Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoàng Phong Linh - Võ Đại Tôn, Cả Một Đời Sắt Son Gìn Vàng Giữ Lửa

15/07/200200:00:00(Xem: 6165)
Kể từ khi chủ nghĩa cộng sản tung hoành một cách bá đạo trên lãnh thổ Việt Nam, dân tộc ta có không biết bao nhiêu anh hùng. Trong số đó, có những vị oai hùng xông pha ngoài trận mạc, có những vị sẵn sàng vị quốc vong thân, có những vị bất khuât giữ gìn khí tiết trong lao tù CS...
Tháng 4 năm 1975, khi đất nước rơi vào tay cộng sản, người dân VN ở khắp mọi miền của đất nước, lại một lần nữa chứng kiến những tấm gương anh hùng, bất khuất, bước vào sử xanh của dân tộc... Trong số đó, có những vị đã vĩnh viễn nằm xuống trong lòng đất lạnh, có những vị vẫn âm thầm chiến đấu trong lòng địch, có những vị vẫn ngược xuôi bôn ba, gìn vàng giữ ngọc, nuôi dưỡng ngọn lửa đấu tranh cho quê hương, đất nước suốt mấy chục năm trời...
Trong số những vị anh hùng đó, ta không thể không nói đến ông Võ Đại Tôn, người đã sáng lập Liên Minh Quang Phục Việt Nam ngay từ những tháng năm đầu mất nước, đã từng về VN trực tiếp chiến đấu với kẻ thù CS, từng bị kẻ thù bắt cầm tù suốt thời gian ngót 10 năm trời, nhưng trước sau vẫn giữ được khí tiết của một người lính, sự minh mẫn của một kẻ sĩ, cùng tấm lòng đa cảm, bao dung của một người nghệ sĩ tài hoa.
Người VN xưa nay vẫn có câu: Gia bần tri hiếu tử, quốc loạn thức quân thần. Khi nhà nghèo mới hiểu lòng hiếu thuận của con; Khi nước mất mới biết lòng ái quốc của thần dân.
Việc trở về VN tìm đường cứu nước của những vị anh hùng như Trần Văn Bá, Hoàng Cơ Minh, Võ Đại Tôn, Võ Hoàng, Lê Hồng... trong những năm sau 1975, đã thực sự thắp sáng trong tâm hồn của người Việt yêu nước trên toàn thế giới, niềm tự hào, lòng hy vọng, và sự khâm phục.
Nhưng nếu sự trở về VN chiến đấu, cùng thời gian 10 năm sống trong lao tù CS của ông, đã khiến mọi người kính phục sự can đảm và lòng yêu nước của ông, thì đặc biệt cuộc họp báo của ông ngay giữa sào huyệt của cộng sản cách đây đúng 20 năm, đã khiến cho cả thù lẫn bạn đều phải thừa nhận, bên cạnh lòng cảm đảm, bất khuất, ông Võ Đại Tôn còn là một người mưu lược, biết chủ động mở mặt trận tuyên truyền ngay giữa lòng địch, và chiến thắng vẻ vang.
"Tôi sẽ không phản bội bất cứ ai đã giúp đỡ ủng hộ tôi. Tôi tiếp tục duy trì lập trường chính trị của tôi để tranh đấu cho tự do và giải phóng dân tộc. Tôi sẵn sàng nhận bất cứ một bản án nào mà chế độ cộng sản dành cho tôi."
Hai mươi năm trước, ngay giữa gông cùm và xiềng xích của kẻ thù CS, những lời tuyên bố trên, đã vang vọng như một bản tuyên ngôn của lòng yêu nước, của trí bất khuất, của chân lý, lẽ phải, đức tin... Và suốt 20 năm qua, dù là những năm dài bị đầy đọa trong lao tù của kẻ thù, hay những năm tháng sống tại Úc, tại Mỹ, với tuổi tác chồng chất, ông Võ Đại Tôn vẫn trước sau như một, thủy chung đi theo con đường tranh đấu cho tự do và giải phóng dân tộc.

