Hôm nay,  

Tin Tức Úc Châu

09/12/200100:00:00(Xem: 4160)
TRẬN GIÓ 7 PHÚT GÂY THIỆT HẠI NẶNG NỀ

SYDNEY: Hôm thứ hai 3/12/02 vừa qua, một cơn giông kỷ lục đã gây thiệt hại nặng nề tại nhiều khu vực ngoại ô thành phố Sydney.

Chỉ trong vòng bảy phút dồng hồ, nhiệt độ oi bức 35 độ C của thành phố đã bị cơn giông bão đánh tan biến, thay vào là những trận giông, sấm sét vang trời và mưa rào nặng hột, có nơi còn bị thêm mưa đá.

Cơn giông đã đốn gục cột điện, bẻ gẫy cây cối, gây tử thương cho hai nữ sinh, tạo tai nạn xe cộ, gián đoạn lưu thông cùng gây nên nhiều cảnh tàn phá khắp nhiều khu vực, kể cả Campbelltown, Hornsby, Warringah, Kuringai và Richmond.

Nhiều con đường lớn như Camden Valley Way, Horsley Drive và Pacific Highway bị tắc nghẽn vì cây đổ và cột điện ngã.

Tại Richmond, một nhóm hội viên của Câu Lạc Bộ Hawkesbury Panthers vừa chấm dứt trò chơi rút số bingo không bao lâu thì gió đã thổi sập nóc hội trường. tiếp theo đó cơn giông đã thổi sập luôn vách tường tại quầy rượu và khu kéo máy poker machine, gây thiệt hại đến hơn $500,000.

Được biết với tốc độ hơn 175 km/giờ, đây là cơn giông mạnh nhất trong lịch sử Sydney, kể từ khi thành phố bắt đầu lưu trữ hồ sơ về các cơn giông này.

Phát ngôn viên của Văn Phòng Khí Tượng, ông Kevin o'Loughlin nói rằng đấy là một trong những cơn giông bão tệ hại nhất trong lịch sử. Ông cho biết: "Tuy không bằng trận mưa đá (tháng Tư 1999), nhưng mức tàn phá rộng lớn kèm theo việc hai người bị tử thương khiến nó trở nên khủng khiếp".


KHÓ KHĂN CỦA CHÍNH PHỦ HOWARD TRONG NHIỆM KỲ MỚI

CANBERRA: Theo kết quả chung kết về thành phần của Thượng Viện liên bang sau kỳ tổng tuyển cử vừa qua, chính phủ Howard/Costello sẽ gặp nhiều khó khăn khi muốn thông qua bất kỳ dự luật nào tại Thượng Viện.

Trong kỳ tổng tuyển cử, số phiếu dành cho Liên Đảng tại Hạ viện có phần gia tăng, vì liên đảng đã giành lại được sự tín nhiệm của giới cử tri vốn đồn phiếu cho One Nation trong kỳ tuyển cử trước đó. Tuy nhiên, ảnh hưởng của những chính trị gia tả khuynh tại Thượng viện lại có phần gia tăng hơn kỳ trước.

Thành phần của Thượng Viện trong nhiệm kỳ mới, bắt đầu từ tháng 7/2002 như sau: Liên đảng không thay đổi, với 35 TNS, đảng Lao động sụt xuống còn 28 TNS, sau khi một TNS từ Tasmania đã lìa đảng, trở thành độc lập, vì phẫn uất với chính sách đốn cây rừng, đảng dân Chủ sụt 1 còn 8, đảng Xanh tăng 1 thành 2, đảng One Nation 1 và TNS độc lập Brian Harradine.

Điều này có nghĩa rằng tất cả những thay đổi mà chính phủ Howard muốn thực hiện, nếu không có sự đồng thuận của đảng Lao động, sẽ gặp muôn vàn khó khăn khi phải thương lượng với đảng Dân Chủ và đảng Xanh.

Một trong những thí dụ điển hình là dự định ép buộc công đoàn phải bỏ phiếu kín, thay vì giơ tay chấp thuận, trước khi quyết định đình công. đảng Dân Chủ cho biết họ sẽ không yểm trợ chính phủ trong vấn đề này.


