Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Uùc Châu

15/07/200200:00:00(Xem: 3887)
VIC: BĂNG ĐAŒNG THANH TOÁN NHAU"
MELBOURNE: Caœnh sát sẽ thẩm vấn 8 người đàn ông để có thể xác định được những sự việc xaœy ra chung quanh cái chết thaœm khốc cuœa một người đàn ông Á Châu trong lứa tuổi 20 bị chém chết ơœ South Yarra hồi sáng sớm thứ Hai 8/7 vừa qua. Thượng sĩ thám tưœ Jeff Maher nói: “Ông ta bị chém thật nhiều nhát kinh khuœng với một loại vũ khí bén và lớn, tương tự như mã tấu, dao phay hoặc kiếm”.
Ông cho biết vụ xô xát bắt đầu từ trong hộp đêm Salt ơœ đường Daly, South Yarra vào khoaœng 3g15 sáng, và sau đó tiếp tục dọc theo đường Chapel cho đến Alexandra Avenue nơi thi thể cuœa nạn nhân được tìm thấy. Salt là một hộp đêm mơœ cưœa từ Thứ Năm đến thứ Baœy và là nơi chuyên mơœ những buổi dạ vũ cho giới treœ gốc Đông Nam Á. Vào đêm Chuœ Nhật vừa qua, buổi dạ vũ được một người khác tổ chức tại Salt. Đây là lần thứ nhì xaœy ra án mạng tại Salt trong vòng một năm qua.
Thượng sĩ Maher nói: “Chúng tôi nghĩ rằng có một số đông người và nhiều xe hơi dính líu vào vụ này”. Ông cũng cho biết thêm caœnh sát đã mời một số người này về bót để thẩm vấn và giúp đỡ cho việc điều tra. Hai trong số những người này được caœnh sát tìm thấy giữa giòng sông Yarra, và đã được đưa đến nhà thương điều trị trước khi được đưa đến bót caœnh sát thẩm vấn.
Caœnh sát cũng cho biết, họ rất quan ngại cho tánh mạng cuœa 2 người nữa, bị mất tích sau khi cùng nhaœy xuống sông với hai người được vớt nói trên để né tránh sự tấn công dữ dội cuœa phe bên kia. Người nhái caœnh sát cùng dịch vụ cứu cấp đã mò lặn suốt ngày thứ Hai nhưng vẫn không tìm thấy tung tích cuœa họ cũng như cuœa vũ khí đã gây ra án mạng. Thượng sĩ Maher từ chối không cho biết án mạng này có dính líu đến băng đaœng hay không.


SƠŒ THUẾ SẼ KIỂM TRA 150,000 NGƯỜI
CANBERRA: Hơn 150,000 người đã được sơœ thuế ATO cho biết đơn khai thuế cuœa họ sẽ bị kiểm tra năm nay nếu họ không cung cấp đầy đuœ giấy tờ để chứng minh cho những chi tiêu liên quan đến công việc cuœa họ. ATO đã gơœi thư thông báo đến những người đã khai tiền chi tiêu cho công việc nhiều hơn mức trung bình. Thông thường thì 60% những người bị ATO kiểm tra sẽ bị thiếu ngược lại cho sơœ thuế một món tiền trung bình là $1,000.
Một trong những chuyên viên thuế vụ hàng đầu cuœa Úc đã lên tiếng báo động rằng, dựa theo những đơn khai thuế cuœa năm nay, sẽ có hơn 400,000 người phaœi nhận những thư caœnh cáo như vậy vào năm tới.
Ông Ray Regan, chuœ tịch Hiệp Hội Kế Toán Quốc Gia, nói: “ATO sẽ gơœi biệt kích tới. Cơ hội bị kiểm tra sẽ cao gấp bội, chưa bao giờ cao như thế”. Phụ tá tổng giám đốc ATO, bà Raelene Vivian nói: “Chúng tôi đã gơœi ra 150,000 lá thư đến những người hồi năm ngoái đã khai báo số chi tiêu cao cho những vấn đề liên quan đến việc làm và báo cho họ biết chúng tôi muốn có được giấy tờ chứng minh cho những chi tiêu tương tự trong năm nay.
Ông Ray Regan nói định nghĩa về những chi tiêu cho công việc làm rất hạn hẹp, và baœn Tax Pack đã “nhưœ” người ta khai thêm về nhũng chi tiêu mà đúng ra họ không được quyền khai. Ông cho rằng ATO đã dụ dỗ người ta khai sai để sau đó kiểm tra họ. Ông nói: “Tax Pack khiến người ta caœm thấy dễ dàng trong việc khai thêm, đặc biệt là trong vấn đề những chi tiêu liên quan đến việc làm hoặc đến việc tự giáo dục. Thâm ý cuœa ATO là sẽ vạch ra thật nhiều sai lầm trong một cuộc kiểm tra một người sưœ dụng Tax Pack. Các vụ kiểm tra kiểu này là một cách mang về (cho sơœ thuế) hàng chục triệu Úc Kim”.


