Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vệ Binh Cộng Hoà

05/04/200300:00:00(Xem: 3936)
Trên kênh truyền hình C Span, trong một phiên họp chất vấn về dự thảo ngân sách hơn 74 tỷ đô la cho kinh phí Quốc Phòng, một thượng nghị sĩ lão làng xúc động nhắc lại cho Ô. Tổng Trưởng Rumsfeld. Câu hỏi ngây ngô và dễ thương của con gái của ông thượng nghị sĩ là, bộ chế độ độc tài Iraq cũng có đảng Cộng hoà nữa sao mà cần phải có vệ binh để bảo vệ. Cả phòng hợp đang hỏi đáp có tuyên thệ về chuyện nước, chuyện quân, nghiêm trang, căng thẳng, kể cả Ô. Tổng Trưởng QP Mỹ lãnh đạo một quân đội hùng cường nhứt hành tinh, đều cười xoà, thư dãn. Con gái của vị thượng nghị sĩ có thể hiểu lầm chữ Republican là đảng Cộng Hoà hay thuộc về chế độ Cộng hoà của Mỹ. Nhưng hàng trăm ngàn quân nhân -- từ tướng tá, úy, đến hạ sĩ quan và binh nhì -- đang tại chiến trường Iraq, không lầm như vậy. Theo đánh giá của các nhà chiến lược và các tướng lãnh chỉ huy hành quân trong chiến dịch Iraq Tư do, con đường chiến thắng của Liên Quân (LQ) phải qua xác chết của Vệ binh Cộng Hoà (VBCH) của Ô. Hussein trong thành Baghdad thôi. Và Mỹ không bao giờ rút khi chưa chiếm được thành Baghdad. Đúng vậy.
Một, VBCH thay đổi chiến thuật, chọn thành phố đông dân làm chiến trường. 12 năm trước đây VBCH đã thua đoàn quân thiết kỵ và bộ binh Mỹ trên sa mạc miền Tây Kuwait. Bây giờ đoàn quân thiện chiến này của Hussein rút kinh nghiệm chọn chiến trường là thành phố đông dân cư để cứu chủ tướng và chế độ cai trị đã quá ưu đải họ. VBCH hiện quân số khả dụng có khoảng 32 ngàn người, được huấn luyện, trang bị tốt nhứt, ưu đãûi nhứt (cấp nhà, cấp xe, bổng lộc cao nhứt so với các quân nhân bị động viên của quân đội Iraq). Hiện tại theo Cựu Đại tá Patrick Lang, chuyên gia về thế giới A rập, VBCH trung thành với Hussein biết Liên Quân Anh Mỹ sẽ chiếm thành Baghdad để giải trừ chế độ Hussein. Baghdad còn, Hussein còn, họ còn tất cả; hai thứ đó mất, họ mất tất cả. Thí dụ cụ thể, Sư đoàn 3 Medina, gồm 6000 người của VBCH Hussein đã bám sát thành phố thánh điạ Karbala, 70 dặm về phiá Nam. Baghdad. Ô. Tổng Trưởng QP Mỹ biết chiến lược của họ, nên nói cuộc chiến ngày 1, ngày 2 sắp tới đây, sẽ "ác liệt" nhứt khi đề cập đến việc điều quân của Sư đoàn VBCH này. Nhưng rồi sư đoàn này đã tan rồi, sau khi Mỹ dội 6 quả bom CBU- 105 lần đầu xài trong lịch sử chiến tranh nhân lạoi. Còn Trung Tá TQLC Mỹ, chỉ huy cánh quân tại đây, bình tĩnh nói với hãng thông tấn AP, " Việc làm của chúng tôi là tiêu diệt." Để gián tiếp trả lời luận điệu tuyên truyền trên truyền hình Iraq, "họ [ VBCH] sẵn sàng hy sinh đến mức tử đạo."ï
Hai, nhưng theo bản trận liệt, VBCH yếu hơn Liên Quân về hoả lực, kỹ thuật, và huấn luyện. Chính 3 yếu tố đó đã làm VBCH thua trong trận chiến dàn hàng ngang ngoài sa mạc với Mỹ năm 1991. Về tầm xa hoạt động Thiết giáp T-72 của VBCH do Liên xô chế mạnh hơn nhưng tầm hoạt động ngắn hơn, bằng chỉ bằng 1 phần 3 của thiết giáp Abrams của Mỹ. Về hoả lực, tầm tác xạ sát hại, Abrams xa 2 miles, và đô nhanh cứ 3 giây một phát đạn, trong khi T- 72 tầm sát hại chỉ bằng phân nửa hay 1 phần 3 của Mỹ và hoả lực chậm hơn, từ 8 đến 10 giây mới bắn được một viên.