ĐẢNG LAO ĐỘNG XÁC QUYẾT VỤ TAMPA ĐÃ GÂY THẤT BẠI CHO ĐẢNG TRONG KỲ TỔNG TUYỂN CỬ

CANBERRA: Ông Geoff Walsh, tổng thư ký liên bang của đảng Lao động, người đã nhận trách nhiệm lèo lái cuộc vận động bầu cử của đảng trong kỳ tổng tuyển cử vừa qua, đã lớn tiếng chỉ trích chính phủ Howard cố tình tô son điểm phấn cho sự chiến thắng của họ và không dám thú nhận rằng chính vụ Tampa đã đóng vai trò quan trọng trong chiến thắng ấy.

Ông nói: "Bất cứ một sự cố gắng tranh cãi cho rằng vụ việc ấy không phải là tâm điểm của chiến dịch vận động tranh cử đều là những hành động mang tính "vẽ lại lịch sử" (revisionism).

Ông cho biết đảng Lao động đang dẫn trước liên đảng tại các đơn vị với khác biệt mong manh trước khi vụ Tampa bùng nổ. Ông phủ nhận rằng ông không cố biện minh cho sự thất bại của đảng Lao động bằng cách thổi phồng ảnh hưởng của vụ Tampa và ông cho rằng vấn đề di dân lậu đã lấn áp hết tất cả các vấn đề khác trong kỳ vận động bầu cử.

Ông Geoff Walsh đặc biệt chỉ trích nặng nề ông Lynton Crosby, người đứng mũi chịu sào cho chiến dịch vận động của đảng Tự Do. Hai tuần trước đây, ông Crosby mạnh miệng cho rằng tài quản trị kinh tế của chính phủ Howard là yếu tố chủ yếu trong việc họ tái đắc cử, mặc dù trước đây, trong suốt kỳ vận động bầu cử, qua những quảng cáo liên tục qua mọi phương tiện truyền thông, liên đảng đã dồn hết trọng tâm vào vấn đề di dân lậu.

Ông nói: "Ông ta cố làm tăng phẩm hạnh cho một chiến lược cực kỳ thấp hèn và thô tục mà ngay cả đảng Tự Do cũng phải hổ thẹn nữa. Vấn đề là đã thi hành một chiến dịch vận động bầu cử dựa vào nỗi lo âu và cảm tưởng thiếu an ninh mà sau đó lại giả vờ rằng mình không hề làm việc ấy".

Ông nói thêm: "Vụ Tampa chặt sụm giò đảng One Nation và đưa Howard lên ngai. Ba phần tư số phiếu One Nation đánh mất đi thẳng đến liên đảng".


CẦN PHẢI QUAN SÁT CÁC VỤ TRỤC XUẤT NGƯỜI VỀ NGUYÊN QUÁN

PERTH: Một người luôn tranh đấu cho nhân quyền đã lên tiếng đòi hỏi việc thành lập một hệ thống độc lập nhằm quan sát các vụ chính phủ trục xuất người về nguyên quán, sau khi một nhóm người xin tỵ nạn tại Port Hedland đã bị cưỡng bách hồi hương hôm cuối tuần qua.

Bà Pamela Curr cho biết, nhóm người này, bao gồm người Palestine và Iran, được chở bằng xe buýt từ trại cấm Curtin sang Port Hedland, và sau đó đã lên phi cơ rời đất Úc vào 4g30 chiều cùng ngày.

Theo bà thì một số người trong nhóm này tình nguyện ra đi và một số khác thì rất tha thiết muốn được ở lại Úc. Bà nói: "Một trong số những người này là một thanh niên 19 tuổi gốc Palestine, ở tại phi trường cố dùng điện thoại để liên lạc với luật sư của mình tại Sydney, khóc lóc năn nỉ xin đừng bị trục xuất. Cậu ta tin rằng nều bị đưa trả về Damascus, cậu sẽ bị tống giam. Cậu đang lo giấy tờ xin giấy thông hành của Nga và sắp nhận được nó trong vài ngày tới".