KERNOT: TÔI CHẲNG THÈM QUAN TÂM
BRISBANE: Cựu dân biểu Cheryl Kernot cho biết bà “không thèm quan tâm” đến những sự ồn ào bùng nổ trong dư luận xã hội sau khi cuộc tình vụng trộm giữa bà và cựu Ngoại Trươœng Gareth Evans được tiết lộ hồi tuần qua. Bà Kernot cho bạn bè thân thuộc biết bà đã boœ chuyện ấy rơi vào quá khứ và ngay caœ những việc xaœy ra trong tuần qua cũng thế. Tuy vậy, bà cần thời gian yên tĩnh riêng cho bà. Và bà cũng cho biết bà vẫn còn một lòng trung thành với đaœng Lao Động.
Bà tuyên bố với tờ Sunday Mail, ngang qua sự trung gian cuœa một người bạn rằng: “Tôi không quan tâm đến nhiều nữa. Họ còn hại gì thêm được tôi nữa chứ". Họ đã cướp đi công việc làm và gia đình cuœa tôi rồi”. Người bạn cuœa bà Kernot cho biết bà “vẫn chịu đựng được khá hay” mặc dù bị hạ nhục khá nhiều sau khi chi tiết về cuộc tình thầm lén được tiết lộ khiến giới truyền thông ồn ào xôn xao trong suốt tuần qua.
Người bạn cuœa bà Kernot nói: “Bà ấy đang cố nhìn về tương lai và hy vọng sẽ gạt boœ được mọi việc này ra đàng sau. Bà đang cố đoán xem tương lai sẽ mang lại những điều gì. Bà không muốn nói một điều gì caœ vì e ngại rằng cho dù bà có nói gì đi nữa thì keœ thù cuœa bà cũng sẽ dùng nó để tấn công bà thêm nữa”. Những người thân thiết cho biết bà vẫn thường xuyên liên lạc với ông Gareth Evans và chồng cũ cuœa bà là Gavin.


