Hôm nay,  

Mỗi Tuần Một Vấn Đề: Vụ Aùn Ly Kỳ Cuœa Một Tay Tyœ Phú (tiếp Theo Số 268)

22/07/200200:00:00(Xem: 4020)
...Mặc dù vậy, đấy vẫn chỉ được xem là trường hợp một người bị mất tích mà thôi, chứ không phaœi là một án mạng. Durst phuœ nhận rằng y đã đính líu vào sự mất tích này và đồng thời treo giaœi thươœng $100,000 Mỹ Kim cho những ai có thể giúp đỡ trong việc tìm ra tung tích cuœa Kathie. Chỉ có thân nhân và bạn thân cuœa Kathie là tin tươœng rằng nàng đã bị sát hại trước khi rời khoœi ngôi nhà ơœ South Salem. Và giờ đây, viện trươœng viện công tố thành phố, bà Jeanine Pirro cũng tin như vậy.
Vụ án “Người Đẹp Mất Tích” gây xôn xao dư luận và là tin nóng hổi hàng đầu trong nhiều tháng liên tiếp. Durst cho ký giaœ biết có thể vợ y gặp rắc rối vì cách phục sức cuœa nàng. Y nói: “Tôi đã baœo nàng rằng nàng tạo sự chú ý nhiều quá qua loại quần áo mà nàng thích mặc”. Thế nhưng, y kể với bạn bè cuœa y một câu chuyện khác, và y đã khăng khăng như thế trong suốt 20 năm trời: Kathie bị bọn buôn ma túy giết hại. Và ngay trong những ngày sau đó, y bắt đầu hành xưœ như Kathie sẽ chẳng bao giờ trơœ về nữa. Y bắt đầu tìm người để cho thuê căn chung cư cuœa vợ chồng y ơœ đường East 86th.
Trong khi đó, mỗi tối Chuœ Nhật Najamy lái xe đến nhà Durst ơœ South Salem để lục lọi trong thùng rác, tìm manh mối. Trong đêm Chuœ Nhật đầu tiên, 7/2, bà khám phá ra rằng Durst đã vất nhiều bao đựng đồ riêng cuœa Kathie, từ quần áo, sách vơœ cho đến những lá thư chưa mơœ. Sau này, bà tìm thêm được những mẩu giấy do chính tay Durst viết mà caœnh sát đã yêu cầu bà không tiết lộ thêm chi tiết nào về chúng caœ. Tuy nhiên, bà nói rất chung chung rằng “nếu là một keœ lúc nào cũng muốn toàn quyền điều khiển sự việc như Bobby Durst và nếu muốn tìm cách phi tang một xác chết thì có thể soạn sẵn một baœn những việc cần làm”.
Ngay từ năm 1982 caœnh sát đã có được những dữ kiện mà 20 năm sau đã làm cho Jeanine Pirro đặc biệt quan tâm đến. Theo các điều tra viên thì 3 ngày sau khi Kathie mất tích, và trước khi y báo cáo với caœnh sát, Durst đã gọi reverse charge (người nhận điện thoại phaœi traœ tiền) cho công ty Durst Organisation từ một điện thoại công cộng ơœ Ship Bottom, New Jersey, cách South Salem 3 giờ lái xe. Y làm gì tại một tỉnh lÿ ven biển trống vắng ngay giữa mùa Đông" Bà Pirro nghĩ có thể Ship Bottom là một nơi lý tươœng để thuœ tiêu một vật gì đó, bằng cách chôn sâu dưới cát, hoặc vứt xuống giữa biển, bơœi vì cái hồ ơœ South Salem đã đóng băng cứng ngắc.