Các cơ quan trợ giúp người tỵ nạn đã dò biết được trong nhiều tuần qua việc chính phủ thuê bao một chiếc máy bay để trục xuất người trong thời gian ngắn. Bà Curr cho rằng vụ trục xuất này là một hành động bí hiểm, lén lút, thiếu quang minh, được tổ chức vào ngay Chủ Nhật để tạo khó khăn cho việc liên lạc báo tin hoặc nhờ can thiệp.

Bà Curr kêu gọi rằng việc trục xuất người xin tỵ nạn phải được một tổ chức độc lập, như nhà thờ hoặc tổ chức nhân quyền quan sát.

NẠN KỲ THỊ CHỦNG TỘC VẪN PHÁT TRIỂN MẠNH TẠI ÚC

CANBERRA: Theo Chủ tịch Ủy Ban Chống Kỳ Thị Chủng Tộc (Race Discrimination Commissioner), ông Bill Jonas, thì nạn kỳ thị chủng tộc vẫn còn tồn tại và đang phát triển mạnh tại Úc.

Ông Jonas, sau những cuộc tham khảo với thổ dân và di dân trong suốt sáu tháng trời, cho biết ông rất kinh ngạc về mức độ kỳ thị đối với những người không được xem là thích hợp với "mẫu người bình thường". Ông nói: "Rõ ràng là nạn kỳ thị chủng tộc vẫn hiện hữu và mạnh mẽ trong xã hội Úc".

Kết quả của những cuộc tham khảo của ông đã được phổ biến rộng rãi hôm đầu tuần. Bản báo cáo cho biết đại đa số những người đưa bằng chứng trong những cuộc tham khảo đều đồng ý rằng sự kỳ thị chủng tộc hiện diện khắp nơi và có gốc rễ rất sâu rộng trong xã hội.

Những thí dụ điển hình đưôc nêu ra bao gồm cách chính phủ liên bang đối phó với người xin tỵ nạn, những khó khăn của người thổ dân trong khi xin việc làm với các hãng xưởng tư nhân và việc tỷ số người thổ dân bị giam cầm quá cao.

Bản báo cáo ghi nhận: "Rất nhiều người dự phần xem việc bắt nhốt và đối xử với người tỵ nạn như tội phạm là một thí dụ khác về tính bài ngoại (xenophobia), nếu không nói là kỳ thị chủng tộc, đang hoành hành tại Úc".

Một trong những vấn đề thường được nêu lên trong các buổi tham khảo là lời than phiền rằng các đạo luật chống kỳ thị còn quá nhiều thiếu sót và cần phải được củng cố lại.

DÂN BIỂU BỊ BẮT QUẢ TANG "ĐẠO VĂN" LÀM BẢN TƯỜNG TRÌNH

MELBOURNE: Một dân biểu thuộc đảng Tự Do tại Victoria, ông Andrew Brideson, một cựu giáo chức, đã bị lật tẩy sau khi sao chép nguyên văn tài liệu từ các trang web trên Internet, rồi sau đó cắt dán, xào xốc thứ tự để rồi nộp nó vào quốc hội như bản báo cáo cho chuyến đi tham quan ngoại quốc với phi tổn $23,000 của mình.

Ông Brideson, vào năm 1998 là chủ tịch của Ủy Ban Quốc Hội Đặc Trách về Ma Túy và Phòng Ngừa Tội Ác. với chức vị này, ông đã được tài trợ $23,000 để cùng vợ đi thăm viếng một số quốc gia, bao gồm Anh Quốc, Isle Of Man và Singapore, nghiên cứu về vấn đề ấy.

