Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuba: Phim Vn Chiếu Lại

02/09/200200:00:00(Xem: 3441)
Hạ Viện Mỹ đã thông qua dư luật gỡ cấm vận du lịch cho Cuba. Việc này có thể mở đường cho Mỹ bình thường hoá ngoại giao và ngoại thương Cuba, một nước CS đã bị Mỹ cấm vận mấy mươi năm rồi. Cuốn phim về VN "made in USA" cũ cả chục năm từng làm người Việt trên đất Mỹ ghét cay ghét đắng đang được Mỹ cho chiếu lại cho người Cuba xem. Có hai lập trường chánh đối kháng nhau. Ủng hộ mạnh cho việc gỡ cấm vận Cuba là Fidel Castro và thế lực tài phiệt Mỹ thúc đẩy bởi đồng tiền. Chống trả lại là chánh quyền Bush, đặc biệt là của anh em Oâng Bush, chống vì lá phiếu của người Mỹ gốc Cuba trong hai kỳ bầu cử tới. Chỉ tội cho dân Cuba là không có tiếng nói.
Nguyên do xa của việc gỡ cấm vận là chuyến đi của Cưu TT Carter, thuộc Đảng Dân Chủ, được Oâng Castro CS tiếp như Oâng Hoàng. Nguyên do gần là chuyến trở về của một vài nhân vật của Đảng Dân Chủ và 15 nhà kinh doanh tháp tùng trở về từ Cuba sau một chuyến đi dấu kín bắt đầu ngày 31 tháng 7. Như đập bể mội, hàng ngàn người Mỹ ào ào xin đi Cuba du lịch. Trong đó có Thị Trưởng Thành Phố Tampa, Ô. Dick Gre, cũng chuẩn bị đi, nhưng người Mỹ gốc Cuba tỏ ra phẫn nộ nên phải hủy. Kế đến nhiều người đòi Mỹ ngưng cấm vận mở lại ngoại thương với Cuba. Lập luận làm thế sẽ giúp cho nhiều người Cuba được đến Mỹ và giao thương với Mỹ sẽ làm cho chế độ độc tài Fidel Castro suy sụp.
Lập luận đó là cái loa nói theo hay nói dùm cho tài phiệt. Thí dụ như tập đoàn các công ty du lịch Mỹ và những tổ hợp kinh doanh lớn ở North Dakota; vị Thống Đốc đích thân vừa đi Cuba thăm dò kinh doanh về. Lớp trẻ Cuba ở Florida cũng nói cùng một thứ tiếng ấy.
Hạ viện thông qua Dự Luật gỡ cấm vận du lịch cho Cuba, tác giả là DB Jeff Flake (CH, Ariz). TT Bush cũng bị các nhóm quyền lợi đặc biệt dài hơi thúc ép phải mở giao thương chặt chẽ với Cuba. Theo tài phiệt làm thế sẽ có ba điều lợi cho Mỹ. Chấm dứt sự cô lập của Cuba, tức Mỹ có thể xâm nhập qua bức màn sắt CS. Hai, từ đó có thể đẩy Cuba vào thời kỳ hậu Castro. Ba, Cuba sẽ bớt ủng hộ khủng bố. Tiền lệ thành công tài phiệt đưa ra là Trung Cộng và VNCS. Đối với Cuba càng dễ làm và "đối mới cơ cấu" mau hơn vì Cuba gần đây hoàn toàn kiệt quệ, mất 600 triệu đô la vì Nga rút khỏi căn cứ do thám đã được thiết lập từ thời Liên xô và giá đường trên thế giới bị hạ làm đa số các nhà máy đường của Cuba phải đóng cửa.
TT Bush cố cưỡng lại. Một, vì quyền lợi bầu cử của em Oâng, là Jeb, tái ứng cử chức Thống Đốc Florida, bầâu vào tháng 11 tới đây. Jeb rất cần phiếu của người Mỹ gốc Cuba lớn tuổi còn nặng quá khứ nên có lập trường chống CS quá khích, không chấp nhận tái lập bang giao và ngoại thương với Fidel Castro, Chủ tịch suốt đời Đảng và Nhà Nước dù năm nay đã 76 tuổi. Và cá nhân TT Bush cũng cần cho kỳ tái cử; năm thứ ba của nhiệm kỳ đầu sắp đến.
Kế đến là lập trường của phe chống việc gỡ cấm vận Cuba. Năm 1982 Cuba là nước đứng đầu danh sách khủng bố do Mỹ lập và công bố, dựa vào bằng cớ cụ thể Cuba giúp tiền cho quân khủng bố. Gần đây NT Colin Powell gởi văn thư cho Quốc Hội rằng Cuba từ chối không giúp cho công cuộc chống khủng bố của thế giới do Mỹ lãnh đạo. Người Mỹ đi du lịch Cuba chỉ làm lợi cho chế độ, nhà cầm quyền, chớ không lợi cho nhân dân Cuba vì các cơ quan du lịch, các nơi phục vụ du khách là của Đảng và Nhà Nước Cuba,không người dân Cuba nào dính líu, hưởng lợi lộc gì được. Cuba hiện đang chứa chấp 70 phạm nhân tại đào, trong đó có người đã từng giết cảnh sát Mỹ. Chánh quyền Bush chống mọi vận động gỡ cấm vận cho Cuba.

