Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Mắt Hồi Ký Trần Văn Chi: Những Năm Hoạt Động

24/11/200100:00:00(Xem: 4535)
WESTMINSTER - Hơn 400 người đã tham dự buổi ra mắt tập hồi ký "Trần Văn Chi: Hoạt Động Tại Hoa Kỳ" đêm thứ năm. Buổi ra mắt sách này cũng là buổi chúc thọ 60 tuổi cho ông Trần Văn Chi, cũng là nhà báo Trần Văn Nam Sơn. Việc in sách và chúc thọ là do hai .người con của tác giả thực hiện.

Trần Văn Chi là một tên tuổi quen thuộc trong giới sinh viên Sài Gòn trong các năm cuối thập niên 1960s và đầu thập niên 1970s. Oâng tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm Sài Gòn năm 1968, giữ chức Phó Khoa Trưởng Viện Đại Học Long Xuyên, Miền Nam VN, cho tới ngày 30-4-1975, từng viết cho các báo Thời Đại Miền Nam, Điện Tín và Tin Sáng trước 1975. Oâng cùng gia đình vượt biên và định cư tại Hoa Kỳ từ 1986 tới nay, là chủ nhiệm kiêm chủ bút tuần báo "Việt Nam Quê Hương" năm 1994.

Tập hồi ký dày 296 trang, do nhà Đông Á xuất bản, ghi lại những chặng đường hoạt động chính trị, văn hóa và xã hội của ông. Trong đó đặc biệt nêu lên nhiều vấn đề dễ tranh cãi. Thí dụ như trong Chương III, với tiêu đề Hoạt Động Chính Trị, ông kể lại rằng ông đã từ Phong Trào Đấu Tranh Sinh Viên mà ra, mà Phong Trào này đã đưa rất nhiều sinh viên thời đó vào rừng theo Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam, và dù ông vẫn duy trì vị trí giữa hai dòng nước nhưng đã bị cảnh sát Sài Gòn bắt oan hai lần khi các sinh viên CS bỏ chạy vào rừng. Vị trí thật sự của ông được tự ghi là "hoạt động trong hậu trường chan1h trị với anh em đó6i lập trong thành phần thứ ba như tên gọi bấy giờ xung quanh ông Dương Văn Minh, cho đến ngày 30/4/1975." (Trang 114)

Và cũng với lập trường hòa giải đó, ông Trần Văn Chi đã "đi tìm con đường hòa hợp dân tộc" (trang 119) cùng với Phong Trào Thống Nhứt Dân Tộc và Xây Dựng Dân Chủ từ năm 1992, dự trù tổ chức buổi "Hội Thảo Quốc Tế Phát Triển Việt Nam" theo chương trình là ngày 27/11/1993 tại khách sạn Metropole, Sài Gòn. Tuy nhiên, nhà nước CSVN không chịu lắng nghe tiếng nói hòa hợp, nên mới có tình trạng "Nhiều người anh em Phong Trào bị bắt, bị tù và hiện Nguyễn Đình Huy, chủ tịch Phong Trào, còn bị giam... Tới nay thời điểm 2001, chủ trương đường lối của Phong Trào đã được khẳng định: trong nước và ngoài nước. Con đường Hòa Hợp Dân Tộc là con đường đúng đắn mở ra sinh lộ cho Dân Tộc..."

Mặt khác, ông cũng là người gây rắc rối cho nhà nước CSVN khi ông khởi động phong trào "Hãy Gọi Sài Gòn là Sài Gòn" (Let's Call Saigon Saigon) năm 1996. Đã đòi đa nguyên đa đảng chưa xong, mà lại đòi xóa tên "Ho Chi Minh City" để hồi phục tên "Sài Gòn" thế nên mới lắm chuyện đa đoan.

Và còn nhiều điều để tranh luận nữa trong cuốn hồi ký này. Tác phẩm đã bán ở nhiều tiệm sách hải ngoại. Hoặc có thể liên lạc tác giả Trần Văn Chi ở email tranvanchi@earthlink.net .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
“Vì cơn đại dịch COVID-19, cha mẹ các em nhỏ dưới 5 tuổi nào có những rào cản về học vấn, nghèo khó, hay khuyết tật, đã gặp khó khăn để có được các thông tin và tài nguyên giá trị, là những thứ vô cùng thiết yếu trong giai đoạn này,” Giám Đốc Điều Hành Camille Maben của First 5 California đã nói. “Bộ Vật Dụng cho Quý Vị Mới Làm Cha Mẹ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mang các nguồn tài nguyên nuôi dạy con cái cần thiết đến tận cửa cho những vị này.”
Mọi người dân California từ 16 tuổi trở lên sẽ đủ điều kiện để tiêm chủng COVID-19 vào ngày 15 tháng 4. Tiêm chủng là một trong những cách quan trọng nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19, và tôi kêu gọi mọi người nên chủng ngừa khi đến lượt mình để họ có thể bảo vệ chính họ, những người thân yêu của họ và cộng đồng của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.