Bản tường trình của ông nộp cho quốc hội bao gồm những dữ liệu trên các trang web của quốc hội Anh, của Tynwald và của bộ Cải Huấn Singapore. Tuy nhiên, ông Brideson đã tuyên bố cùng tờ Herald Sun rằng: "Tất cả dân biểu, theo tôi suy đoán, khi viết bản tường trình của họ, đều dùng những dữ liệu đã được các quốc hội nơi họ thăm viếng cung cấp. Tôi nghĩ đó cũng có một phần nào là "cóp" bài, tôi không quan tâm lắm. Tôi cảm thấy thoải mái vì mình đã tuân hành theo đúng quy định của chính phủ".

Thế nhưng, ông Tim Holding, dân biểu Lao động, người đã khám phá ra vụ "cóp" bài của ông Brideson, đã đặt ra câu hỏi rằng: "Ông Brideson đã từng là thầy giáo trong hơn 20 năm liên tiếp. Không hiểu ông thầy Brideson nghĩ sao về một đứa học trò dám nộp một bài văn ăn cắp như thế này"".

Ông Holding nói thêm: "Bản tường trình của ông Brideson là một sự sỉ nhục đối với các dân biểu thật tình sử dụng các chuyến tham quan này một cách đúng đắn".

BỘ TRƯỞNG GIÁO DỤC ỦNG HỘ ĐỀ NGHỊ CẢI TỔ NGÀNH GIÁO DỤC

BRISBANE: Bộ trưởng giáo dục Queensland, bà Anna Bligh, đã lên tiếng ủng hộ có điều kiện một dựa án nhằm loại bỏ những giáo viên yếu kém khỏi hệ thống giáo dục tiểu bang bằng cách buộc tất cả giáo chức phải nộp đơn xin giấy phép hành nghề mỗi 5 năm.

Bà Bligh cho biết rằng bà nghĩ đề nghị của Ủy Ban Đăng Ký Giáo Chức buộc các giáo viên phải cung cấp bằng chứng về việc làm đủ tiêu chuẩn và nỗ lực phát triển chuyên môn là một đề nghị có nhiều giá trị.

Bà nói: "Tôi nghĩ rằng chúng ta có bổn phận phải đảm bảo rằng hàng ngũ giáo viên của chúng ta phải là những giáo viên giỏi nhất, và nếu Ủy Ban nghĩ rằng họ cần thêm quyền lực để làm việc ấy, tôi rất cởi mở về vấn đề này. Tôi nghĩ rằng chúng ta phải áp dụng mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo rằng giáo viên của chúng ta sẽ luôn luôn cố gắng tối đa".

Bà Bligh cho biết bà sẽ hội ý với tất cả những giới liên hệ đến lời đề nghị nói trên, kể cả nghiệp đoàn giáo chức và rồi sẽ đưa ra một quyết định trong thời gian gần nhất.

Phát ngôn nhân đối lập về giáo dục, ông Kev Lingard cho biết ông đồng ý rằng phẩm lượng của giáo chức cần được tái duyệt thường xuyên, tuy nhiên, ông cho rằng việc cưỡng ép giáo chức phải tái nộp đơn xin hành nghề sẽ tạo thêm nhiều áp lực cho giáo viên mà không mang đến ích lợi gì cho học sinh.

CẢNH SÁT DÙNG TIỀN ĂN TRỘM ĐỂ KHOẢN ĐÃI NHÂN VIÊN BẢO AN

SYDNEY: Theo bằng chứng được đưa ra trước PIC hôm đầu tuần, đội thám tử cảnh sát tại Manly đã dùng tiền mặt tịch thu được trong một cuộc bố ráp ma túy để khoản đãi nhân viên bảo an của khách sạn đã giúp đỡ họ thi hành cuộc bố ráp.

Theo lời khai của người cựu nhân viên bảo an, mang bí danh M7, thì ông ta đã được cảnh sát khoản đãi dẫn đi ăn trưa vì đã giúp tay trong vụ bố ráp tại khách sạn Palisade tại Manly.

Ông cho biết các thám tử cảnh sát đã "ám chỉ" rằng hóa đơn ăn uống này sẽ được thanh toán bằng tiền thu được từ cuộc bố ráp ngày 4/2/92.