FALCONIO GIAŒ CHẾT ĐỂ KIẾM TIỀN"
DARWIN: Caœnh sát Northern Territory đang điều tra các lời tuyên bố rằng người du khách bị mất tích Peter Falconio có thể dàn caœnh vụ giết hại cuœa chính anh ta một năm trước đây.
Cuối tuần qua caœnh sát cho biết ngày 25/2 vừa qua, họ đã nhận được một lá thư từ một người Anh vô danh cho biết rằng trước khi rời Anh Quốc sang Úc du lịch, Peter Falconio đã hoœi về những chi tiết tỉ mỉ về các baœo hiểm nhân thọ cũng như những phương cách mà người ta có thể sưœ dụng để giàn caœnh, giaœ chết.
Caœnh sát không tuyên bố gì về sự trung thực cuœa lá thư này, thế nhưng, gần đây, một người bạn đồng sự cuœa Falconio đã làm đơn khai báo với những chi tiết tương tự như thế. Sự hiện hữu cuœa lời khai này đã được một nhật báo ơœ Anh Quốc tiết lộ hôm thứ Baœy, 6/7 vừa qua.
Trong khi caœnh sát NT nói rằng họ “không có bằng chứng gì có thể cho thấy đấy là một vụ lường gạt baœo hiểm”, một nữ phát ngôn nhân cho biết giới thẩm quyền điều tra vụ án sẽ suy xét về việc thẩm vấn tác giaœ cuœa lời khai ấy. Tươœng cũng nên nhắc lại, bạn gái cuœa Falconio, cô Joanne Lees, khai rằng họ bị phục kích khi họ dừng xe trên một con lộ vắng ơœ NT để giúp đỡ cho một người đàn ông lạ mặt có râu “kiểu Mễ” vào 14/7 năm ngoái. Cô cho caœnh sát biết cô nghe tiếng súng nổ, rồi cô bị trói gô, boœ lên phía sau cuœa chiếc “ute” trước khi cô vượt thoát được và ẩn nấp trong bụi rậm. Kể từ dạo ấy, không ai thấy được Falconio nữa.
Caœnh sát Anh gần đây đã thẩm vấn một du khách tuyên bố đã gặp được Falconio ơœ bờ biển miền Đông nước Úc. Họ tin tươœng vào sự thành thật cuœa người du khách này, tuy nhiên, caœnh sát NT đã gạt boœ việc này sang một bên. Người nữ phát ngôn nhân caœnh sát tuyên bố: “Chúng tôi vẫn cho rằng đây là một vụ điều tra về một án mạng. Chúng tôi sẽ nghiên cứu tất caœ mọi bằng chứng mới. Chúng tôi không muốn làm naœn lòng bất cứ một ai trong quần chúng trong việc cho thêm bằng chứng. Thế nhưng, chúng tôi chắc chắn rằng chúng tôi không có bằng chứng nào cho thấy đây là một vụ lường gạt tiền baœo hiểm caœ”.


NẠN TÁI SINH TÀU BÈ
SYDNEY: Caœnh sát thuœy lộ NSW đã phá vỡ hai tổ chức chuyên đánh cắp tàu bè rồi sau đó tái sinh (sơn và gắn baœng mã số khác để bán lại) đã từng là thuœ phạm cuœa các vụ trộm tàu bè lên đến hàng triệu Úc Kim. Một tổ chức thứ ba đang bị theo dõi ráo riết.
Chiến dịch Tingchow đã tóm bắt được 13 tên trộm và tìm lại được 38 ghe nhoœ đã được tái sinh trị giá khoaœng 60,000. Thế nhưng những tên trộm này đã được tại ngoại hầu tra.
Chỉ trong vòng bốn tháng, chiến dịch đã thu hồi được nhiều ghe tàu hơn tổng số ghe tàu được tìm thấy trong năm năm trước đây.
Caœ ba băng đaœng chuyên đánh cắp tàu bè rồi tái sinh này đều được thành lập dựa vào đại gia đình và bạn bè tín cẩn cuœa chúng sinh sống ơœ khu vực Tây Nam Sydney. Tuy không có liên hệ với nhau nhưng caœ ba băng đaœng đều biết về sự hiện diện cùng phương thức làm việc cuœa nhau.
Một băng đaœng được cầm đầu bơœi một tay cựu quân nhân trong một đơn vị địa phương quân ơœ Lebanon trước khi sang định cư ơœ Úc. Hắn đã trốn thoát được cuộc bố ráp cuœa caœnh sát và hiện đang lẩn trốn. Trong nhà hắn tại Chipping Norton, caœnh sát phát hiện được một chiếc ghe mới bị trộm, một cái trailer, một chiếc xe hơi bị trộm đã được tái sinh, một khẩu súng máy SKS cuœa Trung Cộng, một khẩu shotgun và nhiều đạn dược.
Caœnh sát cho biết caœ ba băng đaœng này cũng có dính líu đến những vụ tái sinh xe hơi, và nhắm vào việc trộm ghe tàu là vì tái sinh ghe tàu dễ hơn xe hơi. Được biết, để tái sinh một chiếc ghe, bọn trộm chỉ cần sơn lại một nước sơn mới, gỡ baœng HIN (hull identity number) - baœng mã số được đóng lên tàu khi đăng bộ tại NSW. Sau đó, chúng chỉ cần lên Queensland, trình biên nhận đã mua ghe cùng với một địa chỉ ơœ tiểu bang này là có thể được cấp giấy đăng bộ mà không cần có thêm một chứng minh nào khác về căn cước cuœa chúng, ngay caœ chiếc ghe cũng không cần phaœi mang lên Queen sland. Sau đó, chúng ung dung bán lại chiếc ghe ăn trộm như một chiếc ghe hợp pháp.


