Hôm nay,  

Ra Mắt Hồi Ký Trần Văn Chi: Những Năm Hoạt Động

24/11/200100:00:00(Xem: 5295)
WESTMINSTER - Hơn 400 người đã tham dự buổi ra mắt tập hồi ký "Trần Văn Chi: Hoạt Động Tại Hoa Kỳ" đêm thứ năm. Buổi ra mắt sách này cũng là buổi chúc thọ 60 tuổi cho ông Trần Văn Chi, cũng là nhà báo Trần Văn Nam Sơn. Việc in sách và chúc thọ là do hai .người con của tác giả thực hiện.

Trần Văn Chi là một tên tuổi quen thuộc trong giới sinh viên Sài Gòn trong các năm cuối thập niên 1960s và đầu thập niên 1970s. Oâng tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm Sài Gòn năm 1968, giữ chức Phó Khoa Trưởng Viện Đại Học Long Xuyên, Miền Nam VN, cho tới ngày 30-4-1975, từng viết cho các báo Thời Đại Miền Nam, Điện Tín và Tin Sáng trước 1975. Oâng cùng gia đình vượt biên và định cư tại Hoa Kỳ từ 1986 tới nay, là chủ nhiệm kiêm chủ bút tuần báo "Việt Nam Quê Hương" năm 1994.

Tập hồi ký dày 296 trang, do nhà Đông Á xuất bản, ghi lại những chặng đường hoạt động chính trị, văn hóa và xã hội của ông. Trong đó đặc biệt nêu lên nhiều vấn đề dễ tranh cãi. Thí dụ như trong Chương III, với tiêu đề Hoạt Động Chính Trị, ông kể lại rằng ông đã từ Phong Trào Đấu Tranh Sinh Viên mà ra, mà Phong Trào này đã đưa rất nhiều sinh viên thời đó vào rừng theo Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam, và dù ông vẫn duy trì vị trí giữa hai dòng nước nhưng đã bị cảnh sát Sài Gòn bắt oan hai lần khi các sinh viên CS bỏ chạy vào rừng. Vị trí thật sự của ông được tự ghi là "hoạt động trong hậu trường chan1h trị với anh em đó6i lập trong thành phần thứ ba như tên gọi bấy giờ xung quanh ông Dương Văn Minh, cho đến ngày 30/4/1975." (Trang 114)

Và cũng với lập trường hòa giải đó, ông Trần Văn Chi đã "đi tìm con đường hòa hợp dân tộc" (trang 119) cùng với Phong Trào Thống Nhứt Dân Tộc và Xây Dựng Dân Chủ từ năm 1992, dự trù tổ chức buổi "Hội Thảo Quốc Tế Phát Triển Việt Nam" theo chương trình là ngày 27/11/1993 tại khách sạn Metropole, Sài Gòn. Tuy nhiên, nhà nước CSVN không chịu lắng nghe tiếng nói hòa hợp, nên mới có tình trạng "Nhiều người anh em Phong Trào bị bắt, bị tù và hiện Nguyễn Đình Huy, chủ tịch Phong Trào, còn bị giam... Tới nay thời điểm 2001, chủ trương đường lối của Phong Trào đã được khẳng định: trong nước và ngoài nước. Con đường Hòa Hợp Dân Tộc là con đường đúng đắn mở ra sinh lộ cho Dân Tộc..."

Mặt khác, ông cũng là người gây rắc rối cho nhà nước CSVN khi ông khởi động phong trào "Hãy Gọi Sài Gòn là Sài Gòn" (Let's Call Saigon Saigon) năm 1996. Đã đòi đa nguyên đa đảng chưa xong, mà lại đòi xóa tên "Ho Chi Minh City" để hồi phục tên "Sài Gòn" thế nên mới lắm chuyện đa đoan.

Và còn nhiều điều để tranh luận nữa trong cuốn hồi ký này. Tác phẩm đã bán ở nhiều tiệm sách hải ngoại. Hoặc có thể liên lạc tác giả Trần Văn Chi ở email tranvanchi@earthlink.net .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.