M7 khai trước Ủy Ban PIC rằng: "(Thanh tra) thám tử Paul Hulme bảo tôi rằng mấy ông thám tử muốn mời tôi đi ăn trưa, dẫn tôi đến một nhà hàng. Rõ ràng họ muốn dẫn tôi đi ăn trưa, rõ ràng đấy là một hành động tạ ơn, và có ám chỉ rằng đấy là tiền thu được từ vụ bố ráp. Tôi cho rằng họ đã tự lấy cho mình một số tiền mặt".

Ông khai rằng ông đã hỏi thanh tra Hulme xem họ có lấy được tí tiền nào từ vụ bố ráp không. Ông nói thêm: "Thanh tra Hulme trả lời "tụi tôi đâu có ngu, phải không"". Tôi nghi họ đã chuyển một số tiền mặt trong những bao bị tịch thu vào túi riêng của họ".

Khi được hỏi lý do của sự nghi ngờ của ông, M7 cho biết ông thấy quan ngại về hành vi của một số thám tử. Ông nói: "Một số hành vi của họ tại văn phòng thám tử Manly không đúng đắn". Ông khai thêm rằng có một lần thanh tra Hulme đã mời mọc rằng để được ăn uống miễn phí tại khách sạn, cảnh sát có thể lo chuyện mang tiền đến ngân hàng để bỏ vào chương mục giùm cho khách sạn. Tuy nhiên ông đã từ chối lời mời đó, bởi vì "Tôi cho rằng đó là việc lạm dụng giờ giấc của cảnh sát".

Phiên điều tra vẫn tiếp diễn.


HỎA HOẠN TẠI SURFERS PARADISE GÂY THIỆT HẠI $20 TRIỆU

BRISBANE: Hôm đầu tuần, một trận hỏa hoạn, có lẽ gây ra do chạm điện từ tiệm bán bánh ngọt, đã gây thiệt hại lớn lao cho một thương xá ngay giữa trung tâm thành phố du lịch Surfers Paradise.

Vào khoảng 5g30 sáng thứ Hai 3/12 vừa qua, lửa bốc cháy trong khu thương xá nổi tiếng Paradise Centre. Hơn 60 nhân viên cứu hỏa, kể cả một số được điều động từ Brisbane, cố gắng chiến đấu với vụ hỏa hoạn lớn nhất Gold Coast trong nhiều năm qua, và họ đã phải tốn hơn 1 giờ đồng hồ mới có thể dập tắt được ngọn lửa.

Phụ tá TTL Dịch Vụ Cứu Hỏa Queensland, ông Ian MacKenzie cho biết đấy là một vụ "hỏa hoạn khá sâu rộng". Ông nói: "May mắn là có bức tường chắn lửa phía sau các cửa tiệm liên hệ cho nên đã ngăn lửa không lan tràn qua khu vực chính của trung tâm thương xá.

Ông cho biết thêm nhân viên điều tra cho rằng có thể hỏa hoạn xảy ra do sự hư hỏng của một chốt điện trong tiệm bán bánh ngọt.

Chín cửa tiệm, bao gồm tiệm bán đồ tắm, nhà hàng, tiệm ăn và một số thương vụ khác bị thiệt hại nặng nề do ngọn lửa lan truyền qua nóc và trần nhà. Hơn 10 cửa tiệm khác cũng bị thiệt hại vì khói và nước.

Vụ hỏa hoạn gây phí tổn ít nhất $20 triệu và tạo một hình ảnh tàn phá ngay giữa trung tâm thành phố du lịch vào đúng ngay thời gian khởi đầu của cao điểm du lịch mùa hạ và chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng không ít đến nền kinh tế của thành phố.


BỒN CHỨA NƯỚC MƯA TRỞ LẠI VỚI ĐỜI SỐNG DÂN THÀNH THỊ

SYDNEY: Hồi đầu thế kỷ 20, bồn hứng nước mưa là một việc rất thông thường trong các sân nhà thành phố ở Úc.

Và bây giờ, gần một thế kỷ sau, bồn hứng nước mưa từ nóc nhà đang được giới hữu trách khuyến khích dân chúng sử dụng.