Tuy vậy, caœnh sát vẫn tiếp tục điều tra vụ án theo chiều hướng mà Durst đã vạch ra rằng Kathie mất tích khi nàng ơœ Manhattan. Có 2 nhân chứng để yểm trợ cho giaœ thuyết này. Một là nhân viên gác thang máy cuœa Durst Organisation nói với caœnh sát rằng ông ta thấy Kathie trơœ về đấy đêm 31/1 (bây giờ thì ông ta lại không chắc chắn lắm về lời khai ấy). Người thứ nhì là viện trươœng viện Einstein College of Medicine. Ông này khai rằng vào sáng Thứ Hai 1/2, Kathie có gọi điện thoại đến báo với ông rằng nàng bị bệnh, không thể đến lớp sáng hôm ấy. Bà Pirro cho rằng có thể Susan Berman là người gọi điện thoại giaœ làm Kathie Durst.
Bobby Durst và Susan Berman có một mối liên hệ sâu đậm hơn tình bạn hữu. Bà có thể nhào ra lãnh đạn thay cho Durst, và nhiều người cho rằng có lẽ bà đã thật sự lãnh đạn vì Durst. Khi hai người gặp nhau trong khoaœng cuối thập niên 60 thì họ trơœ nên thân thiết ngay lập tức. Mối quan hệ cuœa họ đi sâu hơn và không bao giờ là tình caœm trai gái caœ.
Berman là con gái duy nhất cuœa “Davie Do Thái”, cánh tay mặt cuœa Bugsy Siegel, một ông trùm gangster lẫy lừng Las Vegas trong thập niên 50. Davie qua đời khi Berman mới lên 12 tuổi, và suốt đời nàng tôn thờ cha như một người hùng, mặc dầu sau này, khi lớn lên nàng khám phá được lịch sưœ đẫm máu cuœa ông ta, từ những vụ sát nhân, bắt cóc tra tấn cho đến những vụ cướp nhà băng.v.v... Tất caœ những sự tìm hiểu cuœa Berman về lai lịch cha nàng đã được biên soạn thành một cuốn hồi ký đã được hết mực ngợi khen là Easy Street.
Mối quan hệ giữa Berman và Durst thân mật, bền chắc đến độ nàng trơœ thành phát ngôn nhân không chính thức cuœa Durst sau khi Kathie mất tích. Năm 1983, khi gia đình Kathie cố giành quyền cai quaœn tài saœn cuœa nàng, Berman đã làm một baœn khai danh dự rằng Kathie có “nhiều khó khăn trầm trọng về tâm thần”, nghiện ngập cocaine và rượu mạnh, và lúc nào cũng ơœ trong tình trạng khuœng hoaœng về việc muốn tốt nghiệp y khoa.
Thế nhưng, liệu Berman có chịu gọi cú điện thoại đến cho viện trươœng viện y khoa hay không" Những người hiểu rõ Berman vững tin rằng nàng có thể làm bất cứ chuyện gì cho Durst, ngoại trừ làm keœ tòng phạm trong một vụ sát nhân, ít nhất là không cố tình làm điều ấy. Một người bạn cho biết Berman thú nhận rằng nàng đã “cung cấp bằng chứng bất tại trường (alibi) cho Bobby”, nhưng đã làm như thế với tất caœ thiện tâm và không phaœi vì nàng tin vào thời điểm ấy rằng Durst đã hãm hại Kathie. Bà Liz Rosenberg, bạn lâu đời cuœa Berman và từng nằm trong nhóm thường giao du với Berman và Durst trước kia, nói: “Susan là một trong những người chính trực nhất mà tôi biết được”.
Năm 1982 khi Berman đối đáp với giới truyền thông giùm cho Durst thì nàng đang ơœ tột đỉnh vinh quang cuœa sự nghiệp: quyển Easy Street vừa được xuất baœn và nàng có bạc tiền thừa thãi vì đã bán được baœn quyền phim cho hãng Universal Pictures. Thế nhưng, những năm sau đó, tình trạng tài chánh cuœa nàng eo hẹp hơn và nàng cũng không bao giờ tìm được sự thành công như một văn sĩ ăn khách nữa.