Về kinh tế tài chánh Cuba đang trên đà phá sản. Đầu tư các nước sút giảm vô phương cứu chữa. Năm 2000 là 488 triệu đô, năm 2001 chỉ còn 38 triệu 9. Giá đường hạ làm một phần ba nhà máy đóng cửa. Liên Aâu ngưng mọi trợ giúp kinh tế tài chánh để trừng phạt Cuba xâm phạm nhân quyền. Nga rút khỏi căn cứ dọ thám đặt từ thời Liên xô, làm mỗi năm Cuba mất 200 triệu đô la.
Đại học John Hopkins đưa ra lý do xã hội, du khách Mỹ và Canada đến Cuba sẽ làm tăng nạn mãi dâm trẻ em và phụ nữ. Trong khi các nước Đông Nam Á đang chống, Castro thì cho tự do "thoải mái", xài tại chỗ hay đem đi ra khỏi Cuba. Bởi các lý do trên du lịch, tái lập bang giao, ngoại thương với Cuba là giúp cho độc tài Castro kéo dài sự sống và có thêm phương tiện kềm kẹp nhân dân.
Người Cuba tỵ nạn CS đến Mỹ trước người Việt, kinh nghiệm Mỹ dày hơn VN. Chờ xem phản ứng của người Mỹ gốc Cuba trước chánh sách ngoại giao thực dụng vì tiền bạc nhiều hơn vì tình nghĩa do tập đoàn tài phiệt được xem là chánh quyền trong bóng tối của Mỹ dàn dựng. Người Mỹ tài phiệt xem thường các cuộc xuống đường chống đối ồn ào, xem thường ba cái kiến nghi, mà quí trọng đô la có hình mấy Oâng Tổng thống. Nhưng người Mỹ làm chánh trị sống nhờ lá phiếu. Lá phiếu của các nhóm sắc tộc thiểu số không đủ làm ra một Tổng Thống, một Đảng mạnh như Cộng Hoà hay Dân Chủ, nhưng thừa sức làm lá phiếu biên tế (swing vote hay marginal vote), tạo giọt nước tràn cho việc thắng cử, nhứt là cấp thống đốc, nghị sĩ và dân biểu liên bang hay tiểu bang. Tỷû lệ thăm của hai Đảng trong các cuộc bầu cử thường xê xích nhau không bao nhiêu.Trong khi đó số phiếu của người thiểu số ngày càng cao. Từ năm 2001, cụ thể như tiểu bang Cali người Đa Số Mỹ Trắng thuộc dòng chính chánh trị đã thành thiểu số. Dân Thiểu Số nói tiếng Y Pha Nho đã trở thành đa số. Chính vì lá phiếu mà TT Bush cố cưỡng lại vận động ngưng cấm vận cho Fidel Castro.
Thời Mỹ đạo diễn cuốn phim gỡ cấm vận, bình thường hoá bang giao và đi đến Thương Ứớc, bi một số lớn người Việt tỵ nạn CS ghét gọi bằng tên "Đồ Phản Bội", cử tri VN còn ít, chưa kết họp được với các nhóm sắc tộc thiểu số, sử dụng lá phiếu biên tế, mà chỉ biết biểu tình phản dối khan cổ, ký kiến nghị mỏi tay. Chánh khách Mỹ có đếm xỉa gì đâu, còn lên mặt dạy đời nữa là khác. Ô. Clinton khuyên để dĩ vãng ra sau, hướùng về tương lai phiá trước để trở thành người Tổng Thống Mỹ đầu tiên đi VN sau Chiến Tranh VN. Kissinger đối xử với VNCH như quan thái thú để trở thành người Mỹ châm dứt Chiến tranh VN. TNS Kerry tìm mọi cách giết chết Dự Luật HR 2833 Nhân quyên VN, được Hạ Viện thông qua với đa số áp đảo để Đảng Dân Chủ không mất bản quyền Thương Ước. Nhưng đằng sau những nhân vật bi hài ấy, người viết tuồng, đạo diễn, nhắc tuồng là tập đoàn tài phiệt, mạnh như một chánh quyền trong bóng tốâi của Mỹ. Nạn nhân là nhân dân các nước nhược tiểu, ôm mãi nỗi tủi buồn nhược tiểu!


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.