Các nhà nghiên cứu nếu bồn hứng nước mưa được sử dụng rộng rãi, sẽ tiết giảm được hơn 1 tỷ Úc Kim cho phí tổn toàn quốc trong việc xây dựng thêm hạ tầng cơ sở cung cấp nước, thí dụ như đập nước.

Các hội đồng thành phố Gosford, Wyong và Brisbane đang suy tính về ý kiến ấy, và đang thảo luận việc giảm thuế thổ trạch cho những cư gia có gắn bồn hứng nước, nhằm bồi hoàn phí tổn đặt bồn.

Giáo sư George Kuczera thuộc đại học Newcastle nói: "Việc sử dụng bồn hứng nước mưa tại những khu gia cư mới được xây dựng tại vùng Central Coast sẽ làm giảm nhu cầu cần xây thêm hạ tầng cơ sở đến một thế kỷ nữa. Với sự phỏng dịnh rằng dân số vùng Central Coast sẽ gia tăng 60% trong vòng 25 năm tới, việc cung cấp nước sẽ là một vấn nạn to lớn".

Các hội đồng thành phố tại Sydney cũng lên tiếng ủng hộ ý kiến sử dụng bồn hứng nước mưa. Vào tháng 8 vừa qua, hội đồng thành phố Strathfield đã ra quy định bắt buộc tất cả những căn nhà mới xây phải kèm thêm bồn hứng nước mưa. hội đồng thành phố Leichardt cũng khuyến khích cư dân gắn bồn.


VẪN CHƯA TÌM RA THỦ PHẠM VỤ GIẾT NGƯỜI, ĐỐT XÁC

MELBOURNE: Gia đình nạn nhân của vụ giết người mang nhiều dáng vẻ hành quyết tại Footscray hôm tháng 9 vừa qua đã lên tiếng yêu cầu cộng đồng Việt Nam tại Melbourne giúp đỡ trong việc truy tầm thủ phạm.

Tưởng cũng nên nhắc lại, vào tháng 9, nhân viên cứu hỏa được gọi đến để dập tắt ngọn lửa thiêu hủy một chiếc xe tại công viên bên bờ sông Maribyrnong, đã tìm thấy thi hài của Trần Đinh Viên, 28 tuổi và Nguyễn Hữu Ky 41 tuổi. Cả hai người đều bị trói tay sau lưng và bị đâm và bắn chết.

Hôm đầu tuần, cha mẹ của Trần Đinh Viên là Trần Đinh Binh và Lê Thị Phúc đã lên tiếng khẩn cầu giúp đỡ tìm hung thủ. Bà Lê Thị Phúc nói: "Chúng tôi đau khổ lắm. Xin hãy giúp đỡ tìm kẻ đã sát hại con tôi... Tôi không biết vì sao con tôi bị giết". Sau đó, bà cũng cho biết thêm rằng con trai bà, hành nghề thợ máy, đã từng nghiện ngập bạch phiến và đã đến những trung tâm cai nghiện tại Việt Nam và Gia Nã Đại.

Thanh tra thám tử Andrew Allen, thuộc đội hình sự sát nhân, cho biết cảnh sát không có nhiều đầu mối, nhưng tin rằng vụ án mạng này có dính líu đến ma túy. Ông nói: "Cách giết người này qủa là tàn nhẫn và dã man".

Cảnh sát đã bắt đầu phân phát truyền đơn bằng cả hai thứ tiếng Anh và Việt để yêu cầu dân chúng giúp đỡ.

QUỐC HỘI NSW SẼ MỞ CUỘC ĐIỀU TRA VỀ TIÊU CHUẨN XÂY CẤT

SYDNEY: Đảng Tự Do, đảng Xanh và đảng Dân Chủ tại NSW cho biết họ sẽ ủng hộ cho một cuộc điều tra của quốc hội về tiêu chuẩn xây cất tại tiểu bang này.