NẠN CƯỚP XE NGÀY CÀNG GIA TĂNG
SYDNEY: Bọn gian ơœ Sydney bắt đầu sưœ dụng một phương thức mới để trộm cướp những chiếc xe đời mới có gắn nhiều hệ thống phòng ngừa trộm cắp tối tân: giaœ vờ lái thưœ một chiếc xe được đăng báo bán và sau đó dùng súng uy hiếp khổ chuœ để cướp xe.
Tuần qua, một người có chiếc Subaru Impreza WRX đăng báo bán đã là nạn nhân cuœa bọn gian khi chúng chĩa súng vào đầu anh ta và cướp xe ngay trên Anzac Parade ơœ Kingsford.
Phụ tá TTL caœnh sát Dick Adams nói: “Bọn trộm xe khám phá ra được cách đoạt xe dễ dàng nhất là việc dò tìm các quaœng cáo bán những chiếc xe có vận tốc nhanh. Kể từ sau khi Hội Đồng Ngăn Ngừa Trộm Xe Quốc Gia (National Motor Vehicle Theft Council) xiết chặt những điều lệ cần thiết trong việc phòng chống trộm cắp xe cộ, tất caœ những chiếc xe mới saœn xuất sau này đều có những hệ thống chống trộm kiên cố, làm cho việc trộm xe không có chìa khóa trơœ nên một việc bất khaœ thi”.
Caœnh sát cho biết Subaru Imprza WRX là loại xe ưa chuộng cuœa bọn cướp chuyên dùng xe uœi sập cưœa tiệm rồi cướp đồ và vì thế đã trơœ thành mục tiêu cuœa bọn trộm xe chuyên nghiệp.
Ông Adams nói: “Phương thức hành động cuœa bọn này là: liên lạc với người bán, cho số điện thoại lưu động liên lạc và định chỗ chúng sẽ gặp người bán. Phát ngôn nhân cuœa NRMA cho biết, tổ chức này đã gưœi thư đến những thành viên có xe Impreza để lên tiếng báo động về những phương thức gạt gẫm cuœa bọn gian, như muốn lái thưœ, hoặc muốn nghe tiếng máy nổ, và khi chuœ nhân giao chìa khóa thì chúng lập tức cướp xe.


BAŒO AN BUÔN LẬU MA TÚY
PERTH: Tuần qua, caœnh sát Tây Úc đã bắt giữ được một tên nhân viên baœo an mang một số lượng ma túy ecstasy trị giá $100,000 từ Sydney sang Perth với dự tính bán lại để kiếm lời. Michael Sadek, 19 tuổi, giấu 2039 viên thuốc ecstasy trong gioœ xách tay, né tránh không bị phát hiện khi hành lý bị kiểm soát ơœ phi trường. Sau đó, hắn đến một khách sạn ơœ Riverdale.
Caœnh sát thuộc biệt đội bài trừ tội phạm có tổ chức ập vào căn phòng cuœa Sadek lúc 5g00 chiều cùng ngày và khám phá được số lượng ma túy nói trên. Sadek bi câu lưu và truy tố ra tòa về tội tàng trữ ma túy với ý định bán lại.


