phố thánh đia Karbala, nam Baghdad; SĐ Hammurabi, Tây Baghdad; và SĐ Baghdad ở Kut trên bờ sông Tigris chận đầu Thủ quân lục chiến Mỹ. Ngoài ra trong vùng Baghdad, Hussein còn có khoảng 9 tới 12 ngàn quân nhân trong ngành thám báo và an ninh quân đội.
Sau cùng, cách điều quân ba mặt hướng về Baghdad của Liên Quân Anh Mỹ và cách dùng VBCH dàn trận bảo vệ Baghdad cũng ba mặt và chuẩn bị con đường rút lui hướng Bắc cho Ô. Hussein cho thấy: LQ và Iraq đồng ý với nhau một điểm chiến lược, chi tiết như sau. VBCH là lực lượng mũi nhọn, nỗ lực chánh phòng thủ Baghdad, Ô. Hussein chọn để chống lại Liên Quân. Baghdad là trận chiến quyết định thắng bại trong Chiến tranh Iraq. Quân của Hussein không đủ sức đối đầu trận đia chiến, dăng hàng ngang với LQ ngoài trận điạ trống trải, như sa mạc năm 1991, nên chọn đường phố Baghdad làm trận đia. Trận đia trong thành phố và ngoại ô, bất lợi cho LQ với ưu thế thiết giáp và không quân. Hai ưu thế này sẽ bị giảm hiệu lực tại Baghdad vì là thành phố cỗ, đường ngoằn nghèo, nhà đa số thấp nên nhiều, mật độâ dân cao. Sự chết chóc của thường dân Iraq sẽ lợi cho tâm lý chiến của Hussein đối với quốc tế, mà hại cho Mỹ với phong trào Phản chiến và chống Mỹ cao trong chiến tranh Iraq này. Còn LQ Anh Mỹ chắc chắn cũng sẽ không rút đi khi chưa chiếm được thành Baghdad. Đó là nơi Hussein đánh giá và Bộ trưởng QP Iraq tuyên bố, vô cùng hại cho Mỹ, "nấm mồ của họ." Nấm mồ của chế độ Hussein hay của Liên Quân Anh Mỹ, chờ xem. Mỹ cũng không vội gì, khi Tướng Myers tuyên bố là chưa vội đánh Baghdad, mà sẽ cô lập cho tới khi Baghdad hoàn toàn không dính líu gì tới cơ thể toàn thân của đất nước Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.