Sau một loạt phóng sự trên nhật báo Sydney Morning Herald cho thấy có đến 1/3 số gia cư được xây cất ở NSW trong tình trạng hư hỏng, thiếu tiêu chuẩn, và những quy luật đề ra đã thất bại trong việc ngăn chận việc này. Loạt phóng sự cũng cho thấy từ khi hãng bảo hiểm HIH bị sụp đổ, số công việc lậu trong lãnh vực xây cất này đã gia tăng.

Phát ngôn nhân đối lập tiểu bang về Công Bằng Thương Mãi, ông Mike Gallagher, cho biết ông sẽ đưa ra những căn bản tiêu chuẩn vào tháng 2/02 để yêu cầu có một sự bảo vệ tốt đẹp hơn cho người mướn xây nhà cũng như cho nhà thầu xây cất bị kẹt trong vụ HIH sụp đổ.

Bác sĩ Arthur Chesterfield Evans, TNS Dân Chủ tiểu bang cho biết NSW cần có một hệ thống kiểm soát xây cất chặt chẽ hơn, và ông hy vọng rằng cuộc điều tra của quốc hội sẽ mang đến những thay đổi cần thiết. Ông nói: "Chúng ta cần một hệ thống qui định có thể loại bỏ những tay thầu xây cất có hồ sơ xấu và một hệ thống tu chỉnh thực sự hoạt động".

TNS của đảng Xanh, ông Ian Cohen cho biết ông đã nhận được rất nhiều lời than phiền về quan hệ giữa nhà thầu xây cất và những thanh tra tư nhân kiểm soát xây cất.

Tưởng cũng nên nhắc lại, chính phủ Carr đã thi hành một chương trình kiểm soát mới cho phép những chuyên viên địa kế tư nhân được quyền cấp giấy phép xác định các tòa building được xây cất đủ tiêu chuẩn, và cũng từ đó, bắt đầu có lời than phiền về những vụ xây cất không hội đủ điều kiện.

PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC ÂM NHẠC THỰC TIỄN

PERTH: Trường Âm Nhạc Thiếu Nhi thuộc viện đại học Tây Úc đã áp dụng một chương trình giáo dục âm nhạc thực tiễn nhằm giúp đỡ trẻ em cấu tạo được một căn bản vững chắc trong việc học âm nhạc sau này.

Cô Celia Costin, điều hợp viên của chương trình cho biết mục đích của trường là tạo cho các em một kiến thức căn bản về âm nhạc để có thể làm nền móng cho kiến thức lý thuyết âm nhạc sau này. Cô nói: "Việc chủ yếu là tạo cho trẻ em một trình độ âm nhạc để các em có thể tự đọc lấy những nốt nhạc sau này. một khi mà các em lớn tuổi hơn đã đạt đến một trình độ nhất định, hoặc chúng tôi cảm thấy rằng chúng có đủ khả năng thể lực và trí tuệ để có thể sử dụng một nhạc cụ, chúng tôi sẽ khuyên các em nên theo học khóa nhạc cụ".

Những lớp học thực hành bao gồm ca hát, trò chơi, những hoạt động và việc sử dụng nhạc cụ. Trẻ em nhỏ tuổi hơn chuyên chú về các loại trống, chiêng, trong khi các trẻ em lớn tuổi hơn, đã bắt đầu học những lớp nhạc cụ, sử dụng dương cầm, tiêu, sáo, vĩ cầm, hồ cầm hoặc tây ban cầm.

Cô Costin, đồng thời là giảng sư âm nhạc tại đại học Tây Úc cho biết sự tham gia của phụ huynh trong các lớp này là một điều thiết yếu. Cô nói: "Một trong những việc quan trọng là phụ huynh mang những điều đã học được để cùng thực tập với con cái tại nhà".


NHỮNG CON ĐƯỜNG ĐẦY NGUY HIỂM TẠI MELBOURNE

MELBOURNE: Chiếu theo kết quả của một bản báo cáo từ Ủy Ban Quốc Hội đặc trách Phòng Ngừa Ma Túy và Tội ác vừa được công bố hôm đầu tuần thì đường Bourke ngay trung tâm thành phố Melbourne là con đường nguy hiểm nhất, nơi số tội ác xảy ra nhiều hơn bất cứ một con đường nào khác tại trung tâm thành phố.