Trong những năm cuối cuœa cuộc đời nàng, Berman đã phaœi bán caœ nữ trang mà mẹ nàng truyền lại cho nàng để trang traœi nợ nần. Berman không hề chịu hoœi xin hay mượn tiền ai vì không chịu được sự tuœi nhục ấy, tuy nhiên, theo bạn bè cuœa nàng cho biết thì Durst đã cho nàng rất nhiều tiền trong thời gian rất dài. Thế nhưng, trong những tháng cuối cùng cuœa đời nàng, khi Berman bị thiếu tiền nhà quá nhiều và đang có nguy cơ bị đuổi nhà thì nàng lại đòi hoœi nhiều hơn nữa.
Vào tháng 11/2000, trong bí mật tuyệt đối, toàn thể bạn bè, ngay caœ Berman, cũng không hay biết được, Durst làm giấy hôn thú với Debra Lee Charatan ơœ Nữu Ước. Durst đã cặp bồ với Charatan trong suốt 12 năm trời. Berman không ưa được Charatan. Một người bạn nói: “Nàng ghét Charatan thậm tệ. Caœ hai người đều ghen tuông lẫn nhau”.
Thoạt đầu, người ta đặt nghi vấn về giá trị cuœa tờ hôn thú nói trên vì Kathie vẫn chưa được khai tưœ. Tuy nhiên, sau này, người ta mới khám phá được rằng Durst đã âm thầm ly dị Kathie năm 1990. Nếu Berman biết được họ đã cưới nhau, chắc chắn nàng sẽ nổi trận lôi đình. Thế nhưng, có lẽ nàng đã không bao giờ biết được việc này. Ngay vào đêm Giáng Sinh năm 2000, người ta tìm thấy xác cuœa nàng tại tư gia ơœ Los Angeles với một phát đạn bắn vào sau gáy. Caœnh sát cho rằng nàng biết keœ sát nhân vì không có dấu hiệu gì đã bị keœ gian đột nhập.

Cái chết cuœa Berman không được phổ biến rộng rãi lắm cho đến khi văn phòng cuœa Jeanine Pirro công khai tuyên bố bà đang cố tìm cách liên lạc với Berman để thẩm vấn về sự hiểu biết cuœa nàng về vợ chồng Durst và Kathie. Bà Pirro nói: “Việc này xem như có sự trùng hợp nhiều hơn ngẫu nhiên tình cờ quá mức”. Và giới truyền thông cũng cùng một ý tươœng đó và làm rùm beng về sự liên hệ có thể có giữa hai vụ án. (Tuy caœnh sát LA xác định rằng Durst “là một người cần được chú ý nhiều”, đến bây giờ, y vẫn chưa hề bị thẩm vấn).
Một người bạn cuœa Berman nói: “Tôi nghĩ có thể Berman đã gọi cho Durst và nói “Caœnh sát sẽ muốn tái thẩm vấn tôi, có lẽ mình nên bàn thaœo lại xem”, và Durst, trong trạng thái tâm thần luôn luôn hoài nghi, đã có hành động điên rồ”. Người bạn này cũng nghĩ rằng với những đòi hoœi liên tục về tiền bạc, có lẽ Durst bắt đầu cho rằng Berman là một gánh nặng cần phaœi dứt boœ. Vào ngày 19/12/2000, trong cú điện thoại cuối cùng cuœa Berman với bạn là nữ diễn viên Kim Lankford, nàng nói nàng “có những dữ liệu sẽ tạo bùng nổ, vạch tung bí mật”. Năm ngày sau thì nàng bị thaœm sát.