Ba, dù vậy VBCH Hussein có cái lợi thế, là lẩn vào dân Iraq, khó tìm. Còn Mỹ thì không muốn va chạm đến thường dân. Theo các nhà quân sự, chiến trường chánh của LQ với VBCH không phải ở mặt trận phiá Nam Baghdad, mà ngay trong thủ đô Baghdad, nơi LQ sẽ bao vây và tấn công vào trong. Trận chiến truy kích sẽ xảy ra phiá Bắc Baghdad, nơi VBCH đang chuẩn bị đường rút lui cho Hussein về thành phố quê nhà của Ông ta, là Tikrit.
Bốn, về quân số VBCH hiên nhiều hơn LQ trong mặt trận Baghdad. Nhưng hoả lực, trang bị của LQ ăn đứt VBCH dưới bộ. Còn trên không, không lực Mỹ là vô địch. Đang hướng về Baghdad, LQ có Sư đoàn 101 Nhảy Dù, Sư đoàn 3 Bộ Binh, Lực lượng Viễn chinh số 1 của Thủy quân Lục chiến (đến Baghdad từ hướng Đông Nam). Số chung là 45 ngàn quân khả dụng, với 325 chiến xa Abrams, 200 thiết vận xa, và 100 trực thăng võ trang. Lực lượng tăng cường chưa tới, chưa tính. Còn VBCH quân số lý thuyết là từ 65 đến 80 ngàn người, quân số thực hiện tối đa 32 ngàn người. Cấp số lý thuyết sư đoàn của VBCH là 10 ngàn người, thực hiện chỉ có 2.500, như một trung đoàn thôi. Phân nửa quân số thực hiện phân bổ như sau: phân nửa bên trong thành Baghdad. Phân nửa bên ngoài gồm một số ở hướng Bắc, chuẩn bị đường rút về Tikrit cho Hussein. 3 sư đoàn thủ hướng Nam và Đông Nam của Baghdad: SĐ Median ở quanh thành phố thánh đia Karbala, nam Baghdad; SĐ Hammurabi, Tây Baghdad; và SĐ Baghdad ở Kut trên bờ sông Tigris chận đầu Thủ quân lục chiến Mỹ. Ngoài ra trong vùng Baghdad, Hussein còn có khoảng 9 tới 12 ngàn quân nhân trong ngành thám báo và an ninh quân đội.
Sau cùng, cách điều quân ba mặt hướng về Baghdad của Liên Quân Anh Mỹ và cách dùng VBCH dàn trận bảo vệ Baghdad cũng ba mặt và chuẩn bị con đường rút lui hướng Bắc cho Ô. Hussein cho thấy: LQ và Iraq đồng ý với nhau một điểm chiến lược, chi tiết như sau. VBCH là lực lượng mũi nhọn, nỗ lực chánh phòng thủ Baghdad, Ô. Hussein chọn để chống lại Liên Quân. Baghdad là trận chiến quyết định thắng bại trong Chiến tranh Iraq. Quân của Hussein không đủ sức đối đầu trận đia chiến, dăng hàng ngang với LQ ngoài trận điạ trống trải, như sa mạc năm 1991, nên chọn đường phố Baghdad làm trận đia. Trận đia trong thành phố và ngoại ô, bất lợi cho LQ với ưu thế thiết giáp và không quân. Hai ưu thế này sẽ bị giảm hiệu lực tại Baghdad vì là thành phố cỗ, đường ngoằn nghèo, nhà đa số thấp nên nhiều, mật độâ dân cao. Sự chết chóc của thường dân Iraq sẽ lợi cho tâm lý chiến của Hussein đối với quốc tế, mà hại cho Mỹ với phong trào Phản chiến và chống Mỹ cao trong chiến tranh Iraq này. Còn LQ Anh Mỹ chắc chắn cũng sẽ không rút đi khi chưa chiếm được thành Baghdad. Đó là nơi Hussein đánh giá và Bộ trưởng QP Iraq tuyên bố, vô cùng hại cho Mỹ, "nấm mồ của họ." Nấm mồ của chế độ Hussein hay của Liên Quân Anh Mỹ, chờ xem. Mỹ cũng không vội gì, khi Tướng Myers tuyên bố là chưa vội đánh Baghdad, mà sẽ cô lập cho tới khi Baghdad hoàn toàn không dính líu gì tới cơ thể toàn thân của đất nước Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.