Caœnh sát cho biết Sadek không phaœi chỉ được thuê mướn để mang số ma túy này sang Perth, nhưng thật ra hắn mang ý định bán lại kiếm lời. Và chiếu theo luật lệ hiện hành ơœ Perth thì hắn có nguy cơ bị tịch biên toàn bộ tài saœn vì tội buôn lậu ma túy, mặc dù hắn cư ngụ ơœ NSW.
Chiếu theo đạo luật này, những ai bị kết án buôn lậu ma túy với số lượng lớn, như ecstasy số lượng lớn là 28g, sẽ bị tịch biên tài saœn. Sadek bị bắt với một số lượng gấp 25 lần số lượng luật định.


CON TRAI HANSON LÀM MA CÔ
BRISBANE: Con trai cuœa Pauline Hanson đã thú nhận trước tòa tội làm tài xế chơœ gái cho ổ điếm lậu trong khi là nhân viên cuœa bộ Caœi Huấn Queensland. Tony Robert Zagorski, con cuœa Pauline Hanson với người chồng thứ nhất cuœa bà, đã bị tuyên phạt $2500 sau khi thú nhận tội đã cung cấp gái điếm trong thời gian từ tháng 7/01 đến tháng 12/01.
Zagorski cũng thú nhận tội oa trữ đồ bị ô uế vì tội phạm (tainted property) với $130 tiền mặt, một chiếc xe hơi và một điện thoại lưu động trong khi làm tài xế cho tú bà Raewin Patricia Klok.
Công tố viên cho biết Zagorski là một trong số rất ít tài xế làm việc trực tiếp với 5 ổ điếm lậu cuœa tú bà Klok, sưœ dụng điện thoại lưu động để đón nhận những cú điện thoại từ các aœ chị em ta hoặc từ các ổ điếm để chơœ hoặc rước các aœ này đến với khách hàng.
Luật sư biện hộ cho Zagorski cho rằng hắn chỉ thuộc hạng tép riu trong tổ chức quy mô, năm ngoái đã thâu nhập hơn $1,8 triệu Úc kim từ hoạt động đĩ điếm bất hợp pháp. Tuy vậy, thẩm phán chuœ tọa phiên xưœ tại Brisbane Magistrates Court nói: “Tôi không đặt thân chuœ cuœa bà vào hạng cá kèo. Nếu không có tài xế thì khó có thể sắp đặt cho việc cung cấp gái điếm hơn”.
Dù vậy, ông chỉ tuyên phạt Zagorski $2,500 và không tuyên án tù.


HỌC LỰC YẾU BỊ TRƯỜNG ĐUỔI
MELBOURNE: Mỗi năm, hàng trăm học sinh tại các trường trung học, phần lớn là tư thục, với học lực yếu đã bị trường đuổi học để giành chỗ cho học sinh ngoại quốc với học lực khá hơn và có traœ tiền học phí. Những em học sinh này, mặc dù có thể không thi hoœng một môn học nào, nhưng vì học lực yếu nên có thể làm thấp kết quaœ cuœa trường, và do đó bị các trường này ép buộc phaœi đổi trường để chừa chỗ trống cho học sinh ngoại quốc.
Các hiệu trươœng cho biết đây là một hành động mang tính kỳ thị, vô trách nhiệm và thiếu lương tâm chức nghiệp. Một trường cho biết họ caœm thấy vô cùng kinh tơœm khi một trường lân cận dùng xe buýt để chơœ 21 học sinh đến ghi danh tại trường họ.
Phụ tá hiệu trươœng cuœa Brighton Secondary College, bà Linda Ward cho biết có nhiều trường trung học tư thục đã đuổi học sinh một cách trắng trợn vào cuối năm lớp 10. Bà nói: “Trong phần lớn các trường hợp này, họ baœo với các em rằng họ không còn chỗ trống cho các em nữa”.
Phần lớn những người được tờ Sunday Herald Sun phoœng vấn cho biết các trường tư thục danh tiếng là những trường vi phạm điều này rất trầm trọng. Tổng thư ký cuœa Nghiệp Đoàn Giáo Chức Tư Thục (Victoria Independent Education Union), ông Tony Keenan cho biết, nhiều trường, vì muốn đuổi học sinh nên nói với các em này rằng các em sẽ có nhiều lợi thế hơn, nếu sang học trường khác. Ông nói: “Họ rất tàn nhẫn và lạnh lùng”.
Nhiều hiệu trươœng cho biết, có trường sàng sẩy, gạt học sinh ra khoœi những môn học nếu điểm thi cuœa các em trong những môn này không được như trường mong muốn.