Đường Flinders là đường nguy hiểm thứ nhì, theo sau là đường Lonsdale và đường Collins.

Cảnh sát ghi nhận có 17,714 tội ác xảy ra trên đường Bourke trong khoảng thời gian sáu năm từ 1995 đến 2000.

Một trong số 20 con đường được xem là nguy hiểm nhất Melbourne có đường Siddeley, một hẻm nhỏ ngay phía sau tổng hành dinh cảnh sát ở đường Flinders!

Southbank được xem là khu vực mà tội ác gia tăng vượt bực với số tội ác tăng lên gấp 6 lần trong 6 năm, từ 416 vụ trong năm 1995 lên 2740 vụ năm 2000.

Tệ nạn buôn bán bạch phiến tại trung tâm thành phố gia tăng vượt bực, với 9 vụ trong năm 1995 và 577 vụ trong năm 1997.

HAI NGƯỜI BỊ BẮT SAU VỤ NỔ SÚNG TẠI INALA

BRISBANE: Hôm thứ Ba vừa qua, một người đàn ông 40 tuổi và một người đàn bà 37 tuổi đã bị câu lưu và truy tố về vụ nổ súng gây thương tích cho ba người khác tại một căn nhà đường Hook tại Inala ngày hôm trước.

Theo nguồn tin từ cảnh sát cho biết, chiều Chúa Nhật, 2/12, vào lúc 3g30, một chiếc xe đậu lại trước nhà, một nhóm 5 người xuống xe, tiến về phía ba nạn nhân lúc đó đang đứng trước nhà, nổ súng xối xả vào người họ rồi nhảy lên xe tẩu thoát.

Phát ngôn nhân cảnh sát, thanh tra thám tử John Pointing, cho biết một người bị bắn vào bọng đái, một người bị bắn vào tay và người còn lại bị bắn vào vai. Cả ba đã được đưa vào bện viện Princess Alexandra điều trị. Người bị bắn vào bọng đái đang ở trong tình trạng nguy kịch.

Tổng Tư Lệnh cảnh sát Queensland, ông Bob Atkinson cho biết một biệt đội cảnh sát, bao gồm một số cảnh sát viên từ các biệt đội Á Châu, biệt đội điều tra án mạng, biệt đội Tội ác quan trọng đã được thành lập, dưới sự lãnh đạo của Chief Superintendent Peter Swindells để tiếp tục điều tra vụ án.

Cho đến bây giờ cảnh sát vẫn chưa xác định được vụ nổ súng có dính líu đến việc tranh dành ảnh hưởng của các băng đảng hay có liên hệ đến việc buôn bán bạch phiến.

Cảnh sát vẫn tiếp tục điều tra tông tích ba nghi can còn lại.

TRANG WEB KHUYẾN KHÍCH DÂN CHÚNG GIA TĂNG TÁI BIẾN

SYDNEY: Tổ chức Planet Ark, một tổ chức bảo vệ môi sinh, đã thiết lập một trang web với mục đích hướng dẫn dân chúng Úc trong việc gia tăng nỗ lực đóng góp vào việc bảo vệ môi sinh qua phương pháp tái biến rác rưởi trong nhà.

Trang Web www.recyclingnearyou.com.au, ghi rõ những chi tiết liên quan đến việc tái biến tại 3000 khu bưu chính (postcodes). Sự hình thành của trang web này được xảy ra sau khi một bản tin cho biết có đến 6/10 dân chúng Úc không biết vật nào có thể được đưa vào thùng tái biến và vật nào phải bỏ vào thùng rác. Có người đã bỏ tã dơ của con vào thùng tái biến vì ngỡ rằng tã có thể được tái biến.

Ông John Dee, sáng lập viên của Planet Ark nói: "Hy vọng rằng trang web này sẽ làm sáng tỏ được vấn đề và đánh tan được một số hiểu lầm để cho dân chúng có thể tham gia một cách tích cực hơn trong chương trình tái biến".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.