Vào tháng 11/2000 có tin vụ án mất tích cuœa Kathie sẽ được mơœ lại. Cũng trong tháng đó, Durst làm hôn thú, gơœi ngân phiếu $25,000 cho Berman và bắt đầu mướn căn phòng ơœ Galveston. Không có một bằng chứng nào cho thấy rằng trước thời điểm này Durst có những hành động dị kỳ như bây giờ người ta biết được: giaœ làm phụ nữ bị câm, cạo sạch lông mày, sống cuộc sống bần hàn tại nhiều nơi khác nhau. Sau khi Durst lẩn trốn, caœnh sát khám phá được việc Charatan cố rút $1,8 triệu Mỹ Kim từ chương mục cuœa y, và trước khi bà ta nhận được tiền thì toàn bộ tài saœn cuœa Durst đã bị niêm phong.
Có phaœi việc bà Pirro quyết định mơœ lại hồ sơ vụ mất tích cuœa Kathie đã khiến Durst trơœ nên điên rồ, mất bình tĩnh chăng" Hoặc vụ sát hại Susan Berman người bạn tri kyœ thâm giao, và cũng là đồng minh mật thiết nhất cuœa y đã là giọt nước làm tràn cái ly đầy, làm vỡ tan sức chịu đựng cuœa Durst" Hoặc, như có người phoœng đoán, có phaœi việc bị truy nã một cách bất công như một keœ tội đồ đã khiến y thành keœ rồ dại" Hay y là dích thực là một keœ thích sát nhân liên hoàn"
Klaus Dillman, chuœ căn chung cư ơœ Galveston cho biết vào tháng 11/2000, ông được một người đàn ông lạ mặt, bây giờ được tin là Durst, gọi điện thoại đến cho biết muốn mướn một căn phòng cho người bạn cuœa y là Dorothy Ciner. Y cho ông Dillman biết sơœ dĩ y phaœi gọi là vì bà ta bị câm. Y cũng cho biết thêm bà Ciner sẽ traœ trước 1 năm tiền nhà. Vào thời điểm ấy, ông Morris Black vừa mới dọn vào căn chung cư được 1 tháng. Vài tuần sau đó, “Dorothy Ciner” dọn đến. Và trong suốt 11 tháng sau đó, cho đến khi bị câu lưu, Durst sống một đời sống bí mật ơœ Galveston trong khi vẫn tiếp tục cuộc sống bình thường cuœa y, và thường xuyên di chuyển giữa Texas, Nữu Ước và Los Angeles. Y vẫn được thấy ăn trưa tại nhà hàng Four Seasons tại Man hattan. Y vẫn dành thời giờ chung sống với cô vợ mới ơœ Hamptons. Y thay hình đổi dạng giữa Robert và Dorothy một cách dễ dàng và rất liền lạc.
Vào ngày 12/4/01, Durst đến viếng thăm cái hồ bên cạnh căn nhà cũ ơœ South Salem, nơi y đã không bước chân đến từ hơn 11 năm qua. Người thiếu phụ chuœ nhân hiện thời cuœa căn nhà nhận diện được y qua những bài báo. Y đứng ven hồ, nhìn đăm đăm về một khoaœng chân trời nào đó. Khi y phát giác được bà ta đang nhìn thì Durst boœ ra xe, lái đi. Ngày ấy là ngày sinh nhật thứ 58 cuœa y, và cũng là ngày kyœ niệm 18 năm ngày y thành hôn với Kathie.
Vào cái cuối tuần 23/9/01, một tuần trước khi Morris Black bị sát hại, Durst cho một người bạn biết y vừa dự một đám cưới cuœa người thân trong gia đình ơœ Texas. Người bạn này cho biết ông ta rất vui về chuyện này, vì từ khi em trai cuœa y, Douglas, được đưa lên nắm quyền trông coi cơ nghiệp cuœa gia đình từ hơn một thập niên trước đây, Durst không còn liên lạc với gia đình y nữa. Cũng chính trong tuần ấy, theo caœnh sát, Durst đã mua một cây cưa và những bao rác ơœ Galveston.