CAŒNH SÁT CHO THUÊ!
SYDNEY: Một hội đồng thành phố ơœ Sydney đã trơœ thành nơi đầu tiên thuê caœnh sát làm baœo an tuần tiễu các khu phố chợ theo một chương trình thưœ nghiệm Caœnh Sát Phụ Trội cuœa chính phuœ Carr. HĐTP Strathfield đã boœ ra $50,000 để thuê 2 caœnh sát viên từ đồn caœnh sát Flemington để tuần tiễu tại các khu phố thương mại cuœa Strathfield.
Hai caœnh sát viên “phụ trội ” này sẽ làm thêm 16 giờ phụ trội mỗi tuần với mỗi ca phụ trội kéo dài từ 3 đến 5 tiếng. Caœnh sát viên sẽ làm việc trong những ngày nghỉ cuœa họ hoặc sẽ kéo thêm những giờ này sau những ca làm việc bình thường cuœa họ.
Bộ trươœng caœnh sát Michael Costa cho biết trong thời gian tới đây, caœnh sát “phụ trội” sẽ được cho thuê ơœ Rockdale và Newcastle. Ông cũng cho biết thêm thương xá Westfield ơœ Hurstville cũng đã thuê mướn caœnh sát baœo an.
Ông Costa cho biết chương trình Caœnh Sát Phụ Trội này được sự uœng hộ tối đa cuœa caœnh sát vì caœnh sát viên muốn có thêm tiền từ một công việc thứ nhì. Ông nói: “Điều này có nghĩa là caœnh sát có thêm lợi tức, và xã hội có thêm nhiều caœnh sát. Đây là một phương cách thật thông minh, dựa vào nhu cầu cuœa cộng đồng”.
Tuy nhiên, phát ngôn nhân đối lập về caœnh sát, ông Andrew Tink, lớn tiếng chỉ trích chương trình này. Ông cho rằng dân chúng đã bị buộc phaœi traœ tiền cho một dịch vụ mà đúng ra, chính phuœ phaœi cung cấp miễn phí. Ông nói: “Có nhiều cộng đồng muốn thêm caœnh sát. Tôi lo ngại rằng họ đã phaœi traœ 2 lần cho dịch vụ này”.
ông Andrew Ho, nghị viên HĐTP Strathfield cũng lớn tiếng lên án chính phuœ Carr đã nuốt lời hứa hẹn khi vận động bầu cưœ năm 1999 là sẽ cung cấp thêm 40 caœnh sát cho đồn caœnh sát địa phương. Ông nói: “Đây là cách đánh thuế hai lần, bơœi vì cư dân sẽ phaœi traœ tiền mướn caœnh sát một lần qua tiền thuế tiểu bang và thêm một lần nữa qua thuế thổ trạch”.