Có nhìn vào cuộc sống của người Việt hải ngoại suốt 27 năm qua, để thấy có những người Việt tỵ nạn CS thuở nào nay bắt tay làm ăn với cộng sản, có những tổ chức chính trị khởi thủy ôm ấp hoài bão đấu tranh cho một nước VN tự do dân chủ, nay biến thái trở thành những tổ chức phi chính trị, thuần túy xã hội, chỉ biết mưu cầu hạnh phúc, bổng lộc riêng tư; có những lãnh tụ ngày nào tiên phong trong cuộc đấu tranh, bây giờ bỗng nửa đường đứt gánh, nay thay áo, mai đổi màu, mốt trùm mền buông lời yếm thế... ta mới thấy được tấm lòng yêu nước của ông Tôn, son sắt, thủy chung và đáng qúy đến nhường nào.
Điều đặc biệt đáng ngưỡng mộ nữa ở ông Võ Đại Tôn là tấm lòng đa cảm và khả năng đầy tài hoa của một người nghệ sĩ, lúc nào cũng hiện hữu cùng ông trên bước đường tranh đấu. Nhờ vậy, với bút hiệu Võ Đại Tôn hoặc Hoàng Phong Linh, trước 1975, ông có những tác phẩm như: Hoa Tím, Đêm Trắng, Cánh Chim Bằng, Đăng Trình, Hồn Ca...; và sau 1975, tại hải ngoại, các tác phẩm: Lời Viết Cho Quê Hương, Đoản Khúc Người Ra Đi, Tiếng Chim Bên Dòng Thác Champy, Tắm Máu Đen... và tác phẩm mới nhất, Chim Bắc Cành Nam, sẽ được Liên Minh Quang Phục VN phát hành vào lúc 6 giờ 30 tối Thứ Bảy, 13/7 tuần này.
Chim Bắc Cành Nam là tác phẩm kể trong tù, về một mối tình Nam Bắc, trong đó tác giả đã thành công trong việc mô tả tình người, đức tin và niềm hy vọng, đã chiến thắng được những bi phẫn của nghịch cảnh. Tác phẩm dày hơn 200 trang, giấy trắng khổ 4x8 với phần giới thiệu của ông Nguyễn Chí Thiện, trang phụ bản của Họa sĩ Đông Duy và thủ bút thơ tặng của Thi Sĩ Cao Tiêu cùng một số hình ảnh tư liệu. Sách được chia làm 5 chương không kể hai chương mở đầu và kết thúc.
Võ Đại Tôn là một chiến sĩ! Cuộc đời ông suốt mấy chục năm qua, dù khi khoác áo lính, khi mặc áo tù, hay khi sống cuộc sống của một người tỵ nạn, ông vẫn trước sau sống, làm việc và suy tư như một người lính. Vì vậy, trong những bài thơ của Hoàng Phong Linh, người đọc vẫn xúc động cảm nhận được những hào khí oai hùng của người lính Võ Đại Tôn.
Viết đến đây, tôi lại nhớ tới mấy câu thơ, ông viết trong đêm Thắp Sáng Niềm Tin tại San José vào đầu tháng 3 năm 1999:

Đã đến giờ chưa
Mà sao mặt trời rực đỏ
Giữa đêm chính ngọ bùng lên!
Không cần gọi tên
Sóng người vẫn đến
Vạn bàn tay giơ cao ngọn nến
Biển cờ vàng chói lọi Niềm Tin.

Trước khi dừng bút, tôi chân thành hy vọng, với tấm lòng son sắt cho quê hương đất nước của ông Võ Đại Tôn suốt mấy chục năm qua, không cần gọi tên, sóng người vẫn đến trong đêm LMQPVN phát hành sách Chim Bắc Cành Nam của ông.

Ý kiến bạn đọc
17/02/201216:16:52
Khách
Ai biết xin hướng dẩn:
ĐẠI TÁ VÕ ĐẠI TÔN: CHúng tôi nghe đọc rất nhiều về thành tích chiến sĩ cách mạng VĐT nhưng chưa hề được biết hay đọc được người SĨ QUAN CẤP ĐẠI TÁ này xuất thân ở trường sĩ quan của VNCH nào : THủ ĐỨc, ĐÀ Lạt v.v. và thăng cấp đại tá từ lúc nào.

VÌ khi biệt phái về bộ DVCH thì nghe thường gọi thiếu tá TÔN

AI biết xin chỉ dùm

Võ Long Ẩn
anhvobravo@gmial.com
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.