Cuộc lẩn trốn cuœa Durst chấm dứt vào ngày 30/11/01, một ngày trước khi vụ án cuœa y được đưa lên chương trình America Most Wanted. Sau 45 ngày lẩn trốn và là mục tiêu cuœa một vụ tầm nã rộng lớn toàn Hoa Kỳ, Durst bị bắt một cách rất tầm thường và im lặng. Y bị câu lưu tại Pennsylvania vì đã ăn trộm một tờ báo, một cặp bánh mì sandwich và một băng cứu thương cá nhân tại một tiệm tạm hóa. Trong cái xe y mướn - bằng cách dùng bằng lái đã quá hạn và Medicare cuœa ông Morris Black - caœnh sát tìm được 2 khẩu súng ngắn, một số lượng cần sa và US$38,600 tiền mặt.
Durst bị giaœi giao về Texas hồi cuối tháng 1/02 vừa qua, và tiền thế chân được đặt là 1 tyœ Mỹ Kim. Nếu bị kết tội đã sát hại ông Morris Black, y sẽ bị tù chung thân. Bà Pirro nói: “Bên ấy họ có nhiều bằng chứng rất cụ thể và mạnh mẽ”. Tuy nhiên, nỗi ưu tư hàng đầu cuœa bà vẫn là việc phá được vụ án về Kathie Durst. Bà nói thêm: “Tôi chỉ muốn biết chuyện gì đã xaœy đến cho Kathie. Gia đình cuœa bà ta cần biết được sự thật”.
ƠŒ Los Angeles, bạn bè cuœa Susan Berman caœm thấy bất mãn vô cùng với tiến triển cuœa cuộc điều tra về cái chết cuœa nàng. Cho đến bây giờ vẫn không có một nghi phạm chính thức. Caœnh sát LA từ chối không xác nhận hoặc phuœ nhận rằng viên đạn đã kết liễu cuộc đời Berman có phaœi được bắn ra từ một trong hai khẩu súng trên xe Durst hay không.
Thế còn vụ Morris Black thì sao" Vụ án được xét xưœ từ 3/6 vừa qua, nhưng cho đến bây giờ, người ta cũng không biết nhiều về Morris, ngoại trừ việc ông ta là một lão già kỳ quặc, khó chịu: lão thường xuyên chưœi ruœa la mắng khi gặp chó chạy trên đường, không chịu mơœ lò sươœi vào mùa Đông và lúc nào cũng giặt rưœa tiền bạc cuœa lão. Có giaœ thuyết cho rằng Morris với tánh tình khó chịu bất thường cuœa lão đã vô tình làm Durst nổi sùng để y nổi khùng và thanh toán lão.
Tuy vậy, caœnh sát vẫn muốn biết xem Durst và Morris có quen nhau trước khi đến Galveston và Morris có từng sinh sống ơœ Nữu Ước hay không. Có phaœi đấy là một sự ngẫu nhiên tình cờ mà Dorothy Ciner (Durst) dọn đến căn chung cư ơœ 2213 Avenue K tại Galveston chỉ một tháng sau khi Morris dọn vào hay không" Có nguồn tin cho biết, một phụ nữ sống gần vịnh Galveston Bay, nơi người ta tìm được thi hài cuœa Morris, tuyên bố rằng Durst đã đến đấy vài ngày trước đó và hoœi bà ta xem caœnh sát có thường xuyên lai vãng khu ấy không.
Nếu còn sống thì năm nay Kathie Durst sẽ được tròn 50 tuổi. Trong cuộc sống lạ thường, quái đaœn cuœa Durst y đã từng sống trong những ngôi biệt thự sang trọng nhất và y cũng từng sống trong những căn gác trọ tồi tàn nhất. Y đã từng sống đời đàn ông và cũng từng sống như một người đàn bà. Y sống cuộc sống xa hoa phú quý và y cũng sống cuộc sống cơ cực bần hàn. Y chưa một lần viếng thăm ngôi mộ cuœa người bạn thân nhất đời cuœa y. Nhưng người ta tin rằng y đã từng đến viếng thăm nơi yên nghỉ cuối cùng cuœa vợ y.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.