NGỘ SÁT VÌ MÊ LÀM TÀI TƯŒ
MELBOURNE: Một thanh niên lỡ tay làm bạn thiệt mạng đã bị tuyên án bốn năm tù ơœ. Vào ngày 28/3 năm ngoái, Peter Barnwell, sau khi xem xong hai cuốn video Godfather III và Traffic, bắt đầu táy máy, đùa nghịch với khẩu súng cưa nòng cuœa người bạn cùng nhà.
Barnwell ẩn nấp phía sau cánh cưœa, rồi nhaœy ra, quơ súng, giaœ vờ làm tài tưœ Al Pacino và gây ra tai nạn thaœm khốc. Khẩu súng bị cướp cò bắn một phát vào ngay giữa ót cuœa Luke O’Keefe, khiến nạn nhân chết tức khắc.
Quá kinh hoaœng, Barnwell chạy vọt ra đường, tay vẫn còn cầm khẩu súng, cho đến khi hoàn hồn và gọi điện thoại cấp báo với caœnh sát. Tuần qua, chánh án tòa thượng thẩm Victoria, ông Philip Cummins chấp nhận rằng Barnwell không hề có dự tính sát hại bạn cuœa anh ta. Thêm vào đó anh đã bày toœ sự hối hận và thú nhận tội ngộ sát. Ông tuyên án Barnwell 4 năm tù ơœ với thời gian tối thiểu là 2 năm trước khi được quyền xin tự do có điều kiện.
Phía ngoài tòa, cha cuœa Luke O’Keefe, ông Leon Kalaitzis cho biết, ông hy vọng cái chết thaœm thương cuœa con trai ông sẽ là một bài học nhắc nhớ rằng súng không phaœi là đồ chơi. Ông nói: “Tôi có bằng sưœ dụng súng và tôi là một chuyên viên kiểm tra sự an toàn cuœa súng, và tôi không bao giờ nghĩ súng ống là vấn đề caœ. Chính những người cầm súng mới là vấn đề”.


CAŒNH SÁT HẦU TÒA VÌ TỘI HÀNH HUNG
PERTH: Một caœnh sát viên cao cấp, trong một vụ cãi lộn với một người xem phim trong rạp hát ơœ Inaloo, Tây Úc đã hành hung, nắm tóc lôi đầu cậu ta ra khoœi rạp và do đó, đã phaœi hầu tòa.
Thanh tra John Gillespie bị cáo buộc đã hành hung gây thương tích cho cậu sinh viên Troy Stephens 19 tuổi, tại rạp chiếu bóng Greater Union ơœ Inaloo. Trước tòa Magistrates Court ơœ Perth, nạn nhân đã trình bay lại đầu đuôi câu chuyện như sau:
Gillespie trơœ nên giận dữ sau khi cậu và một người bạn, Michael Doniesiewics cười lớn tiếng sau khi một người khác làm một trò hề. Lúc đó, họ ngồi trong rạp, phía sau lưng Gillespie và cha cuœa hắn. Trước đó, Gillespie đã quát tháo nạt nộ họ khi cậu rút chân lên và dựa đầu gối vào chỗ dựa lưng cuœa ông cụ.
Cậu nói: “Hắn đứng dậy, quay mình ra đàng sau, túm lấy tóc tôi và lôi tôi ra khoœi ghế ngồi. Lúc đầu hắn nắm bằng một tay, sau đó, hắn nắm bằng 2 tay để lôi tôi ra chỗ hành lang.”
Cậu bị sói một khoaœng bằng đồng 10 xu sau vụ tấn công này. Tuy vậy, Gillespie cho biết cậu Stephens đã liên tục gác đầu gối vào lưng cha hắn nhiều lần mặc dù đã bị caœnh cáo. Gillespie cho biết hắn cũng caœnh cáo Stephens rằng hắn là caœnh sát viên và hắn có quyền đuổi cổ cậu ra khoœi rạp hát. Gillespie phuœ nhận đã hành hung hoặc nắm tóc lôi đầu nạn nhân. Hắn cho biết hắn chỉ để tay lên vai cậu, nhưng sau đó, bị đẩy, mất thăng bằng nên giơ tay ra lỡ chụp trúng tóc cuœa cậu.
Thẩm phán Doug Jones không tuyên phán quyết định cuœa ông.


CHÍNH SÁCH KHÔNG NHÂN NHƯỢNG
SYDNEY: Thuœ lãnh đối lập tiểu bang NSW, ông John Brogden vừa bắt đầu chuyến công du sang Nữu Ước để tìm hiểu thêm về chính sách Không Nhân Nhượng (Zero Tolerance) cuœa thành phố này trong việc chống tội phạm. Trong chuyến công du, ông Brogden sẽ gặp gỡ với cựu TTL caœnh sát William Bratton, cha đeœ cuœa chính sách Không Nhân Nhượng để tìm cách sưœa đổi cho thích hợp với môi trường cuœa NSW ngoœ hầu có thể áp dụng một khi phe đối lập giành được chính quyền.
Trong khi phe đối lập chắc chắn sẽ không áp dụng toàn bộ chính sách này, ông Brogden cho biết có nhiều phần cuœa chính sách có thể được sưœ dụng để diệt trừ các loại tội ác bạo động, đặc biệt là những tội ác liên quan đến súng ống, cũng như những tội phá hoại lặt vặt.
Phe đối lập tin rằng họ đã làm chính phuœ Carr lúng túng với chính sách buộc chánh án phaœi tuyên án tối thiểu cho những tội trầm trọng và chắc chắn rằng những biện pháp caœnh sát cứng rắn tới đây cuœa họ sẽ là một lợi thế cho kỳ tổng tuyển cưœ năm 2003 tới đây.


YỂM TRỢ LINH MỤC BỊ TỐ ẤU DÂM
MELBOURNE: Theo tiết lộ cuœa tờ The Age, thì một linh mục bị cáo buộc đã cưỡng dâm một thiếu nữ 13 tuổi đã được tiếp tục thi hành trách nhiệm cuœa một linh mục trong việc hướng dẫn giáo dân sau khi Tòa Thánh Vatican gạt boœ quyết định giaœi nhiệm ông ta cuœa TGM George Pell.
Vào năm 996, linh mục James Whelan bị giaœi nhiệm sau khi có lời tố cáo về hạnh kiểm cuœa ông. Thế nhưng, bây giờ, người ta biết được ông đã kháng án thành công, chiếu theo luật đạo với Tòa Thánh Vatican và sau đó đã được giao traœ nhiệm vụ tại giáo hạt cuœa ông là West St Kilda.
Ông tiếp tục công việc cuœa một linh mục cho đến cách đây một tuần, khi ông từ chức vì giáo hội đang điều tra những lời cáo buộc mới về hạnh kiểm cuœa ông, mặc dầu ông phuœ nhận tất caœ những lời cáo buộc này.
Tờ The Age tiết lộ rằng trước kia ông Whelan bị cáo buộc đã cưỡng dâm cô nữ sinh 13 tuổi trong suốt 6 năm trời ròng rã trong thập niên 60 mỗi khi ông viếng thăm ngôi trường công giáo nơi cô theo học, ngay tại nhà thờ và ơœ tư gia cuœa ông. Những vụ cưỡng dâm này bao gồm hôn hít, sờ soạng, bú liếm.
Sau đó, khi trươœng thành, là một thiếu phụ treœ tuổi, cô viết đơn tố cáo gơœi đến TGM đương nhiệm lúc ấy là Frank Little, nài nỉ ngài baœo vệ phụ nữ và treœ em không để họ bị ông linh mục này hãm hại. Khi thấy giáo hội như có veœ lơ là, làm ngơ trước sự việc này và tiếp tục cho ông Whelan giữ trọng trách chăn chiên, cô trơœ nên giận dữ.
Được biết ông Whelan còn bị cáo buộc đã ái ân với ba phụ nữ khi họ cần đến sự giúp đỡ cuœa ông, với hai trong số 3 người vào thời điểm ấy đang mắc bệnh tâm thần. Ông nộp đơn từ nhiệm khi một cuộc điều tra được tổ chức về lời cáo buộc ông có một mối tình vụng trộm lâu dài, cho đến gần đây, với một phụ nữ làm việc cho Sacred Heart Mission ơœ St Kilda.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.